Sự thật về Chỉ số cản tia cực tím UV Rejection (UVR) khi dán phim cách nhiệt

Sự thật về Chỉ số cản tia cực tím UV Rejection (UVR) khi dán phim cách nhiệt

Sự thật về Chỉ số cản tia cực tím UV Rejection (UVR) khi dán phim cách nhiệt 

Lựa chọn phim cách nhiệt ô tô  loại nào tốt nhất luôn là một câu hỏi được nhiều người quan tâm trước khi so sánh về giá dán bao nhiêu tiền hoặc địa điểm dán phim cách nhiệt giá rẻ. Trong số đó thì tiêu chí về khả năng cản tia cực tím hay còn gọi là khả năng cản tia tử ngoại (tiếng Anh: Ultra-violet Rejection) là một thông số gây nhiều nhầm lẫn. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về thông số này, Detailing Vietnam sẽ phân tích chi tiết trong bài viết bên dưới.

1. Tia cực tím là gì?

khả năng cản tia tử ngoại khi dán phim cách nhiệt chính hãng

Theo Wikipedia, tia cực tím hay tia cực tím, tia UV (từ tiếng Anh Ultraviolet) là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn tia X. Phổ tia cực tím có thể chia ra thành tử ngoại gần (có bước sóng từ 380 đến 200 nm) và tử ngoại xạ hay tử ngoại chân không (có bước sóng từ 200 đến 10 nm).

https://vi.wikipedia.org/wiki/T%E1%BB%AD_ngo%E1%BA%A1i

Như vậy, với khả năng quan sát của con người thì chúng ta chỉ nhìn thấy trong khoảng Visible spectrum còn các tia cực tím này đều là những tia sóng mà mắt thường không nhìn thấy được.

2. Tác hại của tia cực tím

Tia cực tím có thể gây tai biến về mắt khi không đeo kính bảo hộ. Tác hại cấp tính có thể xảy ra trong chỉ một lúc khi ra ngoài trời đang nắng gắt. Tương tự như khi da bị cháy nắng, các tế bào bao bọc mắt có thể bị hủy do tia nắng, nhất là khi phản chiếu dội lên từ mặt tuyết, xi-măng, cát hay nước. Sau khi bị chiếu từ 6 – 15 giờ, bệnh nhân có những rối loạn thị giác như giảm thị lực, nhìn thấy quầng bao quanh các nguồn sáng. Sau đó cảm thấy như có dị vật ở trong mắt, chảy nước mắt, rất sợ ánh sáng. Thông thường tiến triển tốt và trong khoảng 8 giờ thì khỏi, nhưng cũng có những thể nặng kéo dài vì kèm theo nhiễm khuẩn. Ngoài ra tia cực tím cũng là tác nhân gây say nắng. 

Những hậu quả nghiêm trong như khi ra nắng nhiều lần trong thời gian dài, tia cực tím có khả năng gây các chứng bệnh mắt trầm trọng hơn, như suy hoại võng mạccườm mắt – làm lòa hay mù mắt.

Với chuyên khoa da liễu: tia cực tím có thể gây ra ung thư da, u hắc tố (Melanome)….

Bức xạ cực tím UV (ultra violet) và các bức xạ khác có trong ánh sáng mặt trời có hại đối với sức khỏe của con người. Chúng là nguyên nhân gây nên một số bệnh về da hay mắt như da sạm nắng, thoái hóa da, đục nhân, thoái hóa hoàng điểm, hạt kết giác mạc… dẫn đến tình trạng suy giảm thị lực. Vậy nên chúng ta cần xem xét bản chất của chúng là gì cũng như cách phòng tránh chúng như thế nào?

