Độ dãn dài tương đối khi biến dạng: Chỉ số quan trọng bậc nhất khi dán phim ppf

độ dãn dài tương đối khi dán phim ppf

Độ dãn dài tương đối khi biến dạng: Chỉ số quan trọng bậc nhất khi dán phim ppf

Một trong những tiêu chí quan trọng khi đánh giá chất lượng dán phim ppf bảo vệ sơn xe là về khả năng đàn hồi và chịu được biến dạng do va chạm so với tình trạng ban đầu. Hiện tượng này xảy ra thường xuyên khi có va quệt với xe máy hoặc do những tác động không mong muốn làm trầy xước sơn xe. Khi đó, nếu phim ppf có khả năng biến dạng lớn (đồng nghĩa với độ dãn dài tương đối lớn) thì nó sẽ chịu được lực tác động lâu hơn trước khi bị phá hủy.

Vì vậy, Detailing Vietnam sẽ phân tích yếu tố này và so sánh các loại phim ppf tốt nhất hiện nay để các trung tâm chăm sóc xe có thể hình dung chi tiết và đầy đủ.

1. Độ dãn dài tương đối là gì?

Về cơ bản, có thể hiểu độ dãn dài tương đối là một chỉ số được tính bằng cách so sánh giữa tỉ lệ vật liệu bị biến dạng  do 1 lực kéo so với kích thước ban đầu của nó. Trong Sức bền vật liệu, khi nói đến độ dãn dài tương đối người ta hiểu về độ dãn dài tới hạn của vật liệu khi vật liệu chuẩn bị đứt.

Ví dụ: Khi kéo giãn 1 tấm màng phim ppf có chiều dài 10 cm với một lực không đổi thì tấm màng phim ppf đó bị dãn thêm 3cm trước khi bị đứt hoàn toàn. Khi đó, độ dãn dài tương đối của tấm màng phim ppf được tính như sau:

ε = (13 cm – 10 cm)/ 10 cm * 100% = 30%

Có thể hiểu rằng, tấm màng phim ppf này có độ dãn dài tương đối 30% so với ban đầu. Khi đó, nếu bạn kéo giãn tấm phim ppf này thì khi kéo giãn hơn 30% thì nó mới đứt.

Như vậy: Độ dãn dài tương đối càng lớn thì đồng nghĩa với phim ppf có thể chịu kéo giãn càng lớn và càng khó bị đứt do kéo giãn. Khi dán phim ppf cho xe ô tô thì nếu xe bị va quệt cũng có rủi ro bị hư hỏng tấm phim ppf ít hơn, từ đó bảo vệ sơn xe tốt hơn.

2. Các tiêu chuẩn thí nghiệm Độ dãn dài tương đối 

Để xác định Độ dãn dài tương đối của vật liệu , người ta thường dựa vào các tiêu chuẩn sau:

  • Tiêu chuẩn Mỹ ASTM D638 – Standard Test Method for Tensile Properties of Plastics
  • Tiêu chuẩn Mỹ ASTM D412 Elastomer Tensile Strength Testing
  • Tiêu chuẩn ISO 527-1:2012 – Determination of tensile properties. General principles

3. Độ dãn dài tương đối và chất lượng dán phim ppf

Bên cạnh yếu tố về giảm rủi ro đứt phim khi va quet, Độ dãn dài tương đối của phim ppf còn ảnh hưởng rất lớn đến kỹ thuật dán phim ppf bao gồm:

Khả năng dán ppf trên các bề mặt cong: Do hình dạng xe ô tô gồm nhiều đường cong uốn lượng nên khi dán phim ppf thì kỹ thuật viên (tiếng Anh: PPF Installer) thường xuyên đối mặt với tình trạng phim ppf bị kéo căng quá mức (thiếu phim ppf) hoặc đùn phim ppf cục bộ (thừa phim ppf). Như vậy, nếu phim ppf có độ dãn dài tương đối lớn thì sẽ dán phim ppf dễ dàng hơn.

Khả năng giấu mép phim tốt: Các mép phim khi cần giấu vào bên trong để tăng độ thẩm mỹ thì cần phải thực sự mềm dẻo. Do vậy, nếu phim ppf có độ mềm dẻo linh hoạt thì cơ hội giấu mép sẽ cao hơn, khi đó dán phim ppf sẽ bám keo đẹp hơn.

Ít gây rạn nứt sơn xe: Khi phim ppf có thể biến dạng lớn thì sẽ ít gây ra hiện tượng co dãn cục bộ. Vì thế bề mặt phim ppf cũng linh hoạt hơn và phù hợp với lớp sơn mềm dẻo của xe ô tô.

