Xu hướng dùng công nghệ Next Gen thay thế phủ ceramic coating dạng cứng

phủ ceramic coating dạng cứng

Xu hướng dùng công nghệ Next Gen

thay thế phủ ceramic coating dạng cứng

Chỉ cách đây vài năm, sẽ có rất nhiều người còn chưa biết phủ ceramic là gì hay còn băn khoăn có nên phủ ceramic cho xe mới không thì hiện nay phủ ceramic coating (hay còn gọi là phủ gốm) đã và đang là sự lựa chọn hàng đầu của các trung tâm chăm sóc xe hơi đặc biệt là các detailing workshop cao cấp chuyên phục vụ các dòng xe ô tô gia đình và xe sang. Công nghệ phủ ceramic cũng đã phổ biến trên thế giới hơn 10 năm nay và đã dần được công nhận ở thị trường Việt Nam trong khoảng 5 năm gần đây. Vậy nó có còn giữ được ưu thế trong các giải pháp bảo vệ sơn xe hay không? Có bước phát triển đột phá nào thay đổi ảnh hưởng đến xu hướng chăm sóc xe ô tô không? Detailing Vietnam sẽ cùng phân tích các xu hướng này cùng bạn qua các nội dung bên dưới.

1. Công nghệ phủ ceramic coating dạng cứng

phủ ceramic coating dạng cứng

Phân tích quá trình liên kết để tạo thành lớp phủ Cquartz Finest (thế hệ cũ) của CarPro

Phủ ceramic coating dạng cứng là loại công nghệ dùng các hạt phân tử siêu nhỏ kích thước nano trong dung dịch phủ bóng ceramic để tạo nên một lớp màng phủ bao bọc lấy lớp sơn xe. Các bộ phủ ceramic coating này thường có chứa các thành phần phổ biến sau: Silicone, Siloxane, Silane, Titanium Oxides, … Sau khi bao phủ bề mặt, nó sẽ liên kết với bề mặt lớp sơn nhờ phản ứng sol-gel tạo nên lớp phủ dạng cứng trên bề mặt lớp sơn. Đó chính là lý do phủ ceramic coating còn được gọi là lớp phủ cứng.

2. Ưu điểm của công nghệ phủ ceramic coating dạng cứng

Khuyết tật sơn xe

Mặt cắt ngang lớp sơn xe với các hư hỏng phổ biến do chưa được bảo vệ

Với độ dày của lớp sơn bóng OEM Clear coat chỉ từ 1.8 mils – 2.8 mils tương đương với 45 micron – 75 micron thì lớp sơn này rất mỏng manh và dễ dàng bị ảnh hưởng bởi các tác động của môi trường bên ngoài như oxy hóa sơn xe, ăn mòn do phân chim, ăn mòn do nhựa cây và các vết trầy xước sơn xe,…. Vì vậy, khi được bao phủ bởi lớp phủ ceramic coating dạng cứng có độ dày từ 0.1 micron – 5 micron thì lớp sơn OEM ban đầu sẽ trở nên cứng cáp hơn, từ đó có khả năng chống đỡ được các tác nhân gây hư hỏng bề mặt này. Phủ ceramic coating không những có tác dụng tốt  mà còn giúp tạo bề mặt sơn xe siêu bóng, siêu bền sau khi phủ. Đó là lý do các trung tâm chăm sóc xe áp dụng quy trình phủ ceramic cho xe ô tôxe máy.

