Mô hình chăm sóc xe ô tô: Detailing Workshop hay Car Care Center?

Mô hình chăm sóc xe ô tô

Mô hình chăm sóc xe ô tô có lẽ là băn khoăn đầu tiên khi các chủ đầu tư tham gia vào thị trường chăm sóc xe ô tô. Đây cũng là quyết định quan trọng quyết định đến sự vận hành và khả năng phát triển trong tương lai của mô hình chăm sóc xe ô tô. Để bạn có thể lựa chọn chính xác mô hình chăm sóc xe ô tô ngay từ đầu, Detailing Vietnam Academy giới thiệu bài viết Mô hình chăm sóc xe ô tô: Detailing Workshop hay Car Care Center?

Để có thể nhận ra sự khác nhau giữa 2 mô hình này, Detailing Vietnam Academy sẽ đưa ra các tiêu chí cơ bản, mục tiêu kinh doanh, hướng phát triển, quy mô đầu tư và các yếu tố cạnh tranh liên quan như sau:

Mô hình chăm sóc xe ô tô của Car Care Center?

Mục tiêu kinh doanh:

Cung cấp cho khách hàng các dịch vụ cơ bản và thường xuyên cho hầu hết các dòng xe ô tô trên thị trường với tính đa dạng về dịch vụ và chi phí hợp lý.

Quy mô đầu tư:

Mô hình này đòi hỏi chủ đầu tư phải đầu tư một chuỗi rộng các dịch vụ và nguồn cung cấp hàng hóa để có thể đáp ứng các dịch vụ vận hành liên tục và nối tiếp nhau. Mặt bằng thuận lợi và có diện tích lớn cũng là yêu cầu bắt buộc để đáp ứng các dịch vụ chăm sóc xe này.

Các dịch vụ cung cấp:

Car Care Center là một trung tâm chăm sóc xe cung cấp đa dạng các dịch vụ cho tất cả khách hàng khác nhau, trong đó phổ biến là những dịch vụ sau:

 • Rửa xe cơ bản: Dịch vụ rửa xe nhanh bên ngoài với mức độ nhanh, không chi tiết các khe kẽ
 • Vệ sinh nội thất: Dịch vụ hút bụi và lau sạch bề mặt ghế da, nội thất nhựa và tẩy bề mặt các loại ghế da xe phổ thông
 • Đánh bóng nhanh: Dịch vụ dùng máy đánh bóng đồng tâm xử lý các vết xước bên ngoài sơn xe do rửa xe
 • Phủ nano xe: Làm đẹp nhanh với các loại nano phủ bảo vệ bề mặt sơn xe có độ bền vài tuần đến vài tháng.
 • Dán film cách nhiệt: Dịch vụ dán film cách nhiệt để chống nóng cho xe và tăng sự riêng tư cho người ngồi bên trong xe
 • Phủ bảo vệ gầm chống rỉ sét: Sử dụng các loại vật liệu cao su dẻo để bảo vệ gầm xe khỏi bị ăn mòn do tác động từ bên ngoài
 • Cách âm, chống ồn: Dịch vụ dùng các loại vật liệu cách âm để giảm độ ồn từ bên ngoài vọng vào trong xe
 • Lắp thiết bị và đồ chơi xe: Các phụ kiện trang trí và đồ chơi bên trong xe cũng như làm đẹp
 • Bọc ghế da PU: Dịch vụ thay mới các ghế da PU cũ bằng các loại bọc ghế da PU mới
 • Thay thế lốp xe: Thay thế và vá lốp xe
 • Thay dầu nhớt: Thay dầu nhớt và các dung dịch bôi trơn cho xe
 • Nâng cấp âm thanh: Dịch vụ thay thế và nâng cấp các thiết bị âm thanh cho nội thất xe
 • Nâng cấp ánh sáng: Dịch vụ thay thế và nâng cấp các thiết bị chiếu sáng, hệ thống đèn chiếu sáng cho xe
PHỦ GẦM XE HƠI

Phủ gầm xe hơi rất phổ biến ở các Car Care Center

Lợi thế cạnh tranh:

Để có được sự tồn tại đến thời điểm hiện tại thì các trung tâm chăm sóc xe Car Care Center truyền thống có những lợi thế nhất định như sau:

 • Dễ xây dựng và vận hành
 • Chi phí dịch vụ thấp
 • Thời gian thực hiện dịch vụ nhanh
 • Dịch vụ đa dạng
 • Dễ tìm thấy ở bất cứ mọi nơi
 • Nhân sự là lao động phổ thông nên chi phí rẻ

Hạn chế:

Tuy vậy, các trung tâm chăm sóc xe hơi truyền thống này cũng có những hạn chế nhất định:

