Bí mật phủ bóng ô tô chỉ 2 triệu đồng

phủ bóng ô tô keramic

Phủ bóng ô tô giúp xe bóng loáng như gương đang trở nên thịnh hành trong giới chơi xe. Rất nhiều trung tâm detailing đang cung cấp dịch vụ phủ bóng ô tô với giá cao hàng chục triệu đồng. Hôm nay, Detailing Vietnam Academy sẽ chia sẻ Bí mật phủ bóng ô tô chỉ 2 triệu đồng với thời gian thực hiện chỉ trong 4h mà vẫn sáng bóng như gương không thua kém gì các chủ xe bỏ ra hàng chục triệu đồng.

1. Rửa xe

phủ bóng ô tô keramic

Các bước tẩy rửa và vệ sinh bề mặt chính là khâu tốn nhiều chi phí và thời gian nhất trong quy trình phủ bóng ô tô. Vì vậy, để tiết kiệm chi phí, bạn sẽ bỏ qua các bước rửa xe cầu kì phức tạp mà chỉ làm các bước cơ bản như sau:

Xịt nước áp lực cao toàn bộ xe: Các chất bẩn cứng đầu hoàn toàn có thể bị mài mòn ở giai đoạn đánh bóng nên bạn không cần tốn nhiều công sức tẩy rửa. Chỉ cần dùng nước áp lực cao xịt toàn bộ xe để đẩy các chất bẩn khỏi bề mặt sơn. Cần lưu ý là khi bạn sử dụng nước áp lực cao trên 120 bar có khả năng làm tróc sơn xe nên cần tránh xịt nước quá gần bề mặt sơn.

Rửa xe bằng xà bông rửa xe có xút: Để giảm chi phí, bạn sẽ không cần dùng bọt tuyết rửa xe chuyên dụng đắt tiền mà dùng xà bông rửa xe chứa nhiều xút để tẩy rửa bề mặt hiệu quả hơn. Xà bông rửa xe pH trung tính sẽ làm mềm chất bẩn chậm hơn xà bông rửa xe có xút nên bạn dùng xà bông rửa xe có chứa nhiều xút sẽ rửa xe nhanh hơn.

Kinh nghiệm: xà bông rửa xe chứa nhiều xút sẽ rất trơn và nhớt. Xà bông rửa xe dùng hóa chất Kim Biên chỉ có 20,000đ/lít pha được 50 lít xà bông. Loại này ăn mòn da tay rất mạnh mẽ và ngấm vào trong da gây ăn mòn xương nhưng bạn có thể trang bị bao tay để rửa xe với chi phí chỉ vài ngàn đồng.

Dùng mút rửa xe: Các vết trầy xước do rửa xe hoàn toàn có thể đánh bay khi dùng máy đánh bóng rotary. Dùng mút rửa xe với chi phí chỉ bằng 1/100 chi phí mua miếng rửa xe lông cừu Merino giúp tiết kiệm tối đa chi phí.

Tổng chi phí rửa xe: tối đa 30.000đ

2. Tẩy chất bẩn

phủ bóng ô tô keramic

Tẩy mâm xe và mạt sắt: Các dung dịch như Iron X của CarPro có giá hơn 200,000đ tuy hiệu quả và an toàn khi tẩy mâm xe nhờ pH trung tính nhưng bạn hoàn toàn có thể bỏ qua bước này. Bạn hoàn toàn có thể tách riêng gói tẩy rửa sau này cho khách hàng để tính chi phí riêng.

Kinh nghiệm: Dùng dung dịch tẩy mâm chứa nhiều axit sẽ tẩy sạch mâm và các chất bẩn ngay lập tức nhưng cần phải cẩn thận để tránh ăn mòn mâm và nguy hiểm da tay.

Tẩy nhựa đường: Dung dịch phân hủy nhựa đường chuyên dụng Tar X của CarPro chứa chất phân hủy hữu cơ sẽ cần có thời gian để phân hủy sạch nhựa đường. Dùng hóa chất tẩy nhựa đường chứa nhiều dung môi (solvent) tuy làm chảy sơn xe nhưng rất nhanh chóng và rẻ.

Kinh nghiệm: Các loại Multi-Purpose Solvent có giá chỉ hơn 700,000đ cho 3.8L, bạn dùng 100ml cho toàn bộ xe chỉ mất khoảng 20,000đ.

Tẩy đất sét: Đất sét chuyên dụng (clay) giúp làm sạch các chất bẩn li ti trên bề mặt sơn xe giúp sơn xe sạch sẽ và đánh bóng nhanh hơn. Bạn có thể bỏ qua bước này để tiết kiệm chi phí.

Lau khô xe: Thay vì dùng nhiều khăn microfiber loại tốt để lau sạch nước sau khi rửa xe như phủ bóng cao cấp, bạn chỉ cần dùng 1 khăn microfiber Trung Quốc loại lớn để lau toàn bộ bề mặt xe. Các vết nước  còn lại sẽ tự khô hoặc được làm sạch ở giai đoạn tiếp theo.

