Hợp tác mở trung tâm chăm sóc xe hơi: 7 sai lầm “chết người”

hợp tác mở trung tâm chăm sóc xe hơi

Hợp tác mở trung tâm chăm sóc xe hơi:

7 sai lầm “chết người”

Nhu cầu về dịch vụ chăm sóc xe hơi ngày càng tăng cao tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ,… dẫn đến yêu cầu về số lượng các trung tâm chăm sóc xe hơi ngày càng lớn. Để đáp ứng nhu cầu này, ngày càng có nhiều nhà đầu tư mới quan tâm đến cách mở trung tâm chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp. Một lựa chọn phổ biến của các bạn trẻ là hợp tác mở trung tâm chăm sóc xe hơi với một trung tâm đã có uy tín và kinh nghiệm nhằm phát huy lợi thế của trung tâm đó.

Vậy, cách làm này thường có những sai lầm gì?

1. Chưa xác định được mục đích kinh doanh

hợp tác mở trung tâm chăm sóc xe hơi

Kinh doanh detailing đang là cầu nối của nhiều dịch vụ về xe ô tô hiện nay

Nghe có vẻ không hợp lý bởi vì hầu như nhà đầu tư mới nào cũng biết rõ mục đích kinh doanh của mình là được kinh doanh thứ mình yêu thích, đam mê và sinh ra lợi nhuận. Nhưng không có nhiều người xác định được chính xác mục đích khi mở kinh doanh là để:

 • Thỏa mãn đam mê về nghề nghiệp, đặc biệt là nghề chăm sóc xe hơi
 • Kết hợp dịch vụ chăm sóc xe hơi với các dịch vụ đang có sẵn nhằm tạo ra chuỗi dịch vụ toàn diện và trọn gói
 • Tăng trải nghiệm và sự hài lòng của khách hàng với các hình thức kinh doanh đang có sẵn

Mỗi mục đích được lập ra với những tiêu chí khác nhau và vì vậy cách thức mở kinh doanh cũng sẽ khác nhau. Nếu lựa chọn hợp tắc với một đơn vị nào mà sự hiểu biết về mục đích kinh doanh chưa chính xác thì nhà đầu tư dễ sa đà vào các hướng đi lệch lạc, nhiều rủi ro.

2. Chưa khảo sát nhu cầu thị trường

hợp tác mở trung tâm chăm sóc xe hơi

Dịch vụ tự rửa xe ô tô đang có nhu cầu lớn hơn rửa xe tự động

Rất nhiều nhà đầu tư có ý định ban đầu khi hợp tác mở trung tâm chăm sóc xe hơi là để đem về tại địa phương đó dịch vụ của một đơn vị đã có uy tín trên thị trường. Tuy nhiên bạn cũng cần nhớ rằng, nhu cầu thị trường mới chính là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của hình thức hợp tác.

Đặc biệt là khi bạn có ý định hợp tác theo hình thức nhượng quyền kinh doanh detailing. Bởi vì hình thức này không cho phép bạn thay đổi cách thức kinh doanh sẵn có mà phải vận hành đúng 100% hệ thống đã được lập trình từ trước. Mà trong nhiều trường hợp, hình thức nhượng quyền này gặp rủi ro lớn bởi nhu cầu dịch vụ tại địa phương của bạn chưa phù hợp.

