9 Lỗi nghiêm trọng thường gặp khi xử lý ghế da bị rách

xử lý ghế da bị rách

9 Lỗi nghiêm trọng thường gặp khi xử lý ghế da bị rách

Sau một thời gian sử dụng, ghế da xe ô tô sẽ bị suy giảm chất lượng do tác động trực tiếp và liên tục của người dùng cũng như các dung dịch làm sạch ghế da. Khi đó, các vết nứt và rách ghế da làm giảm giá trị nghiêm trọng chiếc xe của bạn. Xử lý ghế da bị rách cũng vì thế được rất nhiều detailing workshop cao cấp quan tâm. Hầu hết các detailer khi xử lý ghế da bị rách đều mắc phải những sai sót nhất định dẫn đến chất lượng phục hồi ghế da bị rách không đạt yêu cầu. Detailing Vietnam Academy  sẽ hướng dẫn để các detailer  hoàn thiện dịch vụ và giảm rủi ro khi thực hiện thông qua các mẹo bên dưới.

1. Không phân biệt được loại da bọc ghế

làm sạch ghế da ô tô

Mỗi model xe có loại da bọc ghế hoàn toàn khác nhau

Đây có thể xem là lỗi sơ đẳng nhất mà  rất nhiều detailing workshop mắc phải khi bắt đầu tìm cách xử lý ghế da bị rách. Mỗi loại ghế da được bọc từ vật liệu khác nhau và có phản ứng hoàn toàn khác nhau với các dung dịch vệ sinh ghế da cũng như ảnh hướng đến kết quả cuối cùng khi sửa ghế da. Xác định đúng loại da bọc ghế xe ô tô sẽ giúp detailer có hướng xử lý phù hợp, giảm thiểu sai sót và rút ngắn thời gian thực hiện. Ngược lại, nếu bạn không phân biệt được chính xác các loại vật liệu, có thể bạn sẽ không biết phải làm gì cũng như vá ghế da thế nào cho đúng.

>> Xem thêm Các loại da bọc ghế xe ô tô và cách phân biệt

2. Không làm sạch ghế da hoàn toàn

làm sạch ghế da ô tô

Làm sạch ghế da nhiều bước trước khi xử lý ghế da bị rách

Không đơn giản như vệ sinh ghế da khi cần dọn vệ sinh nội thất định kỳ, cách làm sạch vết bẩn trên ghế da để phục hồi ghế da bị rách cần đảm bảo bề mặt ghế da phải sạch hoàn toàn 100% các chất bẩn, các chất bôi trơn, chất dưỡng bề mặt,… nhằm đảm bảo khả năng kết dính bề mặt, độ đàn hồi của ghế da sau xử lý cũng như độ bền của ghế da sau khi phục hồi.

Nếu như trong quy trình vệ sinh nội thất xe ô tô định kỳ, detailer thông thường chỉ cần dùng các chai dung dịch làm sạch ghế da 1 bước là đảm bảo được yêu cầu làm sạch bề mặt thì đối với xử lý ghế da bị rách, detailer cần phải thực hiện làm sạch ghế da nhiều bước với tần suất và thời gian chính xác để chuẩn bị bề mặt trước khi phục hồi bề mặt của ghế da bị rách.

Ngoài ra, khi làm sạch ghế da màu trắng, bạn cũng cần nhớ mẹo nhỏ rằng chọn sản phẩm làm sạch ghế da đồng bộ sẽ tránh vết bẩn loang ra những vị trí khác dễ thấy hơn. Khi đó hiệu quả đạt được sẽ tốt nhất.

>> Xem thêm 13 lưu ý khi vệ sinh ghế da ô tô cao cấp

3. Không đánh giá mức độ tổn hại đúng mức

xử lý ghế da bị rách

Cần đánh giá mức độ tổn hại trước khi khắc phục

Detailer thiếu kinh nghiệm thường không đánh giá chính xác mức độ tổn hại bề mặt của ghế da bị rách và thường có xu hướng làm nghiêm trọng hơn vết rách ghế da. Một số trường hợp nhẹ chỉ cần sửa ghế da bị rách, một số trường hợp nghiêm trọng bị mất một phần da bề mặt sẽ phải dán ghế da bị rách bên dưới rồi mới  xử lý ghế da bị rách bên trên.