Tổng chi phí tẩy chất bẩn: Tối đa 60.000đ

[/vc_row]

3. Hiệu chỉnh sơn xe

Đây là giai đoạn tốn nhiều thời gian nhất trong quy trình phủ bóng ô tô. Để rút ngắn thời gian và giảm chi phí tối đa, bạn chỉ cần xóa các vết vằn vện do rửa xe, các vết xước sâu và các lỗi sơn sẽ không cần phải xử lý. Đây gọi là Hiệu chỉnh sơn xe cơ bản 1 bước (Đánh bóng nhanh).

phủ bóng ô tô keramic

Dán keo chuyên dụng che các mép tránh hư hỏng: Băng keo dính chuyên dụng Ultra Masking tape là loại băng keo dính giúp che và bảo vệ các chi tiết nhựa trong quá trình hiệu chỉnh sơn. Loại băng keo này có khả năng chịu nhiệt độ cao sinh ra trong quá trình đánh bóng và không để lại vết keo sau khi gỡ ra.

Kinh nghiệm: Để hạn chế rủi ro gây hư các mép, bạn chỉ cần chú ý không đánh bóng vào các mép nhựa sẽ không phải dùng băng keo này.

Kiểm tra bề mặt sơn xe và đánh dấu các lỗi: Các trung tâm detailing dùng đèn soi xước chuyên dụng Scangrip với độ hoàn màu CRI 96+ giúp phát hiện lỗi sơn nhanh chóng và dễ dàng. Nếu bạn không có đèn chuyên dụng này, bạn có thể mua các đèn LED ở tiệm đèn chiếu sáng. Tuy không phản ánh được bề mặt thật của sơn xe, bạn chỉ cần có kinh nghiệm kiểm tra lỗi sơ bộ là hoàn tòan ước lượng được bề mặt sơn xe.

Kinh nghiệm: Dùng ánh sáng tự nhiên giúp giảm đầu tư đèn chiếu sáng LED.

Máy đánh bóng cầm tay: Máy đánh bóng quỹ đạo ngẫu nhiên như máy Rupes (Italia) tuy có khả năng xóa xước và hoàn thiện bề mặt nhưng lại có chi phí đầu tư ban đầu cao. Bạn hoàn toàn có thể dùng các máy đánh bóng đồng tâm (máy đánh bóng rotary) của Trung Quốc với giá chỉ khoảng 3.000.000đ để đánh bóng. Loại máy này tuy không hoàn thiện bề mặt đẹp nhưng vớ yêu cầu chỉ là xóa các vết xước vằn vện do rửa xe thì máy này làm cực nhanh.

Kinh nghiệm: Chú ý tránh cháy sơn xe do máy rotary có khả năng mài mòn sơn cực mạnh.

phủ bóng ô tô keramic

Xi đánh bóng: Dùng xi đánh bóng Rupes từ gốc nước tuy an toàn cho sức khỏe và không bụi nhưng giá cao hơn xi đánh bóng gốc nhôm oxít. Dùng loại xi đánh bóng từ nhôm oxit nhiều bụi nhưng chi phí chỉ khoảng 200.000đ/1L, tính ra đánh bóng nhanh chỉ mất khoảng 200ml tương đương 40.000đ. Dùng 1 loại xi đánh bóng duy nhất vì bạn không cần hiệu chỉnh sơn xe nhiều bước như các gói phủ bóng đắt tiền.

Kinh nghiệm: Dùng xi đánh bóng chứa các hạt lấp đầy và chứa dầu sẽ nhanh chóng lấp các vết xước mà không cần phải xóa xước, rút ngắn thời gian đánh bóng.

Pad đánh bóng: Vì không cần hiệu chỉnh sơn nhiều bước nên bạn có thể dùng pad đánh bóng Trung Quốc giá rẻ, chất lượng trung bình.

Lau sạch bề mặt: Khác với hiệu chỉnh sơn xe nhiều bước cần xử lý triệt để các vết trầy xước và các lỗi sơn xe. Dùng xi đánh bóng có chứa các hạt lấp đầy nhanh chóng che dấu đi các vết xước chỉ trong thời gian ngắn. Dùng khăn sạch lau lại bề mặt là kết thúc giai đoạn đánh bóng.

Kinh nghiệm: Không dùng các dung dịch tẩy xi đánh bóng như Eraser của CarPro vì nó sẽ tẩy sạch các dầu bóng và hạt lấp đầy đã làm ở bước trước.

Khăn lau xi đánh bóng: Dùng khăn lau microfiber giá rẻ của Trung Quốc để tiết kiệm chi phí với giá chỉ khoảng 20.000đ/khăn. Vì khăn này rất dễ đổ lông nên bạn cần lau nhẹ nhàng tránh bám lại bề mặt đã đánh bóng.

