Chỉ số Cleaning Units và cách so sánh máy rửa xe áp lực cao

Chỉ số Cleaning Units

Để có thể đánh giá máy rửa xe ô tô nào tốt hay không tốt, hiệu năng cao đến đâu thì ngoài các thông số kỹ thuật sẵn có, bạn cần quan tâm đến các tiêu chí kỹ thuật quan trọng, trong đó có chỉ số Cleaning Units. Vậy Cleaning Units là gì và tại sao nó lại quan trọng? Detailing Vietnam hướng dẫn bạn về Chỉ số Cleaning Units và cách đánh giá máy rửa xe ô tô.

Đầu tiên bạn cần biết về máy rửa xe áp lực cao và các nguyên tắc hoạt động của máy rửa xe áp lực cao để có thể đánh giá hiệu năng và chất lượng của nó.

Máy rửa xe áp lực cao là gì?

Một máy rửa xe áp lực cao hay còn có các tên gọi khác  là máy rửa xe cao áp là một thiết bị cơ khí sử dụng một máy bơm để tạo ra một dòng nước áp lực cao để làm sạch bề mặt. Máy bơm thường được trang bị động cơ xăng, động cơ điện (1 pha hoặc 3 pha) hoặc động cơ diesel. Máy bơm là một máy bơm dịch chuyển tích cực, có tác dụng buộc một lượng nước cụ thể chảy ra từ đầu ra. Máy dùng cho mục đích rửa xe ô tô gia đình, hoặc dùng để xịt rửa đa năng (với các máy rửa xe mini).

Bằng cách hạn chế dòng chảy ra tại vòi phun, giống như bạn làm bằng cách đặt ngón tay cái của bạn che bớt 1 phần trên đầu của một vòi phun nước, máy rửa áp lực tạo ra áp lực. Nếu không có vòi phun, tác động của nước từ đầu ống vòi phun áp lực tương tự như vòi nước thông thường không có áp lực. Đường kính hẹp của vòi phun làm tăng vận tốc của nước và do đó, tác động và khả năng làm sạch của nó. Lỗ vòi phun nhỏ hơn, áp suất càng lớn thì có khả năng được tạo ra. Tuy nhiên để tạo ra áp lực lớn hơn, cần thêm lực áp lực để ép nước qua lỗ nhỏ hơn. Mỗi máy rửa xe áp lực cao cần cho một vòi phun kích thước cụ thể để phù hợp với dòng chảy của máy bơm và công sấut vận hành của động cơ. Đặt một vòi phun quá nhỏ trên máy giặt áp lực của bạn căng các thành phần và có thể gây mòn quá mức cho máy; một vòi phun quá lớn sẽ làm giảm khả năng làm sạch.

Tất cả các máy rửa xe áp lực cao đều tạo ra áp lựclưu lượng nước. Cả hai đều quan trọng đối với quá trình làm sạch. Hầu hết các máy rửa áp lực cũng cung cấp một phương pháp để pha chế xà phòng hoặc chất tẩy rửa, hoặc dưới áp suất thấp hoặc cao. Việc sử dụng xà phòng thích hợp thường là chìa khóa cho quá trình làm sạch.

Máy rửa xe áp lực cao dùng nước nóng được trang bị một hệ thống đốt để tiếp tục làm nóng dòng nước, hỗ trợ thêm cho quá trình làm sạch. Hầu hết các máy rửa xe áp lực cao dùng nước nóng có thể tạo ra hơi ẩm ướt khoảng 110ºC bằng cách giảm áp lực xuống khoảng 10 bar. Hiểu được các khái niệm cơ bản của dòng chảy áp lực và Cleaning Units sẽ giúp bạn chọn máy giặt áp lực phù hợp cho công việc làm sạch trong tầm tay.

Hiện nay trên thị trường có bán các loại máy rất đa dạng như: máy rửa xe Đài Loan, máy rửa xe Việt Nam, máy rửa xe Đức (châu Âu), máy rửa xe Nhật,… với các mức giá đắt –  rẻ khác nhau, đáp ứng các nhu cầu mua dùng khác nhau.

Chỉ số Cleaning Units

Máy rửa xe áp lực cao Kraznle HD7/122 TS thế hệ mới của Đức

Tầm quan trọng của áp lực nước và lưu lượng nước

Máy rửa xe áp lực cao sử dụng tác động của nước để phá vỡ liên kết của đất/chất bẩn với bề mặt để làm sạch; áp lực càng cao thì tác động càng lớn. Loại vòi phun bạn sử dụng tạo ra sự khác biệt lớn về tác động của máy rửa xe áp lực cao. Một đầu phun thẳng trực tiếp sẽ mang lại cho bạn tác động đầy đủ của máy rửa xe áp lực cao nhưng gần như sẽ không có khả năng làm sạch vì nó chạm vào một khu vực có diện tích quá nhỏ như vậy. Một vòi phun 15º sẽ làm tăng diện tích bạn có thể làm sạch cùng một lúc, nhưng làm giảm 70% tác động. Một vòi phun 40º làm tăng diện tích bề mặt làm sạch hơn nữa, nhưng làm mất đi hơn 88% so với một vòi phutrực tiếp. Đây là lý do tại sao một vòi phun turbo là rất hiệu quả; cho nó là một vòi phun 0º xoay hàng ngàn lần một phút tạo ra một sự chuyển động hình nón 25º tác động đầy đủ.

