Kinh nghiệm chọn máy đánh bóng xe hơi tốt

máy đánh bóng xe hơi

Kinh nghiệm chọn máy đánh bóng xe hơi tốt

Đối với các trung tâm chăm sóc xe, máy đánh bóng xe hơi là dụng cụ không thể thiếu trong quá trình làm việc. Chọn mua máy đánh bóng xe hơi tốt là điều ai cũng quan tâm nhưng không phải ai cũng biết cách. Detailing Vietnam sẽ hướng dẫn bạn các kinh nghiệm của chúng tôi để bạn có thể mua đúng máy cho nhu cầu công việc hàng ngày của bạn.

1. Phân loại máy đánh bóng xe hơi

Để chọn máy đánh bóng sơn xe tốt thì trước tiên bạn cần phải hiểu rõ các loại máy đánh bóng cầm tay và mục đích sử dụng chính của nó. Trên thị trường có nhiều loại máy đánh bóng khác nhau từ loại mini đến loại chuyên nghiệp, loại dùng hơi cũng như loại dùng điện với giá đắt – rẻ khác nhau nhưng nhìn chung có thể chia làm 2 nhóm chính:

Máy đánh bóng đồng tâm

Máy đánh bóng đồng tâm (tên tiếng Anh là máy đánh bóng rotary) là loại máy chuyển động theo 1 quỹ đạo duy nhất. Máy đánh bóng rotary là thế hệ máy đánh bóng đầu tiên trong các dòng máy đánh bóng đang có trên thị trường. Đây là máy đánh bóng chuyên dụng trong các khu vực sửa chữa xe và đồng sơn (body shop) và các detailer nhiều kinh nghiệm.

Ưu điểm

– Là loại máy phổ biến, có thể tìm thấy ở bất cứ cửa hàng dụng cụ nào

– Khả năng cắt và mài mòn bề mặt cao, thích hợp cho các garage sơn sửa xe

– Giá thành thấp, độ bền dài lâu

Hạn chế

– Độ đồng đều bề mặt không cao

– Khó kiểm soát vận hành máy với các detailer ít kinh nghiệm

– Khả năng sinh nhiệt cao do mài mòn mạnh

– Dễ gây cháy sơn nếu không kiểm soát tốt

– Tiêu thụ điện năng cao

Máy đánh bóng Roraty

Phổ biến nhất trong dòng máy này là các loại máy chà nhám, máy đánh bóng Makita, máy đánh bóng Bosch, máy đánh bóng Flex. Với tên gọi phổ biến là máy chà nhám, các máy đánh bóng rotary là loại máy hiệu quả nhất trong việc chà nhám và mài mòn bề mặt mạnh mẽ giúp rút ngắn thời gian xử lý cho các xe bị trầy xước nặng và xả nhám.

Tuy nhiên nếu bạn làm dịch vụ chăm sóc xe detailing thì yếu tố đồng đều bề mặt cần được chú trọng hơn. Do đó, nếu đã sử dụng máy đánh bóng rotary để xử lý xe ô tô bị trầy xước, bạn cần kiểm tra bề mặt sơn và hoàn thiện sơn xe nhằm tạo ra bề mặt hoàn hảo nhất sau này. Khi dùng máy đánh bóng cầm tay loại này, bạn sẽ xử lý vết xước ô tô nhanh chóng nhưng bề mặt sơn sẽ không sáng bóng cao nên giá đánh bóng cũng vì thế khá rẻ.

Máy đánh bóng quỹ đạo ngẫu nhiên

Máy đánh bóng quỹ đạo ngẫu nhiên (tên tiếng Anh: Random Orbital Polisher)  là loại máy được các trung tâm chăm sóc xe detailing cao cấp sử dụng phổ biến từ khoảng 2010, máy đánh bóng quỹ đạo ngẫu nhiên là loại máy có 2 chuyển động (nên thường gọi là máy đánh bóng Dual Action, máy đánh bóng DA) là loại máy có đến 2 chuyển động kép khi trục của máy quay. Máy đánh bóng DA là loại máy có khả năng tạo ra chuyển động tương đối đồng đều trên toàn bộ bề mặt so với máy đánh bóng rotary.

