7 yếu tố ảnh hưởng đến học phí học nghề detailing chuyên nghiệp

7 yếu tố ảnh hưởng đến học phí học nghề detailing chuyên nghiệp

7 yếu tố ảnh hưởng đến học phí học nghề detailing chuyên nghiệp

Học phí học nghề chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp (Automotive Detailing) tại các trung tâm đào tạo nghề hiện nay tại Hà NộiTP. HCM có sự phân hóa và rất đa dạng. Ngoài các mức lệ phí đăng kí thì một số nơi cũng còn có các chi phí khác với các mức rất khác nhau. Do vậy mức giá mà học viên phải bỏ ra sẽ phụ thuộc vào các điều kiện này.

Với nhu cầu đăng kí tham gia các khóa học ngày càng cao của các bạn học viên trẻ, đặc biệt là những bạn đang tìm việc làm ngành ô tô thì cũng rất khó để các bạn có thể lựa chọn phù hợp. Vì vậy, Detailing Vietnam sẽ hướng dẫn các bạn tự chọn trung tâm đào tào nghề detailing uy tín nhanh chóng dựa vào những tiêu chí cơ bản sau:

1. Chuyên môn của người hướng dẫn

Huấn luyện viên (HLV) là người hướng dẫn trực tiếp qua các bước tiếp cận với nghề, từ cơ bản đến nâng cao. Dĩ nhiên là yêu cầu đối với một HLV về chuyên môn là trình độ chuyên môn phải cao, được đào tạo bài bản từ những bước nền tảng. Vì vậy, học vấn của HLV được xem là rất quan trọng.

Trong các kỹ năng mà một HLV cần phải thuần thục thì kỹ năng đánh bóng và hiệu chỉnh sơn xe luôn được xem là thước đo chuẩn mực hiện nay. Cần lưu ý rằng, thuần thục một kỹ năng khác với có kinh nghiệm về kỹ năng đó. Sự thuần thục cần được kiểm tra, đánh giá và công nhận bởi các đơn vị chuyên môn, và đặc biệt là các đơn vị quốc tế có tầm cỡ như RUPES.

Cần lưu ý rằng hệ thống chứng nhận của RUPES đã thay đổi rất nhiều trong những năm vừa qua. Với số lượng lớn các kỹ thuật viên tham gia ngành detailing và liên tục được cập nhật nhằm đảm bảo trình độ của học viên luôn được nâng cao. Các cấp độ theo trình tự từ thấp đến cao như sau:

LEVEL 1: HOÀN THÀNH KHÓA HỌC BIGFOOT SYSTEM CƠ BẢN

Đây được xem là cấp độ cơ bản nhất để một kỹ thuật viên có thể tiếp cận với những nền tảng của hệ thống đánh bóng sơn xe hiện nay. Nó giúp học viên có được sự hiểu biết và nhìn nhận rõ ràng về  kỹ năng đánh bóng hiện nay, đặc biệt là kỹ năng đánh bóng trong ngành detailing.

Hoàn thành xong cấp độ này học viên sẽ được cấp giấy chứng nhận BigFoot System (Chứng nhận trắng)

>> Xem ngay Khóa học Nguyên lý hiệu chỉnh sơn xe RUPES BigFoot System

 

Khóa học đánh bóng sơn xe RUPES BIGFOOT SYSTEM
Khóa học đánh bóng sơn xe RUPES BIGFOOT SYSTEM

LEVEL 2: HOÀN THÀNH KHÓA HỌC BIGFOOT SYSTEM NÂNG CAO

Chương trình này dành cho các học viên đã hoàn thành Khóa học RUPES BigFoot System cơ bản. Và các học viên ở cấp độ này sẽ được RUPES Training Manager của khu vực Đông Nam Á hướng dẫn các lý thuyết và kỹ năng bổ sung nhằm đạt hiệu quả hơn trong quá trình thực hiện kỹ năng đánh bóng sơn xe.

Học viên hoàn thành cấp độ này được cấp chứng nhận BigFoot System Specialist (chứng nhận vàng).

 

LEVEL 3: HOÀN THÀNH KHÓA HUẤN LUYỆN TẠI HỘI THẢO BIGFOOT SYSTEM SEMINAR  KHU VỰC

Những chuyên gia đánh bóng nhiều kinh nghiệm và đã hoàn thành khóa huấn luyện ở mỗi quốc gia được tuyển chọn định kì để tham dự BigFoot System Seminar khu vực Đông Nam Á. Tại hội thảo này, các chuyên gia có dịp chia sẻ và trao đổi các kinh nghiệm mới với các Training Manager toàn cầu của RUPES.

