Kinh nghiệm vệ sinh khoang máy ô tô chống chuột

vệ sinh khoang máy ô tô chống chuột

Kinh nghiệm vệ sinh khoang máy ô tô chống chuột

Chuột vào khoang động cơ là vấn đề đau đầu của chủ xe ô tô, nhất là khi khoang động cơ bị chuột cắn phá. Hiện tại có nhiều cách chống chuột vào xe ô tô với các mức độ hiệu quả và chi phí cũng khác nhau. Detailing Vietnam xin chia sẻ cùng bạn phương pháp phổ biến giúp đuổi chuột trong xe ô tô (phần khoang máy) và chống chuột phá xe sau khi đã đuổi được chuột.

1. Vì sao chuột vào xe ô tô cắn dây điện?

Khoang máy xe ô tô có nhiều không gian hở nên dễ dàng bám bụi và các chất bẩn trong quá trình sử dụng xe. Các xe đậu ngoài bãi giữ xe ô tô hoặc các hầm đỗ xe ẩm thấp cũng là nơi ưa thích để chuột và các côn trùng làm ổ. Khi chuột đã tìm được nơi lí tưởng để làm ổ, chúng sẽ tha rác và các thức ăn vào khoang máy, kết hợp với phân, nước tiểu của chúng tạo nên mùi khó chịu hút vào trong lọc gió động cơ.

Do đặc tính hay cắn phá nên khi chuột vào xe ô tô làm ổ, chúng sẽ cắn dây điện và các bộ phận khác trong khoang máy gây nguy cơ cháy nổ và gây mùi kho chịu trong xe. Dây điện bị cắn hở có khả năng phát ra các tia lửa điện trong túi dây, nếu các đoạn dây hở đó gặp đường xăng chảy từ tuy-ô sẽ có nguy cơ cháy xe. Nhiều trường hợp khác, chuột cắn bình chứa nước làm mát động cơ, dẫn tới tình trạng rò rỉ làm cho động cơ bị nóng lên gây ra những hỏng hóc khác trên xe. Thậm chí dây curoa cán vào khiến chuột chết trong khoang xe.

cháy xe do chuột cắn dây điện

Cháy xe do chuột cắn dây điện. Nguồn: internet.

2. Làm sao nhận biết có chuột trong xe ô tô?

Khi có dấu hiệu chuột trong xe ô tô thì kiểm tra khoang máy xe sẽ thấy mùi phân, nước tiểu và các thức ăn khác của chuột. Trong một số trường hợp, xe của bạn đang hoạt động bình thường bỗng dưng bị mất tín hiệu còi, đèn hoặc gạt mưa do chuột cắn dây điện. Trường hợp xấu nhất là chuột bị chết trong khoang máy làm mùi chuột chết rất khó chịu. Nếu xe của bạn kiểm tra thường xuyên mà không thấy bất cứ dấu hiệu nào ở trên thì chưa bị chuột tấn công.

Mùi hôi khó chịu hoặc mùi chua, ẩm sẽ đi từ khoang động cơ vào bên trong nội thất thông qua giàn lạnh. Do vậy, nếu bạn không thường xuyên mở capo để kiểm tra máy, bạn chỉ cần chuyển chế độ lấy gió ngoài để nhận biết mùi này. Nếu có mùi lạ, khả năng cao là khoang động cơ hoặc lọc gió giàn lạnh của bạn đã có vấn đề và cần được vệ sinh.

3. Cách đuổi chuột trong xe ô tô hiệu quả?

Trước khi tìm giải pháp chống chuột thì bạn cần phải đuổi chuột ra khỏi khoang máy. Sau đó mới ngăn chặn chuột quay trở lại và tấn công các chi tiết điện bên trong.

