Kinh doanh chăm sóc xe nhượng quyền thương hiệu là gì?

Kinh doanh chăm sóc xe nhượng quyền thương hiệu

Kinh doanh chăm sóc xe nhượng quyền thương hiệu là gì?

1. Nhượng quyền thương hiệu là gì?

Nhượng quyền thương hiệu có thể hiểu là  hình thức kinh doanh mà một cá nhân hoặc một tổ chức nào đó được sử dụng thương hiệu/ nhãn hiệu của sản phẩm hoặc dịch vụ nhất định để kinh doanh trong một thời gian nhất định theo một ràng buộc tài chính nhất định. Ràng buộc tài chính này có thể là một khoản chi phí nhượng quyền thương hiệu hoặc là phần trăm doanh thu, lợi nhuận của địa điểm kinh doanh đó.

2. Tại sao nên nhượng quyền thương hiệu?

Nếu như theo cách kinh doanh thông thường thì với vai trò là chủ đầu tư, bạn sẽ phải tự thiết lập mô hình kinh doanh cho cửa hàng của mình, xây dựng đội ngũ nhân sự từ đầu, đầu tư mua sắm các trang thiết bị và sản phẩm sử dụng cũng như mất nhiều thời gian để tìm ra công thức vận hành ổn định cho cửa hàng. Đây là một chuỗi các bước kéo dài, có nhiều rủi ro và khó khăn cũng như tốn kém chi phí trải nghiệm. Trong nhiều trường hợp, bài học nhận được của chủ đầu tư là quá đắt, dẫn đến khả năng mất cân đối tài chính và không thể tiếp tục vận hành.

Nhượng quyền thương hiệu là một trong những hình thức có thể giúp chủ đầu tư mở rộng quy mô kinh doanh nhanh chóng với chi phí và  rủi ro thấp nhất. Chi phí để mở một cửa hàng mới hoàn toàn là rất lớn, nhưng nếu quyết định nhượng quyền thì chi phí này sẽ được giảm nhẹ và tránh những đầu tư sai lầm.

Ngoài ra, khi nhượng quyền thương hiệu, nhất là các thương hiệu lớn từ nước ngoài thì chủ đầu tư có rất nhiều lợi thế. Trong hầu hết các trường hợp là hình thức kinh doanh win – win cho các chủ nhượng quyền và các doanh nghiệp nhận nhượng quyền. Danh tiếng của các chủ nhượng quyền đem lại khách hàng, và các bên nhận nhượng quyền sẽ giúp bên cung cấp nhượng quyền tiếp cận thêm nhiều khách hàng ở các thị trường khác dễ dàng hơn.

3. Các hình thức nhượng quyền thương hiệu chăm sóc xe phổ biến

1. Nhượng quyền mô hình kinh doanh toàn diện

Nhượng quyền kinh doanh toàn diện là hình thức nhượng quyền chăm sóc xe “trọn gói”. Điều này có nghĩa là Bên nhận nhượng quyền sẽ có các hợp đồng ký thời hạn từ 5 đến 30 năm tùy theo tiềm lực công ty và chi phí có thể bỏ ra.
Khi nhượng quyền kinh doanh toàn diện, bên cung cấp nhượng quyền sẽ cho phép bên nhận nhượng quyền nhận 4 mảng chính trong kinh doanh của mình đó là:

  • Hệ thống: bao gồm chiến lược kinh doanh, mô hình kinh doanh, quy trình vận hành đã được chuẩn hóa, chính sách quản lý, cẩm nang điều hành, chương trình huấn luyện, tư vấn & hỗ trợ khai trương, kiểm soát, hỗ trợ tiếp thị, quảng cáo
  • Bí quyết công nghệ sản xuất/kinh doanh
  • Hệ thống thương hiệu chăm sóc xe
  • Sản phẩm và dịch vụ chăm sóc xe

Thông thường khi thực hiện hình thức nhượng quyền này thì bên nhận nhượng quyền sẽ chịu 2 khoản phí cơ bản là phí hoạt độngphí nhượng quyền ban đầu. Khi đó bên nhượng quyền sẽ giúp bên nhận nhượng quyền trong chi phí thiết kế & trang trí cửa hàng, mua trang thiết bị, chi phí tiếp thị, quảng cáo, các khoản chênh lệch do mua nguyên vật liệu, hay chi phí tư vấn. Đây là hình thức nhượng quyền thương hiệu mà nhà đầu tư chủ yếu quan tâm đến lợi nhuận thu được của mô hình nhượng quyền chứ không tập trung phát triển thương hiệu riêng của bản thân.

2. Nhượng quyền mô hình kinh doanh không toàn diện

Nhượng quyền mô hình kinh doanh không toàn diện có thể hiểu ngắn gọn là chủ đầu tư nhận nhượng quyền một mảng nào đó của bên nhượng quyền. Ví dụ như nhượng quyền sản phẩm, nhượng quyền công thức và tiếp thị, cung cấp quyền sử dụng hình ảnh thương hiệu.

