13 tiêu chí lựa chọn đèn soi xước hiệu suất cao cho detailing workshop

đèn soi xước hiệu suất cao

Đèn soi xước dùng để kiểm tra lỗi sơn trong quá trình hiệu chỉnh sơn xe đã không còn xa lạ với các detailer. Hầu hết các detailing workshop đều đã trang bị một số đèn chiếu sáng để phục vụ công việc hàng ngày. Nhưng lựa chọn đèn soi xước nào để đạt hiệu quả cao và giảm rủi ro làm việc thì không phải ai cũng biết. Detailing Vietnam Academy giới thiệu 9 tiêu chí lựa chọn đèn soi xước hiệu suất cao cho detailing workshop.

1. Chip sử dụng của đèn LED là loại nào?

ĐÈN SOI XƯỚC HIỆU SUẤT CAO

Đã qua thời các detailing workshop sử dụng đèn chiếu sáng halogen để soi xước khi hiệu chỉnh sơn xe. Đèn LED đã được dùng phổ biến với nhiều ưu thế hơn hẳn so với đèn halogen. Tuy vậy, không đơn giản như mọi người nghĩ là đèn LED chỉ là những chuỗi bóng đèn mà ở đây đề cập đến công nghệ đóng gói đèn LED trên loại đèn bạn sử dụng gồm Surface Mounted Diode (SMD) và Chip-on-Board (COB).

So sánh loại SMD và COD LED:

  • Chip LED SMD do có kích thước nhỏ và nhiều con trên một bộ đèn nên yêu cầu độ chính xác cao. Khi hỏng quá trình thay đổi mạch, thay đổi chip LED rất phức tạp và tốn kém.
  • Chip LED COB có kích thước lớn dễ lắp đặt, hàn cơ khí như thông thường.Quá trình thay thế sửa chữa các bộ phận đơn giản không tốn thời gian và công sức.
  • Đèn LED SMD có độ hoàn màu CRI có thể lên đến 90. Nhưng do có nhiều chip phát sáng trên cùng một bộ đèn nên có thể tạo ra hiệu ứng đổ nhiều bóng gây khó chịu cho người sử dụng.
  • Đèn LED COB độ hoàn màu CRI có thể vượt trên 85. Do chỉ sử dụng một con chip LED duy nhất nên hiệu ứng bóng đổ giống như với đèn truyền thống.
  • Tuy tuổi thọ chip LED SMD có thể lên đến 100.000 giờ nhưng tuổi thọ của bộ đèn phụ thuộc nhiều vào chất lượng sản xuất.
  • Tuổi thọ của đèn sử dụng chip LED COB thường hơn 100.000 giờ vì không phụ thuộc nhiều vào các nguyên vật liệu khác trong bộ đèn.
  • Chip LED SMD nhiều chip LED tách rời và có khoảng các nên sự giải nhiệt sẽ diễn ra tốt hơn so với chip LED COB.

Nhìn chung, khi sử dụng để soi xước bề mặt sơn xe, cần nguồn sáng tập trung cao và không chói thì đèn COB LED có nhiều ưu điểm vượt trội hơn đèn LED SMD.

