Thảm nhựa trải sàn rửa xe: Chọn nhựa PP hay nhựa PVC?

Thảm nhựa trải sàn rửa xe

Thảm nhựa trải sàn rửa xe: Chọn nhựa PP hay nhựa PVC?

Thảm nhựa trải sàn rửa xe đã và đang được các trung tâm chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp đặc biệt là các detailing workshop cao cấp sử dụng rộng rãi tại Việt Nam bởi tính tiện lợi và tính thẩm mỹ cao. Trên thị trường có 2 loại thảm nhựa trải sàn rửa xe phổ biến là nhựa PPnhựa PVC. Vậy đâu là sự khác biệt giữa 2 loại này và loại nào phù hợp cho detailing workshop của bạn? Nên dùng loại nào để thi công lót sàn rửa xe?

Nhựa PP: Tên tiếng Anh là  Polypropylene Copolymer

Nhựa PVC: Tên tiếng Anh là Polyvinyl chloride 

Thực tế sử dụng cho thấy không loại thảm nhựa trải sàn rửa xe nào là hoàn hảo bởi vì mỗi loại được thiết kế để sử dụng cho những mục đích riêng với những ưu điểmnhược điểm nhất định. Trong phạm vi bài viết này, Detailing Vietnam chỉ xét đến các tiêu chí đánh giá thảm nhựa trải sàn rửa xe dùng cho mục đích sử dụng tại các khoang rửa xe ở trung tâm chăm sóc xe hơi và detailing workshop.

1. Khu vực sử dụng

thảm nhựa trải sàn rửa xe

Dùng thảm nhựa trải sàn rửa xe rất phổ biến ở châu Á

Khu vực sử dụng thảm nhựa trải sàn thường phân chia ra 2 loại chính như sau:

 • Khoang khô: Chủ yếu sử dụng với mục đích không dùng nước hoặc rất ít nước
 • Khoang ướt: Thường xuyên sử dụng tiếp xúc với nước và các chất bẩn

Dùng thảm nhựa trải sàn cho khoang khô:

Với khoang khô, bạn hoàn toàn sử dụng được vật liệu nhựa PVC và nhựa PP để trải sàn. Không có nhiều sự khác biệt về tính năng khi sàn không tiếp xúc với nước. Tuy nhiên, nếu sàn của bạn ở khoang khô có dán film chống xước PPF đồng nghĩa với sàn này tương đương với sàn cho khoang ướt.

Dùng thảm nhựa trải sàn cho khoang ướt:

Khoang ướt chủ yếu được thiết kế để rửa xe ô tô nên cần khả năng chống trơn trượt khi sàn có nước. Hầu hết thảm nhựa trải sàn rửa xe dùng ở khoang ướt là loại nhựa PP vì nó có khả năng chịu nước và hóa chất liên tục trong cường độ cao cũng như không gây trơn trượt ngay cả khi sàn ngập nước.

2. Sàn kín hay sàn hở

thảm nhựa trải sàn rửa xe

Sàn kín rất sạch sẽ khi không dùng nước

Sàn kín hay sàn hở thường được nhắc đến với hàm ý yêu cầu về mức độ sạch sẽ của sàn. Đối với sàn kín, vệ sinh và lau chùi hoàn toàn đơn giản như sàn beton (sàn xi măng) và sàn epoxy thông thường vì các chất bẩn nằm nay trực tiếp trên bề mặt sàn. Tuy vậy, nó cũng gây khó khăn và cản trở lớn cho người dùng vì khó vệ sinh liên tục trong khi làm việc. Sàn kín nếu thường xuyên tiếp xúc với các chất lỏng sẽ đọng lại bên dưới gây ẩm mốc, hư hỏng sàn cũng như gây mùi hôi khó chịu do vệ sinh không sạch triệt để.

Ngược lại, sàn hở là loại sàn được thiết kế với các lỗ hở và rãnh nhỏ nhằm để các chất bẩn, nước rửa xedung dịch tẩy rửa, hóa chất sử dụng có thể dễ dàng lọt qua khe hở để rơi xuống sàn bên dưới. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng cần phải vệ sinh sàn sau khi hoàn thành công việc nhưng nó cũng giữ sàn luôn sạch sẽ trong lúc làm việc. Do tiếp xúc với không khí nên các chất lỏng cũng dễ dàng bay hơi và không gây ẩm mốc, mùi hôi khó chịu nếu chưa kịp thời vệ sinh.