Những chuyên gia hoàn thành khóa huấn luyện này sẽ được cấp giấy chứng nhận BigFoot System Specialist ở cấp độ khu vực SEA (Khu vực Đông Nam Á).

 

LEVEL 4: HOÀN THÀNH KHÓA HUẤN LUYỆN CHO AUTHORIZED TRAINING CENTER

Những chuyên gia được tuyển chọn để làm HLV tại các Trung tâm đào tạo ủy quyền RUPES Authorized Training Center cấp độ toàn cầu cần phải tham gia những khóa huấn luyện đặc biệt nhằm đảm bảo HLV này có thể thuần thục mọi kỹ năng hiệu chỉnh sơn xe ở trình độ cao mà không được sai sót.

Hiện nay, tại Việt Nam chỉ có Detailing Vietnam là trung tâm đào tạo ủy quyền duy nhất của RUPES. Đây cũng là một trong 24 trung tâm đào tạo ủy quyền toàn cầu của RUPES.

>> Xem ngay danh sách các trung tâm ủy quyền toàn cầu
Bigfoot Car Detailing Centre
Bigfoot Car Detailing Centre

LEVEL 5: HOÀN THÀNH KHÓA HUẤN LUYỆN BIGFOOT SYSTEM TRAINER

 Đây là chương trình huấn luyện dành cho Giám đốc đào tạo tại các Trung tâm đào tạo ủy quyền của RUPES. Chương trình này yêu cầu HLV có nhiều năm đang đảm nhận vai trò ở các Authorized Traing Center và chỉ được tổ chức, sát hạch tại Milan, Italy.

Anh Randy Nguyen hiện nay đang là BigFoot System Trainer người Việt Nam duy nhất trên toàn cầu.

Chứng chỉ BigFoot System Specialist
Chứng chỉ BigFoot System Trainer

LEVEL 6: HOÀN THÀNH KHÓA HUẤN LUYỆN RUPES TRAINING MANAGER

Ở cấp độ này, các RUPES Training Manager có nhiệm vụ hướng dẫn, đào tạo và huấn luyện chuyên môn cho các quốc gia trong khu vực, cụ thể là khu vực Đông Nam Á.

2. Hệ thống chương trình đào tạo

Hệ thống chương trình đào tạo được xem là cốt lõi của một trung tâm đào tạo. Đặc biệt là đối với nghề detailing thì các cấp độ và sự đa dạng của của nghề là rất quan trọng với người làm nghề. Hiện nay với sự phát triển của ngành detailing thì các trung tâm chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp có các nhóm chuyên môn sau cần được hướng dẫn:

 • Nhóm chuyên môn cơ bản: Rửa xe ô tô, Vệ sinh nội thất xe, Vệ sinh ngoại thất xe, Vệ sinh khoang máy,…
 • Nhóm chuyên môn đánh bóng: Đánh bóng sơn nhanh, đánh bóng kính, Hiệu chỉnh sơn xe nhiều bước,…
 • Nhóm bảo vệ sơn xe: Phủ ceramic coating, Phủ polymer sealant (phủ nano ô tô)
 • Nhóm dán phim: Dán phim cách nhiệt, Dán phim ppf, Dán phim vinyl (Wrap decal)…
 • Nhóm phục hồi sửa chữa ghế da
 • Nhóm dịch vụ phụ

Ngoài ra, vẫn là sự thiếu hụt các chương trình liên quan đến kiến thức – kỹ năng đầu tư, mở kinh doanh trung tâm chăm sóc xe và cách quản lý nhân sự – công việc tại các nơi này. Chưa có một trung tâm nào tại Việt Nam có thể cung cấp hoàn thiện hết những nội dung này vì thế mạnh mỗi trung tâm mỗi khác nhau.

>> Xem ngay Danh sách khóa học detailing chuyên nghiệp

3. Sự đa dạng của thiết bị và hóa chất chăm sóc xe

Để có thể làm việc hiệu quả ở các môi trường dịch vụ khác nhau, kỹ thuật viên cần có những kiến thức cơ bản cũng như được hướng dẫn về cách cách sử dụng thiết bị và các dụng cụ khác nhau, bao gồm: máy rửa xe áp lực cao, máy đánh bóng cầm tay, máy hút bụi ô tô, đèn soi màu sơn xe, đèn sấy sơn hồng ngoại,… Đây là những thiết bị điện có các nguyên lý hoạt động khác nhau, và nếu không được hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm sử dụng đúng cách thì có thể gặp các sự cố khi vận hành. Trong một số trường hợp lạm dụng máy sẽ gây giảm tuổi thọ máy hoặc hư hỏng.

