7 bước tối ưu quy trình chăm sóc xe ô tô

quy trình chăm sóc xe ô tô

Để có thể vận hành tốt thì bất kì trung tâm chăm sóc xe ô tô nào cũng phải thiết kế và áp dụng một quy trình chăm sóc xe ô tô. Nhưng thực sự thì quy trình chăm sóc xe ô tô đó đạt hiệu quả như bạn mong đợi chưa? Và có cách nào để tối đa hiệu quả cũng như rút ngắn thời gian hơn chưa thì không phải ai cũng biết. Detailing Vietnam chia sẻ 5 bước tối ưu quy trình chăm sóc xe ô tô để bạn có thể áp dụng ngay lập tức.

1. Giới hạn của quy trình chăm sóc xe ô tô

quy trình chăm sóc xe ô tô

Quy trình chăm sóc xe ô tô cho giai đoạn rửa xe

Để có thể tối ưu quy trình chăm sóc xe ô tô thì cần xác định rõ giới hạn của nó để có thể giảm thời gia và nâng cao hiệu suất. Thông thường sẽ có các quy trình chăm sóc xe ô tô sau tại detailing workshop:

 • Quy trình chăm sóc xe ô tô thường xuyên: Đây là các bước nhằm vệ sinh và làm sạch định kì cho xe. Quy trình này được xem như quy trình cơ bản nhất
 • Quy trình chăm sóc xe ô tô chuyên sâu: Đây là các bước nhằm làm sạch các vết bẩn cứng đầu (như vệ sinh nội thất) hoặc nhằm phục vụ hiệu chỉnh sơn xe hoặc nhằm hoàn thiện xe (như phủ ceramic)

Thời gian và cách làm của các quy trình chăm sóc xe ô tô hoàn toàn khác nhau nên khi áp dụng cần phải xác định ngay từ đầu để tránh nhầm lẫn và rắc rối, không tối ưu được.

2. Mục đích của quy trình chăm sóc xe ô tô

quy trình chăm sóc xe ô tô

Áp dụng đúng mục đích cho quy trình chăm sóc xe ô tô

Áp dụng quy trình chăm sóc xe ô tô sai mục đích thường là lỗi cơ bản của các detailing workshop vì chưa hiểu rõ chính xác mục đ1ich công việc. Lấy ví dụ đơn giản sau:

Để vệ sinh nội thất định kì thì bề mặt nội thất sẽ cần trải qua các giai đoạn sau:

 • Hút bụi nội thất
 • Vệ sinh trần, taplo, ghế, sàn…
 • Vệ sinh cửa và các khe kẽ
 • Bảo vệ ghế da chống ma sát do quần jean
 • Bảo vệ ghế da chống ngả màu và làm mềm ghế da

Mục đích của quy trình này chỉ là vệ sinh bề mặt chứ không phải vệ sinh sâu vào bên trong vật liệu. Quy trình này cũng là quy trình được lăp lại định kì sau một khoảng thời gian từ 3 – 6 tháng để xe luôn sạch sẽ, thoải mái khi lái xe. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các sản phẩm sau:

 • Mild Cleaner vệ sinh nhanh bề mặt ghế da thật
 • Artificial Cleaner để vệ sinh các chi tiết da PU hoặc gia dả
 • Mút vệ sinh nhựa để làm sạch các bề mặt nhựa cứng
 • Leather Shield để chống ma sát giữa ghế da và quần jean
 • Leather Protector để bảo vệ ghế khỏi nứt, bạc màu

Ngược lại, cũng là quy trình vệ sinh nội thất nhưng để phục hồi các chi tiết nhựa, da và các bề mặt hư hỏng thì không thể áp dụng theo quy trình này mà đòi hỏi bề mặt phải được làm sạch nhiều bước với Strong Cleaner, GLD Cleaner, Cleaning Spirit, Solvent Cleaner, … nhằm đảm bảo lấy đi toàn bộ những chất bẩn thẩm thấu bên dưới bề mặt và tạo liên kết tốt để phục hồi nội thất.

3. Tối ưu từng giai đoạn nhỏ

quy trình chăm sóc xe ô tô

Cần tối ưu ngay từng giai đoạn nhỏ nhất của quy trình chăm sóc xe ô tô

Tại rất nhiều detailing workshop, tối ưu quy trình chăm sóc xe ô tô chỉ đơn giản là giảm các bước không cần thiết để rút ngắn thời gian thực hiện. Đây không phải là cách đi đúng đắn. Cách làm hợp lý hơn là phân chia mức độ tình trạng xe cũng như cách thức thực hiện các bước, bước nào nên thực hiện trước, bước nào nên thực hiện sau và cần phải tối ưu thời gian chết như thế nào.

Bên cạnh đó, vì quy trình chăm sóc xe ô tô là quy trình nhiều bước, trải dài qua nhiều công đoạn khác nhau nên chỉ có thể tối ưu hiệu quả nhất khi từng giai đoạn nhỏ đã được tối ưu. Ví dụ: để có thể tối ưu toàn bộ quy trình phủ ceramic thì bạn cần tối ưu các quy trình nhỏ sau:

 • Tối ưu quy trình rửa xe và tẩy chất bẩn
 • Tối ưu quy trình kiểm tra và đánh giá bề mặt sơn
 • Tối ưu quy trình hiệu chỉnh sơn xe
 • Tối ưu quy trình phủ ceramic

>> Xem ngay 9 bước giúp tăng hiệu suất hiệu chỉnh sơn xe ô tô

4. Thay đổi chuỗi sản phẩm chăm sóc xe

quy trình chăm sóc xe ô tô

Sử dụng sản phẩm Colourlock để vệ sinh và phục hồi nội thất xe

Một cách khác để có thể tối ưu quy trình chăm sóc xe ô tô là thay đổi chuỗi sản phẩm sử dụng để đạt hiệu quả cao hơn. Bởi vì chuỗi sản phẩm của mỗi hãng có mức độ hiệu quả cũng như dành riêng cho mục đích khác nhau nên khi kết hợp với nhau cần hết sức lưu tâm. Để rút ngắn thời gian làm việc, bạn cần chọn loại sản phẩm có hiệu suất cao với khả năng xử lý vấn đề nhanh chóng, đồng thời phối hợp được các hiệu quả của những sản phẩm kế cận.