3. Sàn sẵn có là loại sàn gì?

thảm nhựa trải sàn rửa xe

Lót thảm nhựa trải sàn trên nền sàn gạch để hạn chế trơn trượt

Đây là lỗi lớn nhất mà hầu hết người mua đều mắc phải khi cần mua thảm nhựa trải sàn. Tương ứng với các loại sàn sẵn có khác nhau mà cần mua thảm nhựa trải sàn phù hợp với tính năng sàn. Cửa hàng bán tấm lót sàn nhựa cần phải hướng dẫn cách sử dụng, tư vấn quy trình vệ sinh cho khách hàng. Nếu sàn sẵn có là sàn beton xi măng với khả năng bám dính tốt, thảm nhựa trải sàn bằng nhựa PP với cấu tạo rãnh có khả năng bám dính chắc là sự lựa chọn hàng đầu. Ngược lại, nếu sàn sẵn có là sàn gạch dễ trơn trượt, thảm nhựa trải sàn bằng nhựa PVC với cấu tạo sàn kín là sự ưu tiên hàng đầu.

4. Chu kì vệ sinh

Các loại thảm nhựa trải sàn khác nhau có yêu cầu về chu kì vệ sinh khác nhau để đảm bảo sàn luôn sạch sẽ và nhựa không bị hư hỏng. Chu kì vệ sinh định kì của các loại thảm nhựa trải sàn được khuyến cáo như sau:

 • Thảm nhựa trải sàn bằng nhựa PP: định kì từ 1-3 tháng
 • Thảm nhựa trải sàn bằng nhựa PVC: định kì từ 3-6 tháng

Tuy vậy, nếu có thể, bạn vẫn nên vệ sinh thường xuyên nhằm giữ sàn không bẩn và làm sạch các hóa chất ăn mòn ngay khi phát hiện.

5. Khả năng tháo lắp và thay thế

thảm nhựa trải sàn rửa xe

Tháo lắp thảm nhựa trải sàn PP dễ dàng và nhanh chóng

Thông thường detailing workshop sẽ không cần phải tháo lắp thảm nhựa trải sàn  trừ những trường hợp sau đây:

 • Thảm nhựa trải sàn quá dơ không thể hút bụilàm sạch nhanh
 • Sử dụng hóa chất ăn mòn bề mặt hoặc bám dính
 • Sàn ngập nước
 • Sàn sửa xe có nhiều đất cát
 • Thay thế thảm nhựa trải sàn
 • Xử lý mùi hôi khó chịu

Khi cần tháo lắp và thay thế, thảm nhựa trải sàn bằng nhựa PVC dạng tấm sẽ dễ dàng tháo lắp hơn vì không liên kết với nhau bằng các ngàm như thảm nhựa trải sàn bằng nhựa PP cứng. Tuy nhiên, cũng chính vì vậy mà sàn nhựa PP có khả năng tự cố định và ít bị xê dịch hơn khi xe di chuyển.

Xem thêm:

>> Xu hướng dùng tấm lót sàn nhựa PP Floor Tile SDMATS cho detailing workshop

6. Khả năng chịu tải trọng

thảm nhựa trải sàn rửa xe

Sàn nhựa PP chịu tải trọng nặng tốt hơn sàn nhựa PVC

Khu vực sử dụng thảm nhựa trải sàn có thường chịu va đập do các vật nặng hay chỉ chịu tải trọng của xe ô tô? Nếu workshop của bạn cũng có sửa chữa và thay thế phụ kiện, rất có khả năng những bộ phận này thường rơi từ trên cao. Trong trường hợp này bạn nên mua sàn nhựa PP chịu lực cao có tính năng chịu va đập và chịu được tải trọng xe tốt.

Ngược lại, nếu detailing workshop của bạn chỉ chịu tải trọng động và tải trọng tĩnh của xe ô tô di chuyển thì thảm nhựa trải sàn bằng nhựa PP cứng là sự lựa chọn hợp lý. Ở các trung tâm chăm sóc xe, các tiệm rửa xe và các detailing workshop thì tải trọng do xe đi lại là tải trọng chính mà người mua cần quan tâm. Trên thị trường hiện nay tại TP. HCM, Hà NộiĐà Nẵng, các cửa hàng phân phối tấm nhựa PP và PVC Trung Quốc kém chất lượng chỉ chịu được tải trọng từ 200kg – 500kg/m2. Chỉ duy nhất tấm lót sàn nhựa PP của hãng Sdmats có khả năng chịu tải trong đến 2T/m2  

6. Khả năng chống trơn trượt

Cấu tạo chống trơn trượt của các loại thảm nhựa trải sàn 

Bề mặt thảm nhựa trải sàn thường được thiết kế với nhiều gờvân nổi khác nhau để tăng khả năng ma sát và chống trơn trượt cho người đi lại và xe di chuyển. Bề mặt vân nổi là loại thường được dùng ở các sàn hoàn toàn khô ráo nhằm tạo cảm giác dễ chịu khi đi lại. Trong khi đó, bề mặt dạng rãnh với nhiều lỗ hở là loại được dùng phổ biến ở các sàn có tiếp xúc với nước và các chất lỏng.