Hóa chất tẩy rửa và chăm sóc xe còn đa dạng về chủng loại cũng như vô số cách làm khác nhau. Nhưng nhìn chung đều tuân theo những quy trình chăm sóc xe từ cơ bản đến nâng cao. Trong các sản phẩm này thì những dung dịch làm sạch và vệ sinh các chất bẩn cứng đầu vẫn chiếm số đông. Hiểu rõ được đặc tính hóa học của hóa chất cũng như công dụng thực tế của nó sẽ giúp kỹ thuật viên có thể lựa chọn cách làm sạch phù hợp.

Ngược lại, các cơ sở đào tạo hiện nay chỉ chú tâm đến việc tiếp thị hóa chất mà không chia sẻ về đặc tính hóa học, nguồn gốc sản phẩm cũng như những lưu ý khi tiếp xúc trực tiếp với hóa chất. Đây là cách làm nhiều rủi ro vì người tiếp xúc trực tiếp với hóa chất độc hại vẫn là kỹ thuật viên. Về lâu dài có thể gây nên những ảnh hưởng đến sức khỏe trực tiếp hoặc gián tiếp.

4. Năng lực đào tạo của trung tâm

Các cơ sở đào tạo tại Việt Nam hiện nay có sự chênh lệch về năng lực chuyên môn và năng lực đào tạo nhất định. Mỗi cơ sở đều có những thế mạnh nhất định, song tựu chung thì phân chia vào các nhóm sau:

Đào tạo hướng về kỹ năng rửa xe ô tô (dịch vụ Car Wash): Số lượng này chiếm phần đông, đa phần xuất phát điểm là những đại lý hoặc nhà cung cấp thiết bị rửa xe ô tô. Các cơ sở này tư vấn và hướng cho học viên tập trung nhiều nhất đến những cách rửa xe nhanh, kinh doanh thuần túy dựa trên dịch vụ rửa xe ô tô.

Đào tạo hướng về chăm sóc xe lưu động (chăm sóc xe tại nhà): Dịch vụ Mobile Detailing (hay còn gọi là Mobile Car Care) xuất phát từ cách chăm sóc xe lưu động tại USA. Những dịch vụ này không có địa điểm kinh doanh cố định mà cung cấp dịch vụ trực tiếp tại địa điểm yêu cầu của khách hàng. Dịch vụ này chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam do những bất cập nhất định.

Đào tạo hướng về chăm sóc xe tại workshop (dịch vụ Detailing Workshop): Các cơ sở này đa phần xuất phát từ năng lực phân phối một hoặc một số thương hiệu và nhãn hàng chăm sóc xe hơi. Từ đây, để đẩy mạnh việc bán hàng, các cơ sở cung cấp các khóa hướng dẫn/đào tạo kỹ năng sử dụng sản phẩm của họ. Về nguyên tắc những khóa hướng dẫn và đào tạo này thường miễn phí hoặc có lệ phí nhỏ.

Đào tạo hướng về chăm sóc xe nhượng quyền thương hiệu: Đây là bước cao cấp hơn của nhóm trên, nhằm mục đích đẩy mạnh thương hiệu mà các cơ sở này đang có. Đa phần những nhà đầu tư mới gặp rất nhiều rủi ro khi mua nhượng quyền do thiếu thông tin, chưa có đủ năng lực vận hành và kiến thức tài chính cơ bản.

Đào tạo hướng về đào tạo nghề: Đào tạo nghề xuất phát từ việc cung cấp các khóa học và hướng dẫn nhằm hoàn thiện kiến thức cơ bản và chuyên môn nghề nghiệp của người làm nghề, giúp người làm nghề có thể tự tìm kiếm việc làm hoặc tăng cơ hội kinh doanh nhằm cải thiện thu nhập của học viên. Thông thường các chương trình đào tạo tập trung nhiều vào sự hoàn thiện cho người học. Đây là hướng đi của Detailing Vietnam từ nhiều năm nay.

