Các câu hỏi thường gặp về phủ coating bảo vệ sơn xe

Tại sao cần phải bảo vệ bề mặt sơn xe?

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng lớp sơn xe:

 • Tác động của tia UV trong ánh mặt trời làm oxy hóa lớp sơn màu, dẫn đến bề mặt sơn xe bị ngả màu nhanh chóng
 • Tác động của phân chim, nhựa đường, muối nhựa đường, nhựa cây, vết côn trùng bám,… gây ăn mòn bề mặt sơn xe
 • Tác động của nước mưa chứa axit làm ăn mòn sơn xe
 • Tác động của nước rửa xe chứa các khoáng Canxi, Magie,… làm ố và ăn mòn bề mặt sơn xe
 • Tác động của việc rửa xe gây trầy xước bề mặt

Nếu không bảo vệ bề mặt sơn xe từ ban đầu, bề mặt sẽ nhanh chóng bị phá hỏng, gây mất thẩm mỹ và làm giảm giá trị xe nghiêm trọng.

Các giải pháp bảo vệ bề mặt sơn xe phổ biến?

Để bảo vệ sơn xe khỏi các tác động tiêu cực của môi trường, có các giải pháp bảo vệ bề mặt phổ biến sau đây:

 1. Wax từ đầu cọ carnauba
 2. Phủ lớp sealant từ polymer hữu cơ (tên gọi thường thấy là phủ nano)
 3. Phủ lớp sealant từ gốc phi hữu cơ (tên gọi thường thấy là phủ ceramic coating)
 4. Dán film bảo vệ sơn xe (tên gọi thường thấy là PPF hoặc clear bra)

Wax cho xe là như thế nào?

Wax là một dạng chất lỏng hoặc kem chứa một tỉ lệ sáp carnauba nhất định, kết hợp với các loại sáp hữu cơ khác giúp lấp đầy các vết xước trên bề mặt và tạo bề mặt bóng mịn với độ bền ngắn khoảng 4-6 tuần. Các loại wax có chất  lượng cao và được tin dùng trên khắp thế giới hầu hết là của Zymol, Swissvax, PS21. Tuy vậy, giải pháp này chỉ thích hợp với các người đam mê chăm sóc xe và có nhiều thời gian wax xe lại thường xuyên vì chúng dễ dàng bị rửa trôi khi rửa xe. Một số loại wax kém chất lượng còn gây bám bụi gây mất thẩm mỹ.

Phủ nano cho xe ô tô là như thế nào?

Phủ nano cho xe ô tô là tên gọi thông thường cho giải pháp bảo vệ sơn xe từ polymer hữu cơ có độ bền từ 6-8 tuần. Phủ sealant từ polymer hữu cơ chứa thành phần từ các loại vật liệu polymer nhân tạo, nhựa và các chất tổng hợp để tạo bề mặt giống như wax nhưng có tuổi thọ bền hơn wax. Các sealant từ polymer hữu cơ này che lấp các vết xước chứ không giải quyết các vết xước. Do đó, sau khi phủ sealant từ polymer hữu cơ, bề mặt sơn xe sẽ rất bóng đẹp nhưng vẻ bóng đẹp này nhanh chóng bị oxy hóa và trở lại hiện tượng xước ban đầu chỉ sau một thời gian ngắn.

Có nên phủ nano cho ô tô?

Tùy mục đích sử dụng mà bạn có nên phủ nano cho ô tô hay không. Nếu xe của bạn ở khí hậu lạnh, ít đi lại ngoài đường và bạn có nhiều điều kiện tự tay chăm sóc xe thì bạn nên phủ nano cho ô tô. Sau một khoảng thời gian ngắn dưới tác động của rửa xe, lớp phủ nano này bị rửa trôi và bạn cần phủ lại.

Ngược lại, nếu xe của bạn đi lại thường xuyên ngoài dường phố và bạn cần bảo vệ sơn dài lâu đến nhiều năm thì phủ ceramic cho ô tô là việc nên làm.

Phủ coating là gì?

Phủ coating cho sơn xe là một giải pháp bảo vệ sơn xe từ vật liệu phi hữu cơ gốc SiO2 hoặc SiC nhằm bảo vệ sơn xe khỏi bị ngả màu (do tia UV làm oxy hóa), tăng độ bóng cho bề mặt sơn xe và giúp tạo hiệu ứng chống bám bẩn giúp hạn chế công sức và thời gian chăm sóc xe dài lâu từ 12 tháng trở lên. Các giải pháp phủ ceramic coating cao cấp trên thế giới hiện nay là CarPro, Gyeon,…

Phủ ceramic coating cho bề mặt nhựa/vinyl, da, nỉ giúp ngăn chặn hiện tượng bạc màu (do tia UV làm lão hóa), giúp bề mặt bề mặt nhựa/vinyl, da, nỉ ít bám bẩn và thời gian chăm sóc bề mặt dài lâu từ 12 tháng trở lên.

