Kinh doanh chăm sóc xe ô tô detailing cao cấp

Kinh doanh chăm sóc xe ô tô detailing cao cấp

Thời gian gần đây, khi nhu cầu làm đẹp xe cao cấp tăng đôt biến, kinh doanh chăm sóc xe ô tô detailing cao cấp đang là mô hình đầu tư được các nơi hướng đến. Detailing Vietnam Academy sẽ cùng bạn phân tích các lợi thế của Kinh doanh chăm sóc xe ô tô detailing cao cấp và định hướng khi tham gia thị trường chăm sóc xe ô tô detailing trong năm 2017.

1. Tiềm năng thị trường xe ô tô cao cấp

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, năm 2016, lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong năm 2016 đạt 113,6 nghìn chiếc với trị giá là 2,34 tỷ USD. Trong năm 2016, tuy lượng nhập khẩu ô tô nguyên chiếc giảm nhưng ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống vẫn tăng nhẹ với lượng nhập khẩu đạt 51,6 nghìn chiếc, tăng nhẹ 0,4% (năm 2015 tăng 63%). Tuy lượng xe nhập khẩu chỉ chiếm một phần xe cao cấp nhưng cũng đủ cho thấy thị trường xe cao cấp là một thị trường tiềm năng lớn trong thị phần xe ô tô tại Việt Nam.

kinh doanh chăm sóc xe ô tô detailing cao cấp

2. Sự gia tăng các thương hiệu xe ô tô cao cấp

Sự xuất hiện của các hãng xe danh tiếng như Bently, Maserati, Jaguar Land Rover, Porsche, Rolls-Royce bên cạnh những hãng xe Audi, BMW, Mercedes-Benz thông qua các nhà phân phối chính hãng là động lực lớn kéo thị trường xe cao cấp và các dịch vụ đi kèm cho nó. Kinh doanh chăm sóc xe ô tô detailing cao cấp cũng cần những cải tiến nhất định nhằm bắt kịp nhu cầu này.

Các trung tâm chăm sóc xe ô tô chuyên nghiệp với lượng khách hàng phổ thông và các dịch vụ cơ bản chưa phải là nơi lý tưởng cho các xe cao cấp này. Các trung tâm chăm sóc xe detailing với đội ngũ detailer chuyên nghiệp đã qua đào tạo đang là lực lượng chủ chốt trong thị trường này. Tuy vậy, các khách hàng cao cấp cũng có những nhu cầu đặc biệt và đòi hỏi sự cá nhân hóa cao nên họ sẵn sàng chi trả các mức phí cao hơn cho các trung tâm chăm sóc xe detailing uy tín và chăm sóc khách hàng tốt hơn.

3. Mô hình mẫu của các quốc gia phát triển

Xu ướng kinh doanh chăm sóc xe ô tô detailing với các tiêu chuẩn và chất lượng cao đã bắt đầu phổ biến từ hơn 20 năm ở các quốc gia như Nhật Bản, Mỹ, Anh, Italy. Đây chính là nơi khai sinh cho các thuật ngữ hi-end car detailing.

Điểm khác biệt của các trung tâm hi-end car detailing này so với các trung tâm detailing bình thường là họ đều là trung tâm dịch vụ ủy quyền chính hãng của những thương hiệu hàng đầu như CarPro (Hàn Quốc), Modesta (Nhật Bản), TACSYSTEM (Hàn Quốc), Rupes (Italy).  Nhân viên tai đây được đào tạo và cấp chứng chỉ Certified Installer từ các hãng là nền tảng tốt giúp đội ngũ kỹ thuật viên thực hiện chăm sóc xe ô tô đúng phương pháp.

