5 Tác dụng thực sự khi phủ ceramic coating xe ô tô

5 Tác dụng thực sự khi phủ ceramic coating xe ô tô

5 Tác dụng thực sự khi phủ ceramic coating xe ô tô

Thị trường mua bán và cung cấp các dịch vụ bảo vệ sơn xe ô tô, đặc biệt là công nghệ phủ ceramic coating cho xe ô tô đã rất phổ biến tại thị trường Hà Nội, TP. HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng và một số địa phương lân cận. Tuy vậy, thông tin chính xác về những lợi ích “thật sự” cũng như việc phủ ceramic có tốt không và tại sao có sự khác nhau giữa bảng giá phủ ceramic xe ô tô thì không phải ai cũng hiểu rõ.

Detailing Vietnam chia sẻ lại một số thông tin cơ bản này cũng như hướng dẫn thêm những kinh nghiệm và các cách chọn địa chỉ phủ ceramic uy tín cho bạn.

1. Phủ coating là gì?

Coating: any paint protection product that contains synthetic ingredients intended to bond to the paint surface as a barrier to provide protection as well as a clear, high gloss finish. They are considered semi-permanent as they cross-link to the paint and can only be removed by abrasive machine polishing

Dịch sơ bộ: Coating là bất kỳ sản phẩm bảo vệ sơn nào có chứa các thành phần tổng hợp nhằm mục đích liên kết với bề mặt sơn như một lớp rào cản bảo vệ để cung cấp sự bảo vệ cũng như tạo ra độ bóng cao, bề mặt trong suốt. Chúng được coi là liên kết bán vĩnh viễn bởi vì chúng tạo liên kết cross-link với sơn và chỉ có thể được loại bỏ bằng cách dùng máy đánh bóng mài mòn bề mặt.

Như vậy, khác với waxphủ nano xe hơi dễ dàng bị loại bỏ và rửa trôi khỏi bề mặt sơn xe sau một thời gian ngắn sử dụng thì phủ coating có độ bền rất cao.

2. Phủ ceramic là gì?

Phủ ceramic (tên tiếng Anh: ceramic coating) là một giải pháp bảo vệ sơn xe bằng cách sử dụng các hợp chất phi hữu cơ, chủ yếu từ SiO2 và TiO2 để tạo thành lớp phủ dạng cứng (crystal layer) có độ bền > 1 năm nhằm bảo vệ sơn xe.

Như vậy, phủ ceramic coating như tên gọi của nó chỉ là một hướng phát triển công nghệ nằm trong các giải pháp phủ coating hiện nay. Công nghệ phủ coating của thế giới có một số hướng phát triển đã và đang hình thành như:

  • Phủ ceramic coating: Đây là lớp phủ từ vật liệu SiO2 tạo thành bề mặt dạng cứng
  • Phủ glass coating: Đây là lớp phủ từ vật liệu Silane và Silicone tạo thành bề mặt dạng cứng
  • Phủ coating Next Gen: Đây là lớp phủ từ các loại polymer thế hệ mới (không phải dạng cứng)

Và còn một số nhóm phủ khác nhưng chưa thực sự hình thành xu hướng rõ rệt.

>> Xem ngay Xu hướng dùng công nghệ Next Gen thay thế phủ ceramic coating dạng cứng

3. Tác dụng của phủ ceramic là gì?

5 tác dụng thực sự khi phủ ceramic coating xe ô tô

3.1 Khả năng kháng pH (pH RESISTANCE)

Đây có lẽ là một trong những hiểu lầm cơ bản của các trung tâm chăm sóc xe chuyên nghiệp và các detailing workshop cao cấp hiện nay.

Khả năng kháng pH chủ yếu nói về sức chịu đựng và bảo vệ bề mặt sơn xe khỏi các tác nhân ăn mòn do độ pH quá cao (ở trạng thái kiềm) hoặc pH quá thấp (ở trạng thái axit) chứ không phải là lớp phủ ceramic sẽ không bị ăn mòn bởi tác nhân có pH thay đổi.

Do đặc tính của vật liệu mà khả năng kháng pH cũng khác nhau, với các giải pháp phủ công nghệ Next Gen hiện nay của CarPro thì khả năng kháng pH khá rộng ở mức từ 3~13.

Nhưng nó không thể chống được các va chạm vật lý mà nhiều cửa hàng đang quảng cáo là chống trầy xước sau khi phủ ceramic coating.

>> Xem ngay Phủ ceramic 9H cho xe ô tô có chống xước như quảng cáo?

