Mở tiệm rửa xe ô tô “một vốn chín lời”?

mở tiệm rửa xe ô tô "một vốn chín lời"

Mở tiệm rửa xe ô tô “một vốn chín lời”?

Với sự gia tăng về số lượng xe ô tô “chóng mặt” như hiện nay, nhu cầu rửa xe ô tô cũng như nhu cầu mở tiệm rửa xe ô tô đang là một ngành “hot”. Các tiệm rửa xe, trung tâm rửa xe chuyên nghiệp mới mọc lên như nấm. Các cửa hàng bán thiết bị gara luôn có câu truyền miệng rằng Mở tiệm rửa xe ô tô “một vốn chín lời”. Vậy đâu là sự thật phía sau ngành kinh doanh này? Detailing Vietnam sẽ cùng bạn phân tích chi tiết ở nội dung bên dưới.

Nhu cầu rửa xe ô tô

Dù chưa có con số thống kê chính xác về nhu cầu mở tiệm rửa xe ô tô. Tuy nhiên cũng có thể ước lượng được nhu cầu rửa xe ô tô là một nhu cầu lớn và diễn ra thường xuyên do số lượng xe ô tô ngày càng tăng. Khác với các dịch vụ sửa chữa xe hoặc sơn xe hay dịch vụ mâm lốp có chu kỳ lặp lại theo một thời gian dài, rửa xe ô tô là nhu cầu bắt buộc mà tất cả chủ xe ô tô đều phải thực hiện ít nhất vài lần trong tháng.

Tốc độ phát triển thị trường: Bên cạnh nhu cầu sẵn có, sự gia tăng số lượng xe ô tô với tốc độ chóng mặt như hiện nay đẩy tần suất rửa xe ô tô lên cao tương ứng. Nếu nhìn vào con số thống kê số lượng xe ô tô mới được bán ra trên thị trường, bạn sẽ thấy tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc của nhu cầu rửa xe ô tô.

Nhu cầu mở tiệm rửa xe ô tô

Nhu cầu mở tiệm rửa xe ô tô cũng tăng trưởng tương ứng với nhu cầu rửa xe ô tô. Tại các thành phố lớn như Hà NộiTP. HCM, vớ mật độ xe ô tô tập trung cao, các cửa hàng rửa xe ô tô luôn trong tình trạng “cung không đủ cầu” khiến chất lượng dịch vụ không đảm bảo. Vì vậy, các cửa hàng bán thiết bị rửa xe ô tô luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn mở tiệm rửa xe ô tô ngay khi có yêu cầu. Kinh doanh dịch vụ rửa xe cũng vì thế là một xu hướng kinh doanh 2019 tốt mà nhà đầu tư không nên bỏ qua. Tuy vậy, rất nhiều nhà đầu tư mới hoàn toàn thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực này và luôn băn khoăn về các câu hỏi sau:

Mở tiệm rửa xe cần bao nhiêu vốn? Nếu mở tiệm rửa xe thì có doanh thu cao không? Sau bao lâu  có thể thu hồi lại vốn? Hay cần có bao nhiêu năm kinh nghiệm với có thể mở tiệm rửa xe? Dùng máy rửa xe công nghiệp hay máy rửa xe gia đình?

Chăm sóc xe ô tô detailing tại bãi giữ xe ô tô qua đêm

Các chi phí cần thiết để mở tiệm rửa xe ô tô

Ngoài các chi phí có thể ước lượng sơ bộ, bạn cần phải bỏ ra các khoản chi phí sau:

 • Chi phí thiết kế và xây dựng cửa hàng: Đây là chi phí lớn, chiếm phần lớn tổng số tiền đầu tư.
 • Chi phí thuê mặt bằng và đặt cọc mặt bằng: Tiền mặt bằg càng cao, tiền đặt cọc mặt bằg càng lớn.
 • Chi phí mua trang thiết bị rửa xe: gồm máy rửa xe áp lực cao, cầu nâng rửa xe, máy hút bụi, máy vệ sinh hơi nước nóng,…
 • Chi phí bảo vệ môi trường: Do sử dụng các hóa chất tẩy rửa mạnh, chi phí xử lý môi trường cũng tăng theo
 • Chi phí quản lý nhân viên, tuyển dụng thợ rửa xe, marketing,….