Phủ ceramic cho xe ô tô có phải là phủ coating không?

Phủ coating cho sơn xe là một giải pháp bảo vệ sơn xe từ vật liệu phi hữu cơ gốc nhằm bảo vệ sơn xe khỏi bị ngả màu. Phủ ceramic cho xe ô tô (phủ gốm cho xe ô tô) và phủ glass coating cho sơn xe ô tô (phủ thủy tính cho xe ô tô) là các giải pháp khác nhau trong nhóm phủ coating bảo vệ sơn xe.

Coating có phải là giải pháp chỉ dành cho xe đắt tiền không?

Không. Bảo vệ sơn xe là việc cần phải làm để duy trì và giữa gìn giá trị cho chiếc xe của bạn. Phủ coating cho xe không những giúp duy trì tình trạng tốt nhất cho lớp sơn xe của bạn, giảm chi phí và công sức vệ sinh cho xe của bạn dài lâu mà còn giúp xe luôn bóng đẹp.

Tôi có nên phủ coating cho xe mới mua không?

Bảo vệ sơn xe sớm là việc cần phải làm để duy trì và giữa gìn giá trị cho chiếc xe của bạn. Phủ coating cho xe mới mua không những giúp bảo vệ vẻ đẹp ban đầu của xe mà còn giúp bạn tiết kiệm chi phí khắc phục các khuyết tật sơn xe trong qúa trình sử dụng xe

Sau khi phủ coating bao lâu thì có thể rửa xe bằng xà bông?

Sau khi phủ coating từ 24h-48h (tùy loại lớp phủ), xe của bạn có thể tiếp xúc với nước. Tuy nhiên, các lớp phủ coating cần thời gian khác nhau để có thể phản ứng và liên kết hoàn toàn với bề mặt lớp sơn. Do vậy, Detailing Vietnam Academy khuyến khích bạn nên rửa xe bằng xà bông ít nhất 7 ngày sau khi phủ coating

Tôi nên chăm sóc xe như thế nào sau khi đã phủ ceramic coating?

Bạn nên theo các hướng dẫn sau để duy trì tình trạng hoàn hảo cho bề mặt sơn xe đã phủ coating:

 • Rửa xe bằng xà bông có pH trung tính và khăn rửa xe lông cừu Merino
 • Dùng phương pháp rửa 2 xô (hoặc phương pháp rửa 3 xô) để tránh làm xước xe
 • Không dùng nước giếng khoan để rửa xe
 • Không rửa xe dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp
 • Không sử dụng vòi rửa áp lực quá cao trên 130 bar và xịt quá gần vào bề mặt xe
 • Vệ sinh các vết phân chim, côn trùng bám, các vết nước ăn mòn càng sớm càng tốt
 • Không dùng các dung dịch tẩy rửa chứa axit để tẩy bề mặt sơn xe
 • Dùng Iron X của CarPro để tẩy các vết bẩn nặng và oxy hóa do mạt sắt trên bề mặt sơn xe
 • Luôn lau khô bề mặt sơn xe sau khi rửa xe
 • Chỉ dùng khăn microfiber loại tốt để lau bề mặt xe
 • Dưỡng bề mặt sơn đã coating với Reload hoặc M1 Shot thường xuyên

Tại sao hiệu ứng chống bám nước và độ bóng xe bị suy giảm dù tôi đã phủ ceramic coating?

Rửa xe thông thường không thể loại bỏ hoàn toàn các vết bẩn li ti không nhìn thấy được trên bề mặt sơn xe. Các vết bẩn li ti này cản trở sự phản xạ ánh sáng và làm suy giảm hiệu ứng chống bám nước trên bề mặt xe.

Giải pháp: Sử dụng Iron X để tẩy sạch các chất bẩn li ti trên bề mặt sơn xe và dưỡng lại bề mặt lớp phủ coating bằng Reload hoặc M1 Shot tương ứng.

Các giải pháp phủ coating khác nhau ở điểm nào?

Câu trả lời là ở mọi thứ. Tuy cùng có cấu tạo chính là SiO2 hoặc SiC trong thành phần nhưng các giải pháp phủ ceramic coating của CarPro, giải pháp phủ glass coating của Modesta, giải pháp phủ glass coating của TACSYSTEM khác nhau ở độ bóng, độ dày lớp phủ, khả năng chống bám bẩn, khả năng hạn chế bụi, độ bền lớp phủ, khả năng hạn chế xước của lớp phủ coating.

