Học nghề chăm sóc xe detailing chuyên nghiệp – Xu hướng của giới trẻ hiện nay

Học nghề detailing chuyên nghiệp

Học nghề detailing chuyên nghiệp – Xu hướng của giới trẻ hiện nay

Học nghề detailing chuyên nghiệp

Với sự xuất hiện của hàng loạt các trung tâm chăm sóc xe ô tô detailing tại cả nước, học nghề detailing chuyên nghiệp đang trở thành một một xu hướng mới thu hút được nhiều quan tâm của các bạn trẻ bên cạnh các nghề ô tô  truyền thống như làm sửa chữa ô tô, làm đồng sơn ô tô. Vậy Học nghề detailing chuyên nghiệp là học những gì?Tại sao học nghề detailing chuyên nghiệp lại là một trào lưu mới trong giới trẻ? 

Nghề detailing chuyên nghiệp là như thế nào?

Nghề Detailing chuyên nghiệp là nghề mà các kỹ thuật viên detailer thực hiện các công việc nhằm vệ sinh, gìn giữ và bảo vệ vẻ đẹp của xe ô tô từ bên trong và bên ngoài xe. Công việc chính của các detailer chuyên nghiệp này là rửa xe, tẩy các chất bẩn cứng đầu bên ngoài và bên  trong nội thất xe, vệ sinh khoang máy xe ô tô, đánh bóng xe, hiệu chỉnh sơn xe, dán film cách nhiệt và bảo vệ bề mặt sơn xe. Không giống như những người đam mê xe bình thường chỉ nhằm thỏa mãn nhu cầu làm đẹp xe cá nhân, detailer chuyên nghiệp phải trải qua quá trình đào tạo, thực hành và sống bằng nghề detailing thực sự.

Các đặc trưng của nghề detailing chuyên nghiệp tại Việt Nam:

 • Không phân biệt tuổi tác và giới tính
 • Phù hợp với các bạn có đam mê về xe ô tô và làm đẹp xe ô tô
 • Có nhiều trải nghiệm về xe ô tô thú vị
 • Là công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và kiên nhẫn
 • Thị trường đang có nhu cầu về nguồn nhân lực detailing chuyên nghiệp cao
 • Có thu nhập cơ bản tương đương các công việc lao động phổ thông khác
 • Ít rủi ro và tai nạn lao động
 • Có thời gian linh động và không gian làm việc thoải mái, không gò bó

Tại sao nghề detailing chuyên nghiệp lại là một xu hướng mới

Để hiểu lý do cho xu hướng học detailing chuyên nghiệp đang “hot” gần đây, bạn cần phải hiểu các lý do lựa chọn nghề nghiệp. Khi khởi đầu bất kì công việc nào thì định hướng nghề nghiệp là yếu tố quan trọng nhất. Bạn hãy hỏi bản thân các câu hỏi sau:

 1. Bạn yêu thích công việc liên quan đến gì?
 2. Bạn thích công việc văn phòng hay công việc thoải mái, không gò bó?
 3. Bạn có thích làm việc thu nhập cao nhưng bị hạn chế thời gian hay thích công việc có thời gian linh động?
 4. Bạn học nghề đó thì cơ hội việc làm ra sao?

Nếu bạn thật sự yêu thích xe ô tô, chọn nghề nghiệp có liên quan đến xe ô tô là hướng đi giúp bạn gắn bó lâu dài với công việc. Môi trường làm việc tại các trung tâm chăm sóc xe detailing không phải là công việc dành cho các bạn chỉ thích làm việc trong phòng máy lạnh, nhưng có môi trường thoải mái và thời gian linh động. Bạn sẽ được tiếp xúc và trải nghiệm thực tế với nhiều loại xe khác nhau. Với kinh nghiệm của Detailing Vietnam, nếu bạn là các bạn trẻ thích có một công việc ổn định, có thu nhập, môi trường làm việc thoải mái, có hình ảnh trong cộng đồng xe ô tô, có nhiều thời gian sau giờ làm việc dành cho bản thân và gia đình mà bạn lại là mẫu người siêng năng và tỉ mỉ, nghề detailing chuyên nghiệp chính là công việc phù hợp với bạn.

Lợi thế của nghề detailing chuyên nghiệp so với các nghề khác

Nghề detailing chuyên nghiệp đang có nhu cầu lớn. Theo Báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, cả nước hiện có hơn 2,7 triệu xe ôtô. Với lượng xe ô tô đang có trên thị trường nhu cầu về dịch vụ detailing để chăm sóc và làm đep cho xe ô tô là rất lớn trong khi số lượng các trung tâm detailing mới mở chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Nghề detailing chuyên nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh. Tương ứng với tốc độ tăng trưởng của lượng xe ô tô mới là tốc độ tăng trưởng về nhuc ầu của nghề detailing chuyên nghiệp. Bất chấp các trở ngại về thuế trong những năm qua, doanh số bán xe ô tô của cả năm 2016 tăng tới 24% so với năm ngoái (Theo Báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam) và dự kiến sẽ tiếp tục tăng khi thị trường mở cửa vào đầu năm 2018.