Các tính năng chính của lớp phủ ceramic coating dạng cứng thường thấy như:

  • Có khả năng tăng cường thêm độ dày so với độ dày của lớp sơn ban đầu từ 0.1 micron đến 5 micron
  • Tạo bề mặt sáng bóng như gương Glass – like
  • Khả năng chống bám nước nhờ đặc tính kỵ nước của vật liệu SiO2 (thường được gọi là hiệu ứng lá sen hydrophobic)
  • Chịu được tác động của nhiệt độ cao, một số lớp phủ chịu được đến 1300°C và dùng để phủ bảo vệ mâm xe
  • Chống được oxy hóa do tia UVA và tia UVB trong ánh nắng mặt trời, từ đó ngăn chặn hiện tượng phai màu sơn xe (sơn xe bị bạc màu)
  • Nhờ hiện tượng nước không bám bẩn nên dễ rửa xe và ít phải tẩy rửa hơn so với xe chưa bảo vệ

3. Nhược điểm của công nghệ phủ ceramic coating dạng cứng

Phủ ceramic coating dạng cứng với những ưu điểm vượt trội bên trên đã thay thế hoàn toàn các loại giải pháp bảo vệ sơn xe thế hệ trước như wax bóng sơn xe, phủ nano xe hơi,… cũng như phát triển mạnh mẽ qua hơn một thập kỉ gần đây. Tuy vậy, nó cũng đã bộc lộ nhiều hạn chế mang tính chất vật liệu như sau:

3.1 Phải thực hiện phủ lại sau một thời gian định kì

phủ ceramic coating dạng cứng

Phóng to bề mặt vật liệu ceramic dạng cứng

Như hình ảnh phóng to của bề mặt vật liệu ceramic sau khi kết tinh dạng cứng, chúng ta nhận thấy được lớp vật liệu này tuy có tính chất đặc trưng là kỵ nước nên chống bám nước rất tốt. Nhưng với bề mặt không đồng đều và có nhiều lỗ rỗng như vậy, ceramic coating nhanh chóng bị ăn mòn và hư hỏng bề mặt sau một thời gian sử dụng. Kết quả là các kỹ thuật viên chăm sóc xe ô tô (tên thường gọi là detailer) phải thực hiện xả bỏ lớp bề mặt cũ đã hư hỏng và phủ lại bề mặt mới sau  một khoảng thời gian nhất định, thông thường từ 2 năm – 3 năm.

Như vậy, thực ra nếu phải bảo hành phủ ceramic trong thời gian dài lâu thì phải tính chi phí thực hiện lại vào gói dịch vụ, làm cho giá dịch vụ phủ ceramic tăng cao.

3.2 Khả năng chống bám nước suy giảm dần

phủ ceramic coating dạng cứng
phủ ceramic coating dạng cứng

3.3 Bề mặt vật liệu không còn trong suốt như ban đầu

phủ ceramic coating dạng cứng

Lớp phủ ceramic coating dạng cứng sau khi kết tinh bị ố vàng

Tia UVA và tia UVB trong ánh nắng mặt trời là một trong những nguyên nhân chính khiến bề mặt vật liệu nhanh chóng bị oxy hóa và phai màu. Lớp phủ ceramic coating dạng cứng cũng không nằm ngoại lệ và sẽ bị ngả vàng đi sau một thời gian sử dụng. Một số vật liệu phủ ceramic coating dạng cứng có chứa các thành phần tạp chất nên bị ố vàng ngay sau khi kết tinh cũng là một nguyên nhân trực tiếp gây ảnh hưởng đến hiện tượng này. Hậu quả là mặc dù xe đã được phủ bảo vệ nhưng sơn xe rất ố vàng và không còn trong suốt như ban đầu nữa.

4. Công nghệ phủ coating Next Gen mới

Để khắc phục nhược điểm của lớp vật liệu ceramic này, nhiều hãng sản xuất đã phát triển các loại vật liệu mới thay thế cho vật liệu ceramic, trong đó có công nghệ Next Gen của CarPro (Hàn Quốc) với 3 thế hệ của công nghệ này gồm:

phủ ceramic coating dạng cứng

Lớp phủ chống bám nước vượt trội với công nghệ Next Gen

Gliss Hyper Slick Top Coat

CarPro đã ứng dụng chuỗi vật liệu carbon fluorine polymers thế hệ mới với đặc tính không dính và có lực ma sát thấp thay thế cho vật liệu ceramic truyền thống nhằm tạo ra lớp phủ trên bề mặt có ưu điểm sau:

