Kinh nghiệm dán phim ppf bảo vệ sơn xe: TPU hay PVC?

dán phim ppf bảo vệ sơn xe

Kinh nghiệm dán phim ppf bảo vệ sơn xe: TPU hay PVC?

Nhu cầu bảo vệ  bề mặt sơn xe chống đá văng và các ăn mòn bề mặt ngày càng cao. Bên cạnh công nghệ phủ ceramic đã phổ biến những năm gần đây thì dán phim ppf bảo vệ sơn xe càng được nhiều người quan tâm, nhất là khi xe ô tô bị trầy xước do va quệt với xe máy. Vậy nên chọn mua loại phim ppf nào?

1. Cấu tạo vật liệu phim ppf

dán phim ppf bảo vệ sơn xe

Có nhiều loại vật liệu phim ppf khác nhau trên thị trường

Phim PPF là tên viết tắt của Paint Protection Fillm (hay còn gọi là Clear Bra) là loại tấm màng dán trên bề mặt xe để chống trầy xước sơn xe. Có 2 loại công nghệ sản xuất phim ppf đang phổ biến trên thị trường hiện nay là phim ppf từ vật liệu TPU và phim ppf từ vật liệu phim PVC.

Phim ppf từ vật liệu PVC: PVC là tên viết tắt của Polyvinyl chloride. PVC là một loại vật liệu nhựa polymer phổ biến thứ 3 trên thế giới. Phim ppf từ vật liệu PVC là loại phim ppf thế hệ đầu tiên trên thị trường. Loại phim ppf này có cấu tạo vật liệu dạng cứng cung cấp khả năng bảo vệ tương đối cho bề mặt sơn xe. Tuy vậy, việc dán phim ppf này rất khó khăn. Thông thường các detailer phải dùng thêm súng nhiệt để có thể dán phim. Ngoài ra, tính đàn hồi của phim PVC sẽ bị suy giảm sau một thời gian ngắn sử dụng, làm cho phim bị giòn và nứt gãy. Trong trường hợp phải lột bỏ phim PVC, hầu hết các loại sơn xe đều sẽ gặp những tổn hại nhất định.

Phim ppf từ vật liệu TPU: TPU là tên viết tắt của Thermoplastic polyurethane. Là vật liệu có khả năng đàn hồi tốt cũng như có độ bền dài lâu, phim ppf từ vật liệu TPU đang là sự lựa chọn của nhiều detailer. Do đặc tính dẻo mà phim ppf từ vật liệu TPU có khả năng bám dính bề mặt sơn xe tốt hơn và có khả năng tự lành vết xước (co dãn trở về hình dạng ban đầu) dưới tác dụng của nhiệt độ cao. Tuy vậy, chi phí sản xuất phim TPU cao hơn nhiều lần so với phim PVC.

2. Độ trong suốt của phim ppf

dán phim ppf bảo vệ sơn xe

Nhiều loại phim ppf bị hiện tượng “nhòe” không trong suốt

Công nghệ sản xuất màng phim ppf chất lượng cao đòi hỏi các đợt sản xuất phải đồng bộ cũng như nguyên vật liệu hoàn hảo. Do cấu tạo vật liệu mà một số hạt nhựa sẽ không trong suốt, gây nên hiện tượng nhòe, không trong suốt mà các detailer chuyên nghiệp thường gọi là hiện tượng “vỏ cam”. Điều này làm phim ppf kém đẹp khi dán lên sơn xe.

Ngoài ra, dưới tác động mạnh mẽ của tia UV, các loại phim ppf sẽ bị oxy hóa và gây nên hiện tượng phim bị vàng. Một phần nguyên nhân nằm ở vật liệu phim và phần còn lại nằm ở lớp keo dính. Phim PVC với cấu tạo vật liệu “cứng” thường kém trong và cần phải có lớp keo dính “mạnh” để có thể bám dính với bề mặt sơn xe. Lớp keo dính dày này thường nhanh chóng bị oxy hóa nhanh hơn lớp phim nên bạn sẽ thấy hiện tượng phim ppf bị vàng.

Ngược lại, phim TPU là loại vật liệu “dẻo” có khả năng chịu nhiệt cao nên bám dính dễ dàng hơn trên bề mặt sơn xe. Do vậy, lớp keo thường ít bị vàng hơn hoặc chậm hơn cũng như phim TPU sau khi dán trên sơn xe ít bị hiện tượng “cam”, giúp tao bề mặt hoàn hảo hơn.

Ngoài ra, khi đã dán phim ppf thì  xe bị trầy xước nhẹ cũng rất khó phát hiện bằng mắt thường hoặc chỉ cần dùng nhiệt là có thể xử lý vết trầy xước nhanh chóng. Nhưng khi xe bị trầy xước nặng thì các vết trầy xước này có thể làm hư hỏng và làm mặt phim ppf kém trong.

