Dán film ppf chống trầy xước sơn xe: 11 lỗi cơ bản thường gặp và cách khắc phục

dán film ppf chống trầy xước sơn xe

Ngày càng có nhiều workshop dán film ppf chống trầy xước sơn xe do nhu cầu bảo vệ xe càng tăng. Nhưng thực tế hiện nay chỉ có một số ít detailer có khả năng thực hiện việc này một cách chính xác và hoàn hảo. Vậy đâu là những lỗi phổ biến và những lý do nào có các lỗi này. Detailing Vietnam sẽ phân tích cho các bạn với bài viết Dán film ppf chống trầy xước sơn xe: 11 lỗi cơ bản thường gặp

Mục tiêu chính của bài viết này nhằm giúp các bạn có ý định triển khai dịch vụ hoặc đang cung cấp dịch vụ dán film ppf chống trầy xước sơn xe hiểu về những lỗi cơ bản thường gặp và cách phòng tránh nhằm đạt hiệu quả và chất lượng dịch vụ tốt hơn.

1. Lỗi không vệ sinh bề mặt đúng yêu cầu

dán film ppf chống trầy xước sơn xe

Bề mặt sơn xe không vệ sinh đủ sạch để dán film ppf chống trầy xước sơn xe

Đây được xem là lỗi cơ bản mà phần lớn các nơi đều mắc phải. Kỹ năng vệ sinh bề mặt chuyên sâu đòi hỏi detailer phải có kiến thức và kỹ năng nhất định để làm sạch các loại vết bẩn cứng đầu cũng như các loại chất bẩn bám dính không nhìn thấy rõ bằng mắt thường.

Cách khắc phục: Nâng cao kỹ năng vệ sinh xe cũng như tìm hiểu cách làm sạch bề mặt chuẩn bị cho những giai đoạn tiếp theo. Các kỹ năng này là những kỹ năng cơ bản mà bất kì detailer nào cũng cần phải thành thạo và được huấn luyện trong Khóa học thực hành chăm sóc xe cơ bản SERT Basic Detailing Practices.

>> Xem thêm Khóa học thực hành chăm sóc xe cơ bản SERT Basic Detailing Practices

2. Lỗi tự cắt không chính xác

dán film ppf chống trầy xước sơn xe

Dùng film ppf tự cắt thường sẽ không đẹp

Khi $ dán film ppf chống trầy xước sơn xe thì detailer thường có 2 lựa chọn về film như sau:

  • Film ppf tự cắt: Là film được tự đo và cắt hoàn toàn thủ công
  • Film ppf cắt sẵn: Là film được đo và cắt bằng máy cắt theo các mẫu có sẵn trên phầm mềm cắt film ppf

Dĩ nhiên mỗi loại đều có ưu điểm và nhược điểm của nó. Tuy vậy, thực sự mà nói thì với các xe có yêu cầu về độ hoàn thiện bề mặt cao, sự chính xác về mẫu filmtiết kiệm film thì dùng film ppf cắt sẵn là sự lựa chọn tối ưu nhất.

Cách khắc phục:  Nếu bạn đang dùng film ppf tự cắt và chưa cảm thấy hài lòng về sự chính xác cũng như tiêu hao vật liệu quá mức thì bạn nên chuyển qua dùng film ppf cắt sẵn sẽ có nhiều lợi thế hơn hẳn.

3. Lỗi bọt gel dán film

dán film ppf chống trầy xước sơn xe

Lỗi bọt gel bên trong film cũng rất thường gặp

Các gel bọi trơn được dùng rất phổ biến khi dán film ppf chống trầy xước sơn xe. Tuy vậy, để có thể sử dụng hiệu quả gel bôi trơn này thì không phải ai cũng biết. Các loại gel bôi trơn khác nhau được thiết kế để có thể sử dụng cho các loại film ppf khác nhau. Ngoài ra, kỹ năng dán film chưa thành thạo thường sẽ dẫn đến lỗi bỏ sót gel bên trong film gây mất thẩm mỹ cho film sau khi dán.

Cách khắc phục: Dùng loại gel dán film phù hợp cho fil ppf của bạn cần dán cũng như hoàn thiện kỹ năng dán film ppf để có thể kiểm tra và loại bỏ hoàn toàn các gel này.