Khi xe có dấu hiệu chuột vào xe ô tô, cách làm đầu tiên là kiểm tra tình trạng dơ bẩn của khoang máy. Sau đó, bạn cần vệ sinh khoang máy nhằm loại bỏ hoàn toàn các phân, nước tiểu, thức ăn và ổ của chuột. Bởi vì khi nơi cư trú của chuột bị loại bỏ, chúng sẽ không quay trở lại làm tổ nữa. Các phương pháp khác như treo tinh dầu chống chuột và dùng thuốc xịt đuổi chuột đều không đem lại hiệu quả cao nếu khoang máy bẩn.

4. Phương pháp làm sạch khoang máy hiệu quả

Có nhiều phương pháp vệ sinh khoang máy nhưng nhìn chung có thể phân chia thành 2 nhóm chính như sau:

Làm sạch khô: Là dùng hơi và bình xịt khí hoặc CO2 để làm sạch các chất bẩn, dầu mỡ, bụi,… bám trên bề mặt khoang máy và dùng dung dịch dưỡng khoang máy để bảo vệ lại khoang máy xe ô tô sau khi đã vệ sinh.

 • Thời gian thực hiện: từ 10ph – 15ph
 • Ưu điểm: Nhanh chóng, dễ thực hiện. không cần dụng cụ và kinh nghiệm
 • Hạn chế: Phương pháp này chỉ thực hiện hiệu quả khi xe ít bám bẩn và chưa bị chuột vào xe ô tô

Rửa máy bằng nước: Là phương pháp dùng dung dịch vệ sinh khoang máy làm mềm chất bẩn và dùng nước để rửa khoang máy sau đó bảo vệ bề mặt khoang máy bằng dung dịch dưỡng nhựa.

 • Thời gian thực hiện: từ 20ph-40ph
 • Ưu điểm: Loại bỏ hiệu quả các phân và nước tiểu chuột, rác và các loại chất bẩn cứng đầu khác như d6àu nhớt, cặn bẩn…
 • Hạn chế: Chỉ thực hiện được tại các trung tâm chăm sóc xe ô tô detailing chuyên nghiệp vì đòi hỏi kỹ thuật viên chăm sóc xe (detailer) có hiểu biết về vệ sinh khoang máy xe ô tô.

5. Các hiểu lầm về vệ sinh khoang máy ô tô chống chuột

Sai lầm 1: Không cần vệ sinh khoang máy ô tô

Khoang máy xe ô tô là nơi hoạt động của động cơ và các thiết bị chính trên xe. Do điều kiện tiếp xúc trực tiếp với không khí và các chất bẩn trong quá trình sử dụng nên rất dễ bám bẩn hoặc bị chuột vào làm ổ. Không vệ sinh khoang máy ô tô thường xuyên sẽ làm hạn chế khả năng kiểm tra các hỏng hóc cũng như gây mất an toàn do chuột vào xe ô tô.

Sai lầm 2: Không được vệ sinh khoang máy ô tô bằng nước

Khoang máy xe ô tô hiện đại được thiết kế để chịu nhiệt độ cao và chịu nước. Tuy nhiên, khi vệ sinh khoang máy xe ô tô cần hiểu rõ cấu tạo từng loại khoang máy của từng loại xe nhằm đảm bảo các thiết bị cảm biến, các đầu hút gió và các bộ phận nhạy cảm được bảo vệ đầy đủ.

Sai lầm 3: Không được vệ sinh khoang máy ô tô tại các trung tâm chăm sóc xe ô tô detailing

Hầu hết mọi người thường rửa khoang máy xe ô tô tại các điểm rửa xe tự phát. Do thiếu đào tạo về kỹ thuật chăm sóc xe ô tô detailing nên các nơi này không biết cách rửa khoang máy ô tô đúng cách, thường gây lỗi cảm biến sau khi rửa khoang máy ô tô và tư vấn cách đuổi chuột vào xe ô tô sai. Bạn chỉ nên rửa khoang máy xe ô tô hoặc vệ sinh khoang máy ô tô tại các trung tâm chăm sóc xe ô tô detailing chuyên nghiệp có đội ngũ detailer đã qua đào tạo để tránh các rủi ro và hỏng hóc không mong muốn.