3. Chưa nghe tư vấn khi mở trung tâm

Có lẽ đây là thiếu sót lớn nhất của các nhà đầu tư mới khi có ý định tham gia vào ngành chăm sóc xe ô tô. Phần đông các nhà đầu tư mới chưa có nhiều kinh nghiệm chỉ chọn đơn vị hợp tác theo cảm tính hoặc dựa vào hình thức bên ngoài mà quên mất những yếu tố cốt lõi như:

 • Năng lực của đơn vị cung cấp
 • Phạm vi cung cấp dịch vụ
 • Thương hiệu
 • Nhân sự và tuyển dụng
 • Quy trình vận hành
 • Chi phí vận hành
 • Doanh thu
 • Lợi nhuận vận hành
 • Rủi ro đầu tư
 • Quy mô đầu tư
 • Đánh giá tiền khả thi

Trong đó, bản đánh giá tiền khả thi về sự cần thiết khi đầu tư và sự phù hợp khi đầu tư chính là kết quả của quá trình tư vấn ban đầu cho nhà đầu tư. Nó giúp nhà đầu tư mới xác định chính xác hướng đi phải theo, nguồn lực cần bỏ ra để vận hành trung tâm chăm sóc xe và lợi nhuận/doanh thu mà nhà đầu tư sẽ có được khi hợp tác với đơn vị đó.

4. Chưa chọn thiết kế cho trung tâm

hợp tác mở trung tâm chăm sóc xe hơi

Phòng phủ coating đóng vai trò quan trọng tại trung tâm chăm sóc xe hơi

Nhà đầu tư mới thường chưa tiếp xúc nhiều với ngành chăm sóc xe hơi và không có các hình dung thực tế nên cần được đơn vị tư vấn hướng dẫn các cách thức setup, bố trí không gian thiết kế quy trình vận hành cho phù hợp với mặt bằng kinh doanh chăm sóc xe hơi.

Và một trong những cách mới được nhiều đơn vị tư vấn là lên bản vẽ 2D hoặc bản vẽ 3D phối cảnh trung tâm chăm sóc xe hơi. Tuy vậy, đa phần các thiết kế này là những cách bố trí đơn giản nên được cung cấp miễn phí và được áp dụng cho tất cả các khách hàng giống nhau.

Trong thực tế, vì mỗi trung tâm chăm sóc xe hơi có yêu cầu khác nhau về mục đích kinh doanh cũng như yêu cầu về hiệu suất vận hành và biên độ lợi nhuận khác nhau nên cũng cần phải có các thiết kế chính xác và phù hợp nhất nhằm đảm bảo tính khả thi cho trung tâm chăm sóc xe đó vận hành.

>> Xem ngay Tư vấn mở tiệm rửa xe ô tô: 5 lỗi phổ biến thường gặp

5. Chưa lập dự toán khi mở trung tâm

Một yêu cầu bắt buộc khi bạn có ý định hợp tác mở kinh doanh chăm sóc xe ô tô là cần phải lập bảng chi phí, bảng dự toán chi tiết cho các hạng mục đầu tư. Các nhà đầu tư mới thường lập các bảng chi phí rất đơn giản và sơ sài, trong đó bỏ qua nhiều loại chi phí. Có 2 loại chi phí phổ biến là:

 • Chi phí cố định: là những phần chi phí kinh doanh không thay đổi theo quy mô sản xuất, nếu xét trong mô hình chăm sóc xe của bạn. Ví dụ, tiền thuê mặt bằng là một loại chi phí cố định, không phụ thuộc vào hiệu quả kinh doanh.
 • Chi phí biến đổi: là thứ chi phí mà tỷ lệ của nó trong tổng chi phí tạo ra dịch vụ sẽ thay đổi khi sản lượng thay đổi. Ví dụ chi phí vật tư tiêu hao (như dung dịch rửa xe) là loại chi phí biến đổi theo số lượng xe phục vụ.

6. Chưa xác định mô hình kinh doanh

Mô hình kinh doanh được xem là một thứ mới mẻ trong ngành chăm sóc xe hơi nhưng nó là một công cụ cơ bản mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng cần phải biết. Công cụ này giúp nhà đầu tư có thể tính toán và xác định những yếu tố cốt lõi mà họ cần nắm bắt và đưa vào danh mục các yếu tố quan trọng có thể thay thế được và không thể thay thế được khi vận hành và khi hợp tác kinh doanh.

