10 lỗi thường gặp khi phủ ceramic ô tô

phủ ceramic ô tô

10 lỗi thường gặp khi phủ ceramic ô tô

phủ ceramic ô tô

Với nhu cầu làm đẹp xe ngày càng tăng, thị trường chăm sóc xe detailing cũng phát triển với công nghệ phủ ceramic ô tô. Tuy nhiên, vì là công nghệ mới phổ biến gần đây để thay thế cho công nghệ phủ nano xe ô tô truyền thống nên các detailer chưa được tiếp cận quy trình thực hiệnkỹ thuật phủ ceramic ô tô chuẩn. Detailing Vietnam Academy sẽ chỉ ra 5 lỗi thường gặp khi phủ ceramic ô tô để các trung tâm detailing phòng tránh.

1. Không rửa xe bọt tuyết trước khi rửa xe bằng xà bông

Với các xe sạch thì chỉ cần dùng xà bông rửa xe là có thể dễ dàng rửa xe sạch sẽ. Trong thực tế thì hầu hết các xe đều không ở trong điều kiện tối ưu này. Vì không thể dùng xà bông rửa xe và máy rửa xe áp lực rửa xe cao để xịt sạch chất bẩn trên bề mặt xe được. Do vậy bạn cần có thời gian làm mềm chất bẩn. Để làm chất bẩn, bạn cần bọt tuyết rửa xe chuyên dụng như CarPro HydroFoam và dùng bình xịt bọt tuyết (bình phun bọt tuyết) với khả năng nới lỏng liên kết chất bẩnlàm mềm chất bẩn hiệu quả. Khi đó, các chất bẩn cứng đầu dễ dàng bị cuốn trôi và giúp giảm công sức rửa xe.

2. Không rửa xe sạch sẽ

Rửa xe là bước đầu tiên trong quy trình phủ ceramic ô tô. Nó quyết định liệu xe cần phủ ceramic có đủ sạch sẽ để thực hiện các bước sau hay không. Do vậy nếu bạn không rửa xe sạch sẽ, bạn sẽ rất tốn thời gian để thực hiện các bước hiệu chỉnh sơn xe sau này. Rất nhiều detailer nghĩ rằng sau này có thể dùng máy đánh bóng cầm tay để mài mòn bề mặt nên không rửa xe kỹ. Đây là quan điểm sai lầm bởi vì bạn sẽ mất rất nhiều công sức và vật tư để đánh bóng sơn xe ở bước sau.

Để rửa xe sạch sẽ bạn cần dùng xà bông rửa xe có chất hoạt động bề mặt mạnh mẽ. Các xà bông rửa xe như Gyeon Bathe hoặc CarPro Reset đều là những loại xà bông rửa xe đậm đặc với khả năng rửa xe sạch sẽ mà không cần tốn nhiều công sức.

phủ ceramic ô tô

3. Không tẩy bề mặt sau khi rửa xe

Với các chất bẩn cứng đầu như nhựa đường, xác côn trùng bám, nhựa cây, phân chim,…thì detailer phải dùng các dung dịch tẩy chuyên dụng. Nếu bỏ qua giai đoạn này, bề mặt xe sẽ không đủ sạch.

Tẩy nhựa đường: Dùng dung dịch CarPro Tar X để trung hòa và làm sạch bề mặt

Tẩy mạt sắt và các chất ô nhiễm nặng: Dùng dung dịch CarPro Iron X

Tẩy đất sét: Dùng đất sét chuyên dụng (clay) để vệ sinh toàn bộ bề mặt và làm sạch bụi sơn trước khi chuyển sang giai đoạn hiệu chỉnh sơn xe