Quy trình thực hiện phủ coating tại Detailing Vietnam Academy như thế nào?

Quy trình phủ coating bảo vệ sơn xe

Thời gian thực hiện phủ coating bao lâu?

Tùy theo yêu cầu của giải pháp phủ coating và chất lượng hiệu chỉnh khuyết tật sơn xe, thời gian thực hiện có thể thay đổi từ 1-3 ngày. Thông thường thời gian cho các loại coating như sau:

Giải pháp phủ ceramic của CarPro (Hàn Quốc)

 • Cquartz phổ thông: 1 ngày
 • Cquartz Finest: 2 ngày

Giải pháp phủ glass coating của Modesta (Nhật Bản): 2 -3 ngày

Detailing Vietnam Academy có phải là Cerified Installer về phủ coating?

Detailing Vietnam Academy là trung tâm đầu tiên tại Việt Nam được chứng nhận bởi CarPro Cquartz Finest Certified Installer, Modesta Certified Installer, TACSYSTEM Certified Installer về đảm bảo kỹ thuật và chất lượng phủ coating bảo vệ sơn xe của bạn.

Xe của tôi sau khi phủ coating có giống như hình ảnh và video của Detailing Vietnam Academy không

Tại Detailing Vietnam Academy, chúng tôi chỉ sử dụng các hình ảnh và video clip raw không chỉnh sửa nhằm đem lại giá trị chân thực nhất cho khách hàng. Ngoài ra, với quy trình thực hiện đồng bộ, các xe sau khi phủ coating đều đạt chất lượng tương đương nhau (khi cùng 1 gói dịch vụ).

Nhiệt độ cao có ảnh hưởng đến lớp phủ ceramic coating không?

Không. Các giải pháp phủ coating cao cấp từ CarPro, Modesta và TACSYSTEM chịu được nhiệt độ cao và tác động của ánh nắng mặt trời. Một số dòng cao cấp của Modesta thậm chí chịu được đến 1300°C

Phủ coating có thực hiện được trên bề mặt lớp PPF không?

Có. Thông thường phủ coating trên lớp PPF sẽ ngăn ngừa hiện tượng ngả màu và bám bụi bẩn lớp PPF

Phủ coating có ngăn được các vết do đá dăm không?

Không. Để bảo vệ xe khỏi các vết đá dăm, bạn cần giải phải film bảo vệ sơn xe PPF

Phủ ceramic coating có chống xước không?

Không. Các vết xoáy và xước nhẹ do dùng khăn lau xe sẽ được hạn chế. Tuy vậy, các vết xước do đất cát dính vào khăn rửa xe và khăn lau xe sẽ gây ra các vết xước nặng mà lớp phủ ceramic coating không bảo vệ được.

Phủ ceramic coating có làm xe tôi bóng hơn không?

Có. Lớp phủ ceramic coating tạo bề mặt sáng bóng như gương (đối với các xe màu tối) và bóng ướt (đối với các xe màu sáng). Khi kết hợp với kỹ thuật hiệu chỉnh khuyết tật sơn hoàn chỉnh, bề mặt ssơn xe sẽ sáng bóng khác biệt hoàn toàn so với khi chưa phủ ceramic coating.

Phủ ceramic coating có chống bám bụi không?

Có. Lớp phủ ceramic coating giúp tạo thành một lớp chống bám bụi nên bụi không dính vào bề mặt xe như trước mà chỉ nằm trên bề mặt sơn. Khi đó, việc lau chùi và rửa xe sẽ nhẹ ngàng và đơn giản hơn so với khi chưa phủ ceramic coating.

Tôi thích wax cho xe của mình. Sau khi phủ coating, tôi có cần wax cho xe thường xuyên nữa không?

Lớp phủ coating không cần phải wax thường xuyên. Tuy vậy bạn vẫn có thể sử dụng dung dịch dưỡng lớp coating Reload/M1 Shot cho lớp phủ coating này. Nếu bạn vẫn th1ich wax, lớp wax này hoàn toàn không ảnh hưởng đến lớp coating.

Tôi có nên rửa xe nhanh tại các cây xăng và đại lý xe hay không?

Không. Các đại lý xe không có kỹ thuật viên hiểu đầy đủ về phương pháp chăm sóc và rửa xe đúng cách cho xe của bạn. Khi đó, bề mặt sơn xe của bạn sẽ nhanh chóng bị trầy xước và kém sáng bóng.

Tôi có nên dùng clay để tẩy chất bẩn sau khi xe đã phủ coating không?

