Kinh doanh spa ô tô: 7 cách làm kém hiệu quả

Kinh doanh spa ô tô

Kinh doanh spa ô tô: 7 cách làm kém hiệu quả

Kinh doanh spa ô tô từng được xem là hướng đầu tư của nhiều chủ đầu tư trong nhiều năm trước đây. Ở thời điểm hiện tại, ngành này đã thay đổi ít nhiều. Vậy kinh doanh spa ô tô cần nên theo những hướng phát triển nào và những hướng phát triển nào sẽ không còn phù hợp?

1. Không tìm hiểu xu thế phát triển ngành nghề

Kinh doanh spa ô tô

Kinh doanh detailing đang là xu thế mới trong những năm gần đây

Nếu như cách đây khoảng 5 năm thì khái niệm “spa ô tô” và “car care” rất thịnh hành ở Việt Nam và hầu như ai cũng biết các trung tâm làm đẹp xe theo mô hình này thì giờ đây mô hình này không còn là hướng đi phù hợp nữa. Xu hướng kinh doanh chăm sóc xe chi tiết (Auto Detailing) vốn phổ biến ở châu Âu và châu Mỹ đã trở nên thịnh hành và thay thếmạnh mẽ các mô hình kinh doanh spa ô tô kiểu cũ.

Lý do của sự phát triển này:

  • Khách hàng đòi hỏi chất lượng dịch vụ cao cấp hơn
  • Khách hàng muốn được tư vấn dịch vụ chu đáo hơn
  • Chất lượng dịch vụ thay thế giá rẻ, kém chất lượng
  • Khách hàng mong muốn trải nghiệm khách hàng tốt hơn
  • Các dòng xe cao cấp đòi hỏi kỹ thuật viên phải có kiến thức để làm việc
  • Khách hàng chuộng các trung tâm dịch vụ chuyên sâu hơn đa dịch vụ lai tạp

2. Không tìm hiểu nhu cầu khách hàng

Kinh doanh spa ô tô

Rửa xe chi tiết detailing thay thế rửa xe nhanh truyền thống

Với khả năng chi tiêu và mua sắm các phương tiện đi lại tốt hơn, khách hàng có nhu cầu chăm sóc xe chu đáo hơn. Bên cạnh cảm giác xe sạch sẽ và thoải mái thì vẻ đẹp của xe cũng là một phần hình thức và phản ánh hình ảnh của khách hàng. Do vậy, dịch vụ kinh doanh spa ô tô truyền thống với chất lượng thấp không còn là ưu tiên hàng đầu của khách hàng như trước kia.

Ngoài ra, vì mỗi khách hàng có quan điểm thẩm mỹ khác nhau nên dịch vụ chăm sóc xe cũng phải đáp ứng được các yêu cầu này. Những cách làm đẹp rẻ tiền, kém sang trọng không những khiến xe lòe loẹt mà còn ảnh hưởng đến tính năng vận hành ban đầu của xe.

3. Kinh doanh “tạp hóa” đa ngành nghề

Kinh doanh spa ô tô

Dịch vụ chăm sóc xe thường xuyên cần là dịch vụ chính

Có thể thấy các chủ đầu tư kinh doanh spa ô tô thường có khuynh hướng kinh doanh đa ngành nghề, lai tạp và không tập trung. Đây là hướng đi đã được chứng minh là kém hiệu quả và không đem lại lợi thế cạnh tranh. Khách hàng hiện nay có nhu cầu thực hiện dịch vụ tại các trung tâm chuyên sâu, có uy tín và thương hiệu hơn.

Noài ra, kinh doanh đa ngành nghề sẽ khiến dịch vụ của bạn “tuy nhiều nhưng không đi đến đâu”, đầu tư dàn trải nên mất cân đối cũng như không đảm bảo chất lượng lâu dài. Đây là cách làm cần hạn chế ở thời điểm này.

4. Không đầu tư cho tương lai

Kinh doanh spa ô tô

Dán film chống xước PPF đang là hướng đi mới cho các spa ô tô

Hầu hết những chủ đầu tư kinh doanh spa ô tô thành công đều là những người nắm bắt xu hướng nhanh nhạy. Họ theo dõi các thông tin về thị trường sát sao, cập nhật các phương pháp làm việc mới hiệu quả hơn và đầu tư cho các dịch vụ chất lượng cao hơn với lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ.

Trái ngược với sự thành công này là các chủ đầu tư kinh doanh spa ô tô đi cuối xu hướng. Họ chỉ nhận ra  xu hướng khi  cả thị trường đã triển khai thành công, thị trường qua mức phát triển và đang bão hòa. Khi đó, hầu hết họ đều phải cạnh tranh bằng các dịch vụ giá rẻ chất lượng thấp cũng như chỉ còn lại một nhóm khách hàng ít ỏi với khả năng chi tiêu thấp.

