7 hạn chế khi triển khai dịch vụ Moblie Car Care tại Việt Nam

dịch vụ Moblie Car Care

Dịch vụ Moblie Car Care tại Việt Nam

Dịch vụ Moblie Car Care đang là đề tài được trao đổi tại nhiều diễn đàn tại Việt Nam trong thời gian gần đây. Với nhu cầu phổ biến rộng rãi hơn dịch vụ chăm sóc xe ô tô đến từng khách hàng thì tiềm năng dịch vụ này khá lớn. Tuy vậy, dịch vụ này cũng có những thuận lợi và khó khăn khi triển khai so với hình thức chăm sóc xe truyền thống.

Để người đọc có thể hiểu rõ phạm vi của bài viết, Detailing Vietnam đưa ra 2 khái niệm cơ bản như sau:

 • Dịch vụ Moblie Car Care (hay còn gọi là Dịch vụ Moblie Car Detailing) là các dịch vụ chăm sóc xe di động hoặc dịch vụ chăm sóc xe tại nhà với hình thức cung cấp dịch vụ ngay tận nhà của khách hàng, bao gồm cả dịch vụ rửa xe tại nhà (Mobile Car Wash)
 • Dịch vụ Detailing Workshop: là các dịch vụ chăm sóc xe được thực hiện tại trung tâm chăm sóc xe có cơ sở xây dựng cố định và khách hàng phải đem xe đến trung tâm để được phục vụ.

1. Mô hình chưa được kiểm chứng sự thành công

dịch vụ Moblie Car Care

Dịch vụ Moblie Car Care rất phổ biến tại USA

Mô hình dịch vụ Moblie Car Care là mô hình dịch vụ đã phát triển từ rất lâu đời tại thị trường USA (thường thấy là car detail services), nơi có nhiều detailer và dịch vụ professional detailing chất lượng cao. Đặc trưng của mô hình này tại USA có rất nhiều lợi thế:

 • Số lượng lớn detailer cung cấp dịch vụ
 • Dịch vụ tiêu chuẩn cao
 • Phạm vi cung cấp dịch vụ rộng lớn
 • Số lượng xe ô tô lớn
 • Chi phí nhân công cao

Tại Việt Nam, mô hình dịch vụ Moblie Car Care cũng bắt đầu nhen nhóm trong thời gian gần đạy với các điểm dịch vụ Moblie Car Care hoặc Rửa xe Tại Nhà hoặc  Mobile Detailing. Tuy vậy, khác với dịch vụ Moblie Car Care tại USA, mô hình dịch vụ dịch vụ Moblie Car Care tại Việt Nam chỉ có tuổi đời khoảng 1 năm và chưa vượt qua mốc kinh doanh bền vững 5 năm đầu tiên. Nó cũng có nhiều hạn chế và khó khăn nhất định nên hầu hết đều chuyển qua mô hình Detailing Workshop hoặc Detailing Workshop có kèm dịch vụ Moblie Car Care.

Như vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một mô hình chăm sóc xe để đầu tư, sẽ có nhiều rủi ro tìm ẩn khi chọn lựa mô hình dịch vụ Moblie Car Care còn mới này. Là một nhà đầu tư mới chưa có nhiều kinh nghiệm và tiềm lực kinh tế, có thể hướng đi cung cấp dịch vụ Moblie Car Care nên  được cân nhắc nghiêm túc trước khi bạn có ý định mở trung tâm chăm sóc xe hơi.

2. Giới hạn phạm vi dịch vụ

dịch vụ Moblie Car Care

Hầu hết dịch vụ Moblie Car Care đều rất khó cung cấp chuyên sâu

Với đặc trưng của dịch vụ chăm sóc xe là các dịch vụ kéo dài và chuyên sâu, đòi hỏi có điều kiện làm việc tốt với ánh sáng, nguồn nước đầy đủ và không gian làm việc sạch sẽ. Dịch vụ Moblie Car Care hoàn toàn thiếu những yếu tố này để có thể vận hành tốt. Các vấn đề thường gặp là:

 • Thiếu không gian có mái che để làm dịch vụ
 • Thiếu nguồn cung cấp nước ổn định
 • Thiếu nguồn cung cấp điện
 • Không gian làm việc nhiều bụi và ô nhiễm
 • Không bày trí trang thiết bị nhiều khi làm việc
 • Rủi ro do lưu thông và mất cắp luôn thường trực

Vì vậy, các nơi cung cấp dịch vụ Moblie Car Care thường thiếu đầu tư trang thiết bị dẫn đến khó khăn kèm khó khăn. Kết quả là rất khó có thể cung cấp dịch vụ chất lượng cao như rửa xe siêu sạch tại Detailing Workshop và dọn vệ sinh nội thất phức tạp.

3. Công suất dịch vụ thấp

dịch vụ Moblie Car Care

Dịch vụ Moblie Car Care kho phục vụ số lượng xe lớn

Hầu hết các chủ đầu tư ban đầu đều nghĩ rằng với dịch vụ Moblie Car Care, họ có thể cung cấp không hạn chế số lượng khách hàng vì không phụ thuộc vào phạm vi địa lý. Trong thực tế, đây chính là hạn chế lớn nhất của dịch vụ Moblie Car Care. Vì các trang thiết bị và con người chỉ có thể phục vụ từng điểm dịch vụ duy nhất  trong cùng một khoảng thời gian. Do vậy, số lượng khách hàng có thể phục vụ trong ngày hầu như rất thấp.

