Bảng giá rửa xe ô tô: 3 cách tính giá dịch vụ “chuẩn” bạn cần biết

Bảng giá rửa xe ô tô

Bảng giá rửa xe ô tô: 3 cách tính giá dịch vụ “chuẩn” bạn cần biết

Tính toán giá dịch vụ rửa xe ô tô là việc mà bất cứ trung tâm chăm sóc xe mới nào cũng phải thực hiện. Tuy vậy, không phải ai cũng có thể biết cách tính toán chính xác và nhanh chóng. Detailing Vietnam sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết 3 cách tính phổ biến trong bài viết bên dưới.

Dịch vụ rửa xe ô tô 

Dịch vụ rửa xe ô tô là nhu cầu của bất kì ai sở hữu xe nhằm mục đích làm sạch xe và gìn giữ vẻ đẹp của xe được dài lâu. Trong phạm vi bài viết này chỉ đề cập đến xe ô tô con (còn gọi là xe hơi), chứ không đề cập đến ô tô tải và ô tô khách. Dịch vụ rửa xe dùng nước máy chứ không dùng nước giếng khoan.

Bảng giá rửa xe ô tô theo kích cỡ xe

Bảng giá rửa xe ô tô

Dòng xe S Class của Mercedes – Benz có kích thước cỡ đặc biệt

Phân chia giá dịch vụ rửa xe theo cỡ xe là một trong những cách tính toán phổ biến nhất trong ngành chăm sóc xe ô tô. Các loại xe khác nhau có kích thước lớnnhỏ khác nhau và do vậy sẽ tiêu hao hóa chất khác nhau cũng như cần thời gian khác nhau để làm sạch.

Ví dụ:

 • Giá rửa xe cỡ nhỏ
 • Giá rửa xe cỡ vừa
 • Giá rửa xe cỡ lớn
 • Giá rửa xe cỡ đặc biệt

Nếu bạn phân chia giá rửa xe theo cỡ xe thì nó sẽ giúp bạn tính toán lượng xà bông rửa xe chính xác hơn. Như vậy bạn sẽ ước tính chi phí vật tư khá chính xác và giảm hao phí không mong muốn. Tuy vậy, nó cũng có một số hạn chế như sau:

 • Chưa phản ánh chính xác công rửa xe theo các mức độ dơ – sạch
 • Quá nhiều cỡ xe gây bối rối cho khách hàng
 • Chưa phản ánh mức độ rửa xe chi tiết theo yêu cầu

Bảng giá rửa xe ô tô theo số chỗ ngồi

Bảng giá rửa xe ô tô

Xe Range Rover Autobiography chỉ có 5 chỗ ngồi nhưng kích thước không hề nhỏ

Phân chia giá dịch vụ rửa xe theo số chỗ ngồi là một trong những cách tính toán đã có từ rất lâu tại các điểm rửa xe. Nguyên tắc này được xem như nguyên tắc cải tiến dựa trên cỡ xe tiêu chuẩn vì có quá nhiều hãng xe và kích thước xe khác nhau. Thông thường, các gói rửa xe được chi thành 2 nhóm chính:

 • Giá rửa xe 4 chỗ
 • Giá rửa xe 7 chỗ

Nếu bạn phân chia giá rửa xe theo sỗ chỗ ngồi thì hầu như bạn và khách hàng đều rất dễ dàng xác định được chính xác loại xe của mình cần rửa giá bao nhiêu. Tuy vậy, nó cũng có một số hạn chế như sau:

 • Chưa phản ánh chính xác công rửa xe theo các mức độ dơ – sạch
 • Rất nhiều mẫu xe có 4 chỗ ngồi nhưng kích thước rất lớn

Ví dụ: Dòng xe S class của Mercedes – Benz có số ghế ngồi là 4 nhưng kích cỡ không thua kém gì một xe 7 chỗ cỡ lớn.

Bảng giá rửa xe ô tô theo mức độ làm sạch

Bảng giá rửa xe ô tô

Phân chia giá dịch vụ rửa xe theo mức độ làm sạch phát sinh từ nguyên nhân chính là các xe có mức độ sạch – dơ khác nhau sẽ cần được rửa xe và tẩy các vết ố bẩn khác nhau. Nguyên tắc này thường phổ biến ở các trung tâm chăm sóc xe ô tô cao cấp có dịch vụ rửa xe siêu sạch đến các chi tiết nhỏ nhất (thường gọi là detailing workshop). Khi các xe có yêu cầu làm sạch khác nhau thì kỹ thuật viên chăm sóc xe chuyên nghiệp (thường gọi là detailer) sẽ phải áp dụng các nguyên tắc làm sạch khác nhau nhằm loại bỏ và xử lý hoàn toàn các vết bẩn cứng đầu này. Một số loại vết bẩn cứng đầu thường gặp: vết nhựa đường, vết phân chim, vết nhựa cây, vết ố mốc do nước mưa, bụi sơn, betong (xi măng). Các vết bẩn này phải dùng những hóa chất rửa xe chuyên dụng để làm sạch hiệu quả mà không ăn mòn lớp sơn xe cũng như không gây hư hỏng vật liệu bề mặt.