Ưu điểm

– Sinh ra ít nhiệt độ dư thừa hơn máy đánh bóng rotary

-Tạo ra đến 2 chuyển động cùng lúc nên tăng khả năng xử lý bề mặt

– Bề mặt tương đối đồng đều hơn so với máy đánh bóng rotary

– Dễ sử dụng

– Hạn chế tình trạng cháy sơn so với máy đánh bóng rotary

– Hiệu suất hoạt động cao hơn trên cùng một công suất tiêu thụ điện so với máy đánh bóng rotary

Hạn chế

– Khả năng cắt xước phụ thuộc vào độ lệch tâm

– Cần phương pháp sử dụng riêng

– Chi phí đầu tư ban đầu cao hơn máy đánh bóng rotary

Máy đánh bóng DA

Được thiết kế để thay thế và giảm thiểu các rủi ro so với máy đánh bóng rotary truyền thống, máy đánh bóng DA là loại máy vừa có khả năng xóa vết xước  xe ô tô vừa có khả năng làm mờ vết xước trên sơn xe hiệu quả, đồng thời làm sáng bóng bề mặt sơn mà rất dễ sử dụng. Tuy vậy, để có khả năng xử lý xước và hiệu chỉnh sơn xe hợp lý thì detailer cần sử dụng máy đánh bóng DA đúng phương pháp.

2. Mục đích sử dụng

Để có thể chọn máy đánh bóng xe hơi tốt, bạn cần hiểu rõ mục đích sử dụng cụ thể để chọn lựa máy đánh bóng phù hợp. Thông thường sẽ phân chia mục đích sử dụng theo 3 hướng sau:

Tự đánh bóng xe tại nhà

Với người mới bắt đầu, bạn sẽ luôn có câu hỏi” xe bị trầy sơn phải làm sao?”. Một số thông tin trên mạng thường hướng dẫn cách làm mờ vết trầy trên xe bằng đánh cana. Đây là cách làm sai lầm vì đánh cana cho xe không làm mất vết trầy xước mà chỉ làm ăn mòn bề mặt sơn xe. Khi đó, lớp sơn bị mờ đi và sẽ không còn khả năng bảo vệ lâu dài. Trong một số trường hợp sẽ làm bạc màu sơn xe nhanh chóng.

Một vài thông tin sai lệch cũng hướng dẫn dùng kem xóa vết xước xe. Các loại kem này có chứa thành phần lấp đầy che giấu các vết trầy xước chứ thực sự không xử lý vết trầy xước như mong muốn.

Cách tốt nhất là mua các máy đánh bóng mini cầm tay, đặc biệt là máy đánh bóng DA như máy Rupes để làm mờ vết trầy xước.

Trung tâm sửa chữa xe, garage xe, đồng sơn xe (body shop)

Nếu bạn làm việc tại các body shop, yêu cầu công việc chủ yếu chính là xử lý bề mặt sơn xe su khi sơn và khắc phục các lỗi sơn xe. Yêu cầu công việc này không đòi hỏi bề mặt hoàn thiện cao, chi phí thấp, thời gian bị hạn chế. Do vậy, dùng máy đánh bóng rotary với khả năng chà nhám và cắt xước mạnh mẽ sẽ nhanh chóng xóa các lỗi sinh ra trong quá trình sơn xe ở mức chấp nhận được. Nếu có rủi ro sinh ra trong quá trình dùng máy đánh bóng rotary, bạn hoàn toàn có thể sơn lại vết xước ô tô và khắc phục ngay lập tức mà không lo phát sinh thêm nhiều chi phí. Máy đánh bóng rotary chính là sự lựa chọn tốt nhất cho mục đích này.