Sai lầm 4: Dùng chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh khoang máy ô tô

Để rút ngắn thời gian vệ sinh khoang máy ô tô, các điểm rửa xe thường dùng chất tẩy rửa mạnh để làm sạch bề mặt bị dính chất bẩn cứng đầu. Điều này gây rủi ro lớn cho hệ thống điện và cảm biến của khoang máy. Sự ăn mòn bởi hóa chất có thể gây đứt, chập cháy các thiết bị điện, gây lỗi cho các cảm biến. Phương pháp an toàn để vệ sinh khoang máy là dùng dung dịch vệ sinh khoang máy chuyên dụng với thành phần từ chất phân hủy hữu cơ (như All Purpose Degreaser của Eco Touch hoặc McKee’s 37 Pro Series Engine Degreaser) và dùng bọt tuyết làm mềm chất bẩn (như HydroFoam của CarPro hoặc Ultra Foam của TACSYSTEM) để làm mềm chất bẩn hiệu quả rồi mới dùng nước để rửa sạch.

Sai lầm 5: Dùng chai xịt khoang máy nhiều dầu để chống chuột xe hơi

Các chai xịt nhiều dầu với hi vọng dầu ngăn cản chuột vào xe ô tô và đuổi chuột xe ô tô là quan niệm thường thấy. Tuy nhiên, như đã trình bày ở trên, vệ sinh khoang máy ô tô  sạch sẽ mới chính là cách hiệu quả nhất để chống chuột vào xe ô tô. Các chai xịt nhiều dầu này gây bám bụi khiến việc kiểm tra các chi tiết bên trong khoang máy không hiệu quả. Detailing Vietnam Academy khuyến khích bạn dùng các chai dưỡng nhựa khoang máy với thành phần từ gốc nước (như Perl của CarPro) để giúp bề mặt nhựa bóng mờ không bám bụi và không gây nhờn.

Sai lầm 6: Dùng các phương pháp dân gian để chống chuột xe hơi

Các phương pháp sau đều không hiệu quả nếu chuột đã vào ô tô mà không làm sạch bằng cách rửa nước:

 • Dùng túi chống chuột ô tô
 • Dùng tinh dầu chống chuột
 • Máy đuổi chuột trên ô tô
 • Xịt thuốc xịt muỗi vào khoang máy
 • Treo băng phiến đuổi chuột (dùng long não đuổi chuột)
 • Treo đuôi mèo khô trong khoang máy
 • Làm 1 lớp lưới mắt cáo dưới gầm xe
 • Thuốc diệt chuột

Với những chia sẻ từ bài viết Kinh nghiệm vệ sinh khoang máy ô tô chống chuột, Detailing Vietnam hi vọng bạn đã hiểu rõ được nguyên nhăn và cách phòng chống chuột hiệu quả cũng như các lưu ý khi vệ sinh khoang máy ô tô chống chuột.

Nếu bạn không có thời gian thực hiện cũng như chưa biết cách rửa máy đúng phương pháp, hãy liên hệ chúng tôi theo thông tin bên dưới để được vệ sinh khoang động cơ nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Facebook Fanpage| Detailing Vietnam

Follow | @detailingvietnam
Tag | #DetailingVietnam
Youtube | https://goo.gl/A3SDg2
Website | http://www.detailingvietnam.org/
Shop | http://www.detailingvietnam.com
Email | info@detailingvietnam.org

Liên hệ với CEO của Detailing Vietnam:

Facebook: Randy Nguyen

Tham gia cộng đồng chăm sóc xe ô tô Việt Nam

Facebook: Detailing Vietnam Group

Liên hệ trực tiếp cửa hàng:

571 Đường số 21, P. An Phú, Q. 2, TP. HCM
Call | 0868604228

Email | info@detailingvietnam.org

Detailing Vietnam

This entry has 0 replies

Comments open

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

error: Please ask for our copyright!
}(jQuery));
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
Chat với Detailing Vietnam