Hầu hết các đơn vị cung cấp thiết bị rửa xe đều thiếu năng lực tư vấn từ ban đầu, không đào tạo về mô hình kinh doanh mà chủ yếu tập trung bán thiết bị càng nhiều càng tốt nên bạn sẽ phải mua hàng loạt các thiết bị không cần thiết hoặc không phù hợp nhu cầu sử dụng thực tế. Điều này đẫn đến khả năng xoay vòng vốn bị giới hạn và ảnh hưởng đến vận hành kinh doanh.

mở tiệm rửa xe ô tô "một vốn chín lời"

Mở tiệm rửa xe ô tô “một vốn chín lời”

Nắm bắt được ý tưởng kinh doanh ngành dịch vụ chăm sóc xe của các nhà đầu tư mới, nhưng chưa có kinh nghiệm, còn đang băn khoăn có nên mở hay không cũng chưa hiểu biết về các bước mở tiệm rửa xe. Dạo một vòng quanh các nhà cung cấp thiết bị rửa xe, không khó khi thấy lời chào mua thiết bị rửa xe ô tô từ các nhà cung cấp với câu cửa miệng “một vốn chín lời”. Các bài tính toán ước lượng được đưa ra dựa trên các con số có sẵn hoặc các Phương pháp tính toán ngân sách đầu tư giúp lãi ngay trong tháng đầu tiên. Thông thường các con số tính toán được ước lượng dựa trên bảng giá rửa xe 1 lượt (trung bình): 80,000đ

 • Số lượt rửa xe hàng ngày: 40 lượt
 • Số ngày làm việc hàg tháng: 26 ngày
 • Doanh thu hàng tháng: 40 x 80,000đ x 26 = 83,200,000đ
 • Chi phí điện, nước, xà phòng: 5,500,000đ
 • Chi phí nhân công : 16,000,000đ
 • Chi phí thuê mặt bằng: 12,000,000đ
 • Lợi nhuận hàng tháng: 50,200,000đ

Với doanh thu ổn định hàng tháng (50,200,000đ) gấp hơn 9 lần chi phí vật tư trực tiếp (5,500,000đ), dễ dàng nhận thấy ý tưởng mở tiệm rửa xe ô tô “một vốn chín lời” như thông tin lan truyền là hoàn toàn khả thi. Tuy vậy, đây chỉ là “bài toán giá hời” được so sánh trên giá nguyên vật tư trực tiếp mà không phản ánh đầy đủ toàn bộ chi phí đầu tư.

Các chi phí đầu tư ban đầu như mua máy rửa xe (máy xịt rửa áp lực cao), máy nén khí, máy hút bụi ô tô, bình phun bọt tuyết, cầu nâng 1 trụ, máy hút dầu thải, ben nâng rửa xe máy, dây hơi tự rút, súng xì khô, khăn lau xe, chổi lau xe, găng tay lau xe, phụ kiện rửa xe đều được các bên cung cấp thiết bị “khéo léo” đưa vào danh mục đầu tư. Các thiết bị này hầu hết ĐỀU KHÔNG CÒN PHÙ HỢP khi mở tiệm rửa xe hiện nay. Hơn nữa, kinh doanh rửa xe ô tô khác hẳn với tiệm rửa xe máy nên bạn không được nhầm lẫn 2 hình thức này. Trong bài toán kinh doanh rửa xe thì còn có phân khúc xe khác nhau như: xe 4 chỗ, xe 7 chỗ, xe 16 chỗ, 24 chỗ,.. đều có những yêu cầu khác nhau.

>> Xem ngay Tư vấn mở tiệm rửa xe ô tô: 5 lỗi phổ biến thường gặp

Sự thay đổi về xu hướng chăm sóc xe ô tô

Dĩ nhiên là nhà đầu tư vẫn luôn rất quan tâm về mở tiệm rửa xe cần bao nhiều tiền vốn. Nhưng một vấn đề quan trọng mà mọi người không tính toán đến là sự thay đổi về xu hướng chăm sóc xe ô tô. Trong vài năm gần đây, xu hướng chăm sóc xe ô tô detailing (thường thấy là các Detailing Workshop) đã dần thay thế các trung tâm chăm sóc xe ô tô truyền thống và các điểm rửa xe (xem thêm tại đây). Các tiệm rửa xe ô tô dần bị thay thế bởi các trung tâm detailing cao cấp (xem thêm tại đây). Để bắt kịp xu thế phát triển mới, bạn nên cân nhắc ý tưởng đầ tư “kinh doanh detailing” thay cho ý tưởng “mở tiệm rửa xe ô tô”.

