Rủi ro khi kinh doanh chăm sóc xe ô tô từ góc nhìn đầu tư

Rủi ro khi kinh doanh chăm sóc xe ô tô

Rủi ro khi kinh doanh chăm sóc xe ô tô từ góc nhìn đầu tư

Phân tích các rủi ro khi mở kinh doanh rửa xe là một bài toán khó, đặc biệt là khi các nhà đầu tư mới chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế. Vì vậy, để đưa ra cái nhìn tổng quan, Detailing Vietnam sẽ chỉ ra các rủi ro cơ bản và phổ biến thường gặp nhất hiện nay khi mở kinh doanh rửa xe ô tô chuyên nghiệp. Bài viết nêu quan điểm về đầu tư và những vấn đề khi đầu tư ban đầu mà nhiều người mắc phải. Nội dung không viết về rửa xe ô tô theo cách tự chăm sóc xe tại nhà.

Về cơ bản, nhà đầu tư mới cần phải huy động một số tiền nhất định để bắt đầu mở một cửa hàng chăm sóc xe. Khoản tiền này gọi là khoản đầu tư ban đầu. Để có thể biết chính xác khoản đầu tư này là bao nhiêu là không dễ dàng vì nó phụ thuộc nhiều yếu tố.

Nguyên tắc tính toán thì lại không phức tạp. Để có thể tính toán cơ bản thì chúng ta chỉ cần liệt kê ra những khoản mục cần có cho một trung tâm chăm sóc xe có thể vận hành ban đầu và cộng lại. Có một số khoản mục được xem là cốt lõi như sau:

1. Chi phí xây dựng và cải tạo cơ sở vật chất

Đây được xem là một khoản chi phí lớn trong danh mục đầu tư ban đầu. Nó trải dài từ thiết kế, xây dựng đến thi công và hoàn thiện về trang trí cũng như các hệ thống điện – nước – ánh sáng phục vụ quy trình vận hành chăm sóc xe. Nhìn chung thì đa số mọi người hay dùng phương án phỏng đoán và ước lượng. Đây là cách làm thiếu chính xác và nhiều rủi ro dẫn đến thiếu hụt về tiền.
Bởi vì các phương án thiết kế khác nhau có thể làm thay đổi hoàn toàn tổng mức chi phí xây dựng hoặc cải tạo mặt bằng hiện hữu. Có 2 hướng đi phổ biến mà các nhà đầu tư thường cân nhắc, bao gồm:

  • Thuê mặt bằng đất trống để dựng xưởng mới hoàn toàn
  • Cải tạo mặt bằng có sẵn để dựng thành workshop

Nếu không được tư vấnhướng dẫn ngay từ đầu, bạn sẽ dễ dàng sa lầy vào cách làm vừa làm vừa sửa hay còn gọi là thay đổi phương án liên tục dẫn đến chi phí phát sinh do thay đổi phương án thiết kế “phình to”.

>> Xem ngay Tư vấn – Thiết kế – Thi công Detailing Workshop

Rủi ro khi kinh doanh chăm sóc xe ô tô
Rủi ro khi kinh doanh chăm sóc xe ô tô

2. Tiền thuê mặt bằng

Tiền thuê mặt bằng bao gồm tiền đặt cọc để thuê mặt bằng. Đây được xem là một khoản chi phí chết vì nhà đầu tư chỉ có thể thu lại tiền cọc khi hết hạn hợp đồng. Điều này đồng nghĩa với một khoản vốn nhất định bị chiếm dụng. Thông thường bạn sẽ mất từ 3 – 5 tháng tiền cọc để có thể sở hữu mặt bằng. Hơn nữa, tìm mặt bằng cho thuê phù hợp để có thể xin mở tiệm/cửa hàng dịch vụ chăm sóc xe đáp ứng đầy đủ các quy định cũng có thể mất thêm một số tiền về giấy phép đăng ký kinh doanh.

3. Tiền mua sắm máy móc, thiết bị, dụng cụ và hóa chất chăm sóc xe

Phần lớn các nhà đầu tư mới thường băn khoăn về khoản mua thiết bị, máy móc và những hóa chất sử dụng tại workshop của mình. Lựa chọn thương hiệu nào, mẫu mã ra sao, công suất sử dụng thế nào cho đúng, cần gì cho đủ không hề đơn giản. Nhất là khi thị trường bán buôn và bán lẻ rất đa dạng chủng loại.

Để có thể đơn giản, nhiều nhà đầu tư mới sẵn sàng chọn một bộ đầu tư mẫu ban đầu để tiết kiệm thời gian và công sức. Dĩ nhiên đây là phương án phổ biến được các bên cung cấp thiết bị ưa thích bởi nó giúp họ giao dịch nhanh chóng.

Với kinh nghiệm tư vấn nhiều năm, Detailing Vietnam thường khuyến khích khách hàng chọn lựa dựa trên mô hình kinh doanh và hình thức kinh doanh phù hợp rồi mới chọn loại thiết bị và dụng cụ theo hình thức kinh doanh này. Có nghĩa rằng bộ đầu tư ban đầu phải xuất phát từ bài toán về tài chính – doanh thu – lợi nhuận cơ bản của nhà đầu tư. Bởi vì các mô hình kinh doanh khác nhau là khác nhau.

Ví dụ: Bạn kinh doanh dịch vụ rửa xe ô tô thì máy rửa xe, máy hút bụi và hóa chất rửa xe là những trang bị bắt buộc cần đầu tư nhưng nếu bạn kinh doanh chăm sóc xe, đặc biệt là kinh doanh detailing thì trang bị dành cho dịch vụ chăm sóc và detailing phải chiếm phần quan trọng. Vì nó phục vụ cho dịch vụ chăm sóc xe và detailing mà bạn cung cấp cho khách hàng.