5. Phương pháp đào tạo

Có nhiều phương pháp đào tạo nghề chăm sóc xe hơi khác nhau tương ứng với mục tiêu học nghề, xuất phát điểm của học viên, khả năng tiếp thu của học viên, chi phí cũng như thời gian học viên có thể tham gia. Phổ biến nhất là 3 phương pháp sau:

 • Đào tạo nghề chăm sóc xe hơi theo phương pháp lý thuyết cơ bản
 • Đào tạo nghề chăm sóc xe hơi theo phương pháp thực hành
 • Đào tạo nghề chăm sóc xe hơi theo phương pháp thực hành kỹ năng

Phương pháp lý thuyết cơ bản là cách tiếp cận dễ dàngđơn giản cho người mới bắt đầu. Mục tiêu của phương pháp này là cung cấp những thông tin cơ bản nhất về ngành nghề, hướng phát triển, cách thức quản lý công việc cũng như những tính năng cơ bản của các loại hóa chất. Phương pháp này có các ưu điểm sau:

 • Đơn giản cho người học
 • Dễ tiếp cận
 • Thời gian học ngắn

Nhưng nó cũng có một số hạn chế sau:

 • Chỉ cung cấp được một số thông tin cơ bản
 • Không mang tính ứng dụng thực tế
 • Chỉ giới hạn ở một số kiến thức không cần thực hành
 • Kiến thức nhanh chóng lỗi thời

Thông thường khóa học đào tạo nghề theo phương pháp lý thuyết cơ bản chỉ kéo dài trong 1-3 ngày. Các khóa học này sẽ cần học viên tự thực hành chăm sóc xe tại nhà thường xuyên để có thể làm quen và biết việc.

Phương pháp thực hành là cách tiếp cận dễ dàng và đơn giản cho người mới bắt đầu. Mục tiêu của phương pháp này là hướng dẫn học viên biết cách thức làm việc của một quy trình chăm sóc xe thông qua hình thức “quen tay” như:

 • Kinh nghiệm rửa xe ô tô
 • Kinh nghiệm ( rửa khoang động cơ xe)
 • Kinh nghiệm vệ sinh nội thất xe
 • Kinh nghiệm tấy ố bẩn trên xe
 • Kinh nghiệm xử lý các vết trầy xước sơn xe và đánh bóng sơn xe
 • Kinh nghiệm phủ ceramic

Học viên sẽ được sử dụng những loại sản phẩm chăm sóc, hóa chất tẩy rửathiết bị sẵn có để hoàn thành công việc cho một mục đích cụ thể. Phương pháp này có các ưu điểm sau:

 • Đơn giản cho người học
 • Dễ bắt chước
 • Không yêu cầu người học phải tìm hiểu thêm về nghề

Nhưng nó cũng có một số hạn chế sau:

 • Chỉ cung cấp được cách làm sẵn có
 • Không mang tính tổng quát về khái niệm và cách thức làm
 • Chỉ giới hạn ở loại hóa chất sử dụng
 • Chỉ ứng dụng được cho loại dụng cụ và thiết bị hướng dẫn
 • Không hướng dẫn được cách khắc phục lỗi
 • Không có cách giảm thiểu rủi ro vận hành
 • Mất nhiều thời gian để quen tay
 • Khó tiếp cận khi công nghệ sản phẩm thay đổi

Thông thường đào tạo nghề chăm sóc xe hơi theo phương pháp thực hành này cần thời gian từ 6 – 12 tháng để học viên hoàn toàn quen nghề.

Phương pháp thực hành kỹ năng là cách tiếp cận mới hơn cho người mới bắt đầu. Mục tiêu của phương pháp này là hướng dẫn học viên biết những thông tin tổng quan về nghề nghiệpcách thức thực hiện cho những trường hợp khác nhau dựa trên nguyên tắc nhất định để có thể ứng dụng trong điều kiện thực tế sau này. Học viên sẽ được học về những nội dung sau:

 • Nhóm công cụ và thiết bị cần thiết cho từng mục đích công việc
 • Ưu/nhược điểm của các loại công cụ và thiết bị sử dụng
 • Rủi ro khi sử dụng và vận hành dụng cụ, thiết bị
 • Những hóa chất sử dụng cho các yêu cầu khác nhau
 • Hiệu quả của từng nhóm hóa chất
 • Rủi ro của sử dụng hóa chất không đúng
 • Phân biệt các loại lớp sơn xe
 • Lỗi sơn xe và cách thức nhận biết lỗi trên sơn xe
 • Phạm vi khắc phục, giải pháp khắc phục và cách kiểm soát những rủi ro khi xử lý lỗi sơn xe
 • Sự phát triển của công nghệ chăm sóc xe
 • Cách tối ưu quy trình thực hiện

Phương pháp này có các ưu điểm sau:

 • Đơn giản cho người học
 • Đem lại kiến thức tổng quan về ngành nghề
 • Có tính ứng dụng thực tế cao
 • Phù hợp với từng khả năng tiếp thu của mỗi người

Nhưng nó cũng có một số hạn chế sau:

