Thử nghiệm lọc ánh sáng xanh khi dán phim cách nhiệt có “chống” tia UV như quảng cáo?

Thử nghiệm lọc ánh sáng xanh khi dán phim cách nhiệt có "ngăn chặn" tia UV như quảng cáo?

Thử nghiệm lọc ánh sáng xanh khi dán phim cách nhiệt có “ngăn chặn” tia UV như quảng cáo?

Với sự xuất hiện ngày càng nhiều của các loại phim cách nhiệt xe hơi, người dùng tại Việt Nam đang gặp phải vấn đề “loạn thông tin”. Khi tất cả các thương hiệu phim cách nhiệt đều xếp mình vào phân khúc “cao cấp” và “siêu cấp” thì càng khó chọn mua đúng loại phim cách nhiệt hơn nữa. Trong đó, khả năng chống tia cực tím (tia UV – tia tử ngoại) là một yếu tố được nhiều nơi quan tâm.

Để có thể đem đến cái nhìn nhanh chóng và trực quan, dùng thí nghiệm lọc ánh sáng xanh để kiểm tra khả năng ngăn chặn tia UV cũng là một cách phổ biến thường được các điểm dán phim cách nhiệt chính hãng sử dụng. Vậy nó thực sự có ý nghĩa gì?

1. Ánh sáng xanh là như thế nào?

Thử nghiệm lọc ánh sáng xanh khi dán phim cách nhiệt có "ngăn chặn" tia UV như quảng cáo?

Quang phổ ánh sáng xanh và tia cực cực tím

Như hình ảnh quang phổ bên trên thì bạn có thể thấy rất rõ ràng là Ánh sáng xanh ( Blue Light – HEV) là loại ánh sáng có bước sóng nhỏ, từ 380 nm – 500nm. Đây là bước sóng nằm trong khả năng thấy được của mắt con người.

Nguồn cung cấp ánh sáng xanh tự nhiên chính đến từ mặt trời, và ở ngoài trời vào ban ngày là nơi mà hầu hết chúng ta đều phải tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Nhưng cũng có nhiều nguồn ánh sáng xanh nhân tạo, trong nhà, bao gồm đèn huỳnh quang, đèn LED và TV màn hình phẳng, màn hình máy tính, màn hình smart phone .

Đáng chú ý nhất, màn hình hiển thị của máy tính, máy tính xách tay , điện thoại thông minh và các thiết bị kỹ thuật số khác phát ra lượng ánh sáng màu xanh đáng kể. Lượng ánh sáng HEV mà các thiết bị này phát ra chỉ bằng một phần nhỏ phát ra từ mặt trời. Nhưng lượng thời gian mọi người sử dụng các thiết bị này và khoảng cách giữa màn hình này với mắt của người dùng khiến nhiều bác sĩ nhãn khoa và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe lo ngại về những ảnh hưởng lâu dài có thể có của ánh sáng xanh đối với sức khỏe của đôi mắt.

Tuy nhiên, hầu như tất cả ánh sáng màu xanh có thể đi qua giác mạc và thủy tinh thể tác động trực tiếp đến võng mạc.

Như vậy, ánh sáng xanh không phải là tia UV.

2. Thử nghiệm lọc ánh sáng xanh khi dán phim cách nhiệt có “ngăn chặn” tia UV?

khả năng cản tia tử ngoại khi dán phim cách nhiệt chính hãng

Quang phổ ánh sáng mà mắt con người có thể thấy được

Khi dán phim cách nhiệt, khách hàng mong muốn sẽ được chống nóng và chống chói lóa nhưng đồng thời cũng cần sự bảo vệ cho sức khỏe, đặc biệt là khả năng cản tia UV (tia cực tím) bởi vì tia UV có tác hại rất lớn.

Theo đó, tiếp xúc với tia cực tím góp phần làm lão hóa da bị thoái hóa, dẫn đến nếp nhăn, mất màu da và độ đàn hồi. Bức xạ UVA và UVB tạo ra nồng độ cao của các loại oxy phản ứng (ROS), dẫn đến thay đổi các mô liên kết ở da (thoái hóa collagen, v.v.).

Phần lớn các dấu hiệu lão hóa có thể nhìn thấy là kết quả của tổn thương trên da do tiếp xúc với tia cực tím. Người ta tin rằng có đến 80% lão hóa da mặt sớm – như nếp nhăn và nếp nhăn – là do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Các yếu tố khác như hút thuốc lá góp phần vào nếp nhăn sớm trên khuôn mặt.

>> Nguồn: https://wiki.cancer.org.au/skincancerstats/UV_radiation

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/10832052

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/9358147

Khi dán phim cách nhiệt cao cấp thì khả năng ngăn chặn tia UV là một trong những yếu tố quan trọng cần được lưu tâm. Phim cách nhiệt tốt phải có khả năng ngăn chặn 1 phần hoặc phần lớn quang phổ của tia UV, từ 100nm – 380nm.

Trên thị trường tại Hà Nội, TP. HCM, Hải Phòng, Nha Trang, Đà Nẵng, Cần Thơ và một số nơi khác  gần đây đã phổ biến những dòng phim cách nhiệt xe ô tô có uy tín  như Llumar, Vkool, Suntek, Cool N Lite, XPEL, Hi-Kool, 3M, … đều rất phổ biến, có nhiều đại lý và cửa hàng thi công chính hãng.

Như vậy, khi dùng thử nghiệm lọc ánh sáng xanh cho phim cách nhiệt thì hầu hết các phim cách nhiệt loại tốt đều lọc hiệu quả tương đương nhưng nó HOÀN TOÀN KHÔNG LIÊN QUAN ĐẾN KHẢ NĂNG CẢN TIA UV mà phim cách nhiệt cần có. Bạn cần quan tâm về chỉ số cản tia cực tím UVR khi dán phim cách nhiệt.

>> Xem ngay Sự thật về chỉ số cản tia cực tím UVR khi dán phim cách nhiệt

Đánh giá chung

Có nhiều cách thức khác nhau để giới thiệu về tính năng của phim cách nhiệt, trong đó dùng cách thí nghiệm trực quan là một cách đơn giản được nhiều công ty sử dụng. Tất cả các loại phim cách nhiệt hiện nay đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định, và được thiết kế để đáp ứng nhu cầu riêng của khách hàng.

Tuy vậy, nếu không hiểu về bản chất của công nghệ hoặc “nhầm lẫn” về cách đánh giá chất lượng phim cách nhiệt hoặc dùng các cách thử nghiệm thiếu chính xác, thương hiệu của phim cách nhiệt sẽ bị ảnh hưởng mạnh mẽ.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Facebook Fanpage| Detailing Vietnam

Follow | @detailingvietnam
Tag | #DetailingVietnam
Youtube | https://goo.gl/A3SDg2
Website | http://www.detailingvietnam.org/
Shop | http://www.detailingworld.vn/
Email | detailingvietnam@gmail.com

Liên hệ với CEO của Detailing Vietnam:

Facebook: Randy Nguyen

Tham gia cộng đồng chăm sóc xe ô tô Việt Nam

Facebook: Detailing Vietnam Group

Tìm nguồn hàng chăm sóc xe detailing tại Việt Nam

Facebook: Nguồn Hàng Chăm Sóc Xe DetailingWorld.vn

Liên hệ trực tiếp cửa hàng:

18 Đường số 19, P. An Phú, Q. 2, TP. HCM
Call | 0868604228

Email | detailingvietnam@gmail.com

Detailing Vietnam

This entry has 0 replies

Comments open

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

error: Please ask for our copyright!
}(jQuery));
Chat với Detailing Vietnam