13 lưu ý khi vệ sinh ghế da ô tô cao cấp

 

Vệ sinh ghế da ô tô cao cấp là việc cần phải làm định kỳ để bảo dưỡng ghế da ô tô luôn trong tình trạng tốt và tránh hư hỏng. Vậy trước khi vệ sinh ghế da ô tô cao cấp cần phải chú ý những gì? Detailing Vietnam Academy giới thiệu 13 lưu ý khi vệ sinh ghế da ô tô cao cấp dành cho các bạn tự chăm sóc xe tại nhà cũng như các trung tâm chăm sóc xe ô tô chuyên nghiệp.

1. Xác định loại da ghế chuẩn bị vệ sinh

Đây là bước đầu tiên  trong quy trình vệ sinh ghế da ô tô cao cấp. Không giống như các loại ghế da giả được bọc từ nhựa giả da có thể chịu được các tác động tẩy rửa và vệ sinh mạnh mẽ, ghế da thật được chế tạo từ da động vật thật rất nhạy cảm với việc vệ sinh và chà xát khi tẩy rửa.

Nhuộm ghế da xe ô tô xuất hiện trên 99.9% ghế da ô tô cao cấp hiện nay. Tên gọi chính xác của loại ghế da này là ghế da thuộc. Ghế da thuộc được xử lý qua các phương pháp thuộc da giúp bảo quản da dài lâu lơn cũng như làm ghế da ô tô mềm hơn. Ghế da thuộc được bảo vệ bởi một lớp bảo vệ bao gồm lớp màu và lớp top coat.

Nếu ghế da xe ô tô thấm nước thì nó có thể là da aniline hoặc da lộn hoặc da nubuck. Các loại da này có các lỗ li ti trên bề mặt nên khi vết nước khô đi sẽ để lại vết xung quanh vị trí thấm này. Da aniline thường xuất hiện trên một số dòng xe thể thao cao cấp.

GHẾ DA THẤM NƯỚC

Nếu vết nước không thấm vào bề mặt ghế da thì đây là da nhuộm. Da nhuộm đã có nhuộm màu và một lớp top coat trên mặt để bảo vệ lớp nhuộm. Vì các lỗ li ti đã bị bao phủ bởi lớp top coat nên nó không thấm nước.

da nhuộm

2. Thử trên một vị trí nhỏ

Các loại vết bẩn khác nhau sẽ có mức độ thẩm thấu và cách xử lý khác nhau phụ thuộc vào tình trạng ăn mòn lớp Top coat bên trên. Do vậy cần kiểm tra bằng cách thử trên một vị trí nhỏ trước khi áp dụng cho toàn bộ ghế da.

Nếu các dung dịch vệ sinh ghế da mà bạn đang dùng có hiệu quả với loại chất bẩn đó thì có thể thực hiện cho toàn bộ phần ghế da còn lại. Ngược lại, nếu vết bẩn cứng đầu hơn thì bạn nên thay dung dịch vệ sinh ghế da khác, tránh mài mòn bằng cà xát sẽ gây hư lớp Top coat.

ghế da bị hư do mài mòn quá mức

3. Vệ sinh các vết bẩn ngay khi xuất hiện

Các vết bẩn với mức độ khác nhau sẽ có khả năng thấm và ăn mòn khác nhau với bề mặt ghế da. Do vậy bạn cần vệ sinh ngay lập tức để tránh vết bẩn nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, làm sạch ghế da định kỳ kèm bảo dưỡng ghế da đúng cách sẽ giúp duy trì tình trạng tốt nhất cho ghế da, tránh hiện tượng nứt và rách.

4. Vệ sinh sạch sẽ trước khi dưỡng da

Một nguyên tắc tưởng chừng rất đơn giản nhưng không phải ai cũng thực hiện đúng, nhất là các bạn thích tự chăm sóc ghế da tại nhà. Luôn vệ sinh sạch sẽ g chính là bước hiệu quả nhất để dưỡng da nội thất. Nếu ghế da không được vệ sinh sạch sẽ, các dung dịch dưỡng ghế da sẽ bám vào các chất bẩn và làm giảm hiệu quả dưỡng da. Bên cạnh đó, nó còn làm tình trạng bám bẩn và kém vệ sinh thêm nghiêm trọng. Từ đó có thể gây ảnh hưởng sức khỏe của người lái xe.

vỆ SINH GHẾ DA NỘI THẤT

5. Để ghế da khô tự nhiên sau khi vệ sinh

Các trung tâm chăm sóc xe ô tô không chuyên thường dùng máy hơi nước nóng hoặc cá máy rửa xe hơi nước nóng với nhiệt độ quá cao trên 60ºC kèm lượng hơi nước quá nhiều gây ẩm bề mặt ghế da. Sau đó, các kỹ thuật viên thiếu kinh nghiệm thường sấy ghế da bằng máy sấy để rút ngắn thời gian khô ghế da. Điều này gây da bị co rút và biến dạng không phục hồi được.

GHẾ DA BỊ THẤM NƯỚC

6. Vệ sinh ghế da ngay khi dính màu quần jean

Với sự xuất hiện của các chất liệu vải jean và các vải thô nhám nhanh bị ngả màu, các vết chuyển màu từ quần jean xuất hiện ngày càng phổ biến và dễ dàng nhận ra trên bề mặt ghế da ô tô sáng màu. Các vết màu này thấm nhanh chóng vào lớp bề mặt của ghế da và đi sâu vào bên trong.

Ghế da dính màu quần jean sẽ không thể tẩ sạch bằng các dung dịch tẩy rửa thông thường mà cần đến dung dịch đặc biệt. Do đó, vệ sinh ghế da ngay khi dính màu quần jean là cách nhanh chóng nhất để hạn chế hiện tượng này.

