Thiết kế phòng phủ ceramic coating tiêu chuẩn detailing workshop: 9 yêu cầu bắt buộc

Thiết kế phòng phủ ceramic coating tiêu chuẩn detailing workshop

Thiết kế phòng phủ ceramic coating tiêu chuẩn detailing workshop: 9 yêu cầu bắt buộc

Phòng phủ ceramic coating là một trong những hạng mục quan trọng khi đầu tư mở trung tâm chăm sóc xe hơi. Các mô hình trung tâm chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp khá phổ biến và có nhiều công ty tư vấn thiết kế để xây dựng nên những địa điểm này. Tuy vậy, phải nhấn mạnh 1 điều rằng đa phần các trung tâm chăm sóc xe hơi sẽ không vận hành hiệu quả nếu thiếu tư vấn có kinh nghiệm thực tế.

Trong bài viết này, Detailing Vietnam hướng dẫn các cách làm phù hợp với xu hướng phát triển của ngành chăm sóc xe cao cấp (tiếng Anh: Automotive Detailing) với những tiêu chí và yêu cầu bắt buộc phải có, đáp ứng xu hướng phát triển trong giai đoạn 2019 – 2025.

1. Phân loại phòng phủ ceramic coating 

Có nhiều cách thiết kế phòng phủ ceramic coating, trong đó sự khác biệt chủ yếu nằm ở mục đích sử dụng hay nói cách khác công năng sử dụng sẽ là yếu tố then chốt quyết định cho cách thiết kế. Vì vậy cần hiểu rõ về những dịch vụ mà bạn cần triển khai ngay từ ban đầu.

>> Xem ngay Đầu tư xây dựng mô hình chăm sóc xe detaiiling workshop giai đoạn 2019-2020

Tại Việt Nam, phổ biến nhất là phòng phủ ceramic coating đa năng nghĩa là phòng phủ đó dùng cho nhiều mục đích, nghĩa là phòng phủ ceramic coating có thể được tận dụng để phục vụ các dịch vụ sau:

 • Dịch vụ vệ sinh nội thất xe hơi
 • Dịch vụ Đánh bóng sơn xe
 • Dịch vụ Hiệu chỉnh sơn xe
 • Dịch vụ phủ ceramic coating
 • Dịch vụ dán phim cách nhiệt
 • Dịch vụ dán phim ppf bảo vệ sơn xe
 • Dịch vụ dán phim bảo vệ kính chắn gió (Windshield Protection Film)
 • Dịch vụ sửa chữa và phục hồi ghế da

Trong đó có các dịch vụ mới xuất hiện ở Việt Nam gần đây nhưng đã rất phổ biến ở nước ngoài như dán phim ppf và sẽ là xu hướng tất yếu của ngành chăm sóc xe ô tô cao cấp. Vì vậy, cần lập kế hoạch cụ thể và lâu dài, tránh phải sửa chữa nâng cấp trong quá trình vận hành.

2. Yêu cầu về không gian làm việc 

Tư vấn mở tiệm rửa xe ô tô:

Khoang phủ đơn có nhiều lợi thế vượt trội so với khoang phủ đôi

Không gian làm việc của phòng phủ là nói đến diện tích và chiều cao của phòng. Có rất nhiều cách thiết kế khác nhau nhưng thông thường phòng phủ là phòng phủ đơn (khoang làm việc chỉ đủ 1 xe) hoặc phòng phủ đôi (khoang làm việc đủ 2 xe).

 • Khoang phủ đơn: Thông thường là khoang làm việc đa năng vì diện tích này chỉ đủ 1 xe làm việc nhưng có thể vận hành độc lập và không bị ảnh hưởng bởi khoang kế bên. Tuy vậy, chi phí xây dựng cũng sẽ có thay đổi vì bạn cần làm vách ngăn cố định.
 • Khoang phủ đôi: Thông thường làm việc cùng 1 quy trình vì cùng 1 lúc làm được 2 xe song song, sẽ giảm thời gian chờ đợi như khoang phủ đơn. Tuy vậy, nó cũng có hạn chế là trong nhiều trường hợp, nếu 2 xe cần làm 2 công việc khác nhau thì rất khó vận hành hiệu quả. Ví dụ: bạn không thể vừa dán phim cách nhiệt vừa đánh bóng xe trong khoang phủ đôi.