2. Nhiệt độ màu của đèn soi xước

ĐÈN SOI XƯỚC HIỆU SUẤT CAO

Bảng nhiệt độ màu theo thang Kelvin

Nhiệt độ màu của một nguồn sáng được thể hiện theo thang Kelvin (K) là biểu hiện màu sắc của ánh sáng do nó phát ra. Tưởng tượng một thanh sắt khi nguội có màu đen, khi nung đều đến khi nó rực lên ánh sáng da cam, tiếp tục nung nó sẽ có màu vàng, và tiếp tục nung cho đến khi nó trở nên “nóng trắng”. Tại bất kỳ thời điểm nào trong quá trình nung, chúng ta có thể đo được nhiệt độ của thanh thép theo độ Kelvin (00C ứng với 273,15K) và gán giá trị đó với màu được tạo ra.
Đối với đèn sợi đốt, nhiệt độ màu chính là nhiệt độ bản thân nó. Đối với đèn huỳnh quang, đèn phóng điện (nói chung là các loại đèn không dùng sợi đốt) thì nhiệt độ màu chỉ là tượng trưng bằng cách so sánh với nhiệt độ tương ứng của vật đen tuyệt đối bị nung nóng. Khi nói đến nhiệt độ màu của đèn là người ta có ngay cảm giác đó là nguồn sáng “ấm”, “trung tính” hay là “mát”. Nói chung, nhiệt độ càng thấp thì nguồn càng ấm, và ngược lại.

Để đạt được hiệu quả cao nhất khi kiểm tra lỗi sơn xe, bạn nên sử dụng đèn soi xước có:

  • Nhiệt độ màu ấm (ánh sáng vàng): với nhiệt độ màu khoảng 4500K giúp dễ dàng phát hiện lỗi sơn trên sơn xe màu sáng.
  • Nhiệt độ màu lạnh (ánh sáng trắng): với nhiệt độ màu 6500K giúp dễ dàng phát hiện lỗi sơn trên sơn xe màu tối.

3. Độ hoàn màu CRI của đèn soi xước

ĐÈN SOI XƯỚC HIỆU SUẤT CAO

So sánh khả năng phản ánh màu thực tế của 2 mức CRI 

Độ hoàn màu CRI là một đại lượng biểu thị về khả năng của một nguồn sáng nhân tạo so với nguồn sáng lý tưởng hoặc tự nhiên khi so sánh độ trung thực màu sắc của vật được nguồn sáng chiếu tới. Các nguồn ánh sáng với CRI cao là yêu cầu của đèn soi xước sơn xe nhằm phát hiện chuẩn xác nhất tình trạng lớp sơn để đưa ra những giải pháp chính xác nhất.

Chỉ số hoàn màu được ký hiệu là CRI (hoặc Ra), giá trị CRI cao nhất bằng 100, CRI=100 là chỉ số hoàn màu của một nguồn sáng đã được chuẩn hóa có ánh sáng giống hệt như ban ngày. CRI của các nguồn sáng khác sẽ thấp hơn 100, ví dụ bóng đèn sợi đốt Halogen có CRI~100, bóng đèn huỳnh quang CRI~50, bóng đèn LED CRI>70.

Nếu bạn chọn đèn chiếu sáng với mục đích hiệu chỉnh sơn xe, bạn nên chọn đèn soi xước có CRI từ 95 trở lên để cho kết quả tốt nhất.

4. Quang thông của đèn soi xước

ĐÈN SOI XƯỚC HIỆU SUẤT CAO

Hình ảnh phân tích yếu tố sáng cơ bản

Quang thông là đại lượng trắc quang cho biết công suất bức xạ của chùm ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng, hoặc định nghĩa khác quang thông là thông lượng ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng theo mọi hướng trong một giây. Đơn vị đo quang thông là lumen (lm).

Sử dụng đèn soi xước cần nguồn sáng có quang thông đủ lớn để đáp ứng nguồn sáng làm việc. Do đó, nếu chọn đèn soi xước cố định với quang thông nhỏ thì bạn thường sẽ phải trang bị thêm nhiều đèn hơn để đáp ứng đủ nguồn sáng này. Các đèn soi xước loại tốt thường có quang thông từ 4000Lm – 6000Lm.

5. Độ rọi của đèn soi xước

ĐÈN SOI XƯỚC HIỆU SUẤT CAO

Độ rọi và khoảng cách tương ứng của độ rọi

Độ rọi là đại lượng đặc trưng cho bề mặt được chiếu sáng, biểu thị mật độ quang thông trên bề mặt có diện tích S. Đơn vị đo độ rọi là Lux, một lux là mật độ quang thông của một nguồn sáng 1 lummen trên diện tích 1 m2 (1 lux = 1 lm/m2). Khi mặt được chiếu sáng không đều độ rọi được tính bằng trung bình đại số của độ rọi các điểm.