>> Xem ngay Cách so sánh máy rửa xe ô tô theo chỉ số Cleaning Units

4. Chi phí huấn luyện nhân sự

Đây có thể xem là khoản mục đầu tư thường bị bỏ sót khi lập kế hoạch mở kinh doanh chăm sóc xe. Do thiếu tư vấn chiến lược ngay từ đầu nên hầu hết nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm đều cho rằng tuyển dụng nhân sự chăm sóc xe hơi là đơn giản. Nếu thật sự đơn giản thì tại sao bạn lại có thể thành công hơn những người khác?

Mặc dù số lượng người tìm việc làm ngành ô tô và các sinh viên ngành ô tô có thể rất lớn nhưng hầu hết đều không phải là kỹ thuật viên chăm sóc xe ô tô. Các kỹ thuật viên chăm sóc xe ô tô detailer là nhân sự được đào tạo, huấn luyện chuyên nghiệp để có thể làm việc chăm sóc xe tại các trung tâm chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp và các detailing workshop cao cấp.

Hầu hết nhân sự hiện nay cần từ 3 tháng – 24 tháng để có thể thuần thục các kỹ năng phổ biến ở mức chất lượng cao. Và vì vậy họ cần được học nghề đầy đủ từ cơ bản đến nâng cao tại các trường đào tạo nghề chăm sóc xe và các trung tâm đào tạo detailing. Khi tuyển dụng những nhân sự này, nhà đầu tư sẽ yên tâm hơn về chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng, giảm các sai sót không đáng có trong quá trình làm việc và hơn hết là tăng doanh thu, lợi nhuận từ các gói dịch vụ.

Ngược lại, nếu tuyển nhân sự ban đầu chưa qua đào tạo, nhà đầu tư gặp nhiều rủi ro về quản lý nhân sự, tình trạng không ổn định về nhân sự hoặc chất lượng dịch vụ không đồng đều, khiến khách hàng không hài lòng. Về cơ bản đây là cách làm nhiều rủi ro và mang tính trải nghiệm.

>> Xem ngay Danh sách các khóa học detailing chuyên nghiệp

Khoa hoc nghe cham soc xe hoi chuyen nghiep
Khoa hoc nghe cham soc xe hoi chuyen nghiep

5. Chi phí vận hành thử

Những nhà đầu tư mới thường rất nôn nóng và thiếu tính toán kĩ lưỡng. Họ có xu hướng quyết định ngay, nhanh chóng các quyết định quan trọng hoặc đặt ra nhiều mục tiêu thiếu thực tế. Và họ cũng không lường trước những khó khăn có thể gặp phải trong quá trình kinh doanh. Cũng vì lẽ đó mà các nhà đầu tư thường bỏ qua giải đoạn vận hành thử nghiệm trước khi khai trương.

Mục đích chính của quá trình vận hành thử nghiệm là kiểm tra tính chính xác của hệ thống đã thiết lập, điều chỉnh sự sai lệch về chất lượng dịch vụ cũng như lắng nghe ý kiến phản hồi của thị trường. Khi gặp trục trặc hoặc khó khăn, bên tư vấn sẽ đưa ra các giải pháp để điều chỉnh hoặc thay đồi cho phù hợp nhu cầu thị trường. Và vì vậy vận hành thử nghiệm cũng cần một thời gian nhất định. Trong giai đoạn này các chi phí cần thiết để sửa chữa và thay đổi đều được xem là chi phí vận hành thử nghiệm.

Đánh giá chung

Nhìn nhận và đánh giá rõ ràng các yếu tố ngay từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan rõ ràng hơn về những thứ cần đối diện trước khi bắt tay vào mở kinh doanh chăm sóc xe ô tô. Đặc biệt là khi bạn có ý định đầu tư một khoản tiền lớn, mọi chi tiêu đều thường ít kiểm soát chặt chẽ. Trong nhiều trường hợp xấu còn chi tiêu sai mục đích dẫn đến thất thoát nguồn vốn hoặc bị chiếm dụng vốn sai mục đích.

Nếu có ý định đầu tư nghiêm túc, chúng tôi khuyến khích bạn hãy tham khảo và xin lời khuyên từ những chuyên gia trong ngành, đặc biệt là những chuyên gia nhiều kinh nghiệm và đã setup thành công những dự án với các quy mô lớn – nhỏ khác nhau tại những thị trường khác nhau.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Facebook Fanpage| Detailing Vietnam

Follow | @detailingvietnam
Tag | #DetailingVietnam
Youtube | https://goo.gl/A3SDg2
Website | http://www.detailingvietnam.org/
Shop | http://www.detailingworld.vn/
Email | info@detailingvietnam.org

Liên hệ với CEO của Detailing Vietnam:

Facebook: Randy Nguyen

Tham gia cộng đồng chăm sóc xe ô tô Việt Nam

Facebook: Detailing Vietnam Group

Tìm nguồn hàng chăm sóc xe detailing tại Việt Nam

Facebook: Nguồn Hàng Chăm Sóc Xe DetailingWorld.vn

Liên hệ trực tiếp cửa hàng:

18 Đường số 19, P. An Phú, Q. 2, TP. HCM
Call | 0868604228

Email | info@detailingvietnam.org

Detailing Vietnam

This entry has 0 replies

Comments open

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

error: Please ask for our copyright!
}(jQuery));
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
Chat với Detailing Vietnam