4. Sự thay đổi về nhu cầu làm đẹp xe ô tô

Không chỉ đơn giản là rửa xe như những năm trước đây, chủ sở hữu xe ô tô hiện nay có nhu cầu chăm sóc và bảo vệ xe cao cấp hơn . Nếu trước đây, người dùng chỉ đơn giản rửa xe và vệ sinh nội thất xe tại các điểm rửa xe hoặc đem đánh bóng xe ô tô tại các garage xe thì nay nhu cầu đó đã hoàn toàn thay đổi. Các xe ô tô dù là xe đi lại hàng ngày hay xe đắt tiền thì chủ xe cũng đã quan tâm hơn đến chất lượng dịch vụ chăm sóc xe ô tô, đòi hỏi các quy trình rửa xe theo nguyên tắc 3 xô, đánh bóng hiệu chỉnh sơn xe và phủ ceramic bảo vệ sơn xe. Đặc biệt là một số khách hàng cao cấp có nhu cầu đem lại sự khác biệt cho xe của họ nhưng không muốn phải dán decal hoặc sơn lại màu mè, phủ ceramic bảo vệ sơn xe với độ bóng như gương đang là trào lưu mới.

chăm sóc xe ô tô detailing

Cũng như các trung tâm detailing nhưng các trung tâm hi-end detailing có phạm vi kinh doanh chăm sóc xe ô tô detailing rộng hơn và đầy đủ hơn n bao gồm các dịch vụ sau:

 • Dịch vụ rửa xe ô tô thủ công đặc biệt (Signature Car Wash)
 • Dịch vụ vệ sinh nội thất xe ô tô (Interior Detail)
  Dịch vụ vệ sinh và tẩy sạch chất bẩn ngoại thất xe (Exterior Detail)
  Dịch vụ vệ sinh khoang máy xe ô tô hoặc rửa khoang máy xe ô tô (Engine Bay Detail)
  Dịch vụ đánh bóng xe ô tô và dịch vụ hiệu chỉnh sơn xe ô tô (Paint Correction)
  Dịch vụ bảo vệ sơn xe ô tô (Paint Protection)
  Dịch vụ dán film cách nhiệt (Window Tinting)

Dịch vụ rửa xe ô tô đặc biệt (Signature Hand Wash)

Rửa xe ô tô bằng khăn rửa lông cừu theo phương pháp 3 xô với xà bông rửa xe có thành phần pH trung tính và bọt tuyết làm mềm chất bẩn chuyên dụng nhằm hạn chế tối thiểu trầy xước xe

Dịch vụ detail cơ bản (Basic Detail)

Sau khi rửa xe ô tô theo phương pháp trên, bề mặt xe được tẩy sạch chất bẩn và bảo vệ với lớp wax có độ bền tối đa vài tháng giúp tạo bề mặt sáng bóng sạch đẹp. Thời gian thực hiện có thể kéo dài từ vài giờ đến 1 ngày.

Dịch vụ detail cho xe mới mua (New Car Detail)

Xe mới mua cần được vệ sinh và chăm sóc đặc biệt ngay từ đầu nhằm loại bỏ các điểm không hoàn hảo khi nhà máy giao xe cho khách hàng và bảo vệ bề mặt xe dài lâu. Phổ biến nhất là bảo vệ bề mặt xe bằng công nghệ phủ ceramic cho sơn xe, kính xe, mâm xe và các chi tiết nhựa/vinyl.

5. Tính cạnh tranh khi kinh doanh chăm sóc xe ô tô detailing

Khác với các điểm rửa xe thông thường, các trung tâm chăm sóc xe ô tô detailing có phạm vi dịch vụ rõ ràng và chuyên nghiệp hơn hẳn, bao gồm các dịch vụ cơ bản sau:

Dịch vụ rửa xe ô tô (Car Wash)
Dịch vụ vệ sinh nội thất xe ô tô (Interior Detail)
Dịch vụ vệ sinh và tẩy sạch chất bẩn ngoại thất xe (Exterior Detail)
Dịch vụ vệ sinh khoang máy xe ô tô hoặc rửa khoang máy xe ô tô (Engine Bay Detail)
Dịch vụ đánh bóng xe ô tô và dịch vụ hiệu chỉnh sơn xe ô tô (Paint Correction)
Dịch vụ bảo vệ sơn xe ô tô (Paint Protection)
Dịch vụ dán film cách nhiệt (Window Tinting)

Các dịch vụ này có đối tượng khách hàng đa dạng, đáp ứng nhu cầu khác nhau và có mức lợi nhuận cao hơn hẳn các điểm rửa xe. Ngoài ra, khi được đào tạo quy trình chăm sóc xe ô tô detailing tối ưu, các trung tâm chăm sóc xe ô tô này sẽ tiết kiệm được chi phí vận hành, giảm thiểu rủi ro làm việc và đảm bảo chất lượng dịch vụ.