3. Yêu cầu về thi công sàn

sàn nhựa pp chịu lực cao phòng phủ ceramic coating

Khoang phủ đơn có nhiều lợi thế vượt trội so với khoang phủ đôi

Nếu như cách đây vài năm thì khi mở trung tâm chăm sóc xe mới không có nhiều người quan tâm đến thi công, lắp đặt sàn phòng phủ như thế nào cho hợp lý. Vì vậy, đa số đều chọn cho trung tâm chăm sóc xe của mình là sàn epoxy hoặc sàn gạch. Loại sàn này chỉ thích hợp cho phòng phủ khô hoàn toàn.

Trong thực tế, vì các xe vào phòng phủ đều là xe đã rửa xong nên phòng phủ rất khó khô hoàn toàn. Khi lót sàn bằng gạch hoặc sàn epoxy thì sàn phòng phủ luôn bị đọng nước và bám bẩn rất khó chịu và mất vệ sinh.

Sự xuất hiện của sàn nhựa chịu lực pp trong khoảng 2 năm trở lại đây đã tạo ra cách mạng cho các trung tâm chăm sóc xe hơi, đặc biệt là các mô hình detailing workshop cao cấp. Ở các detailing workshop này, tối ưu không gian làm việc và tạo thiết kế sang trọng, bắt mắt chính là yêu cầu cơ bản. Trên thị trường đang tồn tại song song 2 loại sàn nhựa pp phổ biến:

 • Sàn nhựa pp thông thường: Loại này là loại chịu lực kém, dùng để lót sàn đã cố định và có nền vững chắc. Phổ biến loại này có kích thước 400 x 400 mm hoặc 300 x 300mm với độ dày tấm nhựa chỉ từ 9mm – 12mm. Loại này khi lót trên sàn gạch trơn thì không tự cố định và vì vậy đã không được nhiều nơi chọn lựa.
 • Sàn nhựa pp chịu lực cao: Đây là loại tấm lót sàn nhựa pp cao cấp có khả năng chịu lực cao đến 2 tấn/m2. Loại này chủ yếu dùng ở các trung tâm chăm sóc xe mới mở nhằm giảm chi phí xây dựng sàn beton bên dưới. Ngoài ra, nó cũng có khả năng tự cố định nên không bị xê dịch khi xe di chuyển.

>> Xem ngay 5 cách phân biệt sàn nhựa chịu lực pp chính hãng của SDMATS

sàn nhựa pp chịu lực cao phòng phủ ceramic coating

Tấm sàn nhựa pp chịu lực cao của SDMATS

sàn nhựa pp chịu lực cao phòng phủ ceramic coating

Sàn nhựa SDMATS có dập vân nổi và được đúc khuôn rất sắc sảo

4. Yêu cầu về hệ thống điện

Cung cấp đủ điện áp để vận hành các thiết bị điện trong phòng phủ là yêu cầu rất quan trọng nhưng thường chưa được nhiều đơn vị tư vấn hướng dẫn. Tính toán tiêu thụ điện năng cần thiết của phòng phủ sẽ giúp các thiết bị vận hành ổn định, tránh hư hỏng.

5. Yêu cầu về hệ thống cấp nước

Phòng phủ ceramic coating thế hệ mới là loại dùng đa năng vì vậy cần có hệ thống cấp nước để giảm thời gian sử dụng tại khoang rửa xe. Bên cạnh đó, có hệ thống cấp nước ngay tại phòng phủ sẽ giúp dán phim ppf nhanh chóng và dễ dàng hơn. Bạn cần lưu ý chi tiết này nếu muốn cung cấp dịch vụ dán phim ppf bảo vệ sơn xe.