Nghề detailing chuyên nghiệp có nguồn thu nhập ổn định. Đặc thù của nghề detailing chuyên nghiệp là dịch vụ thường xuyên và lặp lại nhiều lần trong suốt thời gian sở hữu xe. Do vậy, tính ổn định của nghề cao hơn hẳn so với các công việc chỉ bán trọn gói 1 lần cho khách hàng.

Nghề detailing chuyên nghiệp cần thời gian đào tạo ngắn. Khác với các loại hình đào tạo nghề khác cần từ 2-5 năm để học một khối lượng kiến thức đồ sộ mà có thể bạn không bao giờ dùng đến trong lúc làm việc, nghề detailing chuyên nghiệp được đào tạo và hướng dẫn bằng phương pháp thực hành theo hướng “cầm tay chỉ việc” giúp học viên nắm bắt hoàn toàn các kỹ năng chỉ trong một thời gian ngắn. Như tại Detailing Vietnam, các khóa học ngắn hạn với từng module được phân bố hợp lý giúp học viên dễ dàng tiếp thu và hoàn thiện.

>> Xem ngay Danh sách các khóa học detailing chuyên nghiệp

Nghề detailing chuyên nghiệp có tuổi đời nghề nghiệp lâu dài. Là một nghề được săn đón trong thời gian gần đây bởi nhu cầu tuyển dụng lớn, nghề detailing chuyên nghiệp vẫn có tuổi đời nghề nghiệp lâu dài hơn một số công việc lao động phổ thông khác. Do không phải chịu ảnh hưởng bởi các rủi ro nghề nghiệp làm việc trong điều kiện an toàn lao động nên các detailer không gặp các tai nạn nghề nghiệp như các công việc khác.

Nghề detailing chuyên nghiệp không yêu cầu năng khiếu bẩm sinh. Không giống như các nghề khác đòi hỏi bạn phải có những năng khiếu bẩm sinh để có thể học tập và theo đuổi lâu dài, các detailer chỉ cần phải siêng năng và tỉ mỉ là có thể hhọc tập và làm việc với nghề detailing. Điều hiển nhiên là nếu bạn là người có năng khiếu về detailing, bạn sẽ nắm bắt và tiếp thu nhanh hơn người bình thường.

Các trở ngại khi theo đuổi nghề detailing chuyên nghiệp

Nghề detailing chuyên nghiệp là nghề mới. Chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam khoảng 5 năm trở lại dây nên khái niệm detailing chuyên nghiệp vẫn còn rất mới mẻ với nhiều người.  Nhiều người lầm tưởng đó là “nghề rửa xe ô tô” hay “dọn nội thất ô tô” theo cách làm truyền thống nên vẫn còn nhiều cản trở.

Nghề detailing chuyên nghiệp chưa được đào tạo bài bản. Hầu hết các trung tâm chăm sóc xe hơi đang dần chuyển đổi lên mô hình detailing chuyên nghiệp mà chỉ thay đổi được hình thức bên ngoài mà vẫn giữ những tư duy cũ và phương pháp truyền thống trong cách làm việc. Do đó, đội ngũ kỹ thuật viên có tay nghề không chuẩn và thiếu đồng bộ dẫn đến chất lượng không đảm bảo.

Nghề detailing chuyên nghiệp thiếu cơ sở đào tạo chất lượng cao. Đặc thù của nghề detailing chuyên nghiệp là công việc thực hành chứ không phải các bài giảng lý thuyết nên các học viên cần phải được đào tạo tại các trung tâm đào tạo detailing uy tín. Tại Việt Nam, chỉ duy nhất có Detailing Vietnam là trung tâm đào tạo ủy quyền của các đối tác hàng đầu thế giới như CarPro (Hàn Quốc), Rupes (Italia), Modesta (Nhật Bản). Detailing Vietnam cũng là trung tâm đào tạo detailing đầu tiên giới thiệu Phương pháp SERT trong detailing, ứng dụng các kỹ thuật mới nhất của nền tảng Random Orbital Polishing System của Rupes để hiệu chỉnh sơn xe nhằm đạt hiệu suất cao.

Nghề detailing chuyên nghiệp chưa đủ các Certified Installer. Các trung tâm detailing hiện nay yêu cầu kỹ thuật viên phải có chứng nhận Certified Installer từ trung tâm đào tạo Detailing Vietnam để đảm bảo kỹ năng và tay nghề của detailer trước khi được nhận vào làm việc. Hiện tại chỉ có các detailer tại TP.  HCM mới có điều kiện tiếp cận chương trình này nên số lượng Certified Installer cũng còn chưa cao.