3.2 Khả năng kháng tia UV (UV RESISTANCE)

Một tính năng ưu việt của công nghệ phủ ceramic coating chính là khả năng kháng tia UV.  Nhờ khả năng này mà xe sau khi phủ ceramic coating có thể giữ sơn xe không bị bạc màu lâu dài. Nhờ đó mà xe luôn ở  trạng thái sơn hoàn hảo nhất mà không phải sơn lại sau một thời gian sử dụng.

3.3 Tăng cường độ bóng (Gloss)

Đây là tính năng nổi bật nhất của các công nghệ phủ ceramic coating hiện nay. Có lẽ vì vậy mà có rất nhiều nơi dùng luôn tên gọi phủ bóng ceramic ô tô cho dễ nhớ.

Nhưng không phải lớp phủ ceramic coating nào cũng có thể duy trì độ bóng sau một thời gian sử dụng. Phổ biến nhất là lớp phủ không trong suốtbị ngả vàng sau một thời gian ngắn tiếp xúc với điều kiện bên ngoài. Khi đó, dưới sự phản chiếu ánh sáng của mặt trời, sơn xe có thể bị lệch màu do lớp phủ ngả vàng.

phủ ceramic coating dạng cứng

Tinh thể sau khi đông cứng của ceramic loại tốt (trong suốt, không bị vàng)

3.4 Giảm bám bẩn (Self- Cleaning)

Rất nhiều kỹ thuật viên chăm sóc xe chuyên nghiệp và các detailer lầm tưởng về tính năng này. Họ tiếp thị đây là lớp phủ có khả năng tự làm sạch. Tự làm sạch ở đây chính là bề mặt giảm bám bẩn từ những chất ô nhiễm như nhựa đường, phân chim, nhựa cây, các chất bẩn công nghiệp,… hơn so với xe chưa phủ ceramic coating bảo vệ sơn.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn vẫn phải chăm sóc và rửa xe định kì. Các vết bẩn cứng đầu sẽ không hủy hoại bề mặt sơn xe nhưng vẫn tác động mạnh mẽ vào lớp phủ ceramic coating này.

3.5 Rửa xe nhanh chóng và dễ dàng (Nhờ tính năng HYDROPHOBIC)

Tính năng Hydrophobic có nghĩa là bề mặt sơn xe sau khi phủ có đặc tính kị nước (hay còn gọi là ghét nước) nên nó không thấm nước và không bám vào bề mặt. Sau khi phủ, bề mặt sơn có tính năng hydrophobic và còn gọi là hiệu ứng lá sen.

Tuy vậy, nếu lớp phủ ceramic coating chất lương thấp, góc tiếp xúc nước WCA sẽ nhỏ và mặc dù xe có hiệu ứng lá sen thì xe vẫn rất dễ bị bám lại một phần nước và đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng ố nước.

Công nghệ phủ ceramic coating loại tốt sẽ tạo ra góc tiếp xúc nước lớn đến 110º (như của CarPro) giúp hạt nước tròn và nhanh chóng trôi khỏi xe. Nhờ vậy, xe sẽ ít bám nước lại hơn so với phủ ceramic coating thông thường.

phủ ceramic coating dạng cứng

Góc tiếp xúc nước lớn giúp hạt nước nhanh trôi khỏi xe

Đánh giá chung

Hiểu rõ về các tính năng của công nghệ phủ ceramic  coating và những tác dụng thực sự khi phủ ceramic coating xe ô tô giúp bạn có cái nhìn tổng quan và chính xác về những lợi ích mà công nghệ này mang lại. Ngoài ra, nó cũng giúp bạn tránh được những hiểu lầm tai hại hoặc những lời quảng cáo quá mức để tránh tiền mất tật mang.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Facebook Fanpage| Detailing Vietnam

Follow | @detailingvietnam
Tag | #DetailingVietnam
Youtube | https://goo.gl/A3SDg2
Website | http://69.30.243.58/
Shop | http://www.detailingworld.vn/
Email | [email protected]

Liên hệ với CEO của Detailing Vietnam:

Facebook: Randy Nguyen

Tham gia cộng đồng chăm sóc xe ô tô Việt Nam

Facebook: Detailing Vietnam Group

Tìm nguồn hàng chăm sóc xe detailing tại Việt Nam

Facebook: Nguồn Hàng Chăm Sóc Xe DetailingWorld.vn

Liên hệ trực tiếp cửa hàng:

18 Đường số 19, P. An Phú, Q. 2, TP. HCM
Call | 0868604228

Email | [email protected]

Detailing Vietnam

This entry has 0 replies

Comments open

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

error: Please ask for our copyright!
}(jQuery));
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
Chat với Detailing Vietnam