Không. Bề mặt sơn xe sau khi bảo vệ bằng lớp phủ coating  nếu được rửa xe thường xuyên sẽ không bị bám bẩn.

 • Trong trường hợp xe bám bẩn, sử dụng Iron X để tẩy sạch các vết bẩn cứng đầu sẽ không làm hư hại lớp phủ coating.
 • Nếu xe dính nhựa đường và chất dính, dùng Tar X để tẩy sạch vết bẩn này.
 • Nếu xe bị ố nước do dùng nước chứa khoáng canxi, magie, dùng Trix để trung hòa các thành phần nước cứng này.

Phủ ceramic coating có ngăn sơn xe bị ăn mòn khỏi phân chim và chất ăn mòn axit không?

Có. Bề mặt sơn xe sau khi phủ coating được ngăn chặn hoàn toàn khỏi ăn mòn axit do phân chim và các chất tẩy rửa axit. Tuy vậy, lớp phủ ceramic coating vẫn có khả năng bị ăn mòn nếu bạn không tẩy sạch các vết phân chim này sớm, lớp sơn bền dưới không bị ăn mòn.

Độ bóng candy-like và độ bóng gương khác nhau thế nào?

 • Giải pháp bảo vệ sơn xe của Modesta có độ bóng candy-like đặc trưng mà không loại lớp phủ nào trên thế giới có được. Độ bóng này tạo nên bề mặt như kẹo dẻo và có nhũ khi bề mặt sơn xe tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trực tiếp.
 • Độ bóng gương (glass-like) giúp tạo một lớp trên bề mặt sơn xe mà khi xe dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp, bề mặt sơn xe phản xạ với ánh sáng như một lớp gương.

Tại sao lớp sơn bị bạc màu và khi sơn lại xe (sơn dặm) thì không đồng màu sơn xe?

Tia UVA và tia UVB trong ánh nắng mặt trời xuyên qua lớp sơn bóng và làm oxy hóa lớp sơn màu. Khi đó, hiện tượng ngả màu sơn xe xảy ra trên xe của bạn. Giá trị của chiếc xe với lớp sơn đã bị ngả màu bị suy giảm nghiêm trọng.

Khi xe cần phải làm đồng sơn hoặc sơn dặm, lớp sơn cũ đã bị ngả màu và lớp sơn mới chưa bị ngả màu không thể đồng màu được, gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng. Nếu xe của bạn đã phủ ceramic coating thì chỉ cần sơn đúng mã màu và phủ ceramic coating lại khu vực sơn dặm sẽ đồng màu xe.

Phủ ceramic coating có ngăn ngả màu sơn xe do tia UV không?

Lớp phủ ceramic coating của CarPro và Gyeon ngăn tia UVA và tia UVB xuyên qua lớp sơn nên hoàn toàn ngăn chăn hiện tượng ngả màu sơn xe. Đây là tác dụng lớn nhất của việc phủ ceramic coating.

Phân tử titanium oxit trong lớp phủ ceramic coating có ưu điểm gì?

Các phân tư Titanium oxit kích thước 0.16μm trong lớp phủ ceramic coating phản xạ với ánh sáng với một bước sóng đặc biệt tạo nên một độ bóng candy-like độc đáo. Phản ứng quang hóa khi tiếp xúc với không khí và ánh sáng giúp ngăn chặn sự bám bẩn trên bề mặt sơn xe.

Phủ ceramic có hiệu ứng lá sen không?

Các giải pháp bảo vệ sơn xe bằng phủ coating đều tạo các hiệu ứng chống bám nước nhằm hạn chế chấn bẩn và chất lỏng bám trên bề mặt, giúp xe sạch sẽ hơn.  Hiệu ứng kỵ nước (hiệu ứng hydrophobic): Nước và các chất lỏng không tiếp xúc được với bề mặt mà đọng lại thành từng hạt nhỏ (thường gọi là hiệu ứng lá sen).

Có nên phủ nhiều lớp phủ coating không?

Không giống như các hình thức tiếp thị trên internet rằng phủ nhiều lớp phủ sẽ chống xước cho xe của bạn. Lớp phủ coating không thể chống xước nên không phải phủ nhiều lớp mà chỉ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Thông thường lớp phủ ceramic của CarPro chỉ phủ tối đa 2 lớp phủ. Nếu bạn dùng loại lớp phủ kém chất lượng thì dù có tăng đến 10 lớp phủ cũng không thể bền và bóng đẹp như 2 lớp phủ cao cấp mà còn gây nứt bề mặt sơn xe sau một thời gian ngắn sử dụng.

Lớp phủ ceramic coating có bị rửa trôi không?