4. Phim DYNOShield của STEK

Phim ppf STEK DYNOshield

DYNOShield có thể xem là một trong những dòng phim ppf tốt nhất hiện nay của hãng STEK. Chỉ tính riêng tại Mỹ, có hơn 110 đại lý mới dán phim ppf DYNOShield chỉ trong vòng 3 năm gần đây.

Độ dãn dài tương đối của phim DYNOShield lên đến 450% và được xem là một trong những dòng phim ppf có độ dãn dài tốt nhất hiện nay.

Danh sách các đại lý thi công dán phim ppf STEK DYNOShield:

https://www.stek-usa.com/locator

5. Phim Ultimate Plus của XPEL

Phim ppf XPEL ULTIMATE PLUS

Ultimate Plus là dòng phim ppf cao cấp nhất hiện nay của XPEL và đang được cộng đồng các kỹ thuật viên tin dùng trên toàn cầu. XPEL có thể được xem như là đơn vị tiên phong về phim ppf, tuy vậy Độ gai4n dài tương đối của dòng phim này chưa thực sự ấn tượng, chỉ đạt mức 200%.

Danh sách các đại lý thi công dán phim ppf XPEL ULTIMATE PLUS:

https://www.xpel.com/locator/search/clearbra_installers

6. Phim Scotchgard Pro của 3M

Phim ppf 3M Scotchgard Pro

3M vẫn luôn được xem là ông lớn của ngành công nghiệp ô tô và phim ppf Scotchgard Pro cũng như vậy. Đây được xem là dòng phim ppf phổ biến nhất của Mỹ hiện nay với rất đông các trung tâm chăm sóc xe hơi cao cấp tin dùng. Độ dãn dài tương đối của phim này ở mức trung bình > 250%.

Danh sách các đại lý thi công dán phim ppf 3M Scotchgard Pro:

https://www.3m.com/3M/en_US/post-factory-installation-us/paint-protection-film/find-an-installer/

7. Hạn chế của phim ppf có độ dãn dài nhỏ

Đặc tính cơ bản của phim ppf là khả năng co dãn linh hoạt và có thể dán trên được nhiều hình dạng và kích thước xe khác nhau. Nếu kỹ thuật viên dùng phim ppf có độ dãn dài nhỏ thì tại các đường cong gấp khúc liên tục hoặc tại điểm giao cắt của nhiều đường cong khác nhau, rất khó để kỹ thuật viên có thể hoàn thành công việc nhanh chóng.

Ngược lại, nếu loại phim ppf có độ dãn dài tương đối lớn thì detailer dễ dàng dán phim ôm sát các đường cong này nhanh chóng và không gặp lỗi kỹ thuật.

>> Xem ngay Dán film ppf chống trầy xước sơn xe: 11 lỗi cơ bản thường gặp và cách khác phục

độ dãn dài tương đối khi dán phim ppf

Điểm giao nhau của 3 đường cong trên đèn xe Volvo được dán phim ppf tại Detailing Vietnam

Đánh giá chung

Lựa chọn phim ppf có khả năng co dãn tốt và phù hợp với kinh nghiệm của kỹ thuật viên, đặc biệt là các kỹ thuật viên mới luôn là sự ưu tiên của các trung tâm chăm sóc xe ô tô, đặc biệt là các detailing workshop cao cấp. Nếu bạn là người chuyên  nghiệp, không quan tâm nhiều đến dán giấu mép phim ppf  thì yếu tố này không thực sự quan trọng. Ngược lại, nếu bạn có đội ngũ kỹ thuật viên mới hoặc bạn quan tâm thực sự đến cách làm đẹp hoàn hảo các chi tiết nhỏ nhất thì phim ppf có độ dãn dài tương đối lớn chính là sự lựa chọn của bạn.

>> Xem ngay: Khóa học dán phim ppf cơ bản Partial PPF Installation

Tìm hiểu thêm thông tin:

Facebook Fanpage| Detailing Vietnam

Follow | @detailingvietnam
Tag | #DetailingVietnam
Youtube | https://goo.gl/A3SDg2
Website | http://www.detailingvietnam.org/
Shop | http://www.detailingworld.vn/
Email | detailingvietnam@gmail.com

Liên hệ với CEO của Detailing Vietnam:

Facebook: Randy Nguyen

Tham gia cộng đồng chăm sóc xe ô tô Việt Nam

Facebook: Detailing Vietnam Group

Tìm nguồn hàng chăm sóc xe detailing tại Việt Nam

Facebook: Nguồn Hàng Chăm Sóc Xe DetailingWorld.vn

Liên hệ trực tiếp cửa hàng:

18 Đường số 19, P. An Phú, Q. 2, TP. HCM
Call | 0868604228

Email | detailingvietnam@gmail.com

Detailing Vietnam

This entry has 0 replies

Comments open

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

error: Please ask for our copyright!
}(jQuery));
Chat với Detailing Vietnam