Về bản chất, bức xạ UV (hay còn gọi là Tia cực tím, Tia tử ngoại, Tia UV) là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn tia X, chúng không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Trong các nghiên cứu ảnh hưởng của tia cực tím có trong ánh sáng mặt trời lên sức khỏe con người và môi trường, thì phổ của tia cực tím chia ra làm các phần:

 • Tia UVC: Có bước sóng trong khoảng từ 100 đến 280 nm (nanometer). Đây là vùng tia UV có năng lượng cao nhất.
 • Tia UVB: Vùng bức xạ này có bước sóng dài hơn một chút (khoảng 280 đến 315 nm) và năng lượng thấp hơn vùng tia UVC.
 • Tia UVA: Vùng tia này gần với vùng ánh sáng nhìn thấy, có năng lượng thấp hơn vùng tia UVB và UVC (có bước sóng nằm trong khoảng 315 đến 380 nm).

Như vậy, có thể thấy rằng, mặc dù những tia cực tím này không nhìn thấy được bằng mắt thường nhưng chúng gây ra các hậu quả rất nghiêm trọng dù bạn chỉ tiếp xúc trong một thời gian ngắn. Khi lái xe trên đường với thời gian liên tục thì tác hại của nó còn nghiêm trọng hơn và để lại các hậu quả lâu dài hơn. Do vậy, khả năng cản tia cực tím (tia tử ngoại) là một trong những yếu tố bắt buộc mà bạn cần lưu ý khi cần mua phim cách nhiệt chính hãng.

3. Khả năng cản tia cực tím

Để ngăn chặn các tia cực tím độc hại này thì khi dán phim cách nhiệt cho cửa sổkính chắn gió xe ô tô thì bạn cần chọn mua loại tốt có thể cản đến tối đa các bước sóng của quang phổ tia cực tím.  Thông thường các thương hiệu phim cách nhiệt tốt nhất hiện nay như 3M, Llumar, Suntek, Vkool, STEK, Ntech, Sungard, Cool N Lite,… đều có những thông số chi tiết về khả năng cản tia cực tím cho từng mã film.

4. So sánh chỉ số cản tia cực tím UVR của một số thương hiệu uy tín

Để có thể đưa ra các thông số cụ thể và trực quan, Detailing Vietnam tiến hành so sánh các mã phim của một sốloại phim cách nhiệt chính hãng tốt nhất hiện nay và đang được rất nhiều đại lý, cửa hàng thi công dán phim cách nhiệtHà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ tin dùng như:

 • Phim cách nhiệt CIR của SUNTEK: Đây là dòng phim cách nhiệt Nano-hybrid carbon được tăng cường với công nghệ ceramic và là dòng phim cách nhiệt cao cấp nhất của SUNTEK
 • Phim cách nhiệt 3M Crystalline: Đây là dòng phim cách nhiệt quang học nano và là dòng phim cách nhiệt cao cấp nhất của 3M
 • Phim cách nhiệt LLUMAR AIR: Đây là dòng phim tăng cường công nghệ ceramic và là dòng phim cao cấp của LLUMAR tại Việt Nam
 • Phim cách nhiệt COOL N LITE TitanX: Đây là dòng phim kim loại công nghệ phún xạ cao cấp nhất của COOL N LITE
 • Phim cách nhiệt XPEL Prime XR Plus: Đây là dòng phim nano ceramic cao cấp nhất của XPEL
 • Phim cách nhiệt VKOOL VK70: Đây là dòng phim kim loại tráng phủ cao cấp của VKOOL tại Việt Nam

4.1 PHIM CÁCH NHIỆT SUNTEK

PHIM CÁCH NHIỆT SunTek

Phim cách nhiệt SUNTEK là một thương hiệu của tập đoàn EASTMAN và là một trong những hãng phim cách nhiệt của Mỹ được sử dụng phổ biến ở thị trường Việt Nam trong nhiều năm qua. Với dòng phim CeramicIR (CIR) thì khả năng cản tia cực tím của ở mức 99% cho vùng quang phổ từ 300 nm – 380 nm đồng nghĩa với loại phim này ngăn chặn hiệu quả một phần của tia UVA (315 nm – 380 nm). Phần còn lại của tia cực tím gồm tia UVB (280 nm – 315 nm) và tia UVC (100 nm – 280 nm) thì không có tác dụng đầy đủ.