GHẾ DA DÍNH MÀU QUẦN JEAN

7. Phân chia phạm vi làm sạch ghế da

Để đảm bảo hiệu quả tối đa khi làm sạch ghế da, bạn cần phân chia các khu vực vệ sinh thành từng phần riêng biệt, tránh làm lung tung không phân chia. Nguyên nhân chính là các phần khác nhau trên ghế da được cấu tạo từ các phần khác nhau của da thật sẽ có phản ứng khác nhau cho các loại dung dịch vệ sinh ghế da mà bạn đang sử dụng.

8. Cố gắng chà xát mạnh để làm sạch ghế da

Đây là một lỗi rất phổ biến mà hầu hết mọi người đều mắc phải. Do chọn dung dịch vệ sinh ghế da không đúng hoặc không phù hợp với loại ghế da mà hiệu quả vệ sinh kém. Khi đó, theo thói quen, mọi người sẽ cố gắng chà xát mạnh hơn và nhiều lần hơn để cố gắng làm sạch bề mặt. Hậu quả là bề mặt lớp Top coat trên ghế da có thể bị hư hỏng hoàn toàn không khắc phục được.

Nên liên hệ chuyên da ghế da để được tư vấn làm sạch trong trường hợp gặp các vết bẩn cứng đầu.

9. Dùng chất làm sạch ghế da chứa nhiều dung môi mạnh

Đây cũng là một lỗi rất phổ biến mà hầu hết mọi người đều mắc phải. Mọi người thường sử dụng những sản phẩm có thể nghĩ ra để làm sạch bề mặt ghế da như acetone, cồn công nghiệp, dung dịch tẩy sơn móng tay… hoặc dùng những loại kem chứa nhiều hạt mài mòn. Hậu quả là bề mặt bị mài mòn quá mức hoặc dung môi quá mạnh gây hư lớp Top coat và làm phai màu ghế da.

Nên liên hệ chuyên da ghế da để được tư vấn làm sạch trong trường hợp gặp các vết bẩn cứng đầu.

GHẾ DA BẠC MÀU

10. Sử dụng sai dung dịch làm sạch ghế da

Ghế da thật có phản ứng khác nhau với các dụng dịch làm sạch ghế da cũng như cường độ tác dộng của sản phẩm làm sạch ghế da. Do vậy, néu bạn sử dụng sai dung dịch vệ sinh ghế da, hoặc sử dụng dung dịch làm sạch da của giày và nội thất cho ghế da xe hơi thì hậu quả thật khó lường.

11. Bảo vệ ghế da tránh tác động của tia UV

Tia UV trong ánh nắng mặt trời gây bạc mà ghế da ô tô và làm hư hỏng bề mặt ghế da theo thời gian.  Bên cạnh đó, sức nóng từ mặt trời và hiện tượng bức xạ nhiệt bên trong xe ô tô cũng là nguyên nhân gây nứt nẻ và hư hỏng ghế da. Do vậy bạn cần tránh để ghế da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng như tránh phơi xe ngoài nắng quá thường xuyên.

GHẾ DA NỨT DO TIA uv

12. Ghế da ẩm mốc do tiếp xúc hơi ẩm thường xuyên

Ghế da xe ô tô có khả năng giữ bền lâu tối ưu nhất ở độ ẩm từ 40º đến 60º trong điều kiện không khí đối lưu. Vệ sinh bề mặt ghế da bằng hơi nước quá nhiều hoặc do điề kiện thời tiết ẩm, trời nồm là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng ghế da bị mốc.

làm sạch ghế da bị mốc

13. Vệ sinh và phục hồi ghế da bị nứt ngay khi có thể

Sau một thời gian sử dụng, dưới tác động của trọng lợng người ngồi cũng như ma sát bềmặt, ghế da nhanh chóg bị trầy xước và rách. Do vậy, cần vệ sinh sạch sẽ các vết rách và trầy xước này cũng như phục hồi ghếế da bị rách ngay lập tức nhằm tránh vế rách lan rộng ra và gây hư hỏng toàn bộ ghế da.

Đánh giá chung:

Vệ sinh ghế da ô tô cao cấp là công việc đòi hỏi kiến thức và trình độ chuyên môn. Bên cạnh đó, sự tỉ mỉ và chuẩn bị kỹ càng trước khi làm việc cũng là điều cần thiết.

Nếu bạn am hiểu sâu về ghế da ô tô cao cấp và nội thất da khác nhau trên từng loại xe, đây là công việc phù hợp với bạn. Ngược lại, nếu bạn chỉ vệ sinh nhanh chóng với các chất làm sạch rẻ tiêền chứứa nhiều chấ tẩy rửa mạnh, hư hỏng ghế da làđiều không thể tránh khỏi.

ìm hiểu thêm thông tin:

Facebook Fanpage| Detailing Vietnam

Follow | @detailingvietnam
Tag | #DetailingVietnam
Youtube | https://goo.gl/A3SDg2
Website | http://www.detailingvietnam.org/
Shop | http://www.detailingworld.vn/
Email | info@detailingvietnam.org

Liên hệ với CEO của Detailing Vietnam:

Facebook: Randy Nguyen

Tham gia cộng đồng chăm sóc xe ô tô Việt Nam

Facebook: Detailing Vietnam Group

Tìm nguồn hàng chăm sóc xe detailing tại Việt Nam

Facebook: Nguồn Hàng Chăm Sóc Xe Detailing

Liên hệ trực tiếp cửa hàng:

571 Đường số 21, P. An Phú, Q. 2, TP. HCM
Call | 0868604228

Email | info@detailingvietnam.org

error: Please ask for our copyright!
}(jQuery));
Chat với Detailing Vietnam