Các lớp phủ ceramic coating loại tốt tạo thành màng cứng liên kết hoàn toàn với lớp sơn mà không thể rửa trôi được. Lớp phủ ceramic coating chỉ có thể được gỡ bỏ thông qua hiện tượng mài mòn vật lý bằng máy đánh bóng.

Khắc phục lớp phủ coating bị hư hỏng như thế nào?

Các lớp phủ coating loại tốt tạo thành màng cứng liên kết hoàn toàn với lớp sơn nên chỉ có thể khắc phục bằng cách xả nhám toàn bộ bề mặt. Chỉ duy nhất lớp phủ ceramic Cquartz Finest của CarPro có thể khắc phục bằng Essence Plus giúp khôi phục lại bề mặt như khi mới phủ.

Địa chỉ phủ ceramic uy tín?

Lớp phủ ceramic coating liên kết hoàn toàn với lớp sơn và không rửa trôi được coi là lớp phủ đạt yêu cầu. Tại Detailing Vietnam academy, Lớp phủ ceramic coating được bảo hành không bị nứt, không ngả màu, không bong tróc và không sủi bọt trong suốt thời gian bảo hành lớp phủ.

Ceramic phủ lên xe bao lâu thì khô?

Tùy nhiệt độ và độ ẩm của phòng phủ cũng như kỹ thuật phủ của detailer thì thời gian lớp phủ khô sẽ thay đổi. Trung bình sau khi phủ ceramic từ 1 phút đến 5 phút thì lớp phủ sẽ khô hoàn toàn.

Nên dùng khăn lau ceramic loại nào để lau lớp phủ ceramic?

Để đạt chất lượng tối đa khi phủ ceramic, Khăn microfiber không cạnh Edgless Microfiber 500GSM sẽ cho chất lượng tối ưu nhất.

Dùng khăn lau xe hơi xuất xứ ở đâu tốt nhất?

Khăn lau xe hơi Hàn Quốc được thế giới đánh giá cao nhất. Các khăn lau xe Trung Quốc có chất lượng tốt cũng được câ nhắc để lau lớp phủ ceramic.

Nên dùng đèn sấy hồng ngoại loại để sấy lớp phủ ceramic không?

Đèn sấy hồng ngoại sóng ngắn nên dùng để sấy lớp phủ ceramic để ngăn hiện tượng sủi bọt khí và giúp bề mặt lớp phủ ceramic bóng căng và trong hơn.

Ngoài ra, sấy lớp phủ ceramic còn giúp giảm rủi ro trong 48h đầu tiên khi đã giao xe cho khách hàng vì trong 48h đầu tiên sau khi phủ ceramic thì không được rửa xe.

Nên dùng đèn sấy hồng ngoại loại nào để sấy lớp phủ ceramic?

Đèn sấy hồng ngoại sóng ngắn FYTECH đang là đèn sấy hồng ngoại tốt nhất thị trường chuyên dùng để sấy lớp phủ ceramic.

Thời gian bảo hành lớp phủ coating như thế nào?

Tại Detailing Vietnam Academy, lớp phủ coating được Bảo hành có thời hạn (Limited Warranty) từ 2 năm trở lên được xem là lớp phủ coating loại tốt. Thời hạn bảo hành sẽ ở mức giới hạn phù hợp với khuyến cáo của nhà sản xuất. Phạm vi bảo hành sẽ khác nhau ở mỗi nơi và nó ảnh hưởng đến chi phí dịch vụ.

Tham khảo Điều khoản và Điều kiện bảo hành lớp phủ coating tại Detailing Vietnam Academy.

Tại sao có nơi Bảo hành vĩnh viễn (Lifetime Warranty) cho lớp phủ coating?

Khái niệm Bảo hành vĩnh viễn (Lifetime Warranty) cho lớp phủ coating được hiểu là lớp phủ tồn tại trong suốt thời gian chủ sở hữu xe đó sử dụng xe chứ không đồng nghĩa với lớp phủ tồn tại vĩnh viễn trên bề mặt sơn xe.

Ví dụ: Bạn sở hữu xe và dùng nó 3 năm trước khi bán hoặc chuyển nhượng cho chủ sở hữu xe mới. Nếu lớp phủ coating mà bạn dùng vẫn còn bảo hành và còn tác dụng trong suốt 3 năm bạn sử dụng và trước khi bạn chuyển nhượng xe, lớp phủ coating được hiểu là Bảo hành vĩnh viễn.

Vui lòng ghi rõ nguồn từ Detailing Vietnam khi tham khảo các thông tin trên.
error: Please ask for our copyright!
}(jQuery));
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
Chat với Detailing Vietnam