Như vậy, mặc dù đã được dán phim cách nhiệt SUNTEK thì bạn vẫn phải đối mặt với nguy cơ ung thư da từ tia UVB cũng như khả năng gây tổn hại cho đôi mắt và làn da bạn từ tia UVC. Khi được chiếu trực tiếp vào kính chắn gió của người lái xe và cửa sổ trời thì hầu như phim cách nhiệt SUNTEK không có đầy đủ tác dụng bảo vệ thực sự.

Thông tin chính thức về phim SUNTEK CIR trên website của hãng:

https://www.suntekfilms.com/automotive/automotive-cir.aspx

4.2 PHIM CÁCH NHIỆT 3M

Phim cách nhiệt 3M Crystalline

Phim cách nhiệt 3M là một trong những hãng phim cách nhiệt của Mỹ được sử dụng phổ biến ở thị trường Việt Nam trong nhiều năm qua và được dùng phổ biến trên các xe 4 chỗ, xe 7 chỗ từ phổ thông đến cao cấp. Với dòng phim 3M Crystalline thì khả năng cản tia cực tím của ở mức 99% cho vùng quang phổ được thí nghiệm từ 900 nm – 1000 nm trong khi quang phổ của tia cực tím lại từ 100nm – 400nm. Như vậy, đồng nghĩa với loại phim này không có tác dụng ngăn tia cực tím đầy đủ.

Như vậy, mặc dù đã được dán phim cách nhiệt 3M Crystalline thì bạn vẫn đối mặt với tất cả các nguy cơ ảnh hưởng mạnh mẽ từ tia UV bao gồm:

 • Nguy cơ đục nhân mắt hay thoái hóa hoàng điểm từ tia UVA
 • Nguy cơ ung thư da từ tia UVB
 • Nguy cơ bị tổn hại cho đôi mắt và làn da bạn từ tia UVC.

Khi được chiếu trực tiếp vào kính chắn gió của người lái xe và cửa sổ trời thì phim cách nhiệt 3M Crystalline không có đầy đủ tác dụng bảo vệ thực sự.

4.3 PHIM CÁCH NHIỆT LLUMAR

Phim cách nhiệt Llumar

Phim cách nhiệt Llumar là một trong những thương hiệu của tập đoàn EASTMAN và là một trong những hãng phim cách nhiệt của Mỹ được sử dụng phổ biến ở thị trường Việt Nam trong nhiều năm qua và được dùng phổ biến trên các xe 4 chỗ, xe 7 chỗ từ phổ thông đến cao cấp. Với dòng phim AIR thì khả năng cản tia cực tím của ở mức > 99% cho vùng quang phổ từ 300 nm – 380 nm trong khi quang phổ của tia cực tím lại từ 100nm – 400nm đồng nghĩa với loại phim này ngăn chặn hiệu quả một phần của tia UVA (315 nm – 380 nm). Phần còn lại của tia cực tím gồm tia UVB (280 nm – 315 nm) và tia UVC (100 nm – 280 nm) thì không có tác dụng.

Như vậy, mặc dù đã được dán phim cách nhiệt Llumar thì bạn vẫn phải đối mặt với nguy cơ ung thư da từ tia UVB cũng như khả năng gây tổn hại cho đôi mắt và làn da bạn từ tia UVC. Khi được chiếu trực tiếp vào kính chắn gió của người lái xe và cửa sổ trời thì hầu như phim cách nhiệt SUNTEK không có tác dụng bảo vệ thực sự.

