Xu hướng dùng máy đánh bóng quỹ đạo ngẫu nhiên BigFoot Rupes trong chăm sóc xe hơi cao cấp

Máy đánh bóng quỹ đạo ngẫu nhiên BigFoot Rupes đang là sự lựa chọn hàng đầu của các detailing workshop. Tuy nhiên, cũng như các loại máy đánh bóng cầm tay khác trên thị trường, bạn cần phải nắm rõ phương pháp sử dụng máy đánh bóng BigFoot Rupes để có thể đạt hiệu quả cao. Với vai trò là trung tâm đào tạo ủy quyền của Rupes tại Việt Nam, Detailing Vietnam Academy phân tích lý do tại sao có Xu hướng dùng máy đánh bóng quỹ đạo ngẫu nhiên BigFoot Rupes trong chăm sóc xe hơi cao cấp.

Tại sao có tên gọi máy đánh bóng quỹ đạo ngẫu nhiên BigFoot Rupes

Rupes là tên thường gọi của hãng sản xuất thiết bị R.U.P.E.S. spa có trụ sở tại Italy. Là công ty lâu đời của châu Âu chuyên cung cấp các thiết bị phục vụ cho body shop và detailing. Hãng này nổi tiếng toàn thế giới với phát minh về Hệ thống máy đánh bóng quỹ đạo ngẫu nhiên BigFoot (Tên tiếng Anh: BigFoot Rupes Random Orbital Polishing System) dành cho các trung tâm chăm sóc xe  detailing. Bên cạnh hệ thống nổi tiếng này, hãng Rupes còn nhiều hệ thống và thiết bị chuyên dùng khác. Do vậy, nếu nhắc đến hệ thống đánh bóng quỹ đạo ngẫu nhiên thì có nghĩa là nhắc đến Hệ thống đánh bóng quỹ đạo ngẫu nhiên BigFoot của Rupes.

HỆ THỐNG ĐÁNH BÓNGQ ŨY ĐẠO NGẪU NHIÊN BIGFOOT RUPES

Nguyên lý hoạt động của máy đánh bóng quỹ đạo ngẫu nhiên BigFoot Rupes

Đầu tiên bạn cần nắm rõ nguyên lý hoạt động của máy đánh bóng quỹ đạo ngẫu nhiên Rupes và tại sao nên dùng máy đánh bóng quỹ đạo ngẫu nhiên BigFoot Rupes trong detailing.

máy đánh bóng quỹ đạo ngẫu nhiên Bigfoot Rupes

Cơ chế chuyển động của đánh bóng quỹ đạo ngẫu nhiên (bên phải)

Nhìn vào cơ chế hoạt động của 2 loại máy đánh bóng thì mỗi loại máy đều có những ưu và nhược điểm riêng.

Nhược điểm của máy đánh bóng đồng tâm (rotary): vận tốc  của các điểm trong phạm vi di chuyển của máy không đồng bộ, vận tốc lớn nhất tại mép chuyển động và giảm dần vào tâm. Điều này đồng nghĩa với máy đi chuyển trên bề mặt không đồng đều.

Khắc phục nhược điểm này, máy đánh bóng quỹ đạo ngẫu nhiên (random orbital) với cơ chế vừa quay quanh trục vừa lắc do lệch tâm tạo nên chuyển động với các quỹ đạo khác nhau, từ đó tạo ra chuyển động trên bề mặt tương đối đồng đều.

Tại sao Rupes gọi hệ thống này là BigFoot?

BigFoot có thể hiểu là Big Orbit hay là quỹ đạo lớn. Khác với các loại máy quỹ đạo ngẫu nhiên trên thị trường có quỹ đạo nhỏ, chỉ dùng để hoàn thiện bề mặt. BigFoot sử dụng hệ quỹ đạo lớn vừa có thể hiệu chỉnh sơn mạnh mẽ vừa hoàn thiện bề mặt tinh tế.

quỹ đạo ngẫu nhiên BigFoot Rupes

So sánh quỹ đạo ngẫu nhiên BigFoot Rupes và các máy thông thường

Từ hình vẽ trên có thể thấy các dòng máy của Rupes đều có quỹ đạo lớn hơn từ 1.5 đến gần 2.7 lần các máy thông thường.

4 lợi thế của máy BigFoot quỹ đạo lớn so với máy thông thường:

  • Gia tăng chuyển động đánh bóng nhằm tăng vận tốc của pad đánh bóng: Điều này đồng nghĩa với pad có thể di chuyển xa hơn trên cùng một quỹ đạo. Khi quãng đường di chuyển tăng đồng nghĩa với tăng ma sát, từ đó mài mòn bề mặt tốt hơn.
  • Gia tăng chuyển động đánh bóng nhằm tăng chuyển động quay của pad đánh bóng: Quỹ đạo lệch tâm lớn tạo ra moment lớn giúp pad quay mạnh hơn. Khi pad quay nhiều hơn đồng nghĩa với tăng ma sát, từ đó tăng sức mạnh mài mòn bề mặt.
  • Tăng khả năng làm sạch pad trên bề mặt đánh bóng: Việc quay pad đánh bóng tren các bề mặt diện tích lớn làm mài mòn và đánh văng các bụi đánh bóng còn sót lại trên bề mặt, giúp bề mặt và pad sạch hơn.
  • Không làm thay đổi khả năng hoàn thiện của bề mặt, giúp kiểm soát hoàn toàn diện tích hiệu chỉnh sơn và tránh gây các lỗi do máy đánh bóng đồng tâm gây ra.