 • Yêu cầu học viên phải chủ động học và thực hành
 • Cần nhiều thời gian hướng dẫn hơn lớp học cơ bản
 • Khối lượng kiến thức lớn và chuyên sâu
 • Không thích hợp cho người ít thời gian
>> Xem ngay Khóa học thực hành chăm sóc xe cơ bản SERT Basic Detailing Practices

6. Cơ hội trải nghiệm dịch vụ thực tế

Đây được xem là cách mà các kỹ thuật viên chuyên nghiệp rèn luyện và trưởng thành từ Certified Installer thành Certified Detailer ở những trung tâm chăm sóc xe chuyên nghiệp và các detailing workshop cao cấp. Khác với hướng đi học việc ban đầu khi chưa biết nghề, đây là cơ hội để các detailer được cải thiện kỹ năng cá nhân, nâng cao năng lực thể chất – tinh thần cũng như học hỏi cách làm việc đội nhóm khi làm chăm sóc xe ô tô.

Ngoài ra, nhận biết điểm mạnh – yếu của bản thân nhằm phấn đấu cho mục tiêu lâu dài hay học hỏi cách quản lý nhân sự để phân công nhiệm vụ cho từng kỹ thuật viên cũng rất hữu ích.

>> Xem ngay Chương trình huấn luyện DFP - Detailing Future Program
triển lãm xe VMS 2019
triển lãm xe VMS 2019

7. Danh sách các học viên thành công

Đây chính là kết quả thực tế minh chứng cho hiệu quả đào tạo của các trung tâm đào tạo nghề. Chương trình huấn luyện, các khóa học càng bám sát với thực tế thì học viên mới càng thành công. Mục tiêu cơ bản vẫn là tìm kiếm cho bản thân một công việc phù hợp với sở thích, có thu nhập ổn định và cơ hội phát triển nghề nghiệp lâu dài chính là mong ước của các bạn trẻ hiện nay. Càng nhiều học viên thành công thì mới chứng tỏ bạn cũng có thể thành công tương tự.

Tiêu chí thành công có thể ở các mức độ khác nhau. Nhưng với đội ngũ của Detailing Vietnam, chúng tôi cho rằng cơ bản nhất là khi học viên có thể tìm được một công việc phù hợp và thu lại được tiền học phí đã trả chỉ sau 1-2 tháng. Còn đối với các nhà đầu tư mới, đó chính là việc mở kinh doanh được 1 workshop riêng cho cá nhân mình nhanh chóng và hiệu quả, không đầu tư sai hướng và không bị “mua nhầm”, ít rủi ro khi vận hành.

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy những gương mặt thân quen đã thành công trên con đường sự nghiệp mới sau khi đã hoàn thành các khóa đào tạo tại Detailing Vietnam bên dưới:

Khoa hoc nghe cham soc xe hoi chuyen nghiep
Khoa hoc nghe cham soc xe hoi chuyen nghiep
Khoa hoc nghe cham soc xe hoi chuyen nghiep
Khoa hoc nghe cham soc xe hoi chuyen nghiep

Đánh giá chung:

Nhìn chung, với mặt bằng hiện nay thì chi phí các khóa học dao động từ 10 – 20 triệu đồng cho một khóa học chăm sóc xe ngắn hạn. Chi phí này nếu so sánh với học phí để học nghề là tương đối rẻ bởi vì học viên có khả năng thành nghề và làm được nghề chỉ sau từ vài tháng đến vài năm. Nếu được lựa chọn thì nghề detailing là cơ hội tốt để các học viên có thể chọn lựa khi đang cần tìm việc làm ngành ô tô.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Facebook Fanpage| Detailing Vietnam

Follow | @detailingvietnam
Tag | #DetailingVietnam
Youtube | https://goo.gl/A3SDg2
Website | http://69.30.243.58/
Shop | http://www.detailingworld.vn/
Email | [email protected]

Liên hệ với CEO của Detailing Vietnam:

Facebook: Randy Nguyen

Tham gia cộng đồng chăm sóc xe ô tô Việt Nam

Facebook: Detailing Vietnam Group

Tìm nguồn hàng chăm sóc xe detailing tại Việt Nam

Facebook: Nguồn Hàng Chăm Sóc Xe DetailingWorld.vn

Liên hệ trực tiếp cửa hàng:

18 Đường số 19, P. An Phú, Q. 2, TP. HCM
Call | 0868604228

Email | [email protected]

Detailing Vietnam

This entry has 0 replies

Comments open

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

error: Please ask for our copyright!
}(jQuery));
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
Chat với Detailing Vietnam