Kinh nghiệm: Dùng 2-4 khăn microfiber lau sạch bề mặt và các kẽ bám xi đánh bóng do không dán băng keo dính để làm sạch hiệu quả.

Tổng chi phí: Tối đa khoảng 700.000đ

4. Phủ bóng

Do dùng các hạt lấp đầy để che lấp các vết xước, bạn nên hạn chế rửa lại xe tránh lớp lấp đầy này bị oxy hóa.

Chọn dung dịch phủ bóng: Các xe phủ bóng cao cấp sẽ dùng loại dung dịch phủ bóng cao cấp có độ bóng cao, ngăn ngả màu sơn xe và tạo hiệu ứng lá sen mạnh mẽ. Để có thể phủ bóng rẻ, bạn chỉ cần chọn loại có độ bóng vừa phải. Loại này tuy ngả vàng sau một thời gian sử dụng nhưng giá rất rẻ. Loại này cũng không yêu cầu kỹ thuật phức tạp và phòng phủ chuyên dụng.

Kinh nghiệm: Nếu bạn kinh doanh, bạn có thể đặt mua gia công dung dịch phủ bóng từ Nhật Bản hoặc Trung Quốc với giá chỉ khoảng 4.000.000đ cho 1 can 100L. Tính ra, mỗi xe bạn chỉ mất khoảng 20.000đ cho mỗi xe phủ bóng.

Khăn lau: Dùng khăn lau microfiber Trung Quốc có giá chỉ khoảng 20.000đ/khăn dùng lau dung dịch phủ bóng. Tuy loại này không có khả năng thấm hút cao và mềm mịn như khăn microfiber của Hàn Quốc nhưng chi phí rất dễ chịu. Sử dụng từ 2-4 khăn để lau toàn bộ bề mặt trong suốt quá trình phủ bóng.

Tổng chi phí phủ bóng: Tối đa 200.000đ

phủ bóng ô tô keramic

8. Nhân công và khấu hao thiết bị

Bạn cần tính toán chi phí nhân công và khấu hao thiết bị đã đầu tư. Chi phí nhân công cho gói phủ bóng ô tô giá rẻ này dao động khoảng 150.000đ-250.000đ

Chi phí khấu hao thiết bị bao gồm máy rửa xe, máy đánh bóng, đèn chiếu sáng… Bên cạnh đó, chi phí điện nước sử dụng trong quá trình phủ bóng cũng cần được đưa vào chi phí này. Tổng chi phí khấu hao và chi phí điện nước dao động khoảng 200.000đ

Tổng chi phí: Tối đa 500.000đ

Tổng kết

Như vậy, chỉ với khoảng 1.500.000đ là bạn đã có thể hoàn toàn phủ bóng ô tô vẫn có độ bóng như gương. Nếu bạn cung cấp dịch vụ cho khách hàng với giá 2.000.000đ thì bạn đã lời đến 500.000đ chỉ với 1 lượt phủ bóng ô tô. Do lớp phủ bóng giá rẻ này có khả năng bị bong tróc và nứt sau một thời gian ngắn sử dụng, bạn cần dùng chi phí lời ra để dự phòng. Chi phí này được dùng để dự phòng khắc phục các lỗi của lớp phủ bóng trong thời gian bảo hành lớp phủ bóng.

Dĩ nhiên không thể so sánh chất lượng lớp phủ bóng ô tô giá rẻ này với các lớp phủ bóng cao cấp tại các trung tâm detailing có quy trình làm việc chỉn chu và chất lượng cao. Tuy nhiên, nếu bạn muốn phủ bóng ô tô giá rẻ chỉ dưới 2.000.000đ thì đây là cách làm tốt nhất. Nếu bạn muốn chất lượng tốt hơn, bạn có thể cân nhắc cái trung tâm detailing là Đại lý ủy quyền của các hãng danh tiếng như CarPro hoặc Gyeon.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Facebook Fanpage| Detailing Vietnam

Follow | @detailingvietnam
Tag | #DetailingVietnam
Youtube | https://goo.gl/A3SDg2
Website | http://www.detailingvietnam.org/
Shop | http://www.detailingworld.vn/
Email | info@detailingvietnam.org

Liên hệ với CEO của Detailing Vietnam:

Facebook: Randy Nguyen

Tham gia cộng đồng chăm sóc xe ô tô Việt Nam

Facebook: Detailing Vietnam Group

Tìm nguồn hàng chăm sóc xe detailing tại Việt Nam

Facebook: Nguồn Hàng Chăm Sóc Xe Detailing

Liên hệ trực tiếp cửa hàng:

571 Đường số 21, P. An Phú, Q. 2, TP. HCM
Call | 0868604228

Email | info@detailingvietnam.org

error: Please ask for our copyright!
}(jQuery));
Chat với Detailing Vietnam