Tại các trung tâm chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp theo mô hình detailing này, các dịch vụ chuyên về chăm sóc, vệ sinh bảo vệ bề mặt xe và làm đẹp xe được thực hiện tập trung, đa phần bao gồm các dịch vụ sau:

 • Dịch vụ rửa xe ô tô (Car Wash)
 • Dịch vụ vệ sinh nội thất xe ô tô (Interior Detail)
 • Dịch vụ vệ sinh  và tẩy sạch chất bẩn ngoại thất xe (Exterior Detail)
 • Dịch vụ vệ sinh khoang máy xe ô tô hoặc rửa khoang máy xe ô tô (Engine Bay Detail)
 • Dịch vụ đánh bóng xe ô tô và dịch vụ hiệu chỉnh sơn xe ô tô (Paint Correction)
 • Dịch vụ bảo vệ sơn xe ô tô (Paint Protection)
 • Dịch vụ dán phim cách nhiệt (Window Tinting)

Các dịch vụ này cần những kỹ thuật viên chăm sóc xe giỏi, phải siêng năng và chịu khó hơn thợ rửa xe truyền thống rất nhiều. Khi đó, tiền lương hàng tháng phải trả cũng không ngừng tăng lên. Do vậy, nếu không đáp ứng được yêu cầu này thì rất khó để giữ chân nhân viên.

>> Xem ngay Tư vấn mở tiệm rửa xe ô tô: 5 lỗi phổ biến thường gặp

học nghề detailing

Dịch vụ rửa xe thông minh

Ngoài ra, thị trường cũng xuất hiện một hình thức kinh doanh rửa xe mới là mô hình rửa xe thông minh hay còn gọi là dịch vụ rửa xe tự động bằng cách dùng hệ thống các thiết bị và dây chuyền rửa xe để thay thế công việc bằng thủ công.

>> Xem ngay Kinh doanh hệ thống rửa xe thông minh thế hệ 2 là gì?

Mô hình kinh doanh detailing kiểu mới

Không chỉ đơn giản là mở tiệm rửa xe ô tô, giờ đây bạn hoàn toàn có thể tăng sự cạnh tranh, tạo thương hiệu, xây dựng uy tín, tăng lợi nhuận thông qua Mô hình kinh doanh detailing. Mô hình kinh doanh detailing là một nhóm thông tin mới giúp bạn thay đổi cách thức kinh doanh hiện tại để bắt kịp xu hướng mới. Tại Việt Nam, Detailing Vietnam là đơn vị đầu tiên triển khai Mô hình kinh doanh detailing ADBM (Auto Detailing Business Model). ADBM khi ứng dụng vào thực tế sẽ giúp bạn phân tích chi tiết các thế mạnh và giảm thiểu rủi ro trong quá trình vận hành.

>> Xem ngay Mô hình kinh doanh detailing ADBM

Đại lý ủy quyền CAD của CarPro Vietnam

Đánh giá chung:

Mở tiệm rửa xe ô tô “một vốn chín lời” có thể là lời nói đúng về tiềm năng của nghề rửa xe nhưng chưa thực sự phản ánh hoàn toàn bức tranh của nghề này. Nếu bạn quan tâm đến ý tưởng mở tiệm rửa xe ô tô và muốn kinh doanh lướt sóng, mở tiệm rửa xe ô tô là một ý tưởng không tồi. Việc quan trọng là bạn cần chọn một đơn vị tư vấn độc lập là việc bắt buộc phải làm trước khi bỏ tiền.

Ngược lại, nếu bạn muốn bắt nhịp xu hướng mới và dự định kinh doanh dài lâu, kinh doanh detailing sẽ là lựa chọn sáng giá. Tham gia các khóa học cơ bản trước khi làm nghề là điều cần thiết.

>> Xem ngay Rủi ro khi kinh doanh chăm sóc xe ô tô từ góc nhìn đầu tư

Tìm hiểu thêm thông tin:

Facebook Fanpage| Detailing Vietnam

Follow | @detailingvietnam
Tag | #DetailingVietnam
Youtube | https://goo.gl/A3SDg2
Website | http://www.detailingvietnam.org/
Shop | http://www.detailingvietnam.com
Email | info@detailingvietnam.org

Liên hệ với CEO của Detailing Vietnam:

Facebook: Randy Nguyen

Tham gia cộng đồng chăm sóc xe ô tô Việt Nam

Facebook: Detailing Vietnam Group

Tìm nguồn hàng chăm sóc xe detailing tại Việt Nam

Facebook: Nguồn Hàng Chăm Sóc Xe Detailing

Liên hệ trực tiếp cửa hàng:

18 Đường số 19, P. An Phú, Q. 2, TP. HCM
Call | 0868604228

Email | info@detailingvietnam.org

Detailing Vietnam

This entry has 0 replies

Comments open

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

error: Please ask for our copyright!
}(jQuery));
Chat với Detailing Vietnam