Nên bắt đầu học detailing cơ bản như thế nào?

Để trở thành detailer chuyên nghiệp, bạn cần được học các kiến thức đúng và đầy đủ; được thực hành trên các thiết bị phù hợp; không mắc các lỗi trong quá trình làm việc. Lý do cần thiết phải tham dự khóa đào tạo kỹ thuật detailing cơ bản:

 1. Hiểu rõ tính chất và phạm vi công việc của detailer
 2. Biết quy trình chăm sóc xe cơ bản, các kỹ thuật vệ sinh bề mặt hiệu quả
 3. Phân biệt các nhóm hóa chất tẩy rửa, các dòng sản phẩm bảo vệ bề mặt để áp dụng hợp lý
 4. Sử dụng máy đánh bóng thành thạo và hiệu quả cao
 5. Bảo quản và bảo dưỡng các hóa chất, dụng cụ làm việc
 6. Nâng cao hiệu suất làm việc, rút ngắn thời gian và giảm chi phí lao động
 7. Tư vấn và chăm sóc khách hàng phù hợp với nhu cầu, chi phí và thời gian cần thiết

Các khóa học detailing chuyên nghiệp thường xoay quanh các kỹ năng cơ bản sau:

 • Rửa xe ô tô (Car Wash)
 • Vệ sinh nội thất xe ô tô (Interior Detail)
 • Vệ sinh và tẩy sạch chất bẩn ngoại thất xe (Exterior Detail)
 • Vệ sinh khoang máy xe ô tô hoặc rửa khoang máy xe ô tô (Engine Bay Detail)
 • Hiệu chỉnh sơn xe ô tô (Paint Correction)
 • Bảo vệ sơn xe ô tô (Paint Protection)
 • Dán film cách nhiệt (Window Tinting)

>> Xem ngay Hệ thống chương trình đào tạo detailing từ cơ bản đến nâng cao

nghề detailing chuyên nghiệp theo phương pháp SERT

Phương pháp học detailing hiệu quả

Để có thể khởi dầu nghề nghiệp hiệu quả qua từng giai đoạn, phương pháp học detailing là yếu tố rất quan trọng. Với tiêu chí hướng đến đào tạo để các học viên trở thành detailer chuyên nghiệp, Detailing Vietnam luôn chú trọng nâng cao phương pháp tiếp cận, khả năng thực hành  nhằm giúp detailer chuyên nghiệp có thể lĩnh hội đầy đủ và tìm kiếm công việc phù hợp dựa trên Phương pháp SERT  với 4 nguyên tắc cốt lõi:

 1. SIMPLE (Phương pháp đơn giản): các học viên dù chưa có kinh nghiệm cũng có thể học được
 2. EASY TO USE (Phương pháp dễ sử dụng): học viên đã qua đào tạo và chưa qua đào tạo đều có khả năng sử dụng thuần thục như nhau
 3. RISK-FREE (Phương pháp không rủi ro): hạn chế rủi ro trong vận hành đến mức tối thiểu
 4. TIME-SAVING (Phương pháp hiệu quả về thời gian): đáp ứng đầy đủ yêu cầu trong một khoảng thời gian nhất định
PHƯƠNG PHÁP SERT DETAILING

Học Detailing chuyên nghiệp chưa bao giờ là muộn dù bạn đang ở trong bất kỳ lĩnh vực nào. Nếu bạn cảm thấy yêu thích công việc và thành quả nó đem lại, hãy nhanh chóng nắm bắt xu hướng detailing mới và chuẩn bị cho một quá trình hội nhập ở năm 2018 đang mở ra.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Facebook Fanpage| Detailing Vietnam

Follow | @detailingvietnam
Tag | #DetailingVietnam
Youtube | https://goo.gl/A3SDg2
Tin tức | http://www.detailingvietnam.org/
Khóa học | http://detailingvietnam.edu.vn/
Shop | http://www.detailingvietnam.com
Email | info@detailingvietnam.org

Liên hệ với CEO của Detailing Vietnam:

Facebook: Randy Nguyen

Tham gia cộng đồng chăm sóc xe ô tô Việt Nam

Facebook: Detailing Vietnam Group

Tìm nguồn hàng chăm sóc xe detailing tại Việt Nam

Facebook: Nguồn Hàng Chăm Sóc Xe Detailing

Liên hệ trực tiếp:

18 Đường số 19, P. An Phú, Q. 2, TP. HCM
Call | 0868604228

Email | info@detailingvietnam.edu.vn

Detailing Vietnam

This entry has 0 replies

Comments open

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

error: Please ask for our copyright!
}(jQuery));
Chat với Detailing Vietnam