 • Cơ sở vật chất không được đầu tư chuyên sâu vào thiết bị tiêu chuẩn
 • Chỉ cung cấp các dịch vụ cơ bản, không chuyên sâu
 • Không trang bị các thiết bị chuyên dụng để làm dịch vụ chất lượng cao
 • Sử dụng sản phẩm chăm sóc xe không đồng bộ
 • Nguồn gốc xuất xứ sản phẩm chưa phải là yếu tố quan trọng
 • Trình độ chuyên môn của kỹ thuật viên không cao, thường chỉ được đào tạo cơ bản trong các buổi huấn luyện vài ngày
 • Tiêu chuẩn dịch vụ không đồng nhất

Hướng phát triển:

Mô hình Car Care Center này có số lượng rất lớn ở các trung tâm thành phố và các khu vực đông dân cư. Do vậy, để duy trì lợi thế cạnh tranh và phát triển lâu dài thì mô hình này cần phải liên tục cập nhật nguồn hàng mới, cắt giảm chi phí nhân sự, tăng lợi thế về mặt bằng và giảm giá dịch vụ cung cấp. Đây là yêu cầu không hề đơn giản với các chủ đầu tư mới.

Mô hình chăm sóc xe ô tô của Detailing Workshop

Mục tiêu kinh doanh:

Cung cấp cho khách hàng các dịch vụ vệ sinh, chăm sóc thường xuyên, bảo vệ, phục hồi và hoàn thiện cho xe mà không thay mới cho hầu hết các xe cá nhân và gia đình trên thị trường với tính chuyên sâu về dịch vụ và trải nghiệm dịch vụ khách hàng chất lượng cao.

Quy mô đầu tư:

Mô hình này đòi hỏi chủ đầu tư phải đầu tư một thiết bị chuyên sâu cho các dịch vụ và huấn luyện nhân sự các kỹ năng chuyên môn để có thể đáp ứng các dịch vụ dành riêng cho từng nhu cầu của các loại xe. Mặt bằng kinh doanh có diện tích lớn không phải là yêu cầu bắt buộc để đáp ứng các dịch vụ chăm sóc xe này.

Các dịch vụ cung cấp:

 • Rửa xe ô tô (Car Wash):

Không giống như dịch vụ rửa xe nhanh bình thường, dịch vụ rửa xe của các detailing workshop dùng những sản phẩm rửa xe tốt nhất để làm sạch hiệu quả từng chi tiết nhỏ nhất của xe, giúp gìn giữ vẻ đẹp và sự sạch sẽ lâu dài của chiếc xe như mới. Khách hàng được trải nghiệm sự chỉn chu và tỉ mỉ của tay nghề detailer mà dịch vụ rửa xe ô tô thông thường không thể đáp ứng được.

MÔ HÌNH DETAILING WORKSHOP

Dịch vụ rửa xe chi tiết tại detaling workshop

 • Vệ sinh nội thất xe ô tô (Interior Detail):

Nếu như vệ sinh nội thất xe thông thường chỉ dùng các hóa chất để làm sạch bề mặt bên trên của xe mà không quan tâm đến loại ghế da và bề mặt nhựa/vinyl từ loại vật liệu nào rất dễ gây hư hỏng bề mặt, bong tróc và không đảm bảo chất lượng dài lâu thì các detailing workshop là nơi cung cấp các dịch vụ chuyên sâu vệ sinh từng khe kẽ trong nội thất xe bằng dung dịch làm sạch chuyên dụng kết hợp cọ detail và máy hơi nước nóng giúp làm sạch nhiều bước hiệu quả. Đây là dịch vụ mà các Car Care Center không thể làm được, nhất là đối với các loại ghế da cao cấp.

MÔ HÌNH DETAILING WORKSHOP

Vệ sinh nội thất chi tiết tại detaling workshop

 • Vệ sinh và tẩy sạch chất bẩn ngoại thất xe (Exterior Detail)

Trong quá trình sử dụng xe, bề mặt ngoại thất xe thường xuyên bị tác động môi trường và nhanh chóng bám đầy những vết bẩn cứng đầu rất khó chịu. Các detailing workshop với đội ngũ detailer là những chuyên gia làm sạch, sử dụng dung dịch degreaser chuyên dụng đặc trị cho từng loại vết bẩn cứng đầu mà không gây tổn hại đến chất lượng lớp sơn cũng như giữ xe luôn trong tình trạng mới và sạch sẽ .