Thông thường trong xử lý ghế da bị rách, các chuyên gia về da (Leather Expert) sẽ đưa ra các thang đo để khoanh vùng mức độ tổn hại của ghế da và đề xuất phương pháp xử lý thích hợp, phổ biến nhất là các mức độ sau:

  • Mức độ nhẹ: Bề mặt ghế da chỉ bị tổn hại lớp bề mặt Top coat và không bị thay đổi cấu tạo thành phần ban đầu của da ghế.
  • Mức độ trung bình: Bề mặt ghế da đã bị tổn hại lớp bề mặt Top coat và một phần của lớp da bên dưới.
  • Mức độ nặng: Bề mặt ghế da đã bị tổn hại vào bên trong ớp da ghế và bị phá hủy một phần cấu tạo ban đầu nhưng vẫn có khả năng phục hồi.
  • Mức độ nghiêm trọng: Bề mặt ghế da bị tổn hại nhiều vị trí với các tỉ lệ phá hủy cấu tạo ban đầu cao và khả năng phục hồi chỉ đạt từ 75% – 85%
  • Mức độ không thể phục hồi: Tổn hại trên bề mặt da ghế đã quá khả năng phục hồi hoặc thời gian tổn hại đã quá lâu và với tần suất liên tục dẫn đến không thể phục hồi ghế da như ban đầu.

Đi kèm với các mức độ tổn hại da ghế là thời gianbảng giá dịch vụ để sửa chữa, khắc phụcphục hồi cần thiết.

4. Không duy trì sự toàn vẹn ban đầu của ghế da

xử lý ghế da bị rách

Duy trì sự toàn vẹn ban đầu của ghế da sẽ giảm rủi ro phục hồi

Duy trì sự toàn vẹn ban đầu của ghế da là kim chỉ nam mà bất cứ detailer chuyên nghiệp nào cũng phải tuân theo trong quá trình xử lý ghế da bị rách. Nếu phương pháp phục hồi ghế da bị rách đưa ra không chính xác, khả năng cao là bạn sẽ làm lan rộng diện tích cần xử lý ghế da bị rách hoặc làm thay đổi cấu tạo ban đầu của da ghế dẫn đến sự khác biệt hoặc tổn thương không cần thiết cho da ghế mà khó có thể phục hồi lại như ban đầu.

Duy trì sự toàn vẹn ban đầu của ghế da cũng là giải pháp giúp giảm thời gian thực hiện, tiết kiệm chi phí tiêu hao vật tư và giảm công sức làm việc cho detailer dù cho vết rách là trên ghế giả da (da PU), da nhuộm sắc tố hay da semi-aniline cao cấp.

5. Không sử dụng dụng cụ đủ sạch

xử lý ghế da bị rách

Luôn sử dụng dụng cụ sạch để xử lý ghế da bị rách

Sử dụng dụng cũ và các sản phẩm để làm sạch bề mặt cần đảm bảo đủ sạch để có thể vệ sinh hoàn toàn bề mặt trước khi phục hồi ghế da bị rách. Trong quá trình xử lý ghế da bị rách, bạn cần phải tự kiểm tra và đảm bảo rằng các dụng cụ pha màu, các bình đựng màu, mút vệ sinh nội thất, khăn lau microfiber,… phải đảm bảo nguyên tắc  3 không: KHÔNG CŨ – KHÔNG LẶP LẠI – KHÔNG ĐỔ LÔNG để chất lượng cuối cùng khi xử lý ghế da bị rách đồng bộ và hiệu quả cao.

6. Không kiểm soát điều kiện làm việc

xử lý ghế da bị rách

Cần đảm bảo điều kiện làm việc thuận lợi 

Kiểm soát điều kiện làm việc khi xử lý ghế da bị rách nhằm chỉ ra rằng detailer phải cung cấp một không gian làm việc riêng biệt cho giai đoạn phục hồi ghế da bị rách, tránh bị tác động từ bên ngoài do các công việc khác hoặc thay đổi điều kiện làm việc đột ngột.

Hầu hết các detailing workshop hiện nay đều đã có trang bị phòng phủ ceramic tiêu chuẩn với điều kiện làm việc có kiểm soát nên có thể nâng cấp và trang bị thêm cho phù hợp với yêu cầu về xử lý ghế da bị rách.

7. Không có nguồn sáng ổn định

xử lý ghế da bị rách

Luôn đảm bảo có nguồn sáng ổn định khi làm việc để nhận biết bề mặt thật

Nguồn sáng không ổn định chính là nguyên nhân chính dẫn đến không thể xác định được mức độ tổn hại bề mặt ghế da cũng như không thể pha màu chính xác khi phục hồi ghế da bị rách. Sử dụng đèn chiếu sáng detailing có khả năng phản ánh màu sắc thật của ghế da thông thường sẽ là các loại đèn có độ hoàn màu CRI cao ( CRI 95+)  giúp detailer soi màu ghế da chính xác để pha màu.