6. Yêu cầu về hệ thống ánh sáng

Thiết kế phòng phủ ceramic coating tiêu chuẩn

Thế hệ phòng phủ ceramic coating của CarPro

Phòng phủ ceramic coating thế hệ mới có yêu cầu cao về hệ thống chiếu sáng tiêu chuẩn nhằm đảm bảo nguồn sáng ổn định cho tất cả công việc, tránh sai sót. Ngoài ra, hệ thống ánh sáng được thiết kế với các mẫu thiết kế đẹp sẽ giúp bạn lưu lại được nhiều khoảnh khắc đẹp.

>> Xem ngay Tư vấn – Thiết kế – Thi công Detailing Workshop

7. Yêu cầu về hệ thống đèn soi màu sơn xe

Thiết kế phòng phủ ceramic coating tiêu chuẩn

Đèn soi xước chuyên dụng DMTACH2 của SCANGRIP

Đèn soi màu sơn xe được xem là dụng cụ không thể thiếu giúp các kỹ thuật viên chăm sóc xe hoàn thành công việc. Khác với các hệ thống đèn chiếu sáng thông thường, các deatiling workshop cao cấp ưu tiên sử dụng hệ thống đèn soi màu sơn xe và đèn soi xước chuyên dụng cũa hãng SCANGRIP, là loại hệ thống đèn bắt buộc dùng trong nganh công nghiệp sơn xe. Hệ thống này có nhiều ưu điểm vượt trội:

 • Độ hoàn màu CRI: chỉ số từ 96+ là loại cao cấp nhất và hiện đại nhất trên thế giới nhằm đem lại màu sắc chân thực nhất khi soi sơn. Từ đó, detailer mới có thể kiểm tra sơn nhanh chóng, chính xác
 • Nhiệt độ màu: Nhiệt độ màu đa dạng đáp ứng các loại màu sơn sáng – tối khác nhau, không ảnh hưởng bởi sự phản xạ ánh sáng và sai lệch khi phản xạ ánh sáng.
 • Thời gian làm việc liên tục: Nếu như các loại đèn soi màu thông thường chỉ làm việc ổn định trong thời gian ngắn từ 15ph – 30ph, sau đó thì không làm việc được hoặc khả năng soi màu bị suy giảm thì thế hệ đèn soi màu sơn hiệu suất cao sẽ đảm bảo workshop làm việc liên tục từ 8h – 10h/ngày mà không bị ảnh hưởng.

>> Xem ngay 13 tiêu chí lựa chọn đèn soi xước hiệu suất cao cho detailing workshop

8. Yêu cầu về hệ thống đèn sấy sơn hồng ngoại

Sự thay đổi về công nghệ sơn xe đòi hỏi các trung tâm chăm sóc xe phải liên tục cập nhật các thiết bị phục vụ tiêu chuẩn cao này, đặc biệt là sự phổ biến của sơn gốc nước thay thế cho sơn gốc dầu đã lỗi thời. Các loại sơn này yêu cầu phải được sấy sơn đầy đủ và hoàn chỉnh.

Với việc áp dụng công nghệ sơn Wet onWet mới của Trường Hải, áp dụng cho các dòng xe ô tô hiện nay như MazdaKIA, Peugoet,… buộc các detailing workshop phải sử dụng đèn sấy sơn hồng ngoại nhằm sấy kĩ lớp sơn hơn nữa và giảm các rủi ro trong quá trình đánh bóng sơn xe trước khi phủ ceramic coating.

Cần lưu ý rằng khi chọn mua đèn sấy sơn hồng ngoại thì detailing workshop cũng phải lưu ý chọn đèn sấy sơn hồng ngoại sóng ngắn, công nghệ WELDMAN để có thể sấy kĩ các lớp sơn bên dưới thật hoàn thiện.