4. Không dán băng keo dính bảo vệ các chi tiết dễ hư hỏng khi hiệu chỉnh sơn xe

Dùng keo dán detailing chuyên dụng giúp bảo vệ các chi tiết nhựa khỏi bị mài mòn trong quá trình hiệu chỉnh sơn xe. Bên cạnh đó, keo dán chuyên dụng cũng giúp detailer tránh bám xi đánh bóng vào các kẽ trên bề mặt, từ đó rút ngắn thời gian vệ sinh bề mặt sau khi đánh bóng. Các keo dán detailing chuyên dụng là loại được thiết kế để có thể bám dính mạnh mẽ vào bề mặt, chịu được nhiệt độ cao sinh ra trong quá trình hiệu chỉnh sơn xe mà lại không để lại vết keo dính sau khi gỡ ra.

phủ ceramic ô tô

5. Không kiểm tra bề mặt trước khi hiệu chỉnh sơn xe

Để biết chính xác các lỗi trên bề mặt sơn xe, detailer cần dùng đèn soi xước chuyên dụng để có thể đánh giá tổng thể toàn bộ bề mặt. Từ đó lựa chọn phương pháp hiệu chỉnh sơn xe thích hợp và ước lượng thời gian làm việc hợp lý. Đèn soi màu sơn xe chuyên dụng Scangrip SUNMATCH là sự lựa chọn hàng đầu cho việc này bởi khả năng phản ánh bề mặt chân thực và rõ ràng với độ hoàn màu CRI 95+. Không kiểm tra bề mặt trước khi hiệu chỉnh sơn dễ gây các rủi ro khi hiệu chỉnh sơn và giảm chất lượng hoàn thiện sau này.

Ngoài ra, để có thể biết được lớp sơn xe còn đủ tốt hay không, nhiều detailing workshop còn đầu tư máy đọc độ dày lớp sơn (hay còn gọi là máy đo độ dày sơn xe) như TASI TA 8511 nhằm biết được chính xác lớp sơn còn day bao nhiêu để hiệu chỉnh sơn xe chính xác.

phủ ceramic ô tô

6. Không lau sạch bề mặt sau khi hiệu chỉnh sơn xe

Hầu hết detailer hiện nay đều không dùng dung dịch lau sạch xi đánh bóng chuyên dụng. Khi thiếu bước này, các detailer thường bỏ sót lại các dầu và xi đánh bóng còn sót trên bề mặt, khiến bề mặt không sạch. Không chỉ làm giảm khả năng quan sát bề mặt khi hiệu chỉnh sơn mà nó còn phá vỡ liên kết giữa lớp phủ ceramic ô tô và bề mặt sơn xe sau này. Các dung dịch lau sạch xi đánh bóng được dùng rộng rãi ở Việt Nam là Carpro Eraser.

7. Không dùng khăn microfiber khi lau xi đánh bóng

Khăn lau xe  bằng sợi microfiber với khả năng thấm hút nhanh mạnh và bề mặt mềm là yếu tố bắt buộc khi hiệu chỉnh sơn xe và đánh bóng. Nếu khăn lau kém chất lượng, bạn khó làm sạch bề mặt hiệu quả mà có khả năng cao gây xước lại bề mặt đã hoàn thiện. Khăn microfiber không viền được ưu tiên dùng ở giai đoạn hiệu chỉnh sơn xe và đánh bóng vì giảm khả năng trầy xước sơn xe bề mặt.

phủ ceramic ô tô

8. Không dùng đèn chiếu sáng chuyên dụng khi hiệu chỉnh sơn

Các bề mặt sơn xe với khả năng phản xạ ánh sáng khác nhau luôn là vấn đề đau đầu cho các detailer khi cần hiệu chỉnh sơn xe. Sử dụng đèn chiếu sáng thông thường với cường độ ánh sáng không đủđộ hoàn màu CRI thấp gây hiện tượng chói bề mặt, giảm khả năng phát hiện lỗikhó tập trung xử lý lỗi. Hậu quả là không giải quyết triệt để các lỗi sơn xekéo dài thời gian hiệu chỉnh sơn. Hệ thống đèn chiếu sáng Scangrip DMATCH2 với độ sáng đến 5000 lumen hoàn toàn hiệu quả trong việc đáp ứng nguồn sáng ổn định dể hiệu chỉnh sơn xe.