Lưu lượng nước cũng tạo ra sự khác biệt lớn trong khả năng làm sạch. Lưu lượng nước làm nên dòng chảy là những gì mang tác động lên bề mặt. Dòng chảy càng nhiều, tác động càng nhiều. Với cùng một áp lực nước tạo ra, lưu lượng nước càng lớn thì khả năng làm sạch càng cao. Dĩ nhiên là bạn luôn muốn dùng lưu lượng nhỏ đi để giảm tiêu hao nước sử dụng.

Chỉ số Cleaning Units là gì?

Một máy bơm áp lực tạo ra một lưu lượng nước tích cực, và bằng cách hạn chế dòng chảy ở vòi phun và tạo nên áp lực cao. Việc động cơ bơm nhiều hơn cho phép nhiều dòng chảy hơn được đẩy qua máy bơm và áp lực sẽ được tạo ra ở vòi phun. Bạn chỉ có thể tạo ra một lượng áp lực và dòng chảy tương ứng với công suất vận hành của bơm. Hầu hết mọi người tập trung vào áp lực nước rửa xe, nhưng bạn thực sự cần phải xem xét cả áp lực và lưu lượng nước. Một cách để so sánh máy rửa áp lực là sử dụng thước đo “Cleaning Unit”  (viết tắt là chỉ số CU) hay còn gọi là các đơn vị làm sạch. Để tính toán các Cleaning Units, bạn nhân áp lực nước và lưu lượng dòng chảy của máy rửa xe áp lực cao. Nếu tất cả những chỉ số kỹ thuật khác đều bằng nhau thì một máy rửa xe chỉ số Cleaning Units cao hơn sẽ có khả năng làm sạch hơn một máy rửa xe có chỉ số Cleaning Units thấp hơn.

Ví dụ:

 • Máy rửa xe Karcher HD5/12C có áp lực nước làm việc 120 bar và lưu lượng nước 500l/h thì chỉ số CU trong 1h tính như sau:

120 bar = 1740 PSI; 500l/h = 2.2 gal/m

CU = 1740 x 2.2 x 1 = 3828

 • Máy rửa xe Kranzle HD7/122 TS có áp lực nước làm việc 120 bar và lưu lượng nước 420l/h thì chỉ số CU trong 1h tính như sau:

120 bar = 1740 PSI; 420l/h = 1.85 gal/m

CU = 1740 x 1.85 x 1 = 3219

Đối với yêu cầu rửa xe ô tô thì chỉ số CU thích hợp nằm trong khoảng 3000 CU – 5000 CU

Nguyên tắc tính toán nhanh:

Trong thực tế, để so sánh nhanh các máy rửa xe ô tô áp lực cao, bạn chỉ cần nhớ cách tính sau:

Lấy lưu lượng nước nhân với áp lực nước vận hành của 2 máy rồi so sánh với nhau. Cần đảm bảo cả 2 máy đang có cùng đơn vị đo.

Vì dụ: Bạn muốn so sánh máy A và máy B thì

 • Lưu lượng nước: Máy A và máy B phải cùng đơn vị (cùng l/s hoặc cùng l/ph hoặc cùng m3/h)
 • Áp lực nước vận hành: Máy A và máy B phải cùng đơn vị (cùng bar hoặc cùng kPa hoặc cùng Pa)

Sau khi đã có chỉ số Cleaning Units, bạn bắt đầu so sánh tiếp các thông số sau:

Nhiệt độ nước rửa xe

Cần lưu ý và phân biệt  máy rửa xe áp lực cao dùng nước nóngmáy hơi nước nóng. Mặc dù máy rửa xe dùng nước nóng có thể tạo ra hơi nước nóng nhưng cơ chế và cách hoạt động hoàn toàn khác với máy hơi nước nóng.