Không giống như chiếu sáng ở không gian làm việc, đèn soi xước có khoảng cách sử dụng gần từ 0.1m – 1m, do vậy cần độ rọi tập trung với chỉ số lớn trong khoảng cách gần. Nếu bạn chọn đèn soi xước hiệu suất cao nên có độ rọi từ 8000 lux @ 0.5m

6. Cấp độ bảo vệ chống bụi và nước

ĐÈN SOI XƯỚC HIỆU SUẤT CAO

Bảng thang đo chỉ số cấp độ bảo vệ chống bụi và nước

IP là tên viết tắt cho Ingress Protection (có nghĩa là chống lại các tác động, xâm nhập từ bên ngoài). Việc lựa chọn các thiết bị phù hợp với môi trường xung quanh quyết định tuổi thọ và chất lượng hệ thống của bạn. Người ta chia mức độ bảo vệ của sản phẩm thành các thông số từ 1 đến 6 (cho khả năng chống vật thể rắn) và từ 1 đến 8 (cho khả năng chống nước).

Thông thường vì điều kiện làm việc tại detailing workshop có bụi (xi đánh bóng, bụi sơn,…) và dễ tiếp xúc với nước (rửa xe, vệ sinh khoang máy,…) nên đèn chiếu sáng của bạn cần có chỉ số từ IP65 trở lên.

7. Khả năng chống tác động cơ học

IK ( Impact resistance), khả năng chống tác động cơ học bên ngoài của thiết bị. IK là thông số nằm trong tiêu chuẩn IEC 62262. Cấp bảo vệ chống va đập cơ học được ký hiệu bằng chữ “IK” đi sau là hai con số từ 00 đến 10 xác định khả năng chống va đập và tác động bên ngoài vào thiết bị.

Khi đèn đặt trong các môi trường có độ rung như detailing workshop thì IK là một chỉ số tương đối quan trọng. Bạn cần chọn các đèn chống rung, chống sốc với chỉ số IK phù hợp để tránh hư hỏng cho thiết bị, thông thường từ IK 65 trở lên.

8. Công suất tiêu thụ điện

Đây là chỉ số gây nhiều nhầm lẫn nhất, từ các bên cung cấp thiết bị đến người tiêu dùng. Công suất tiêu thụ điện phản ánh khả năng tiêu hao năng lượng của thiết bị bạn sử dụng, và hoàn toàn không liên quan đến đèn soi xước đó hoạt động tốt hay không.

Nếu bạn sử dụng đèn soi xước có công suất tiêu thụ điện lớn đồng nghĩa với bạn phải trả nhiều tiền điện mỗi tháng hơn loại đèn tiết kiệm điện. Các loại đèn soi xước hiệu suất cao có thể sản sinh ra đến 5000Lm chỉ với công suất tiêu thụ điện 54W.

9. Khả năng điều chỉnh ánh sáng

ĐÈN SOI XƯỚC HIỆU SUẤT CAO

Điều chỉnh ánh sáng với các hướng và cường độ sáng khác nhau

Hầu hết các loại đèn soi xước trên thị trường có ít sự lựa chọn về điều chỉnh ánh sáng. Khi làm việc trong điều kiện hiệu chỉnh sơn xe cũng như chiếu sáng để soi lỗi bề mặt sơn xe, bạn cần có đèn soi xước có khả năng điều chỉnh nhiều góc độ chiếu sáng linh hoạt đáp ứng góc nhìn tối ưu nhất.

Bên cạnh đó, tương ứng với điều kiện ánh sáng thực tế mà detailer cần phải điều chỉnh nguồn sáng có quang thông lớn hay nhỏ. Đèn chiếu sáng hiệu suất cao thường cung cấp từ 3-5 chế độ điều chỉnh quang thông linh hoạt.

