3 nguyên nhân phổ biến làm ghế da ô tô bị mốc

LÀM SẠCH GHẾ DA BỊ MỐC

Trong quá trình vệ sinh nội thất xe ô tô, ghế da bị mốc là một trong những lỗi rất phổ biến. Tuy vậy, không phải detailing workshop nào cũng biết cách làm sạch ghế da bị mốc vì chưa hiểu rõ nguyên nhân gây nên nó. Detailing Vietnam Academy chia sẻ với các bạn 3 nguyên nhân phổ biến làm ghế da ô tô bị mốc.

1. Ghế da bị mốc do quá trình bảo quản da thuộc

Có thể bạn rất ngạc nhiên vì lý do này nhưng trong thực tế thì đây là một trong những nguyên nhân làm ghế da ô tô bị mốc rất phổ biến. Quá trình thuộc da để sơ chế da bò thật thành những tấm da nguyên liệu trong các nhà máy thuộc da. Với yêu cầu khắt khe về chất lượng sản xuất và đảm bảo môi trường khiến chỉ có một số nơi trên thế giới có đủ điều kiện xây dựng nhà máy thuộc da.

Các tấm da được trải qua qua 1trình thuộc da ở nhà máy sau đó sẽ được vận chuyển đến các nhà máy hoàn thiện da thuộc, chủ yếu tập trung ở Italy. Quá trình bảo quản và vận chuyển lâu dài này thường phát sinh các nguy cơ gây ẩm mốc do vận chuyển và do sự thay đổi điều kiện khí hậu. Dù được phun hóa chất chống ẩm mốc nhưng nguy cơ ghế da bị mốc vẫn thường trực rất cao.

Do vậy, sau khi được hoàn thiện trên ghế da thực tế, các ghế da ô tô luôn chứa một số nguy cơ bị ẩm mốc từ bên trong mà chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng thực tế thì hiện tượng ghế da bị mốc sẽ xuất hiện và làm sạch ghế da bị mốc là không đơn giản.

LÀM SẠCH GHẾ DA BỊ MỐC

Tấm da thuộc chờ được chuyển đến khách hàng

2. Không vệ sinh nội thất xe định kì

Ghế da thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với mồ hôi, hơi ẩm do người ngồi, không khí ẩm và các dung dịch dưỡng ghế da ướt. Khitiếp xúc thường xuyên và lâu dài, các chất bẩn và hơi ẩm này tích tụ với số lượng lớn vào bề mặt và khe kẽ của ghế da. Điều kiện ít tiếp xúc ánh sáng trực tiếp của nội thất xe sẽ nhanh chóng làm sản sinh vi khuẩn gây ẩm mốc ghế da.

Một số loại vi khuẩn và nấm gây ẩm mốc phổ biến:

  • Alternaria
  • Aspergillus niger
  • Aspergillus flavus
  • Cladosporium herbarum
  • Fusarium
  • Penicillium
  • Rhizopus stolonifer

Cần lưu ý rằng không phải tự nhiên mà vi khuẩn sinh sôi bên trong nội thất xe gây nên hiện tượng ghế da bị mốc. Điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, khả năng đối lưu không khí, cách sinh hoạt của chủ xe và cách vệ sinh xe cũng là những yếu tố cản trở khả năng làm sạch ghế da bị mốc.

LÀM SẠCH GHẾ DA BỊ MỐC

Ghế da bị mốc do không vệ sinh thường xuyên

3. Dùng máy hơi nước nóng vệ sinh nội thất không đúng cách

Dùng máy hơi nước nóng để làm sạch và vệ sinh nội thất là cách làm phổ biến được các detailing workshop dùng từ nhiều năm qua. Vì dùng những sản phẩm vệ sinh và làm sạch ghế da hiệu suất thấp cần đến sự hỗ trợ của máy hơi nước nóng giúp làm rời các liên kết của chất bẩn cứng đầu trên ghế da.

Tuy nhiên, vì sử dụng máy hơi nước nóng không kiểm soát độ ẩm phù hợp nên thường gây ra hiện tượng dư thừa nước trên bề mặt ghế da. Xịt dung dịch vệ sinh ghế da trực tiếp lên bề mặt ghế da và không lau sạch kịp thời cũng là một cách làm sai lầm mà nhiều detailer thường mắc phải. Tất cả những nguyên nhân này làm cho ghế da quá thừa lượng nước và làm ghế da xe ô tô bị ẩm mốc.

Trong một số trường hợp, ghế da bị mất lớp top coat bảo vệ còn nhanh chóng thấm nước ẩm vào bên trong da, gây hư hỏng đến phần bên dưới. Sau một thời gian, các vi khuẩn gây ẩm mốc xuất hiện làm ghế da bị mốc.

Học nghề chăm sóc xe ô tô chuyên nghiệp:

Cần tránh xịt hơi nước trực tiếp vào ghế da

Đánh giá chung

Ghế da ô tô bị mốc là hiện tượng thường thấy trên nhiều dòng xe. Để làm sạch ghế da bị mốc hiệu quả thì các detailing workshop cần biết chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Nếu bạn thường xuyên gặp tình huống này, đây là những thông tin hữu ích giúp bạn tẩy vết mốc trên ghế da hiệu quả hơn. Nếu xe của bạn thường vệ sinh nhanh, đây có thể là thời điểm bạn cần xem lại cách làm sạch ghế da của mình.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Facebook Fanpage| Detailing Vietnam

Follow | @detailingvietnam
Tag | #DetailingVietnam
Youtube | https://goo.gl/A3SDg2
Website | http://www.detailingvietnam.org/
Shop | http://www.detailingworld.vn/
Email | info@detailingvietnam.org

Liên hệ với CEO của Detailing Vietnam:

Facebook: Randy Nguyen

Tham gia cộng đồng chăm sóc xe ô tô Việt Nam

Facebook: Detailing Vietnam Group

Tìm nguồn hàng chăm sóc xe detailing tại Việt Nam

Facebook: Nguồn Hàng Chăm Sóc Xe DetailingWorld.vn

Liên hệ trực tiếp cửa hàng:

571 Đường số 21, P. An Phú, Q. 2, TP. HCM
Call | 0868604228

Email | info@detailingvietnam.org

Detailing Vietnam

This entry has 0 replies

Comments open

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

error: Please ask for our copyright!
}(jQuery));
Chat với Detailing Vietnam