Ví dụ: Nếu dùng xi đánh bóng thông thường, bạn sẽ cần từ 4 bước trở lên để có thể xử lý xước sơn xe và hoàn thiện bề mặt sơn xe thì với các dòng hiệu suất cao như CarPro, bạn hoàn toàn tối ưu được quy trình nhờ phối hợp hiệu quả xi đánh bóng Clearcut P1000 và hoàn thiện với Essence cũng đem lai kết quả tương tự.

5. Thay đổi thiết bị sử dụng

quy trình chăm sóc xe ô tô

Sử dụng thiết bị đánh bóng hiệu suất cao của RUPES

Ngoài kỹ năng làm việc hiệu quả thì sử dụng các thiết bị tốt hơn cũng chính là cách để bạn cải thiện năng lực làm việc và giảm rủi ro khi vận hành. Các thiết bị sử dụng công nghệ mới luôn có mức tiêu hao điện năng thấp,khả năng làm việc liên tục lâu dài cũng như đem lại kết quả vận hành chuẩn mực hơn.

Ví dụ: theo cách thông thường, bạn sẽ cần mua 2 máy đánh bóng để phục vụ mục đích xóa xước và mục đích hoàn thiện bề mặt sơn. Nếu áp dụng hệ thống đánh bóng và phương pháp đánh bóng của RUPES, bạn chỉ cần mua 1 máy đánh bóng quỹ đạo ngẫu nhiên có độ lệch quỹ đạo lớn để có thể vừa đánh bóng xóa xước và hoàn thiện bề mặt.

6. Làm việc nhóm

Phối hợp công việc giữa các thành viên trong nhóm với nhau là cách để tối ưu hiệu quả làm việc, và hoàn thành công việc nhanh chóng hơn. Thực tế cho thấy rằng, một đội nhóm làm việc hiệu quả sẽ có thể giải quyết được hầu hết các công việc trong thời gian yêu cầu nếu các trình tự công việc và cách thức làm việc được phân chia đúng người, đúng lúc, đúng năng lực.

Do vậy, nếu bạn đang quản lý detailing workshop và cần nâng cao hiệu quả làm việc mà không muốn tăng thêm đội ngũ nhân sự thì cần huấn luyện đội nhóm phối hợp với nhau tốt.

7. Phân chia không gian làm việc hợp lý

quy trình chăm sóc xe ô tô

Áp dụng mô hình All in One có thể tối ưu không gian làm việc

Với thực tế hiện nay là các mặt bằng kinh doanh chăm sóc xe càng ngày càng thu hẹp và chi phí thuê mặt bằng tăng cao nên nâng cao hiệu suất tối đa cho không gian làm việc chính là cách để bạn có thể tận dụng được không gian sẵn có, không phải thay đổi hiện trạng ban đầu mà vẫn có thể tăng doanh thu. Trong các cách đó, ngoài việc bố trí những không gian hợp lý thì sử dụng đa chức năng cho một diện tích mặt bằng nên là cách mà các chủ đầu tư áp dụng.

Ví dụ: Nếu như trong mô hình truyền thống thì các khoang rửa và khoang khô phải tách rời hoàn toàn mới có thể làm việc hiệu quả thì chỉ với bố trí lại không gian và lót thảm nhựa trải sàn rửa xe thì bạn hoàn toàn tận dụng được khoang rửa xe để làm dịch vụ sau rửa xe.

>> Xem ngay 5 tiêu chí mua tấm lót sàn nhựa chịu lực PP cho phòng phủ ceramic

Đánh giá chung

Nếu như bạn đã làm về chăm sóc xe ô tô thì khái niệm tối ưu quy trình chăm sóc xe ô tô là một khái niệm mới mẻ chỉ xuất hiện gần đây khi yêu cầu làm việc cần phải đẩy nhanh cũng như giảm chi phí vận hành. Tối ưu quy trình chăm sóc xe ô tô cần phải thực hiện ngay từ những ngày đầu  để đảm bảo tránh lãng phí đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ và tăng khả năng cạnh tranh cho trung tâm chăm sóc xe ô tô của bạn.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Facebook Fanpage| Detailing Vietnam

Follow | @detailingvietnam
Tag | #DetailingVietnam
Youtube | https://goo.gl/A3SDg2
Website | http://www.detailingvietnam.org/
Shop | http://www.detailingworld.vn/
Email | info@detailingvietnam.org

Liên hệ với CEO của Detailing Vietnam:

Facebook: Randy Nguyen

Tham gia cộng đồng chăm sóc xe ô tô Việt Nam

Facebook: Detailing Vietnam Group

Tìm nguồn hàng chăm sóc xe detailing tại Việt Nam

Facebook: Nguồn Hàng Chăm Sóc Xe DetailingWorld.vn

Liên hệ trực tiếp cửa hàng:

571 Đường số 21, P. An Phú, Q. 2, TP. HCM
Call | 0868604228

Email | info@detailingvietnam.org

Detailing Vietnam

This entry has 0 replies

Comments open

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

error: Please ask for our copyright!
}(jQuery));
Chat với Detailing Vietnam