Trung tâm chăm sóc xe hơi, car care, car spa, detailing workshop 

Nếu bạn làm việc tại các trung tâm chăm sóc xe hơi hoặc các detailing workshop, yêu cầu công việc chính là hiệu chỉnh sơn xe ở mức độ chi tiết, hoàn thiện bề mặt sơn xe đã qua xử lý bằng máy đánh bóng rotary, đánh bóng xe hơi nhằm hồi phục chất lượng lớp sơn đã qua sử dụng. Khi đó, với hạn chế là không được phép gây lỗi hoặc cháy sơn, bạn cần có công cụ thật hiệu quảchính xác. Bên cạnh đó, mức độ hoàn thiện cao đồng nghĩa với bạn phải sử dụng dụng cụ có khả năng hiệu chỉnh sơn chuyên nghiệp và hoàn thiện bề mặt tinh tế. Máy đánh bóng DA chính là sự lựa chọn hợp lý.

máy đánh bóng xe hơi

3. Chi phí sử dụng

Chi phí sử dụng máy đánh bóng xe hơi là yếu tố quan trọng quyết định nên đầu tư máy nào. Tuy nhiên vì hầu hết mọi người đều chỉ quan tâm đến giá máy, tìm mua ở đâu… mà không tính toán đầy đủ tổng chi phí sử dụng máy trong suốt quá trình sử dụng nên dễ gặp phải nhiều sai sót. Các nhà sản xuất và phân phối máy đánh bóng xe hơi đánh vào tâm lý này của người mua để đưa ra các hình thức kinh doanh khiến người mua”ham rẻ” dễ dàng bị mắc lừa. Tại TP. HCMHà Nội, các cửa hàng dụng cụ điện cũng bán máy đánh bóng với các mức giá khác nhau nên rất khó phân biệt.

Vì máy đánh bóng xe hơi chỉ là 1 phần trong tổng chi phí phải trả của người mua. Người mua còn phải sử dụng các vật tư tiêu hao thường xuyên như pad đánh bóng, xi đánh bóng, dung dịch tẩy xi và dầu bóng, khăn lau xe,… Do đó, để tính toán chi phí sử dụng tối ưu nhất, bạn cần xem xét tất cả các chi phí liên quan trên.

Thông thường có 2 hướng tính toán chi phí sử dụng:

Hệ thống đánh bóng 1 máy hay hệ thống đánh bóng nhiều máy:

Hệ thống đánh bóng 1 máy là hệ thống mà bạn chỉ cần đầu tư 1 máy đánh bóng duy nhất và kết hợp với các loại pad đánh bóng khác nhau, các loại xi đánh bóng khác nhau, kỹ thuật xử lý bề mặt khác nhau để giải quyết các lỗi khác nhau của bề mặt sơn xe. Tiêu biểu cho hệ thống này là Hệ thống đánh bóng BigFoot của Rupes (Italia). Với hệ thống này, chi phí mua máy đánh bóng Rupes ban đầu cao hơn so với máy khác tuy nhiên bạn không phải mua thêm các máy khác nhau mà vẫn dùng được các mục đích khác nhau.

Hệ thống đánh bóng nhiều máy là hệ thống mà bạn phải đầu tư nhiều máy đánh bóng để phục vụ cho 1 chuỗi các hoạt động xử lý bề mặt. Đây là hệ thống mà các hãng phổ biến khác đang áp dụng. Với hệ thống này, bạn cần mua 1 máy đánh bóng rotary để cắt xước và xóa các lỗi sâu sau đó mua 1 máy đánh bóng DA chỉ có khả năng hoàn thiện để hoàn thiện lại bề mặt. Chi phí mua từng máy riêng lẻ rõ ràng là thấp hơn, tuy nhiên nếu yêu cầu công việc là hiệu chỉnh sơn xe nhiều bước thì tổng chi phí bỏ ra sẽ khá cao.