Thông tin chính thức về phim Llumar AIR Series trên website của hãng:

https://northamerica.llumar.com/automotive-film/types-of-automotive-film/clear-window-tint/clear-window-tint-series

4.4 PHIM CÁCH NHIỆT COOL N LITE

phim cách nhiệt cool n lite titanx series

COOL N LITE là công ty về phim cách nhiệt được thành lập từ 2003 có trụ sở chính tại Singapore. Hiện nay công ty có 3 nhà phân phối tại Hongkong, Thái Lan và Việt Nam. Phim cách nhiệt TitanX là dòng phim cao cấp nhất của hãng này và là phim cách nhiệt kim loại. Mặc dù không đồng cấp với các loại phim nano ceramic ở trên nhưng  cũng là một dòng phim bắt đầu được sử dụng phổ biến ở thị trường Việt Nam trong thời gian gần đây. Với dòng phim TitanX thì COOL N LITE  cung cấp thông số về khả năng cản tia cực tím của ở mức 99% nhưng không ghi rõ trong dãy quang phổ nào. Xem trên biểu đồ của hãng thì thể hiện rõ từ khoảng 300 nm – 400nm trong khi quang phổ của tia cực tím lại từ 100nm – 400nm đồng nghĩa với loại phim này ngăn chặn hiệu quả một phần của tia UVA (315 nm – 380 nm). Phần còn lại của tia cực tím gồm tia UVB (280 nm – 315 nm) và tia UVC (100 nm – 280 nm) thì không có tác dụng đầy đủ.

Như vậy, mặc dù đã được dán phim cách nhiệt COOL N LITE  thì bạn vẫn phải đối mặt với nguy cơ ung thư da từ tia UVB cũng như khả năng gây tổn hại cho đôi mắt và làn da bạn từ tia UVC. Khi được chiếu trực tiếp vào kính chắn gió của người lái xe và cửa sổ trời thì hầu như phim cách nhiệt TitanX không có đầy đủ tác dụng bảo vệ thực sự.

Thông tin chính thức về phim COOL N LITE TitanX Series trên website của hãng:

https://www.coolnlite.com/titanx-series

4.5 PHIM CÁCH NHIỆT XPEL

PHIM CÁCH NHIỆT XPEL MỸ

XPEL là công ty về phim bảo vệ sơn xe PPF (tiếng Anh: Paint Protection Film) được thành lập từ 1998 có trụ sở chính tại Texas, USA. Dòng phim cách nhiệt PRIME được giới thiệu từ năm 2016. Phim cách nhiệt PRIME XR PLUS là dòng phim cao cấp nhất của hãng này và là phim cách nhiệt nano ceramic và là một dòng phim bắt đầu được sử dụng phổ biến ở thị trường Việt Nam trong thời gian gần đây. Với dòng phim PRIME XR PLUS thì khả năng cản tia cực tím của ở mức 99% theo tiêu chuẩn ASTM. Trong bộ tiêu chuẩn Mỹ thì tiêu chuẩn ASTM G154 – 16 Standard Practice for Operating Fluorescent Ultraviolet (UV) Lamp Apparatus for Exposure of Nonmetallic Materials là tiêu chuẩn quy định thử nghiệm cho thông số này với khoảng thí nghiệm từ 295nm – 365 nm trong khi quang phổ của tia cực tím lại từ 100nm – 400nm đồng nghĩa với loại phim này ngăn chặn hiệu quả một phần của tia UVA (315 nm – 380 nm). Phần còn lại của tia cực tím gồm tia UVB (280 nm – 315 nm) và tia UVC (100 nm – 280 nm) thì không có tác dụng đầy đủ.

Như vậy, mặc dù đã được dán phim cách nhiệt XPEL thì bạn vẫn phải đối mặt với nguy cơ ung thư da từ tia UVB cũng như khả năng gây tổn hại cho đôi mắt và làn da bạn từ tia UVC. Khi được chiếu trực tiếp vào kính chắn gió của người lái xe và cửa sổ trời thì hầu như phim cách nhiệt PRIME XR PLUS không có đầy đủ tác dụng bảo vệ thực sự.