MÔ HÌNH DETAILING WORKSHOP

Tẩy bụi sơn xe tại detaling workshop

 • Vệ sinh khoang máy xe ô tô (Engine Bay Detail):

Nếu như các trung tâm chăm sóc xe ô tô Car Care Center truyền thống chỉ có thể rửa xe cơ bản thì Vệ sinh khoang máy xe ô tô là những lợi thế đặc quyền của detailing workshop. Các xe ô tô hiện đại với thiết kế khoang máy phức tạp và dễ  bị lỗi cảm biến khi vệ sinh khoang máy. Detailer được qua đào tạo kỹ thuật hoàn toàn vệ sinh khoang máy sạch sẽ đến từng chi tiết, ngăn chuột vào khoang động cơ hiệu quả, giữ khoang động cơ xe luôn sạch sẽ mà hoàn toàn không gặp bất cứ rủi ro nào.

MÔ HÌNH DETAILING WORKSHOP

Vệ sinh khoang máy bằng bọt tuyết chuyên dụng

 • Hiệu chỉnh sơn xe ô tô (Paint Correction)

Đây cũng là một lợi thế chỉ có thể tìm thấy ở các detailing workshop. Nếu như đánh bóng nhanh là dịch vụ phổ biến ở các trung tâm chăm sóc xe hơi thì những công đoạn xử lý lỗi sơn phức tạphoàn thiện bề mặt sơn nhiều bước để giúp sơn xe sáng bóng vượt trội, hạn chế mài mòn sơn xe đến mức tối đa giúp cho các loại sơn xe khác nhau có vẻ đẹp như mới chính là những dịch vụ chỉ có tại detailing workshop.

MÔ HÌNH DETAILING WORKSHOP

Hiệu chỉnh sơn xe nâng cao giúp sơn phẳng và sáng bóng

 • Phủ ceramic bảo vệ sơn xe ô tô (Car Coatings):

Không giống như dịch vụ phủ nano chất lượng thấp ở các trung tâm chăm sóc xe hơi, phủ ceramic bảo vệ sơn xe là giải pháp bảo vệ bề mặt sơn cao cấp hơn nhằm gìn giữ vẻ đẹp của xe được dài lâu, giúp xe sáng bóng hơn mới mua cũng như giữ xe sạch sẽ và thoải mái khi lái xe.

Phủ ceramic bảo vệ sơn xe với nhiều mức độ và độ bền khác nhau phụ thuộc vào tay nghề của detailer. Do vậy, các detailing workshop thường có những detailer đã được qua đào tạo chính hãng dưới tên gọi Certified Installer nhằm đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng của dịch vụ này.

MÔ HÌNH DETAILING WORKSHOP

Phủ ceramic giúp sơn xe sáng bóng và sạch sẽ

 • Dán film cách nhiệt (Window Tinting):

Tại các trung tâm chăm sóc xe hơi truyền thống, hầu hết đều không có phòng kín chuyên dụng để thực hiện đúng quy trình dán film cách nhiệt. Do vậy, dù có thể dùng film cách nhiệt tốt thì sau một thời gian vẫn xuất hiện lỗi, làm giảm chất lượng của film cách nhiệt và gây khó chịu cho người dùng.

Detailing workshop với phòng kín chuyên dụng được kiểm soát nhiệt độ và hạn chế bụi trực tiếp nên các detailer hoàn toàn cung cấp được dịch vụ dán film cách nhiệt tiêu chuẩn. Thêm vào đó, kỹ năng vệ sinh và chuẩn bị bề mặt chỉn chu giúp film cách nhiệt luôn ở tình trạng tốt nhất.

MÔ HÌNH DETAILING WORKSHOP

Dán film cách nhiệt trong phòng kín chuyên dụng

 • Dán film chống xước PPF (Pain Protection Film):

Đây là dịch vụ mới phát triển ở Việt Nam sau một thời gian dài sử dụng các giải pháp phủ ceramic bảo vệ sơn xe. Dán film chống xước PPF giúp ngăn chặn các vết trầy xước do đá văng và những vết xước do rửa xe nhằm giữ giá trị của xe được dài lâu. Các detailer được qua đào tạo về kỹ thuật dán film chống xước PPF tại các detailing workshop với tay nghề thủ công chính xác đem lại bề mặt sơn xe được bảo vệ hoàn hảo và lâu dài.

MÔ HÌNH DETAILING WORKSHOP

Dán film PPF chống xước và chống đá văng

 • Dán decal vinyl (Car Wrap):

Dịch vụ dán decal vinyl trang trí và thay đổi màu sắc xe thường được cung cấp tại các  điểm dán decal nay đã được nâng cấp và đưa vào dịch vụ của detailing workshop. Với lợi thế về cơ sở vật chất và những detailer được đào tạo kỹ năng thủ công làm đẹp xe, dịch vụ dán decal vinyl trong phòng kín đảm bảo chất lượng hơn hẳn các điểm dán decal thông thường.