3. Độ khó khi dán phim ppf

dán phim ppf bảo vệ sơn xe

Kỹ thuật dán phim ppf khá phức tạp

Dĩ nhiên là kỹ thuật dán phim ppf là một trong những kỹ thuật khó nhất trong nghề detailing. Độ khó ở đây bao gồm:

  • Cắt – dán chính xác hình dạng phim trên sơn xe: các model xe khác nhau có hình dạng và độ cong khác nhau
  • Dán phim không bị bụi: điều kiện làm việc khi dán phim ppf rất quan trọng
  • Không bị lỗi khi kéo phim: kéo căng phim để ôm sát các diện tích xe thường gây vết dãn phim quá mức
  • Không bị lỗi hở mép phim: phim bị hở tại các mép cong gây bong tróc sau một thời gian sử dụng
  • Không bị hư keo dán phim: cố định phim ppf không chính xác cầ gỡ phim sẽ gây hư lớp keo dính của phim
  • Không tróc sơn khi lột bỏ: lớp sơn có thể bị tróc khi tháo bỏ phim ppf

Như vậy, có thể thấy với những yêu cầu trên thì detailer khó có thể dán phim ppf hoàn hảo nếu chọn vật liệu PVC bởi vì bản chất “tấm màng cứng” của vật liệu này. Ngược lại, detailer có thể dùng phim TPU để dán phim nhanh chóng nhưng cũng cần phải chắc chắn về kỹ thuật dán phim của mình. Phim ppf không phải là loại dành cho người dùng tự mua về làm (DIY).

>> Xem thêm Khóa học dán film PPF cơ bản Basic Pre-Cut PPF Installation Technique

4. Khả năng bị nứt, giòn

dán phim ppf bảo vệ sơn xe

Không những nứt phim ppf mà còn gây nứt và rạn sơn xe

Phim ppf từ vật liệu PVC: Loại phim ppf này có cấu tạo vật liệu dạng cứng cung cấp khả năng bảo vệ tương đối cho bề mặt sơn xe. Tính đàn hồi của phim PVC sẽ bị suy giảm sau một thời gian ngắn sử dụng, làm cho phim bị giòn và nứt gãy. Như vậy, nếu bạn có ý định dán phim PVC, bạn sẽ cần phải thay thế phim định kì sau mỗi 6 tháng – 1 năm sử dụng.

Phim ppf từ vật liệu TPU: Do đặc tính dẻo mà phim ppf từ vật liệu TPU có khả năng bám dính bề mặt sơn xe tốt hơn và có khả năng tự lành vết xước (co dãn trở về hình dạng ban đầu) dưới tác dụng của nhiệt độ cao. Phim TPU loại dẻo cũng có độ bền tốt hơn và “lâu” bị chai cứng hoặc giòn hơn PVC. Tuy vậy, bạn cũng cần phải thay mới phim sau một thời gian sử dụng, thông thường từ 2 -5 năm.

5. Giá dịch vụ dán phim ppf

Chi phí dán phim ppf hiện nay phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Chi phí vật liệu phim ppf
  • Chi phí vật tư phụ trợ và điều kiện làm việc
  • Chi phí nhân công
  • Uy tín của detailer/thương hiệu

Có thể thấy, cũng tương tự như phủ ceramic thì chi phí uy tínthương hiệu của detailer  và chi phí nhân công chiếm phần nhỏ nhưng giá trị mang lại cao vì đây chính là nền tảng cơ bản để xe của bạn có thể đạt độ hoàn hảo về chất lượng và giảm rủi ro đến mức tối đa.

Hầu hết các detailer chưa có uy tín thường cung cấp các giải pháp liên quan đến phim ppf thấp  vì sử dụng phim PVC loại rẻ có tuổi thọ thấp. Khi đó, người dùng được hưởng lợi trước mắt nhưng khi cần bảo vệ xe lúc rủi ro thì hầu như không đáp ứng. Điều này sẽ khiến chi phí đầu tư ban đầu trở nên lãng phí.

Các detailer chuyên nghiệp sẽ phải đầu tư thời gian và chi phí để được huấn luyện kỹ năng bài bản và rèn luyện tay nghề chuyên môn nên họ sẽ chọn loại phim TPU chất lượng cao để dán phim ppf cho khách hàng. Chất lượng phim tốt và thời gian bảo đảm lâu dài chínhlà sự đầu tư đáng giá cho số tiền khách hàng đã bỏ ra.

Đánh giá chung

Để bảo vệ xe chống đá văng và các tác động của môi trường thì bạn luôn có nhiều sự chọn lựa. Nếu bạn chỉ cần bảo vệ xe trong thời gian ngắn và không muốn tốn quá nhiều chi phí để thay thế phim ppf, vật liệu PVC là lựa chọn phù hợp cho bạn. Ngược lại, nếu bạn có yêu cầu thẩm mỹ cao hơn và mong muốn bảo vệ xe dài lâu, dán phim ppf vật liệu TPU chính là sự lựa chọn hoàn hảo.

Tại Detailing Vietnam, chúng tôi nhập khẩuphân phối phim ppf chính hãng STEK, XPEL cũng như bán các bộ kit phim ppf đã cắt sẵn cho bạn có thể tự dán phim ppf tại nhà.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Facebook Fanpage| Detailing Vietnam

Follow | @detailingvietnam
Tag | #DetailingVietnam
Youtube | https://goo.gl/A3SDg2
Website | http://69.30.243.58/
Shop | http://www.detailingworld.vn/
Email | [email protected]

Liên hệ với CEO của Detailing Vietnam:

Facebook: Randy Nguyen

Tham gia cộng đồng chăm sóc xe ô tô Việt Nam

Facebook: Detailing Vietnam Group

Tìm nguồn hàng chăm sóc xe detailing tại Việt Nam

Facebook: Nguồn Hàng Chăm Sóc Xe DetailingWorld.vn

Liên hệ trực tiếp cửa hàng:

571 Đường số 21, P. An Phú, Q. 2, TP. HCM
Call | 0868604228

Email | [email protected]

Detailing Vietnam

This entry has 0 replies

Comments open

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

error: Please ask for our copyright!
}(jQuery));
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
Chat với Detailing Vietnam