8. Chi phí sử dụng

thảm nhựa trải sàn rửa xe

Kho hàng thảm nhựa trải sàn rửa xe sdmats

Với cùng một diện tích sàn, chi phí để lót thảm nhựa trải sàn bằng nhựa PP thường rẻ hơn 1/2 đến 2/3 so với lót thảm nhựa trải sàn bằng nhựa PVC. Dĩ nhiên sàn nhựa PVC có tính thẩm mỹ cao hơn và độ bền lâu dài hơn nhưng nó cũng hướng đến khách hàng cao cấp hơn. Nếu chi phí sử dụng không phải là vấn đề bạn quan tâm thì thảm nhựa trải sàn PVC chất lượng cao  đáng để bạn cân nhắc.

Một vấn đề nữa là tuổi thọ của tấm lót sàn nhựa. Hiện nay, để có thể thi công lót sàn nhựa chịu lực giá rẻ thì các nhân viên kinh doanh thường bán cho khách hàng loại có tuổi thọ thấp từ 1-2 năm. Trong khi các tấm lót sàn PP tốt nhất  của Sdmats có độ bền đến hơn 5 năm.

>> Xem ngay 5 tiêu chí mua tấm lót sàn nhựa chịu lực PP cho phòng phủ ceramic

9. Mức độ an toàn cho sức khỏe

Thảm nhựa trải sàn rửa xe thường dùng 2 loại nhựa phổ biến như sau:

 • Nhựa PVC: Đây là tên gọi viết tắt của vật liệu polyvinyl chloride
 • Nhựa PP: Đây là tên gọi viết tắt của vật liệu polypropylene

Thảm nhựa trải sàn rửa xe dùng nhựa PVC:

Loại này thường thấy ở 2 dạng gồm thảm nhựa cứng và thảm nhựa dẻo nhưng phổ biến nhất la loại thảm nhựa dẻo. Để có thể làm dẻo thành phần nhựa này, chất phthalates thường được thêm vào như một loại phụ gia. Một số nghiên cứu khoa học có chỉ ra các sự liên quan giữa thành phần phthalates đến khả năng thay đổi hóc môn con người và các vấn đề liên quan đến khả năng sinh sản. Phthalates thường bị phân hủy nhanh chóng khi sử dụng ngoài điều kiện môi trường trực tiếp nhưng sẽ tồn tại khá lâu trong nhựa PVC vì không thoát được ra ngoài.

>> Nguồn https://en.wikipedia.org/wiki/Phthalate

Thảm nhựa trải sàn rửa xe dùng nhựa PP:

Loại này thường chỉ thấy ở dạng thảm nhựa cứng. Thành phần độc hại bisphenol A (BPA) được sử dụng phổ biến trong loại nhựa này những năm 1960 có thể gây các triệu chứng lên hệ thần kinh con người đã hoàn toàn được loại bỏ. Ngày nay, thảm nhựa trải sàn rửa xe dùng nhựa PP được dùng khá rộng rãi và có thể chịu được nhiệt độ cao lên đến 200 °C.

>> Xem ngay Thi công sàn nhựa chịu lực cho detailing workshop: Những điều cần biết

Đánh giá chung

Thảm nhựa trải sàn rửa xe được thiết kế để phục vụ detailing workshop nhằm tăng khả năng hoạt động, tăng tính thẩm mỹ và giảm các tai nạn lao động ngoài ý muốn. Tùy theo mục đích sử dụng ở nơi thường xuyên tiếp xúc với nước hay không tiếp xúc với nước cũng như các yêu cầu sử dụng khác nhau mà cần chọn lựa loại thảm nhựa trải sàn bằng nhựa PVC hay nhựa PP.

Nếu bạn đang tìm mua tấm lót sàn nhựa chịu lực cho khoang rửa xe và cần tư vấn từ chuyên gia giàu kinh nghiệm, muốn nhận báo giá sàn PP của hãng Sdmats, hãy liên hệ chúng tôi theo thông tin bên dưới.

]Tìm hiểu thêm thông tin:

Facebook Fanpage| Detailing Vietnam

Follow | @detailingvietnam
Tag | #DetailingVietnam
Youtube | https://goo.gl/A3SDg2
Website | http://www.detailingvietnam.org/
Shop | http://www.detailingworld.vn/
Email | info@detailingvietnam.org

Liên hệ với CEO của Detailing Vietnam:

Facebook: Randy Nguyen

Tham gia cộng đồng chăm sóc xe ô tô Việt Nam

Facebook: Detailing Vietnam Group

Tìm nguồn hàng chăm sóc xe detailing tại Việt Nam

Facebook: Nguồn Hàng Chăm Sóc Xe DetailingWorld.vn

Liên hệ trực tiếp cửa hàng:

571 Đường số 21, P. An Phú, Q. 2, TP. HCM
Call | 0868604228

Email | info@detailingvietnam.org

Detailing Vietnam

This entry has 0 replies

Comments are closed.

error: Please ask for our copyright!
}(jQuery));
Chat với Detailing Vietnam