MÔ HÌNH DETAILING WORKSHOP

Wrap đổi màu sơn xe

 • Phục hồi nội thất nhựa và da (Interior Car & Restore):

Nếu như các trung tâm chăm sóc xe hơi truyền thống chỉ có thể vệ sinh nhanh bề mặt nội thất da và nhựa thì ngoài vệ sinh chuyên sâu nội thất, các detailing workshop còn cung cấp dịch vụ phục hồi nhựa/vinyl và da cho các dòng xe đắt tiền với những chi tiết nội thất da thật.

Các loại da thật khác nhau có yêu cầu về làm sạch hiệu quả, khắc phục các vết trầy xước cũng như phục hồi bề mặt chính xáckhông phải thay thế như cách làm thông thường.

MÔ HÌNH DETAILING WORKSHOP

Phục hồi ghế da bị rách 

 • Phục hồi nhựa bên ngoài xe (Trim Restore)

Nhựa đen nhám bên ngoài xe thường xuyên chịu tác động môi trường và tẩy rửa mạnh sẽ nhanh chóng hư hỏng và cần phải sửa chữa, phục hồi để đảm bảo vẻ đẹp ban đầu. Sử dụng phương pháp phục hồi chuyên nghiệp ở các detailing workshop giúp hoàn thiện bề mặt nhanh chóng mà không phải thay thế như phương pháp trước đây.

PHỤC HỒI nhựa đen bạc màu

Lợi thế cạnh tranh:

Khác với các trung tâm chăm sóc xe ô tô Car Care Center vốn cạnh tranh nhờ gia dịch vụ rẻ và mặt tiền kinh doanh thuận lợi, Detailing Workshop là dịch vụ chuyên sâu với những chuẩn mực dịch vụ quốc tế cùng đội ngũ detailer có những kỹ năng thủ công khéo léo và sự đam mê nghề nghiệp. Những dịch vụ chuyên sâu này không thể thực hiện tại Car Care Center nên Detailing Workshop có ưu thế hoàn toàn tuyệt đối. Biên độ lợi nhuận trên cùng một khoảng thời gian thực hiện dịch vụ cũng hơn hẳn các đối thủ khác.

Phục hồi nhựa đen bạc màu

Hạn chế:

Tuy vậy, Detailing Workshop cũng cần chủ đầu tư phải xác định rõ phạm vi kinh doanh dịch vụ, đầu tư trang thiết bị tiêu chuẩn cao, sản phẩm chăm sóc xe có hiệu suất tốt và đào tạo kỹ thuật viên lành nghề.

Hướng phát triển:

Để có thể phát triển bền vững mô hình chăm sóc xe ô tô theo hướng Detailing Workshop, chủ đầu tư cần đầu tư bài bản vào đội ngũ nhân sự chất lượng cao thông qua các khóa huấn luyện và thực hành kỹ năng ở các trung tâm đào tạo detailing uy tín

Xem thêm:

>> Đào tạo nghề chăm sóc xe hơi theo phương pháp thực hành kỹ năng SERT

>> Chứng chỉ Certified Detailer của IDA: Chứng nhận nghề giá trị quốc tế hàng đầu

Đánh giá chung

Chăm sóc xe ô tô là lựa chọn tốt cho nhiều bạn đam mê xe ô tô. Nhưng để hiểu rõ về cách thức kinh doanh và chọn đúng mô hình chăm sóc xe ô tô phù hợp với bản thân thì bạn cần phải hiểu rõ về nó. Nếu bạn đã mở trung tâm chăm sóc xe Car Care Center thì cần phát huy lợi thế và tăng thêm những dịch vụ phù hợp với khách hàng với chi phí hấp dẫn hơn. Ngược lại, nếu bạn là chủ đầu tư mới muốn mở kinh doanh chăm sóc xe, mô hình chăm sóc xe ô tô Detailing Workshop có thể đem lại cho bạn nhiều lợi thế cạnh tranh với suất đầu tư hợp lý.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Facebook Fanpage| Detailing Vietnam

Follow | @detailingvietnam
Tag | #DetailingVietnam
Youtube | https://goo.gl/A3SDg2
Website | http://www.detailingvietnam.org/
Shop | http://www.detailingworld.vn/
Email | info@detailingvietnam.org

Liên hệ với CEO của Detailing Vietnam:

Facebook: Randy Nguyen

Tham gia cộng đồng chăm sóc xe ô tô Việt Nam

Facebook: Detailing Vietnam Group

Tìm nguồn hàng chăm sóc xe detailing tại Việt Nam

Facebook: Nguồn Hàng Chăm Sóc Xe DetailingWorld.vn

Liên hệ trực tiếp cửa hàng:

571 Đường số 21, P. An Phú, Q. 2, TP. HCM
Call | 0868604228

Email | info@detailingvietnam.org

Detailing Vietnam

This entry has 0 replies

Comments open

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

error: Please ask for our copyright!
}(jQuery));
Chat với Detailing Vietnam