Chi phí mua máy đánh bóng và vật tư tiêu hao riêng lẻ hay mua cùng 1 hệ thống chuyên dụng:

Các trung tâm chăm sóc xe thường chọn mua máy đánh bóng xe hơi của 1 nhà sản xuất A, pad đánh bóng từ nhà sản xuất B, xi đánh bóng từ nhà sản xuất C để phục vụ hiệu chỉnh sơn xe nhiều bước. Nhận xét chung của họ sau một thời gian sử dụng là vật tư tiêu hao cao hơn mức cho phép, thời gian làm việc  lâu hơn yêu cầu ban đầu và độ ổn định thiết bị chưa đồng nhất. Nguyên nhân chính là do bất kỳ máy đánh bóng xe hơi nào cũng được thiết kế để vận hành tối ưu với một số loại xi đánh bóng, pad đánh bóng và phương pháp đánh bóng nhất định. Nếu bạn thay đổi các yếu tố này thì khả năng vận hành hệ thống khó ổn định, mức độ đồng đều không cao, kéo dài thời gian làm việc, hệ thống không cần bằng hay nhanh mài mòn hơn.

Hệ thống máy đánh bóng chuyên dụng là hệ thống được thiết kế để thiết bị (máy đánh bóng) kết hợp hiệu quả nhất với pad đánh bóng để hiệu chỉnh sơn xe phù hợp và ít tiêu hao xi đánh bóng nhất có thể. Khi đó hiệu suất làm việc của hệ thống được nâng cao, giảm hao phí khi vận hành hệ thống và giảm rủi ro do không đồng bộ hệ thống. Các trung tâm detailing cao cấp thường ưu tiên chọn hệ thống đánh bóng quỹ đạo ngẫu nhiên BigFoot Random Orbital Polishing System của Rupes để có thể đáp ứng tối đa các yêu cầu này.

máy đánh bóng xe hơi

Đánh giá chung:

Chọn lựa máy đánh bóng xe hơi tốt luôn là điều kiện tiên quyết để kinh doanh hiệu quả. Khi có công cụ hỗ trợ mạnh mẽ kết hợp với tay nghề nhuần nhuyễn thì bạn hoàn toàn có thể kiểm soát chất lượng và tối đa hóa dịch vụ của mình. Nếu bạn chỉ thực hiện các công việc đơn giản tại garage xe sau khi sơn, máy đánh bóng rotary là sự lựa chọn hàng đầu. Nếu bạn đang làm việc tại các trung tâm chăm sóc xe hơi và trung tâm detailing cao cấp, trang bị máy đánh bóng DA là việc bắt buộc. Nếu thời gian thực hiện dịch vụ và chi phí vận hành không phải là yếu tố quan trọng, hệ thống đánh bóng nhiều máy và nhiều bước là phương án hoàn toàn khả thi. Ngược lại, nếu bạn đang kinh doanh dịch vụ cần hiệu suất vận hành cao và mức độ tinh tế, hệ thống đánh bóng 1 máy nên là sự cân nhắc đầu tư ngay từ đầu.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Facebook Fanpage| Detailing Vietnam

Follow | @detailingvietnam
Tag | #DetailingVietnam
Youtube | https://goo.gl/A3SDg2
Website | http://www.detailingvietnam.org/
Shop | http://www.detailingwold.vn/
Email | info@detailingvietnam.org

Liên hệ với CEO của Detailing Vietnam:

Facebook: Randy Nguyen

Tham gia cộng đồng chăm sóc xe ô tô Việt Nam

Facebook: Detailing Vietnam Group

Tìm nguồn hàng chăm sóc xe detailing tại Việt Nam

Facebook: Nguồn Hàng Chăm Sóc Xe Detailing

Liên hệ trực tiếp cửa hàng:

571 Đường số 21, P. An Phú, Q. 2, TP. HCM
Call | 0868604228

Email | info@detailingvietnam.org

Detailing Vietnam

This entry has 0 replies

Comments open

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

error: Please ask for our copyright!
}(jQuery));
Chat với Detailing Vietnam