Dán phim ppf XPEL Ultimate Plus: Ưu điểm và hạn chế khi áp dụng tại detailing workshop

Dán phim ppf XPEL Ultimate Plus

Dán phim ppf XPEL Ultimate Plus: Ưu điểm và hạn chế

Dán phim ppf XPEL Ultimate Plus đang là sự lựa chọn của nhiều trung tâm chăm sóc xe cao cấp đặc biệt là các detailing workshop ở Hà Nội và TP. HCM. Là một trong những nơi tiên phong sử dụng loại phim chống trầy xước này từ những năm 2016 đến nay, Detailing Vietnam chia sẻ các kinh nghiệm dán phim ppf XPEL Ultimate Plus và những ưu điểm/hạn chế khi sử dụng loại phim ppf này.

Hãng phim XPEL
Dán phim ppf XPEL Ultimate Plus

XPEL là thương hiệu về phim cách nhiệt xe hơiphim ppf  được thành lập từ 1997, có trụ sở tại San Antonio, Texas, USA. XPEL đang hoạt động tại 5 quốc gia và sở hữu 10 trung tâm dán phim chính hãng trên toàn cầu. XPEL đang định vị là một Premium Brand hướng đến các dòng xe ô tô siêu sang (super cars).

Phim XPEL Ultimate Plus
Dán phim ppf XPEL Ultimate Plus

Ultimate Plus là một dòng phim ppf dùng để bảo vệ sơn xe (tên tiếng Anh: Paint Protection Film hoặc Clear Bra) có đặc tính trong suốt với cấu tạo gồm 4 lớp phim chính:

  • Lớp Polyester Release Liner: lớp này có độ dày 0.076mm dùng để bảo vệ màng keo dán của phim trước khi được gỡ bỏ để dán phim ppf trên xe.
  • Lớp keo dán Acrylic Adhesive: lớp keo này dày 0.040mm và là thành phần chính quyết định độ bám dính của phim ppf trên xe.
  • Lớp Polyurethane: là lớp có độ dày lớn nhất đến 0.152mm dùng để ngăn chặn các tác độ của đá văng và ngoại lực vào bề mặt sơn xe, giữ cho lớp sơn xe an toàn trong giới hạn cho phép.
  • Lớp Clearcoat: là lớp bề mặt dạng bóng nhằm tăng độ sáng và bảo vệ lớp Polyurethane bên dưới, có độ dày 0.013mm.

1. Ưu điểm khi dán phim XPEL Ultimate Plus

1.1 Khả năng tự lành vết xước self – healing

Ultimate Plus là một dòng phim ppf tiên phong về phim ppf có khả năng tự lành các vết xước. Hiểu đơn giản là các vết trầy xước nhẹ do va quệt sẽ có khả năng tự hồi phục và không còn dấu vết mà không cần phải xử lý bằng máy đánh bóng cầm tay mini. Lợi thế của loại phim này chính là giữ được bề mặt sáng bóng, không bị các quầng xước xoáy do áp dụng quy trình rửa xe không đúng cách. Khi đó, dưới tác động của nhiệt độ cao, các vết quầng xước này sẽ tự phục hồi như ban đầu.

1.2 Phần mềm cắt phim Design Access Program DAP

Có thể nói XPEL đang sở hữu phần mềm cắt phim ppf DAP với các mẫu phim cắt sẵn precut đầy đủ, đa dạng các model xe và chính xác nhất ở thời điểm hiện nay. Kỹ thuật dán phim ppf cắt sẵn cũng là một kỹ năng mà nhiều detailer mới bắt đầu có thể tiếp cập được vì nó đơn giản, dễ sử dụngdễ học. Dùng phim ppf cắt sẵn cũng tiết kiệm chi phí bởi detailer không bỏ phí các phần phim thừa như kỹ thuật cắt phim ppf thủ công bằng dao cắt.

Dán phim ppf XPEL Ultimate Plus
Dán phim ppf XPEL Ultimate Plus

Sử dụng các mẫu phim ppf cắt sẵn tại Detailing Vietnam

1.3 Keo dán Acrylic Adhesive XPEL

Lớp keo dán Acrylic Adhesive của XPEL có khả năng bám dính mạnh và vì vậy giúp phim Ultimate Plus có độ bám dính dài lâu mà không lo bị bong tróc như các loại phim ppf thông thường. Với lớp keo dán Acrylic Adhesive này, detailer có thể dán phim ppf nhanh chóng sau khi đã cố định các vị trí dán phim. Các mép dán phim cũng vì thế mà có độ bền lâu dài hơn.