>> Xem ngay Công nghệ sấy sơn WELDMAN cho ngành sơn và chăm sóc xe ô tô

Công nghệ sấy sơn WELDMAN

Nguyên lý hoạt động của đèn sấy hồng ngoại sóng ngắn

Với các detailing workshop dùng công nghệ phủ coating NEXT GEN thế hệ mới của CARPRO  thay thế cho công nghệ phủ ceramic cũ thì hệ thống đèn sấy sơn FYTECH  đang là yêu cầu bắt buộc. Ứng dụng công nghệ sấy WELDMAN trong quy trình phủ coating NEXT GEN giúp rút ngắn số bước thực hiện, giảm lỗi bề mặt sơn xe và đem lại kết quả vượt trội hơn hẳn.

>> Xem ngay Xu hướng dùng công nghệ NEXT GEN thay thế phủ ceramic coating dạng cứng

Tuy vậy, trên thị trường hiện nay đang tồn tại 2 hệ thống đèn sấy sơn FYTECH phổ biến:

 • Đèn sấy sơn FYTECH công nghệ WELDMAN
 • Đèn sấy sơn FYTECH công nghệ thường

2 loại đèn này có hình dáng bên ngoài giống nhau nhưng khác nhau về chức năng. Hiện tại có rất nhiều bạn nhầm lẫn vì mua đèn sấy FYTECH nhưng không phải là đèn công nghệ WELDMAN.

>> Xem ngay Cách phân biệt đèn sấy hồng ngoại FYTECH chính hãng

9. Yêu cầu về hệ thống kiểm soát nhiệt độ – độ ẩm

Đảm bảo điều kiện làm việc khi phủ ceramic là yêu cầu bắt buộc mà nhiều trung tâm chăm sóc xe chưa thực hiện được đầy đủ. Các loại phủ ceramic coating hiện nay đa phần là dùngcông nghệ phủ khô nên rất dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và độ ẩm thiếu kiểm soát. Các kỹ thuật này đều được hướng dẫn chi tiết trong khóa học chăm sóc xe cơ bản dành cho người mới bắt đầu.

>> Xem ngay Khóa học thực hành chăm sóc xe cơ bản SERT Basic Detailing Practices

Đánh giá chung

Thiết kế phòng phủ ceramic coating ở thời điểm hiện nay không chỉ nhằm đáp ứng khả năng vận hành ổn định, nó còn là một khu vực phải đáp ứng nhiều tiêu chí khác nhau cho các dịch vụ chăm sóc xe phổ biến đồng thời đảm bảo chất lượng của detailing workshop cao cấp. Nếu mở trung tâm chăm sóc xe mà thiếu tính toán và lập kế hoạch chi tiết ban đầu cũng như thiếu sự hướng dẫn từ các chuyên gia về detailing, nguy cơ workshop của bạn vận hành kém và không đảm bảo doanh thu là sự thật hiển nhiên.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Facebook Fanpage| Detailing Vietnam

Follow | @detailingvietnam
Tag | #DetailingVietnam
Youtube | https://goo.gl/A3SDg2
Website | http://www.detailingvietnam.org/
Shop | http://www.detailingworld.vn/
Email | detailingvietnam@gmail.com

Liên hệ với CEO của Detailing Vietnam:

Facebook: Randy Nguyen

Tham gia cộng đồng chăm sóc xe ô tô Việt Nam

Facebook: Detailing Vietnam Group

Tìm nguồn hàng chăm sóc xe detailing tại Việt Nam

Facebook: Nguồn Hàng Chăm Sóc Xe DetailingWorld.vn

Liên hệ trực tiếp cửa hàng:

18 Đường số 19, P. An Phú, Q. 2, TP. HCM
Call | 0868604228

Email | detailingvietnam@gmail.com

Detailing Vietnam

This entry has 0 replies

Comments open

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

error: Please ask for our copyright!
}(jQuery));
Chat với Detailing Vietnam