Hiện nay, chỉ có loại đèn SCANGRIP DMATCH2đèn ALS SPX601H là dáp ứng được các yêu cầu khắt khe về nguồn sáng ổn định và độ hoàn màu cao khi làm việc lâu dài từ 5h – 8h/mỗi ngày.

>> Xem thêm 13 tiêu chí lựa chọn đèn soi xước hiệu suất cao cho detailing workshop

8. Không sử dụng đúng bảng mã màu

xử lý ghế da bị rách

Các hãng xe sử dụng mã màu thống nhất và đồng bộ

Không giống như sơn xe ô tô, hệ thống màu sơn nội thất sử dụng bảng pha màu ghế da với các mã màu khác nhau về mức độ đậm – nhạt, độ mờ – bóng, độ phản xạ ánh sáng đa dạng nhằm đảm bảo sự độc đáo và tinh tế của loại da bọc ghế theo yêu cầu của nhà sản xuất xe ô tô.

Thông thường để đảm bảo sự đồng bộ về cách quản lý và chất lượng vật liệu, các nhóm nhà sản xuất xe như Lexus, BMW, Rolls – Royce, Mercedes – Benz, Volkswagen, Audi, Bentley, Bugatti, Porsche, Lamborghini,... luôn tuân thủ theo hệ mã màu quy ước. Do vậy, detailer chỉ cần tuân thủ đúng và chính xác các bước pha màu sẽ có được màu sắc phù hợp.

>> Xem ngay Khóa học đổi màu nội thất nâng cao Advanced Interior Colour Adaptation

9. Không đánh giá đúng mức độ kì vọng của khách hàng

Mức độ kì vọng của khách hàng thể hiện mong muốn kết quả sau khi xử lý ghế da bị rách. Hầu hết khách hàng là người sử dụng trực tiếp trên xe nên ghế da bị trầy xước hoặc ghế da bị rách đều gây cảm giác rất khó chịu và không thoải mái dù chỉ là với một diện tích rất nhỏ. Do vậy, khi phục hồi ghế da bị rách, detailer cần đảm bảo chắc chắn rằng kết quả cuối cùng đạt được thỏa mãn yêu cầu của khách hàng. Khi đó, chi phí và thời gian cần thiết mà detailer thực hiện mới đáng để khách hàng chi trả.

Bên cạnh đó, thương hiệuchất lượng sản phẩm dùng xử lý ghế da bị rách cũng chiếm yếu tố quan trọng khi detailer làm việc. Với các xe ô tô có giá trị cao, khách hàng thường yêu cầu sản phẩm sử dụng phải đảm bảo chất lượng tốt nhất, tránh gặp rủi ro khi làm việc.

Đánh giá chung

Không đơn giản chỉ là xử lý vết rách, detailer sẽ gặp nhiều vấn đề khác nhau khi xử lý ghế da bị rách dẫn đến chất lượng hoàn thiện không đạt như mong muốn cũng như không thể khắc phục lại lỗi đã gây ra trong quá trình thực hiện. Nếu bạn đã thực hiện công việc xử lý ghế da bị rách nhiều lần, đây chính là những lưu ý bạn cần lưu tâm để đảm bảo chất lượng dịch vụ. Nếu bạn đang có ý định triển khai dịch vụ phục hồi ghế da bị rách, đây chính là những kiến thức rất quan trọng mà bạn phải nắm vững.

Tại Hà Nội, TP. HCM, nếu bạn đang có ghế da bị nứt hoặc chưa biết phải làm gì khi ghế da bị rách, hãy liên hệ chuyên gia Leather Expert của Detailing Vietnam để phục hồi ghế da ô tô nhanh chóng và đạt chất lượng tốt nhất theo tiêu chuẩn Đức.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Facebook Fanpage| Detailing Vietnam

Follow | @detailingvietnam
Tag | #DetailingVietnam
Youtube | https://goo.gl/A3SDg2
Website | http://www.detailingvietnam.org/
Shop | http://www.detailingworld.vn/
Email | info@detailingvietnam.org

Liên hệ với CEO của Detailing Vietnam:

Facebook: Randy Nguyen

Tham gia cộng đồng chăm sóc xe ô tô Việt Nam

Facebook: Detailing Vietnam Group

Tìm nguồn hàng chăm sóc xe detailing tại Việt Nam

Facebook: Nguồn Hàng Chăm Sóc Xe DetailingWorld.vn

Liên hệ trực tiếp cửa hàng:

571 Đường số 21, P. An Phú, Q. 2, TP. HCM
Call | 0868604228

Email | info@detailingvietnam.org

Detailing Vietnam

This entry has 0 replies

Comments open

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

error: Please ask for our copyright!
}(jQuery));
Chat với Detailing Vietnam