Khi thực hiện hình thức nhượng quyền mô hình kinh doanh không toàn diện thì bên nhượng quyền không giám sátkhông can thiệp quá nhiều trong khâu vận hành cũng như quản lý của bên nhận nhượng quyền. Đây là hình thức nhượng quyền thương hiệu mà nhà đầu tư có thể tận dụng ưu thế của thương hiệu sẵn có để phát triển mô hình kinh doanh của riêng mình.

3. Nhượng quyền có tham gia quản lý

Hình thức nhượng quyền có tham gia quản lý, hình thức này thường được áp dụng tại các chuỗi rửa xe tự động với tên gọi nhượng quyền rửa xe ô tô tự động. Ngoài việc cung cấp hình thức kinh doanh và thương hiệu thì bên nhượng quyền đồng thời cũng cung cấp người quản lý và điều hành cho bên nhận nhượng quyền nhằm giúp việc giám sát cũng như vận hành kinh doanh dễ dàng hơn. Đây được xem là hình thức kinh doanh mà nhà đầu tư ít phải vướng bận suy nghĩ cách vận hành mà chủ yếu tối đa dòng tiền thu được từ sự thuận lợi của vị trí mặt bằng đẹp.

4. Những ưu/ nhược điểm của nhượng quyền thương hiệu chăm sóc xe

Hiện nay tại Việt Nam phổ biến nhất vẫn là nhượng quyền mô hình kinh doanh toàn diện, vậy hình thức này có những ưu và nhược điểm gì?

Ưu điểm

Giảm thiểu rủi ro thương hiệu:

Thông thường các thương hiệu muốn nhượng quyền thì họ đã có sẵn một thị phần khá rõ ràng trên thị trường. Lúc đó nhượng quyền mới có giá trị, và vì điều này nên các bên nhận nhượng quyền sẽ không cần tốn thời gian định hình thương hiệu trên thị trường nữa. Mà thay vào đó chỉ tập trung vào việc vận hành kinh doanh sao cho tốt.

Chất lượng được đảm bảo

Các hệ thống chuỗi cửa hàng nhượng quyền thường được giám sát rất chặt chẽ về mặt chất lượng, bộ phận quản lý nhượng quyền luôn cố gắng để chất lượng các chi nhánh được đồng đều. Vì chỉ cần một mắt xích lỏng, có thể gây thiệt hại đến cả chuỗi nhượng quyền của thương hiệu. Do vậy, sự đồng bộ về chất lượng chính là một lợi thế mạnh mẽ.

Hệ thống hóa quy trình

Các quy trình từ vận hành kinh doanh, thiết lập trung tâm chăm sóc xe, thuê nhân viên đều sẽ được hệ thống hóa. Có một danh sách nhất định hoặc sẽ được chủ thương hiệu phân bổ xuống từng cơ sở nhận nhượng quyền. Điều này nhằm làm mọi việc dễ quản lý cũng như rõ ràng hơn khi gặp sự cố.

Hỗ trợ tối đa từ chủ nhượng quyền

Chủ nhượng quyền có nghĩa vụ phải hỗ trợ tối đa các bên nhận nhượng quyền từ việc pháp lý, bày trí, và marketing. Điều này làm bên nhận nhượng quyền dễ thở hơn trong việc quản lý và vận hành workshop.

Đào tạo bài bản

Tất cả nhân viên, và các bên nhận nhượng quyền sẽ được đào tạo từ A-Z các điều cần biết về thương hiệu, mọi thứ được trình bày bài bản và chuyên nghiệp. Sự đào tạo này đem đến cách vận hành đồng bộ và chuyên nghiệp ngay từ khi bắt đầu của trung tâm chăm sóc xe.

Nhược điểm

Không sở hữu hoàn toàn thương hiệu

Nếu các bên nhận nhượng quyền quyết định mở kinh doanh theo phương thức này, thì cần hiểu rõ rằng bạn không phải là chủ sở hữu thương hiệu này. Bạn chỉ đang được phép kinh doanh dưới tên thương hiệu của người khác. Cho nên nếu các bên nhận thương hiệu không đáp ứng được yêu cầu của bên chủ nhượng quyền thì rủi ro mất hợp đồng nhượng quyền là rất cao và mọi thứ có thể trở nên công cốc.

Rủi ro kinh doanh chuỗi

Nhất là trong những hệ thống nhượng quyền lớn, các bên nhận nhượng quyền sẽ như ngồi trên đống lửa khi 1 mắt xích trong chuỗi cửa hàng bị dính “phốt” như là vật tư và sản phẩm chăm sóc xe không rõ nguồn gốc, nhân viên không chuyên nghiệp, chất lượng dịch vụ không tốt. Điều này sẽ làm các khách hàng đánh giá tình hình của cả chuỗi mà không cần biết các chi nhánh nhượng quyền khác hay giống nhau.