Thông tin chính thức về phim PRIME XR PLUS trên website của hãng:

https://www.xpel.com/shop/window-film/automotive-window-tint

Thông tin về tiêu chuẩn ASTM G154 – 16: Standard Practice for Operating Fluorescent Ultraviolet (UV) Lamp Apparatus for Exposure of Nonmetallic Materials

https://www.astm.org/Standards/G154

4.6 PHIM CÁCH NHIỆT VKOOL

Phim cách nhiệt VKOOL VK70

Phim cách nhiệt VKOOLlà một trong những thương hiệu của tập đoàn EASTMAN và là một trong những hãng phim cách nhiệt của Mỹ được sử dụng phổ biến ở thị trường Việt Nam trong nhiều năm qua và được dùng phổ biến. Với dòng phim VK70 thì khả năng cản tia cực tím của ở mức 99% cho vùng quang phổ từ 300 nm – 380 nm trong khi quang phổ của tia cực tím lại từ 100nm – 400nm đồng nghĩa với loại phim này ngăn chặn hiệu quả một phần của tia UVA (315 nm – 380 nm). Phần còn lại của tia cực tím gồm tia UVB (280 nm – 315 nm) và tia UVC (100 nm – 280 nm) thì không có tác dụng đầy đủ.

Như vậy, mặc dù đã được dán phim cách nhiệt VKOOL thì bạn vẫn phải đối mặt với nguy cơ ung thư da từ tia UVB cũng như khả năng gây tổn hại cho đôi mắt và làn da bạn từ tia UVC. Khi được chiếu trực tiếp vào kính chắn gió của người lái xe và cửa sổ trời thì hầu như phim cách nhiệt VKOOL không đầy đủ có tác dụng bảo vệ thực sự.

Thông tin chính thức về phim PVK70 trên website của hãng:

https://www.v-kool.com/automotive-window-films/V-KOOL70

Thông tin về tiêu chuẩn thí nghiệm Lawrence Berkeley Laboratories Window 4.1 Fenestration Program

https://windows.lbl.gov/publications/window-41-program-description

Thông tin chính thức về tác hại của tia cực tím UV đối với sức khỏe con người bởi Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ EPA:

https://www.epa.gov/sunsafety/health-effects-uv-radiation

Đánh giá chung

Như vậy, với 6 dòng phim cách nhiệt chính hãng phổ biến hiện nay thì ngoài địa điểm thi công dán phim ở đâu giá rẻ  còn lại về mặt bằng chung chỉ có 3 thương hiệu của tập đoàn EASTMAN  (SUNTEK, LLUMAR, VKOOL) là có  chất lượng tốt nhất với khả năng cản tia cực tím một phần. Các loại phim cách nhiệt ô tô còn lại chưa thực sự có hiệu quả đầy đủ về khả năng cản tia cực tím. Vì thế, sẽ cần thêm các tiêu chí khác nữa bổ sung nhằm đem lại cái nhìn tổng quan và hoàn thiện hơn về hiệu quả thực sự của phim cách nhiệt.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Facebook Fanpage| Detailing Vietnam

Follow | @detailingvietnam
Tag | #DetailingVietnam
Youtube | https://goo.gl/A3SDg2
Website | http://www.detailingvietnam.org/
Shop | http://www.detailingworld.vn/
Email | detailingvietnam@gmail.com

Liên hệ với CEO của Detailing Vietnam:

Facebook: Randy Nguyen

Tham gia cộng đồng chăm sóc xe ô tô Việt Nam

Facebook: Detailing Vietnam Group

Tìm nguồn hàng chăm sóc xe detailing tại Việt Nam

Facebook: Nguồn Hàng Chăm Sóc Xe DetailingWorld.vn

Liên hệ trực tiếp cửa hàng:

18 Đường số 19, P. An Phú, Q. 2, TP. HCM
Call | 0868604228

Email | detailingvietnam@gmail.com

Detailing Vietnam

This entry has 0 replies

Comments open

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

error: Please ask for our copyright!
}(jQuery));
Chat với Detailing Vietnam