Hiệu suất của máy đánh bóng BigFoot Rupes?

Tối ưu hiệu suất chính là điểu mà bạn cần, do đó, bạn cần phải so sánh hiệu suất của máy đánh bóng BigFoot Rupes so với các máy đánh bóng thông thường nhằm chọn ra loại máy có hiệu năng cao nhất.

HIỆU SẤUT MÁY ĐÁNH BÓNG ĐỒNG TÂM

Hiệu suất máy đánh bóng đồng tâm rotary

Máy đánh bóng đồng tâm chỉ tạo ra sức mạnh ở 1/3 diện tích ngoài cùng của pad đánh bóng trong khi phần trong tâm lại chuyển động không đáng kể. Lấy kích thước pad đánh bóng 150mm làm chuẩn và giả sử máy quay với tốc độ 2000 RPM thì có thể thấy:

  • Ở kích thước pad 140mm thì máy sản sinh ra 140 mm x 2000RPM = 280000 = 2.8 M/sec (2.8 triệu chuyển động trên một giây)
  • Ở kích thước pad 320mm thì máy sản sinh ra 320 mm x 2000RPM = 640000 = 6.4 M/sec (6.4 triệu chuyển động trên một giây)
  • Ở kích thước pad 470mm thì máy sản sinh ra 470 mm x 2000RPM = 940000 = 9.4 M/sec (9.4 triệu chuyển động trên một giây)

Điều này thể hiện rằng, càng muốn đạt sức mạnh lớn hơn, thì máy đánh bóng đồng tâm phải dùng kích thước pad đánh bóng to hơn. Đó là lý do bạn thấy hầu hết các máy kiểu này chỉ dùng với miếng pad lông cừu khổng lồ.

 

hiệu suất máy đánh bóng quỹ đạo ngẫu nhiên BigFoot

Hiệu suất máy đánh bóngquỹ đạo BigFoot

Máy đánh bóng quỹ đạo ngẫu nhiên BigFoot của Rupes tạo ra các chuyển động lớn ngay cả khi máy quay bình thướng. Lấy kích thước pad đánh bóng 150mm làm chuẩn và giả sử máy quay với quỹ đạo 4200 OPM (quỹ đạo, không phải tốc độ) thì có thể thấy:

  • Chỉ cần kích thước 66mm thì máy đã sản sinh ra 66 mm x 4200OPM = 277200 = 2.772 M/sec (2.772 triệu chuyển động trên một giây)
  • Nếu kích thước 140mm thì máy sản sinh ra 140 mm x 4200OPM = 588000 = 5.88 M/sec (5.88 triệu chuyển động trên một giây)

Như vậy, khi dùng cùng 1 kích thước pad thì máy BigFoot sản sinh ra 5.88M/sec = 2.1 lần số chuyển động của máy đồng tâm ở tốc độ 2000RPM. Nghĩa là nhiều chuyển động hơn cho cùng 1 diện tích đồng nghĩa với bề mặt sẽ mài mòn đều hơn.

Đánh giá chung

Nếu bạn đang dùng máy đánh bóng cầm tay thế hệ cũ có nhiều hạn chế, đây là lúc để bạn cân nhắc máy đánh bóng quỹe đạo ngẫu nhiên BigFoot của Rupes. Ngược lại, nếu bạn đã sử dụng máy đánh bóng quỹ đạo ngẫu nhiên BigFoot của Rupes, nắm rõ hơn về nguyên lý hoạt động của máy sẽ giúp bạn vận hành hiệu quả detailing workshop của mình.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Facebook Fanpage| Detailing Vietnam

Follow | @detailingvietnam
Tag | #DetailingVietnam
Youtube | https://goo.gl/A3SDg2
Website | http://www.detailingvietnam.org/
Shop | http://www.detailingworld.vn/
Email | info@detailingvietnam.org

Liên hệ với CEO của Detailing Vietnam:

Facebook: Randy Nguyen

Tham gia cộng đồng chăm sóc xe ô tô Việt Nam

Facebook: Detailing Vietnam Group

Tìm nguồn hàng chăm sóc xe detailing tại Việt Nam

Facebook: Nguồn Hàng Chăm Sóc Xe Detailing

Liên hệ trực tiếp cửa hàng:

571 Đường số 21, P. An Phú, Q. 2, TP. HCM
Call | 0868604228

Email | info@detailingvietnam.org

error: Please ask for our copyright!
}(jQuery));
Chat với Detailing Vietnam