Cạnh tranh nội bộ trong chuỗi

Tình trạng cạnh tranh trong chuỗi là sự thật hiển nhiên, nhất là tại các cửa hàng gần nhau. Bởi vì các trung tâm chăm sóc xe có phạm vi phục vụ khách hàng trong bán kính nhất định. Nếu các cửa hàng được mở quá gần nhau, sự cạnh tranh thiếu lành mạnh có thể xảy ra, thông thường các bên sẽ giảm chi phí dịch vụ hoặc gia tăng khuyến mãi không đồng bộ.

Thiếu sáng tạo

Khi nhận nhượng quyền thương hiệu, gần như mọi thứ đều được định sẵn cho các bên nhận thương hiệu và có khuôn khổ. Các chính sách đều được đưa xuống từ bên chủ thương hiệu nên gần như việc sáng tạo trong vận hành kinh doanh là không có.

Giảm biên độ lợi nhuận

Việc bên cho nhượng quyền cung cấp cho nhà đầu tư mới các quyền được kinh doanh tại các khu vực quá gần nhau hoặc chi phí vận hành tại các trung tâm chăm sóc xe khác nhau sẽ làm thay đổi biên độ lợi nhuận của cửa hàng. Khi đó, một số cửa hàng sẽ không còn đạt mức lợi nhuận như kì vọng ban đầu

5. Cần chuẩn bị những gì khi nhượng quyền thương hiệu?

Vốn

Đầu tiên khi làm bất cứ việc gì thì là tiền đâu, các bạn có thể thấy chi phí nhượng quyền thương hiệu đã được liệt kê ở trên là không hề rẻ. Và chi phí để duy trì hợp đồng mỗi tháng cũng không ít, nên các bên nhận nhượng quyền nên tính toán thật kỹ càng về chi phí cố định hàng tháng nhất là trong thời gian đầu để tránh được tối thiểu các rủi ro có thể xảy ra.

Nghiên cứu thị trường nhằm lựa chọn thương hiệu thích hợp

Trước khi làm bên nhận nhượng quyền, các bên nhận nên tìm hiểu thật kỹ thị trường mà mình đang hướng đến, liệu thương hiệu mình đang nhắm đến còn đủ “hot” hay xứng đáng với số tiền mình sắp phải bỏ ra hay không.

Địa điểm

Dù thương hiệu bạn nhận có lớn đến mức nào mà nếu chọn sai địa điểm thì mọi tiền bạc công sức cũng sẽ đi tong, thông thường thì việc lựa chọn địa điểm thì bên nhận nhượng quyền sẽ được bên chủ thương hiệu tư vấn kỹ càng về việc địa điểm. Vì điều này không chỉ ảnh hưởng đến doanh thu của bên nhận nhượng quyền cũng như hình ảnh của bên chủ thương hiệu.

Hình thức nhượng quyền thương hiệu

Nhượng quyền mô hình kinh doanh toàn diện và Nhượng quyền mô hình kinh doanh không toàn diện được xem là 2 hình thức khả thi nhất tại thị trường Việt Nam. Lựa chọn hình thức nhượng quyền phù hợp chính là cách thức giúp bạn kinh doanh hiệu quả và bền vững nhất.

>> Xem ngay Chương trình CarPro Approved Detailing Centre

Đánh giá chung

Với sự phát triển mãnh liệt của thị trường chăm sóc xe ô tô thì kinh doanh chăm sóc xe nhượng quyền thương hiệu được xem là làn gió mới thu hút các nhà đầu tư vì nó có ít rủi ro hơn các hình thức kinh doanh truyền thống. Tuy vậy, lựa chọn hình thức kinh doanh chăm sóc xe nhượng quyền thương hiệu phù hợp là điều không đơn giản. Nếu bạn chỉ quan tâm đến lợi nhuận thu được khi đầu tư, nhượng quyền thương hiệu kinh doanh toàn diện là sự lựa chọn đơn giản và nhanh chóng nhất. Ngược lại, nếu bạn thực sự đam mê chăm sóc xe, muốn trải nghiệm với đam mê và vẫn muốn kiếm thêm thu nhập, đồng thời giảm thiểu rủi ro vận hành đến mức tối thiểu thì hình thức kinh doanh nhượng quyền thương hiệu không toàn diện là hướng đi tốt nhất cho bạn.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Facebook Fanpage| Detailing Vietnam

Follow | @detailingvietnam
Tag | #DetailingVietnam
Youtube | https://goo.gl/A3SDg2
Website | http://www.detailingvietnam.org/
Shop | http://www.detailingworld.vn/
Email | info@detailingvietnam.org

Liên hệ với CEO của Detailing Vietnam:

Facebook: Randy Nguyen

Tham gia cộng đồng chăm sóc xe ô tô Việt Nam

Facebook: Detailing Vietnam Group

Tìm nguồn hàng chăm sóc xe detailing tại Việt Nam

Facebook: Nguồn Hàng Chăm Sóc Xe DetailingWorld.vn

Liên hệ trực tiếp cửa hàng:

18 Đường số 19, P. An Phú, Q. 2, TP. HCM
Call | 0868604228

Email | detailingvietnam@gmail.com

Detailing Vietnam

This entry has 0 replies

Comments open

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

error: Please ask for our copyright!
}(jQuery));
Chat với Detailing Vietnam