4. Lỗi dán lệch góc

dán film ppf chống trầy xước sơn xe

Dán film lệch góc tại các mép cong và viền cong

Lỗi dán film lệch góc cũng là một lỗi thường xảy ra khi các detailer thiếu kinh nghiệm dán film ppf chống trầy xước sơn xe. Một phần lỗi này là do detailer chưa thường xuyên tiếp xúc với mẫu xe cần dán. Phần còn lại là do thiếu kiểm tra và cố định mép film dán dẫn đến thay đổi vị trí film khi dán.

Cách khắc phục:  Thường xuyên luyện tập kỹ năng dán film cũng như luôn kiểm tra và đối chiếu vị trí mép film trước khi kết thúc từng vị trí.

4. Lỗi kéo dãn film quá diện tích cần dán

dán film ppf chống trầy xước sơn xe

Film bị kéo dãn quá mức sẽ gây lệch diện tích dán

Vì film ppf là film có khả năng co dãn nên detailer hoàn toàn có khả năng kéo dãn film tại các vị trí theo mong muốn. Tuy nhiên đây cũng là hạn chế lớn khi dán film ppf chống trầy xước sơn xe vì nếu kéo dãn film ppf quá mức thì sẽ để lại các vết kéo dãn cục bộ cũng như làm lệch diện tích dán , nhất là tại các mép.

Cách khắc phục: Xác định chính xác các mép cần dán, diện tích bề mặt cần kéo dãn và luôn kiểm tra độ co dãn của film ppf khi dán.

5. Lỗi nối film lệch

dán film ppf chống trầy xước sơn xe

Nối film ppf có yêu cầu kỹ thuật rất cao

Với các detailer mới bắt đầu thì việc nối film ppf là điều hết sức khó khăn. Dán 1 film ppf đã khó thì nối 2 film ppf lại chính xác với nhau càng khó hơn. Nối lệch vị trí cần nối như hình là lỗi phổ biến và khó khắc phục được nếu detailer không được đào tạo kỹ năng.

Cách khắc phục: Cân nhắc các trường hợp phức tạp như nối film trước khi thực hiện và luôn yêu cầu chuyên gia tư vấn trước về độ khó, mức độ khả thi.

6. Lỗi kéo film không sát mí

dán film ppf chống trầy xước sơn xe

Film ppf thường bị lệch cao mí khi dán tại các bề mặt cong

Với các bề mặt có diện tích lớn, khả năngq aun sát của detailer bị hạn chế thì cân chỉnh mí flm (các mép film ppf) thường bị khuất tầm nhìn. Điều này dẫn đến các mí film thường khó có thể tiếp xúc chính xác với bề mặt sơn xe mà thường sai lệch một khoảng cách nhất định, gây mất thẩm mỹ.

Cách khắc phục: Sử dụng hệ thống đèn chiếu sáng detailing ổn định để có thể kiểm soát hoàn toàn diện tích làm việc, tránh thiếu sáng và sai sót do bị khuất tầm nhìn.

7. Lỗi nối film chồng mí

dán film ppf chống trầy xước sơn xe

Nối 2 film thường dễ bị chồng mí

Ngược lại với lỗi nối film lệch là lỗi chồng mí film. Khi 2 film dán kế bên nhau cần có sự đồng đều hoàn hảo, nhất là các đường cong uốn lượn. Nếu 2 film không có đủ sự tương đồng thì dễ gây lỗi chồng mí film, tức là có 1 film bị dán chồng lấn lên film còn lại. Kết quả là phần film này sẽ bị bong tróc sau một thời gian ngắn sử dụng.

Cách khắc phục: Không nên dán film ppf có nối film tại các đường cong kéo dài nếu chưa được đào tạo đầy đủ kỹ thuật dán, nối film.

8. Lỗi hở film

dán film ppf chống trầy xước sơn xe

Lỗi hở film xuất hiện do các detailer chưa có kỹ năng dán film ppf

Không giống như wrap đổi màu sơn xe nơi mà các wrapper cố định tấm vinyl bằng nhiệt độ cao. Khi dán film ppf chống trầy xước sơn xe, detailer không được sử dụng nhiệt nên cần có kỹ năng dán film nhất định để có thể làm film ppf bám dính hoàn toàn xuống bề mặt sơn xe và các mép cong.