  • Lớp phủ làm từ vật liệu không bám dính: vì vậy bề mặt sơn xe sau khi phủ xong sẽ ít bám bẩn hơn hẳn so với  vật liệu ceramic cũ
  • Lớp phủ làm từ vật liệu có lực ma sát thấp: vì vậy, nước và các chất bẩn dễ dàng trôi khỏi bề mặt xe sau khi rửa, hiệu ứng lá sen vượt trội và vì vậy ít bám bụi khi đi đường hơn

CQUARTZ Professional

CARPRO CQUARTZ PROFESSIONAL

CarPro đã ứng dụng chuỗi vật liệu fluorocarbon composite SiO2 thế hệ mới  vào CQUARTZ Professional. Fluorocarbon với đặc tính là một trong những vật liệu có khả năng chịu được tác động ăn mòn mạnh thay thế cho vật liệu ceramic truyền thống nhằm tạo ra lớp phủ trên bề mặt có ưu điểm sau:

  • Lớp vật liệu chịu được ăn mòn hóa chất mạnh: vì vậy bề mặt sơn xe sau khi phủ xong sẽ bền hơn dưới tác động của hóa chất làm sạch bề mặt và các dung dịch rửa xe
  • Lớp phủ làm từ vật liệu có độ âm điện cao: vì vậy, khả năng chống tạo thành các liên kết bám bẩn mạnh mẽ nên bề mặt sơn xe ít bám bẩn hơn.

CQUARTZ FINEST RESERVE

CARPRO CQUARTZ FINEST RESERVE

CarPro đã ứng dụng SiO2 infused epoxy ( Si02poxi) thế hệ mới  vào CQUARTZ FINEST RESERVE. SiO2poxi này là loại vật liệu có khả năng chống thấm nước gần như tuyệt đối thay thế cho vật liệu ceramic truyền thống nhằm tạo ra lớp phủ trên bề mặt có ưu điểm giữ được hiệu ứng chống bám nước trong thời gian dài (từ 3 năm đến 5 năm) và không thấm các chất tẩy rửa vào bề mặt nên không bị ăn mòn như lớp phủ ceramic truyền thống.

Đánh giá chung

Công nghệ phủ ceramic coating đã đang là sự lựa chọn phổ biến của rất nhiều trung tâm chăm sóc xe cao cấp hiện nay. Tuy vậy, cũng như những vòng đời của sự phát triển công nghệ khác thì luôn có các bước phát triển kế tiếp nhằm hoàn thiện hơn giải pháp bảo vệ sơn xe hiện hữu. Nếu bạn đang ở trong ngành công nghiệp chăm sóc xe ô tô, đặc biệt là ngành detailing thì theo dõi thị trường và cập nhật xu hướng là điều nên chuẩn bị. Nếu bạn đang tìm một giải pháp tốt hơn giải pháp phủ ceramic coating dạng cứng truyền thống, công nghệ Next Gen của CarPro có thể là bắt đầu hoàn hảo cho bạn.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Facebook Fanpage| Detailing Vietnam

Follow | @detailingvietnam
Tag | #DetailingVietnam
Youtube | https://goo.gl/A3SDg2
Website | http://www.detailingvietnam.org/
Shop | http://www.detailingworld.vn/
Email | detailingvietnam@gmail.com

Liên hệ với CEO của Detailing Vietnam:

Facebook: Randy Nguyen

Tham gia cộng đồng chăm sóc xe ô tô Việt Nam

Facebook: Detailing Vietnam Group

Tìm nguồn hàng chăm sóc xe detailing tại Việt Nam

Facebook: Nguồn Hàng Chăm Sóc Xe DetailingWorld.vn

Liên hệ trực tiếp cửa hàng:

18 Đường số 19, P. An Phú, Q. 2, TP. HCM
Call | 0868604228

Email | detailingvietnam@gmail.com

Detailing Vietnam

This entry has 0 replies

Comments open

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

error: Please ask for our copyright!
}(jQuery));
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
Chat với Detailing Vietnam