9. Không biết cách phủ ceramic đúng

Do thiếu đào tạo hoặc không được hướng dẫn cách sử dụng đầy đủ, các detailer thường không biết cách phủ ceramic ô tô đúng quy trình. Một phần vì không hiểu sản phẩm đang sử dụng là loại gì, một phần không kiểm soát điều kiện thực hiện. Hậu quả là bề mặt không đồng đều, chất lượng phủ ceramic ô tô thấp. Bên cạnh đó, thời gian thực hiện kéo dài làm giảm năng suất phủ ceramic ô tô.  Nếu bạn là các trung tâm chăm sóc xe hơi hoặc detailing workshop đang tiếp cận với công nghệ phủ ceramic ô tô thì phủ ceramic công nghệ NextGen như CarPro Gliss là loại dễ dùng và an toàn.

10. Không thiết kế phòng phủ ceramic đúng tiêu chuẩn

Phòng phủ ceramic tiêu chuẩn được thiết kế chuyên dụng để có thể đảm bảo điều kiện phủ ceramic tối ưu. Ngoài hệ thống chiếu sáng chuyên dụng và điều kiện làm việc có kiểm soát thì hệ thống đèn sấy sơn hồng ngoại chuyên dụng cho phủ ceramic ô tô là yêu cầu bắt buộc để rút ngắn thời gian liên kết bề mặt, tăng chất lượng lớp phủgiảm rủi ro khi bàn giao xe cho khách hàng.

Hầu hết các nhà cung cấp thiết bị garage không tư vấn đầy đủ các thiết bị này để detailer có thể vận hành tốt nhất dịch vụ phủ ceramic ô tô. Khi đó, dù bạn phủ ceramic giá rẻ thì khách hàng cũng không yên tâm. Do vậy bạn cần tìm hiểu thêm thông tin để thiết kế và trang bị phòng phủ ceramic đạt tiêu chuẩn vận hành.

phủ ceramic ô tô

Đánh giá chung

Dù là mới bước vào tiếp cận phủ ceramic ô tô hay đã kinh doanh chăm sóc xe ô tô nhiều năm, đánh giá lại những sai sót trong quá trình thực hiện đều là việc bắt buộc phải làm. Nếu bạn đã hoàn thiện quy trình phủ ceramic ô tô, bạn chỉ việc nâng cấp chất lượng dịch vụ của trung tâm detailing hiện có. Ngược lại nếu bạn còn nhiều sai sót khi phủ ceramic ô tô, đây chính là những kinh nghiệm bạn cần thay đổi để hoàn thiện hơn dịch vụ khách hàng của mình.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Facebook Fanpage| Detailing Vietnam

Follow | @detailingvietnam
Tag | #DetailingVietnam
Youtube | https://goo.gl/A3SDg2
Website | http://www.detailingvietnam.org/
Shop | http://www.detailingvietnam.com
Email | info@detailingvietnam.org

Liên hệ với CEO của Detailing Vietnam:

Facebook: Randy Nguyen

Tham gia cộng đồng chăm sóc xe ô tô Việt Nam

Facebook: Detailing Vietnam Group

Tìm nguồn hàng chăm sóc xe detailing tại Việt Nam

Facebook: Nguồn Hàng Chăm Sóc Xe Detailing

Liên hệ trực tiếp cửa hàng:

18 Đường số 19, P. An Phú, Q. 2, TP. HCM
Call (miễn cước) | 1800 64 64 91

Email | detailingvietnam@gmail.com

Detailing Vietnam

This entry has 0 replies

Comments open

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

error: Please ask for our copyright!
}(jQuery));
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
Chat với Detailing Vietnam