Với số lượng các trung tâm chăm sóc xe còn ít, tính cạnh tranh của ngành dịch vụ này còn chưa cao, đây là cơ hội lớn cho người đầu tư ở thời điểm này.

6. Quy mô đầu tư khi kinh doanh chăm sóc xe ô tô detailing

Một lợi thế vượt trội của kinh doanh chăm sóc xe ô tô detailing chính là suất đầu tư không cao, phù hợp với hầu hết các bạn có một số vốn vừa phải. Nếu không tính chi phí xây dựng nhà xưởng, nhà đầu tư chỉ phải đầu tư các dụng dụ và thiết bị cơ bản như máy rửa xe áp lực cao ( như máy rửa xe Karcher, Bosh, Markita,…), máy đánh bóng (như máy đánh bóng Rupes, máy đánh bóng Markita, máy đánh bóng Flex,…), các sản phẩm chăm sóc xe ban đầu phù hợp với quy mô dịch vụ trong bán kính dịch vụ của mình. Chi phí này dao động trung bình từ 0.5 triệu đồng/m2 đến 2 triệu đồng/m2 cho các quy mô dịch vụ detailing tiết kiệm hoặc trung cấp. Một số trung tâm chăm sóc xe có suất đầu tư cao cấp tiêu chuẩn showroom đòi hỏi suất đầu tư cao hơn hẳn thường hướng đến các dịch vụ dành riêng cho một số đối tượng khách hàng đặc biệt.

Khi cân nhắc đầu tư kinh doanh trung tâm chăm sóc xe ô tô detailing, nhà đầu tư nên cân nhắc các mô hình tiết kiệm hoặc trung cấp thì suất đầu tư thấp sẽ giúp bạn thu hồi vốn nhanh và ít rủi ro vận hành. Bên cạnh đó, khi được tư vấn và đào tạo từ các trung tâm đào tạo như Detailing Vietnam, các trung tâm detailing sẽ quản lý nhân sự hiệu quả và vận hành đơn giản hơn so với dịch vụ tự phát.

Có thể thấy, với những lợi thế vượt trội như thị trường tiềm năng lớn, tốc độ tăng trưởng bền vững, suất đầu tư thấp, tính cạnh tranh không cao, khả năng thu hồi vốn nhanh chính là những lý do khiến kinh doanh chăm sóc xe ô tô detailing là xu hướng đầu tư mới cho các bạn trẻ trong thời điểm này. Tuy nhiên, tại thị trường mới như Việt Nam, nếu không áp dụng phương pháp SERT trong detailing thì hiệu suất kinh doanh dịch vụ của bạn sẽ không cao.

Ưu điểm của Phương pháp SERT:

 1. SIMPLE (Phương pháp đơn giản): các học viên dù chưa có kinh nghiệm cũng có thể học được
 2. EASY TO USE (Phương pháp dễ sử dụng): học viên đã qua đào tạo và chưa qua đào tạo đều có khả năng sử dụng thuần thục như nhau
 3. RISK-FREE (Phương pháp không rủi ro): hạn chế rủi ro trong vận hành đến mức tối thiểu
 4. TIME-SAVING (Phương pháp hiệu quả về thời gian): đáp ứng đầy đủ yêu cầu trong một khoảng thời gian nhất định

Tham khảo thêm: 4 yếu tố quan trọng khi kinh doanh chăm sóc xe ô tô detailing

Tìm hiểu thêm thông tin:

Facebook Fanpage| Detailing Vietnam

Follow | @detailingvietnam
Tag | #DetailingVietnam
Youtube | https://goo.gl/A3SDg2
Tin tức | http://69.30.243.58/
Khóa học | http://detailingvietnam.edu.vn/
Email | [email protected]

Liên hệ với CEO của Detailing Vietnam:

Facebook: Randy Nguyen

Tham gia cộng đồng chăm sóc xe ô tô Việt Nam

Facebook: Detailing Vietnam Group

Liên hệ trực tiếp:

571 Đường số 21, P. An Phú, Q. 2, TP. HCM
Call | 0868604228

Email | [email protected]

Detailing Vietnam

This entry has 0 replies

Comments open

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

error: Please ask for our copyright!
}(jQuery));
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
Chat với Detailing Vietnam