>> Xem ngay 7 lỗi kỹ thuật thường gặp khi wrap film bảo vệ sơn xe ppf

1.4 Độ sáng bóng và trong suốt của phim

XPEL Ultimate Plus là một dòng phim ppf  có độ sáng bóng và độ trong đồng đều, ổn định mà Detailing Vietnam đã dùng trong nhiều năm. Các đợt phim ppf được nhập khẩu và phân phối chính hãng đều không xuất hiện các hiện tượng vật liệu hư hỏng hoặc lỗi sản xuất như một số thương hiệu phim ppf OEM từ Trung Quốc.

2. Hạn chế khi dán phim XPEL Ultimate Plus

Bên cạnh những ưu điểm thì XPEL Ultimate Plus cũng bộc lộ một số hạn chế nhất định mà bất cứ detailing workshop nào tại Việt Nam cũng cần quan tâm:

2.1 Khả năng tự lành vết xước self – healing trung bình

Mặc dù XPEL Ultimate Plus là dòng phim ppf có khả năng tự lành vết xước tiên phong trên thị trường những năm trước nhưng gần đây thì hầu hết các phim ppf đều đã được trang bị tính năng này. Do vậy, đây không còn là ưu thế nổi trội của XPEL Ultimate Plus nữa. So với các thế hệ phim ppf hiện nay thì khả năng tự lành vết xước hiện nay của dòng phim này ớ mức trung bình vì vật liệu polyurethane cứng hơn so với các hãng khác. Tấm màng polyurethane mềm dẻo hơn có xu hướng hồi phục vết xước nhanh chóng hơn.

2.2 Phần mềm cắt phim Design Access Program DAP chi phí cao

Dán phim ppf XPEL Ultimate Plus

Sử dụng máy cắt phim ppf chuyên dụng có độ chính xác cao

Để có thể sử dụng và cắt các mẫu phim ppf cho từng model xe nhất định thì detailer phải trả phí hàng tháng cao dao động 199.99$/tháng, tương đương ~ 56,400,000đ/năm. Chi phí này là chi phí cố định và detailing workshop phải trả dù có sử dụng hay dùng mẫu cắt nào hay chưa.

Ngoài ra, detailing workshop chỉ được sử dụng phim XPEL để cắt bằng phần mềm cắt phim DAP này. Mỗi cuộn phim XPEL Ultimate Plus có một số serial và detailer chỉ được sử dụng số diện tích phim ppf từ cuộn phim này. Nếu máy cắt phim ppf không ổn định hoặc detailer không thao tác đúng cách thì dễ dẫn đến phần mềm hết số diện tích phim cần cắt trong khi thực tế detailer vẫn còn phim.

Và detailing workshop phải mua máy cắt phim ppf chuyên dụng của các hãng như Roland, GCC Jaguar, Graphtec, Summacut để có thể cắt mẫu phim chính xác nhất. Chi phí đầu tư ban đầu của các thiết bị cắt phim ppf này tương đối cao, dao động từ 100.000.000đ – 190.000.000đ.

2.3 Keo dán Acrylic Adhesive cần dùng gel XPEL

Dán phim ppf XPEL Ultimate Plus

Lỗi phổ biến khi dán phim XPEL

Để có thể dán phim XPEL Ultimate Plus nhanh chóng và không bị lỗi, detailer cần sử dụng gel bôi trơn chuyên dụng XPEL Installation Gel 2.0. Đây là loại dung dịch bôi trơn được thiết kế để đảm bảo keo dính của phim không bị khô và hư trong quy trình dán phim ppf. Tuy vậy, nó cũng có chi phí cao và detailing workshop cần sử dụng số lượng lớn loại gel này để dán phim ppf đẹp.

Tại Việt Nam, chỉ có Detailing Vietnam có nhập khẩu XPEL Installation Gel 2.0 để sử dụng trong quá trình dán phim bởi vì trung tâm đang áp dụng Phương pháp dán phim ppf Totally Invisible tiêu chuẩn Nhật Bản. Các trung tâm chăm sóc xe hơi, các detailing workshop và các cửa hàng wrap đổi màu sơn xe hầu hết không dùng loại gel này. Do vậy chất lượng phim sau khi dán chưa đồng đều.

>> Xem ngay Cách dán phim ppf theo phương pháp Totally Invisible tiêu chuẩn Nhật Bản

2.4 Độ sáng bóng và trong suốt của phim ở mức trung bình

Dán phim ppf XPEL Ultimate Plus

Bề mặt phim không trong suốt, tình trạng vỏ cam nhiều và dễ bị lỗi khi dán phim

Phim XPEL Ultimate Plus bị phàn nàn nhiều nhất là do phim không có độ trong suốt cao mà bị vỏ da cam rất nhiều. Bề mặt sơn xe sau khi dán sẽ không trong suốt như gương và vì vậy đây là điểm trừ mạnh của phim này.

Sau khi dán trên bề mặt sơn, đặc biệt là các xe màu sáng thì sự phản xạ ánh sáng sẽ làm cho sơn xe không đủ trong và sáng như trước khi dán. Hiện tượng bề mặt vỏ da cam cũng làm cho các mép dán phim hiện rõ hơn, trong đa số trường hợp sẽ dễ nhận thấy các vết bám bẩn gây mất thẩm mỹ xe.