Cách khắc phục:  Tham gia lớp kỹ thuật dán film ppf cơ bản để hiểu về film ppf và các kỹ năng dán film pp cơ bản.

9. Lỗi hở ngón tay

dán film ppf chống trầy xước sơn xe

Lỗi hở ngón tay cũng rất phổ biến khi detailer chưa được đào tạo

Vì là film có dãn nên dán film ppf chống trầy xước sơn xe đòi hỏi detailer cần cho bề mặt film dãn hoàn toàn trên diện tích bề mặt nhưng không được dãn quá mức tại một vị trí nhất định. Những diện tích bị kéo dãn quá mức gây đùn film và xuất hiện lỗi “ngón tay” làm film rất xấu tại các mép và nhanh chóng bám bụi, gây bong tróc film.

Cách khắc phục:  Tham gia lớp kỹ thuật dán film ppf cơ bản để hiểu về film ppf và các kỹ năng dán film cơ bản.

10. Lỗi bụi khi dán film

dán film ppf chống trầy xước sơn xe

Bụi bám bên trong film ppf rất khó chịu và gây mất thẩm mỹ

Đây không phải là lỗi do vệ sinh bề mặt không sạch mà là do điều kiện làm việc không đạt tiêu chuẩn. Thực hiện dán film ppf chống trầy xước sơn xe tại phòng làm việc không có che kín và có nhiều bụi bẩn sẽ dễ dàng mắc lỗi này, gây trầy xước film ppf và hư hỏng bề mặt sơn xe trong một số trường hợp. Ngoài ra, sau một thời gian ngắn thì các bụi này sẽ nhìn rất rõ trên bề mặt, làm mất giá trị của film.

Cách khắc phục: Sử dụng phòng làm việc có kiểm soát để giảm lượng bụi trong không khí, hạn chế bụi bay từ khu vực khác vào phòng dán film ppf.

11. Lỗi film bị vàng

dán film ppf chống trầy xước sơn xe

Film ppf kém chất lượng nhanh chóng vàng và hư hỏng sau một thời gian ngắn

Hầu hết lỗi này do detailing workshop sử dụng film ppf kém chất lượng dẫn đến lớp keo bên trong film bị oxy hóa và biến chất, bề mặt film không đủ sức chịu tác động mạnh mẽ của môi trường bên ngoài liên tục trong thời gian dài. Film ppf kém chất lượng bị vàng sẽ phải bóc bỏ và thay thế bằng film mới.

Cách khắc phục: Chỉ nên sử dụng film ppf chính hãng và đã được kiểm chứng phù hợp với điều kiện khi hậu của Việt Nam.

Đánh giá chung

Dán film ppf chống trầy xước sơn xe là kỹ thuật còn mới tại Việt Nam nên nhiều nơi cung cấp dịch vụ còn những lỗi rất cơ bản. Nếu bạn đang mắc những lỗi này, tìm hiểu về cách khắc phục để có thể phòng tránh và hạn chế đến mức tối đa các lỗi trong quá trình thực hiện sẽ giúp bạn hoàn thiện hơn kỹ năng và chất lượng dịch vụ.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Facebook Fanpage| Detailing Vietnam

Follow | @detailingvietnam
Tag | #DetailingVietnam
Youtube | https://goo.gl/A3SDg2
Website | http://69.30.243.58/
Shop | http://www.detailingworld.vn/
Email | [email protected]

Liên hệ với CEO của Detailing Vietnam:

Facebook: Randy Nguyen

Tham gia cộng đồng chăm sóc xe ô tô Việt Nam

Facebook: Detailing Vietnam Group

Tìm nguồn hàng chăm sóc xe detailing tại Việt Nam

Facebook: Nguồn Hàng Chăm Sóc Xe DetailingWorld.vn

Liên hệ trực tiếp cửa hàng:

571 Đường số 21, P. An Phú, Q. 2, TP. HCM
Call | 0868604228

Email | [email protected]

Detailing Vietnam

This entry has 0 replies

Comments open

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

error: Please ask for our copyright!
}(jQuery));
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
Chat với Detailing Vietnam