Đầu tư cho tương lai ở đây chỉ đến sự chuẩn bị cho các dịch vụ mới có nhiều cơ hội phát triển. Đầu tư cho tương lai giúp tăng khả năng cạnh tranh và tăng biên độ lợi nhuận dịch vụ, đồng thời tạo uy tín và xây dựng thương hiệu bền vững.

5. Không đào tạo nhân sự đúng mực

Kinh doanh spa ô tô

Huấn luyện nhân sự các kỹ năng thường xuyên

Sự thành công của bất kì dịch vụ kinh doanh spa ô tô nào cũng bắt đầu từ nền tảng nhân sự tốt. Nhân sự được đào tạo đúng mực, bài bản với các kỹ năng chuyên môn tốt đồng thời được huấn luyện, đào tạo nâng cao tay nghề thường xuyên sẽ giúp đội ngũ nhân sự nhanh chóng kiểm soát vấn đề hiệu quả.

Bên cạnh đó, tối ưu khả năng phối hợp giữa các thành viên trong đội nhóm cũng là cách mà nhiều chủ đầu tư kinh doanh spa ô tô tăng hiệu quả vận hành và giảm lãng phí nguồn nhân lực.

>> Xem thêm: Khóa học thực hành chăm sóc xe cơ bản SERT Basic Detailing Practices

6. Không có tiêu chuẩn dịch vụ nhất định

Chứng chỉ Certified Detailer của IDA

Tham gia IDA  và cam kết những chuẩn mực dịch vụ tốt nhất cho khách hàng

Tại các địa điểm kinh doanh spa ô tô, hầu như khái niệm “tiêu chuẩn dịch vụ” là một khái niệm rất xa vời. Tuy vậy, khi nhu cầu khách hàng càng ngày càng cao thì thiết lập tiêu chuẩn dịch vụ là một cách để xây dựng thương hiệu và phát triển mô hình. Khi không thiết lập rõ tiêu chuẩn dịch vụ thì khách hàng không sẵn sàng gánh chịu các rủi ro do sử dụng dịch vụ kém chất lượng.

7. Không xây dựng uy tín bền vững

kinh doanh spa ô tô

Thương hiệu Detailing Vietnam là một trong những thương hiệu uy tín nhất về detailing tại Việt Nam 

Cung cấp cho khách hàng những tiêu chuẩn dịch vụ tốt nhất và luôn cải tiến nâng cao chất lượng liên tục là một trong những cách mà nhiều chủ đầu tư kinh doanh spa ô tô mới chọn lựa. Được đào tạo từ trung tâm đào tạo Detailing Vietnam, đội ngũ nhân sự tốt xây dựng uy tín lâu dài và bền vững giúp khách hàng an tâm về chất lượng và sẵn sàng đặt niềm tin khi làm dịch vụ.

Ngược lại, nhiều điểm kinh doanh spa ô tô có uy tín không đồng bộ với hình ảnh, chất lượng dịch vụ thay đổi khôngkiểm soát sẽ là hạn chế lớn khi cạnh tranh trên thị trường.

Đánh giá chung

Kinh doanh spa ô tô cũng cần cập nhật và thay đổi quan điểm, cách làm cũng như nâng cấp tiêu chuẩn định kì. Nếu địa điểm kinh doanh spa ô tô của bạn có những sai lầm trên đây, thay đổi để kinh doanh hiệu quả là việc nên làm. Ngược lại, nếu bạn không cập nhật và thay đổi, quy luật đào thải thị trường sẽ không chừa một ai.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Facebook Fanpage| Detailing Vietnam

Follow | @detailingvietnam
Tag | #DetailingVietnam
Youtube | https://goo.gl/A3SDg2
Website | http://www.detailingvietnam.org/
Shop | http://www.detailingworld.vn/
Email | info@detailingvietnam.org

Liên hệ với CEO của Detailing Vietnam:

Facebook: Randy Nguyen

Tham gia cộng đồng chăm sóc xe ô tô Việt Nam

Facebook: Cuộc Sống Detailing

Tìm nguồn hàng chăm sóc xe detailing tại Việt Nam

Facebook: Nguồn Hàng Chăm Sóc Xe DetailingWorld.vn

Liên hệ trực tiếp cửa hàng:

18 Đường số 19, P. An Phú, Q. 2, TP. HCM
Call | 0868604228

Email | detailingvietnam@gmail.com

Detailing Vietnam

This entry has 0 replies

Comments open

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

error: Please ask for our copyright!
}(jQuery));
Chat với Detailing Vietnam