2.5 Cần thay mới thường xuyên khi phim bị ngả vàng

Dán phim ppf XPEL Ultimate Plus

Bóc bỏ lớp phim cũ bị ngả vàng và thay mới

Với điều kiện thời tiết nắng nóng quanh năm, nhiệt độ cao và có nhiều tia UVA và UVB độc hại như ở Hà Nội, TP. HCM thì phim XPEL Ultimate Plus  cần phải được thay thế định kì hơn. Theo kinh nghiệm của Detailing Vietnam thì cần thay thế phim mới sau mỗi chu kì 2 – 3 năm để đảm bảo tình trạng sơn xe luôn sáng bóng như ban đầu.

Hiện nay, khách hàng chỉ có thể yêu cầu bảo hành và thay mới phim nếu cửa hàng dán phim đó là Authorized XPEL Installer. Đến thời điểm của bài viết này, Việt Nam chưa có Authorized XPEL Installer vì đại lý chính hãng cũng chưa phải là Authorized XPEL Installer.

2.6 Đại lý nhập chính hãng chưa đủ năng lực hướng dẫn dán XPEL Ultimate Plus

Có thể nói đây là một điều bất cập hiện nay để các detailing workshop có thể biết cách dán phim XPEL Ultimate Plus đúng cách. Ở thời điểm hiện tại, khi Detailing Vietnam không còn làm nhà phân phối nữa thì chỉ còn một đại lý (dealer) nhập phim XEPL Ultimate Plus chính hãng. Với năng lực hiện nay thì đại lý bán phim XPEL nhập Mỹ này chủ yếu tập trung vào phim cách nhiệt ô tô cũng như chưa có kỹ thuật viên nào của đại lý đã trải qua khóa huấn luyện XPEL Factory Training. Rủi ro đó sẽ là một điểm mà detailer cần cân nhắc khi triển khai dịch vụ dán phim ppf bảo vệ sơn xe do giá phim ppf của XPEL khá cao.

2.7 Chưa có tính năng hiệu ứng lá sen trên phim Ultimate Plus

Trong khi hầu hết các thương hiệu uy tín đều đã cập nhật khả năng chống bám nước như lá sen (hydrophobic) nhằm giảm bám bụi bẩn và dễ rửa xe hơn thì XPEL Ultimate Plus vẫn chưa có tính năng này. Vì vậy, nếu detailing workshop dán phim này thì cần phải phủ ceramic coating để tạo thêm hiệu ứng và bảo vệ lớp màng phim. Chi phí sẽ tăng cao cũng như thời gian thi công kéo dài sẽ gây một số trở ngại nhất định.

đÀO TẠO NGHỀ CHĂM SÓC XE HƠI

Hướng dẫn dán phim ppf cắt sẵn XPEL Ultimate Plus

Đánh giá chung

Là một trong những trung tâm đầu tiên tại Việt Nam triển khai dịch vụ dán phim ppf của XPEL, các chuyên gia của Detailing Vietnam hiểu rõ rằng áp dụng đúng nguyên tắc các kỹ thuật dán phim ppf  chính xác sẽ dựa vào những đặc tính cơ bản của loại phim này. Những phân tích trên là đúc kết của nhiều năm sử dụng XPEL Ultimate Plus. Nếu bạn là detailer mới bắt đầu và đã có trang bị máy cắt phim ppf, chọn mua phim XPEL Ultimate Plus là một lợi thế lớn. Nếu bạn muốn giảm chi phí đầu tư ban đầu và sử dụng kỹ thuật khéo léo của bàn tay nghệ nhân, dán phim và cắt phim thủ công chính là sự lựa chọn hoàn hảo.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Facebook Fanpage| Detailing Vietnam

Follow | @detailingvietnam
Tag | #DetailingVietnam
Youtube | https://goo.gl/A3SDg2
Website | http://www.detailingvietnam.org/
Shop | http://www.detailingworld.vn/
Email | detailingvietnam@gmail.com

Liên hệ với CEO của Detailing Vietnam:

Facebook: Randy Nguyen

Tham gia cộng đồng chăm sóc xe ô tô Việt Nam

Facebook: Detailing Vietnam Group

Tìm nguồn hàng chăm sóc xe detailing tại Việt Nam

Facebook: Nguồn Hàng Chăm Sóc Xe DetailingWorld.vn

Liên hệ trực tiếp cửa hàng:

18 Đường số 19, P. An Phú, Q. 2, TP. HCM
Call | 0868604228

Email | detailingvietnam@gmail.com

Detailing Vietnam

This entry has 0 replies

Comments open

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

error: Please ask for our copyright!
}(jQuery));
Chat với Detailing Vietnam