Mở tiệm rửa xe ô tô tự phát – Mô hình lỗi thời?

mở tiệm rửa xe ô tô

Mở tiệm rửa xe ô tô tự phát – Mô hình lỗi thời?

mở tiệm rửa xe ô tô

Mở tiệm rửa xe ô tô dường như là một trào lưu cách đây vài năm khi nhiều người nhận thấy nhu cầu rửa xe ô tô ngày càng gia tăng theo số lượng xe ô tô bán ra. Ở thời điểm hiện tại, khi các dịch vụ cạnh tranh như chăm sóc xe ô tô detailing bắt đầu xuất hiện rộng rãi, mở tiệm rửa xe ô tô có còn là mô hình kinh doanh phù hợp với xu hướng hay không? Detailing Vietnam sẽ phân tích các yếu tố thuận lợi và khó khăn khi mở tiệm rửa xe ô tô.

Nhu cầu dịch vụ rửa xe chuyên nghiệp

Nhu cầu thị trường: Không cần phải thống kê cụ thể cũng có thể ước lượng được nhu cầu rửa xe ô tô là một nhu cầu lớn và diễn ra thường xuyên. Khác với các dịch vụ sửa chữa xe hoặc sơn xe hay dịch vụ mâm lốp có chu kỳ lặp lại theo một thời gian dài, rửa xe ô tô là nhu cầu bắt buộc mà tất cả chủ xe ô tô đều phải thực hiện ít nhất vài lần trong tháng.

Tốc độ phát triển thị trường: Bên cạnh nhu cầu sẵn có, sự gia tăng số lượng xe ô tô với tốc độ chóng mặt như hiện nay đẩy tần suất rửa xe ô tô lên cao tương ứng. Nếu nhìn vào con số thống kê số lượng xe ô tô mới được bán ra trên thị trường, bạn sẽ thấy tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc của nhu cầu rửa xe ô tô.

Đối tượng khách hàng rửa xe ô tô

Không giống như một số ngành dịch vụ cho xe ô tô khác chỉ phục vụ một loại xe nhất định, mở tiệm rửa xe có thể đáp ứng hầu hết các loại xe đang lưu thông trên đường. Dù bạn là chủ xe hay chỉ là nhân viên lái xe, bạn cũng đều cần rửa xe ô tô của bạn. Dù xe của bạn là xe cơ quan hay xe cá nhân, bạn đều phải rửa xe ô tô thường xuyên. Có thể thấy, mọi người sở hữu xe ô tô đều có nhu cầu rửa xe ô tô.

Nếu như đối với các gia đình, máy rửa xe mini là sự lựa chọn tuyệt vời thì với các tiệm rửa xe, giải pháp lại là máy rửa xe cao áp. Chọn tiệm rửa xe tốt phải có các thiết bị rửa xe đúng tiêu chuẩn. Dịch vụ rửa xe ô tô cũng vậy, khi khách hàng có nhu cầu về rửa xe ô tô thì không phải ai cũng muốn rửa xe tại nhà, phần lớn sẽ chọn các cửa hàng có uy tín dựa trên những đánh giákinh nghiệm của riêng họ.

Sự cạnh tranh

Mở tiệm rửa xe tự phát là mô hình kinh doanh đơn giản, không yêu cầu nhiều vốn và trình độ kỹ thuật. Chỉ với một mặt bằng vừa phải, vài lao động phổ thông cùng máy rửa xe và cầu nâng xe là bạn đã có thể bắt đầu mở tiệm rửa xe.

Khách hàng đến với dịch vụ rửa xe tự phát cũng rất ngẫu nhiên, đôi khi chỉ là do tình cờ đi qua tiệm rửa xe. Do thiếu dịch vụ giá trị gia tăng, chủ xe ô tô không sẵn sàng làm các dịch vụ khác như dọn vệ sinh nội thất, đánh bóng sơn xe hay rửa khoang động cơ xe.

Bên cạnh đó, do thiếu sự đào tạo bài bản về kỹ thuật chăm sóc xe, chất lượng rửa xe cũng rất sơ sài và thiếu cẩn thận do đó dễ mắc các lỗi khi rửa xe và làm xe không đủ sạch. Điều kiện làm việc không chuyên nghiệp dẫn đến rửa xe tự phát chỉ làm sạch các vết bẩn bên ngoài mà thiếu sạch sẽ ở các nơi khó vệ sinh.