Đối với máy hơi nước nóng, việc làm sạch bề mặt chủ yếu nhờ nguyên lý dùng lượng hơi nóng tạo ra gần với nhiệt độ sôi của nước kết hợp với vòi phun có lỗ hở nhỏ tạo thành tia hơi tập trung với nhiệt độ cao. Nguyên lý này giúp máy hơi nước nóng có thể dễ dàng làm mềm các chất bẩn cứng đầu cũng như nới lỏng các liên kết của chúng một cách nhanh chóng. Ứng dụng: làm sạch khoang động cơ, vết dầu mỡ, chất nhờn, chất béo bám dính,…

Đối với máy rửa xe dùng nước nóng, việc làm sạch bề mặt chủ yếu nhờ sự kết hợp của nước áp lực cao đủ nóng và lưu lượng nước lớn. Như vậy, máy rửa chỉ cần có một bình tạo nhiệt vừa phải để thúc đẩy quá trình làm sạch dựa trên áp lực nước lớn và lưu lượng nước liên tục. Máy rửa xe dùng nước nóng có lợi thế hơn máy nước nóng ở khả năng làm việc liên tục lâu dài và có thể dùg rửa xe ô tô với số lượng lớn.

Lưu lượng nước cấp vào máy

Thiếu nước cấp là nguyên nhân chính làm hư hỏng bơm trong máy rửa xe. Điều này đặc biệt nghiêm trọng nếu đầu phun nước không được chế tạo từ vật liệu đồng thau cao cấp. Thiếu nước cũng gây nên hiện tượng khí thực làm hư hỏng bề mặt piston nén của bơm. Thông thường khi mua máy rửa xe áp lực cao bạn cần phải phân biệt rõ 2 loại máy:

 • Máy rửa xe áp lực cao dùng nguồn cấp nước có áp lực
 • Máy rửa xe áp lực cao có khả năng tự hút nước

Ví dụ: máy rửa xe Karcher HD5/12C là loại máy dùng nguồn cấp nước có áp lực nên nếu nguồn cấp nước vào không đủ, piston nén của máy sẽ nhanh chóng bị phá hủy chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng.

Vòi phun nước của máy rửa xe

Có 2 yếu tố quan trọng khi đánh giá vòi phun nước máy rửa xe gồm: kích thước lỗ vòi phun (đường kính) và góc phun tia nước của vòi phun.

Đường kính vòi phun: Đường kính vòi phun phải phù hợp với công suất vận hành của máy và lưu lượng nước tạo ra. Nếu đường kính vòi phun quá nhỏ, bơm và các bộ phận bên trong sẽ nhanh chóng hư hỏng do áp lực nén quá lớn. Ngược lại, nếu đường kính vòi phun quá lớn, áp lực nước sinh ra sẽ yếu.

Chỉ số Cleaning Units

Bảng kích thước vòi phun tiêu chuẩn tương ứng với lưu lượng nước và áp lực nước

Góc phun tia nước: Một số góc phun tia nước phổ biến gồm

 • Đầu phun góc 15º
 • Đầu phun góc 25º
 • Đầu phun góc 40º
 • Đầu phun góc 65º

Thông thường các detailer dùng đầu phun góc 40º để rửa xe và đầu phun góc 65º để phun bọt tuyết.

Công suất tiêu thụ điện của máy rửa xe

Thông thường các máy rửa xe áp lực cao ở Việt Nam là loại dùng điện. Loại máy này có ưu điểm là độ ồn thấp nhưng thường khó đạt được mã lực cao do giới hạ của điện thế và cường độ dòng điện. Thông thường 1 máy bơm 2HP (khoảng 1.5 kW) sản sinh ra được 3600CU.

Ví dụ:

 • Máy Karcher HD5/12C có công suất tiêu thụ 2.5 kW sản sinh ra 3828 CU
 • Máy Kranzle HD7/122 TS có công suất tiêu thụ 1.6 kW sản sinh ra 3219 CU

Như vậy nếu với cùng công suất tiêu thụ điện thì máy Kranzle HD7/122 TS có hiệu năng làm việc gấp 1.56 lần máy Karcher HD5/12C

Đánh giá chung

Hiểu rõ nguyên tắc vận hành của máy rửa xe áp lực cao cũng như cách tính toán các thông số, đặc biệt là chỉ số Cleaning Units rất quan trọng. Đây là cách chính xác và khách quan nhất để so sánh các loại máy rửa xe áp lực cao có trên thị trường hiện nay.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Facebook Fanpage| Detailing Vietnam

Follow | @detailingvietnam
Tag | #DetailingVietnam
Youtube | https://goo.gl/A3SDg2
Website | http://www.detailingvietnam.org/
Shop | http://www.detailingworld.vn/
Email | info@detailingvietnam.org

Liên hệ với CEO của Detailing Vietnam:

Facebook: Randy Nguyen

Tham gia cộng đồng chăm sóc xe ô tô Việt Nam

Facebook: Detailing Vietnam Group

Tìm nguồn hàng chăm sóc xe detailing tại Việt Nam

Facebook: Nguồn Hàng Chăm Sóc Xe DetailingWorld.vn

Liên hệ trực tiếp cửa hàng:

18 Đường số 19, P. An Phú, Q. 2, TP. HCM
Call | 0868604228

Email | detailingvietnam@gmail.com

Detailing Vietnam

This entry has 0 replies

Comments open

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

error: Please ask for our copyright!
}(jQuery));
Chat với Detailing Vietnam