Thông thường, các detailing workshop chia gói rửa xe được chi thành 2 nhóm chính:

 • Giá rửa xe cơ bản: Những công việc làm sạch nhanh chỉ cần dùng xà bông rửa xe thông thường
 • Giá rửa xe nâng cao: Những công việc cần phải thêm nhiều bước tẩy chất bẩn cứng đầu ở trên sau khi đã rửa xe bằng xà bông

Phân chia bảng giá rửa xe theo cách này rất thuận tiện cho khách hàng và detailer bởi vì khách hàng có thể thấy và biết chính xác được các vấn đề gặp phải trên xe của họ để có cách xử lý thích hợp. Từ đó sẽ tính toán ra chi phí và thời gian cần thiết chính xác hơn.

Lựa chọn cách tính phù hợp

Mỗi khu vực địa lý khác nhau có cách rửa xe ô tô khác nhau và cách kinh doanh dịch vụ rửa xe khác nhau. Do vậy, bạn cần áp dụng linh hoạt bảng giá dịch vụ phù hợp sau khi tham khảo mặt bằng chung và khảo sát địa điểm mở tiệm rửa xe. Thông thường có thể phân chia thành 2 nhóm khu vực như sau:

Khu vực 1: Áp dụng phổ biến tại các thành phố lớn như Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng, Hà Nội, TP. HCM. Các khu vực này có nhu cầu về chất lượng rửa xe tốt hơn, sạch hơn, uy tín hơn và chuyên nghiệp hơn nên có thể áp dụng Phương pháp thứ 3.

Khu vực 2: Áp dụng phổ biến tại các tỉnh An Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bạc Liêu, Bắc Ninh, Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cao Bằng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hậu Giang, Hòa Bình, Hưng Yên, Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Phú Yên. Các khu vực này chưa có sự cập nhật về chất lượng dịch vụ rửa xe nên nhìn chung vẫn đang áp dụng theo Phương pháp thứ 1 và Phương pháp thứ 2. Tuy nhiên bạn cũng có thể cân nhắc áp dụng Phương pháp thứ 3 nếu nhận thấy có khả năng đầu tư tốt vào dịch vụ này.

Ngoài ra, trong những dịp đặc biệt hay ngày lễ Tết thì giá dịch vụ có thể có nhiều biến động theo chiều hướng tăng. Khi đó bạn có thể cập nhật khung giá mới cho phù hợp thị trường, tránh tình trạng giá rửa xe quá rẻ.

Đánh giá chung

Có rất nhiều cách tính bảng giá rửa xe ô tô, mỗi cách tính có những thuận lợi và hạn chế riêng. Điều quan trọng là bạn cần xác định phân khúc khách hàng và nhu cầu rửa xe theo từng cấp độ phù hợp. Nếu khách hàng chỉ đơn giản cần các dịch vụ rửa xe nhanh, giá rẻ thì bảng giá rửa xe theo cách tính 1 và 2 rất phù hợp. Ngược lại, nếu yêu cầu rửa xe sạch chi tiết thì tính toán như bảng giá thứ 3 sẽ giúp bạn có gói dịch vụ rửa xe phù hợp hơn.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Facebook Fanpage| Detailing Vietnam

Follow | @detailingvietnam
Tag | #DetailingVietnam
Youtube | https://goo.gl/A3SDg2
Website | http://www.detailingvietnam.org/
Shop | http://www.detailingworld.vn/
Email | info@detailingvietnam.org

Liên hệ với CEO của Detailing Vietnam:

Facebook: Randy Nguyen

Tham gia cộng đồng chăm sóc xe ô tô Việt Nam

Facebook: Detailing Vietnam Group

Tìm nguồn hàng chăm sóc xe detailing tại Việt Nam

Facebook: Nguồn Hàng Chăm Sóc Xe DetailingWorld.vn

Liên hệ trực tiếp cửa hàng:

18 Đường số 19, P. An Phú, Q. 2, TP. HCM
Call | 0868604228

Email | info@detailingvietnam.org

Detailing Vietnam

This entry has 0 replies

Comments open

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

error: Please ask for our copyright!
}(jQuery));
Chat với Detailing Vietnam