10. Khả năng di chuyển cơ động

ĐÈN SOI XƯỚC HIỆU SUẤT CAO

Đèn soi xước chuyên dụng có khả năng di chuyển cố định

Do nhu cầu cần di chuyển linh hoạt để kiểm tra và quan sát toàn diện phạm vi hiệu chỉnh sơn xe nên đèn soi xước cần có khả năng linh động để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Đèn soi xước sử dụng 2 chế độ pin sạc và nguồn điện trực tiếp sẽ là lợi thế lớn của detailing workshop.

11. Khả năng làm việc liên tục trong nhiều giờ

ĐÈN SOI XƯỚC HIỆU SUẤT CAO

Detailing workshop thường làm việc liên tục trong nhiều giờ

Với các loại đèn soi xước và chiếu sáng thông thường, chỉ sau một thời gian ngắn là đèn đã bị nóng lên do quá trình phát sáng của chip LED dẫn đến đèn tỏa nhiệt rất nóng và làm các bộ phận khác không hoạt động ổn định. Detailing workshop sử dụng đèn soi xước và chiếu sáng thường yêu cầu phải làm việc liên tục trong nhiều giờ dài. Do đó, nếu bạn chọn mua đèn, cần đảm bảo đèn chiếu sáng và soi xước có thể hoạt động liên tục dài lâu để sử dụng tối đa trong quá trình làm việc.

12. Thương hiệu

ĐÈN SOI XƯỚC HIỆU SUẤT CAO

Thương hiệu đèn soi xước hiệu suất cao Scangrip của Đan Mạch

Thương hiệu đèn soi xước và chiếu sáng quyết định khả năng chuyên môn của thiết bị đó cho ngành nghề chuyên biệt. Trên thị trường thế giới hiện nay cũng có những thương hiệu rất uy tín về hệ thống đèn chiếu sáng detailing và được sử dụng rộng rãi ở các detailing workshop cao cấp.

13. Bảo hành

Là thiết bị sử dụng dài lâu, đèn chiếu sáng và soi xước hiệu suất cao cần có chế độ bảo hành hợp lý nhằm đem lại trải nghiệm  tốt nhất cho khách hàng. Các dòng thiết bị chiếu sáng dùng làm đèn soi xước hiệu suất cao của châu Âu tại Việt Nam đều có chế độ bảo hành chính hãng từ 1-2 năm.

Đánh giá chung

Là loại thiết bị sử dụng nhiều nhất tại các detailing workshop, đèn soi xước hiệu suất cao là công cụ giúp detailer kiểm tra chính xác lỗi sơn xe cũng như giảm thiểu rủi ro trong quá trình làm việc. Nếu bạn đang có ý định đầu tư thiết bị này, cần lưu ý 13 tiêu chí trên. Ngược lại, nếu bạn đã đầu tư một hệ thống đèn chiếu sáng lỗi thời, đây có thể là những kiến thức bạn cần có để trang bị lại hệ thống đèn chiếu sáng detailing mới.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Facebook Fanpage| Detailing Vietnam

Follow | @detailingvietnam
Tag | #DetailingVietnam
Youtube | https://goo.gl/A3SDg2
Website | http://www.detailingvietnam.org/
Shop | http://www.detailingworld.vn/
Email | info@detailingvietnam.org

Liên hệ với CEO của Detailing Vietnam:

Facebook: Randy Nguyen

Tham gia cộng đồng chăm sóc xe ô tô Việt Nam

Facebook: Detailing Vietnam Group

Tìm nguồn hàng chăm sóc xe detailing tại Việt Nam

Facebook: Nguồn Hàng Chăm Sóc Xe DetailingWorld.vn

Liên hệ trực tiếp cửa hàng:

571 Đường số 21, P. An Phú, Q. 2, TP. HCM
Call | 0868604228

Email | info@detailingvietnam.org

Detailing Vietnam

This entry has 0 replies

Comments open

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

error: Please ask for our copyright!
}(jQuery));
Chat với Detailing Vietnam