Ví dụ: Chọn nhà cung cấp sản phẩm chăm sóc xe là một phần của Mô hình kinh doanh. Nếu nhà cung cấp này không thể cung cấp đầy đủ nguyên vật liệu cùng các vật tư và thiết bị cho bạn, bạn sẽ phải cần thêm các nhà cung cấp khác. Như vậy khả năng quản lý của bạn sẽ phải tăng thêm.

Hoặc nhà cung cấp của bạn cung cấp các sản phẩm kém chất lượng, hàng giả/hàng nhái cho bạn thì bạn sẽ bị mất uy tín cũng như đánh đổi niềm tin của khách hàng lấy những dịch vụ kém.

7. Chưa đánh giá rủi ro khi vận hành

hợp tác mở trung tâm chăm sóc xe hơi

Đánh giá rủi ro giúp bạn quyết định có nên hợp tác đầu tư hay không

Đánh giá rủi ro là một phần quan trọng khi bạn có ý định hợp tác mở trung tâm chăm sóc xe hơi. Rủi ro này có thể đến từ chính Đối tác hợp tác và Đơn vị nhượng quyền (nếu bạn nhượng quyền thương hiệu).

Đối tác hợp tác: Nếu đối tác thiếu kinh nghiệm hoặc có năng lực kém về phạm vi phụ trách công việc sẽ dẫn đến sự vận hành kém hiệu quả  hoặc trong một vài trường hợp dẫn đến hệ thống không vận hành được hoặc có sự sai lệch về suy nghĩ và mục tiêu kinh doanh.

Đơn vị nhượng quyền: Nếu đơn vị bán nhượng quyền cho bạn chưa thể cung cấp Báo cáo tài chính để đánh giá mức độ hiệu quả kinh doanh của Địa điểm chính và các điểm kinh doanh nhượng quyền cho bạn thì khả năng cao là bạn đã bị rơi vào bẫy. Ngoài ra, nếu đơn vị đó không sở hữu một bí mật kinh doanhhoặc một thương hiệu nào độc quyền để bạn có thể dùng khi hợp tác, rất có thể bạn sẽ không có nhiều quyền lợi khi tham gia cùng họ.

Đánh giá chung

Nếu chỉ mắc phải một trong những lỗi cơ bản thì hầu như bạn sẽ không có nhiều trở ngại khi mở kinh doanh. Nhưng phần lớn nhà đầu tư mới đều mắc một loạt các sai lầm chết người trên cùng một lúc dẫn đến hiệu quả khi hợp tác mở trung tâm chăm sóc xe hơi là chưa cao và trong một vài trường hợp xấu sẽ dẫn đến mất khả năng hoạt động chỉ trong một thời gian ngắn.

Vì vậy, bạn cần xem kĩ các sai lầm này và rút kinh nghiệm ngay từ đầu cũng như có biện pháp phòng tránh rủi ro trước khi thực sự bắt đầu “bản kế hoạch”.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Facebook Fanpage| Detailing Vietnam

Follow | @detailingvietnam
Tag | #DetailingVietnam
Youtube | https://goo.gl/A3SDg2
Website | http://69.30.243.58/
Shop | http://www.detailingworld.vn/
Email | [email protected]

Liên hệ với CEO của Detailing Vietnam:

Facebook: Randy Nguyen

Tham gia cộng đồng chăm sóc xe ô tô Việt Nam

Facebook: Detailing Vietnam Group

Tìm nguồn hàng chăm sóc xe detailing tại Việt Nam

Facebook: Nguồn Hàng Chăm Sóc Xe DetailingWorld.vn

Liên hệ trực tiếp cửa hàng:

18 Đường số 19, P. An Phú, Q. 2, TP. HCM
Call | 0868604228

Email | [email protected]

Detailing Vietnam

This entry has 0 replies

Comments open

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

error: Please ask for our copyright!
}(jQuery));
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
Chat với Detailing Vietnam