Bên cạnh đó, thời gian di chuyển lâu giữa các điểm cần phục vụ cũng chính là thời gian chết mà dịch vụ Moblie Car Care không thể cải thiện. Với điều kiện tại Việt Nam, nhất là ở TP. HCMHà Nội có các đường đông xe, di chuyển chậm làm kéo dài thời gian hao phí, dẫn đến công suất phục vụ dịch vụ Moblie Car Care rất thấp.

4. Chi phí vận hành cao

dịch vụ Moblie Car Care

Nhiều chi phí phát sinh hơn mức doanh thu có thể đem lại

Với cùng một thời gian làm dịch vụ, để có thể đem đến kết quả cuối cùng thì dịch vụ Moblie Car Care còn phải tốn thêm chi phí đi lại và chi phí bảo dưỡng phương tiện đi lại. Đây là khoản chi phí không hề nhỏ nhất là khi giá nhiên liệu ngày càng có xu hướng tăng cao. Khoản đầu tư vào phương tiện  đi lại được xem như khoản chi phí không hoàn lại và luôn có nguy cơ bị mất giá sau một thời gian sử dụng.

5. Biên độ lợi nhuận chưa cao

dịch vụ Moblie Car Care

Dán film chống xước PPF hầu như không thể làm tại nhà

Nếu như trong mô hình chăm sóc xe của Detailing Workshop thì các dịch vụ chuyên sâu chính là lợi thế cạnh tranh và đem lại doanh thu cao nhất thì với mô hình dịch vụ Moblie Car Care, các dịch vụ này hầu như không thể cung cấp tại nhà của khách hàng do yêu cầu thời gian kéo dài và điều kiện làm việc không đảm bảo. Điều này làm giảm doanh thu trên từng gói dịch vụ dẫn đến hầu hết các detailer phải cung cấp dịch vụ chăm sóc xe hơi tại nhà với giá rẻ. Doanh thu thấp trong khi chi phí trực tiếp và gián tiếp luôn phải có khiến detailer khó cân bằng chất lượng dịch vụ.

Như vậy, với các dịch vụ cơ bản đang cung cấp, mô hình dịch vụ Moblie Car Care khó có thể đảm bảo mức độ lợi nhuận như kì vọng để có thể thu hồi vốn đầu tư ban đầu và tiếp tục duy trì vận hành.

6. Khách hàng chưa có thói quen

dịch vụ Moblie Car Care

Chưa nhiều khách hàng có thói quen dùng dịch vụ Moblie Car Care

Có thể nói, để nhiều người biết đến dịch vụ Moblie Car Care là điều dễ dàng, nhưng để đặt niềm tin và sử dụng dịch vụ Moblie Car Care thì đây chưa phải là một thói quen của người Việt. Bởi vì hầu hết mọi người đều có quan niệm là dịch vụ tại Detailing Workshop là chỉn chu và chuyên sâu hơn dịch vụ Moblie Car Care.

Nhận định này tại Việt Nam đang hoàn toàn đúng, trong bối cảnh chưa có dịch vụ Moblie Car Care chất lượng tốt. Khi khách hàng chưa có nhiều thói quen sử dụng dịch vụ Moblie Car Care thì khả năng đầu tư thành công của bạn là không cao.

7. Các rủi ro về chế độ bảo hành & hậu mãi

dịch vụ Moblie Car Care

Chế độ bảo hành và hậu mãi là “gót chân Asin” của dịch vụ Moblie Car Care

Nếu như với dịch vụ tại Detailing Workshop thì người dùng hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào detailer vì họ đã có đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị vận hành cũng như có địa điểm kinh doanh cố định thì với dịch vụ Moblie Car Care, thiếu địa điểm kinh doanh cố định là rào cản lớn. Người dùng khó có thể đặt nhiều tin tưởng nếu họ không thể tìm được người cung cấp dịch vụ. Càng khó hơn khi yêu cầu bảo hành và chế độ hậu mãi như mong muốn.

Đánh giá chung

Dịch vụ Moblie Car Care là một hướng đi mới mà nhiều chủ đầu tư đã chọn trong thời gian gần đây. Bên cạnh những lợi thế sẵn có thì nó cũng ẩn chứa nhiều rủi ro về vận hành, khả năng cung cấp dịch vụ và nhất là doanh thu chưa thực sự bền vững để có thể giúp bạn kinh doanh lâu dài. Nếu Detailing Workshop của bạn đã vận hành ổn định, cung cấp thêm dịch vụ Moblie Car Care là hướng đi tốt để mở rộng thị trường sẵn có. Ngược lại, nếu bạn là nhà đầu tư mới và đang cân hắc triển khai dịch vụ Moblie Car Care, cần đánh giá tổng thể vấn đề trước khi đầu tư để giảm rủi ro vận hành.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Facebook Fanpage| Detailing Vietnam

Follow | @detailingvietnam
Tag | #DetailingVietnam
Youtube | https://goo.gl/A3SDg2
Website | http://www.detailingvietnam.org/
Shop | http://www.detailingworld.vn/
Email | info@detailingvietnam.org

Liên hệ với CEO của Detailing Vietnam:

Facebook: Randy Nguyen

Tham gia cộng đồng chăm sóc xe ô tô Việt Nam

Facebook: Detailing Vietnam Group

Tìm nguồn hàng chăm sóc xe detailing tại Việt Nam

Facebook: Nguồn Hàng Chăm Sóc Xe DetailingWorld.vn

Liên hệ trực tiếp cửa hàng:

571 Đường số 21, P. An Phú, Q. 2, TP. HCM
Call | 0868604228

Email | info@detailingvietnam.org

Detailing Vietnam

This entry has 0 replies

Comments open

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

error: Please ask for our copyright!
}(jQuery));
Chat với Detailing Vietnam