Do tính chất đơn giản của rửa xe ô tô mà dịch vụ này xuất hiện rất nhiều ở khắp mọi nơi. Câu hỏi đặt ra là Vì sao khách hàng đến với điểm rửa xe tự của bạn? Thực tế thì ngay cả chủ tiệm rửa xe tự phát cũng không trả lời được câu hỏi này.

Trước khi quyết định kinh doanh rửa xe, bạn nên khảo sát thực tế khu dân cư  ở đó có nhiều xe máy, ô tô qua lại hay không? Mật độ của quán rửa xe ở khu vực đang có như thế nào? Mức thu nhập của người dân xung quanh ra sao? Họ có sẵn sàng mang xe ra tiệm rửa, hay tự rửa ở nhà

Doanh thu và Lợi nhuận khi mở tiệm rửa xe ô tô 

Hầu hết mọi người khi có ý định mở tiệm rửa xe ô tô đều ước tính doanh thu dựa trên số lượng rửa xe lớn. Có thể làm phép tính nhẩm sơ bộ như sau:

 • Giá rửa xe (trung bình): 50,000đ/lượt
 • Chi phí vật tư và sản phẩm tiêu hao: 5,000đ/lượt
 • Số lượng xe rửa (trung bình): 40 lượt/ngày
 • Chi phí mặt bằng: 10,000,000đ/tháng
 • Lương nhân viên (trung bình): 4,5000,000đ/tháng
 • Số lượng nhân viên: 06

Ước tính:

Doanh thu = (50,000đ/lượt -5,000đ/lượt) * 40 lượt/ngày * 30 ngày – 10,000,000đ – 4,5000,000 * 6 = 17,000,000đ/tháng

Đây là chi phí sơ bộ chưa kể các suất đầu tư xây dựng và các chi phí liên quan khác. Trong trường hợp số lượt rửa xe giảm đi (trong những ngày vắng khách) thì doanh thu rửa xe ô tô có thể bị suy giảm nghiêm trọng.

Ngoài ra, khi mở tiệm rửa xe ô tô tự phát, vì thiếu kiến thức nên hầu hết mọi người đều được tư vấn mua những thiết bị rửa xe đắt tiền không cần thiết hoặc đầu tư dịch vụ dàn trải dẫn đến vốn ban đầu cao trong khi lợi nhuận thu về hàng tháng thấp khó có khả năng thu hồi vốn.

Sự xuất hiện của dịch vụ chăm sóc xe ô tô detailing

Khoảng 2 năm gần đây, trên thị trường xuất hiện loại hình chăm sóc xe ô tô detailing với phạm vi và chất lượng dịch vụ cao cấp theo tiêu chuẩn khác biệt. Tuy không phải tất cả các chủ sở hữu xe đều sử dụng dịch vụ này nhưng cũng không thể phủ nhận rằng đây là xu hướng mới, tập trung vào lượng khách hàng có nhu cầu chất lượng cao, sẵn sàng chi trả cao hơn để đáp ứng yêu cầu khắt khe.

Khác với các tiệm rửa xe ô tô tự phát, các trung tâm chăm sóc xe  ô tô chuyên nghiệp theo chuẩn detailing (Auto Detailing Service) có đội ngũ kỹ thuật viên chăm sóc xe ô tô chuyên nghiệp (tên thường gọi là detailer) để thực hiện các công việc chăm sóc xe  tỉ mỉ đúng chuyên môn. Tại các trung tâm chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp detailing này, các dịch vụ chuyên về chăm sóc, vệ sinh bảo vệ bề mặt xe và làm đẹp xe được thực hiện tập trung với các dịch vụ giá trị gia tăng đem lại doanh thu cao hơn hẳn các tiệm rửa xe ô tô thông thường. Ngoài ra còn hệ thống các Đại lý ủy quyền CarPro với quy mô rộng khắp và áp dụng phương pháp SERT trong detailing có lợi thế kinh doanh vượt trội.

Các dịch vụ phổ biến trong phạm vi kinh doanh chăm sóc xe ô tô detailing bao gồm các dịch vụ sau:

 • Dịch vụ rửa xe ô tô (Car Wash)
 • Dịch vụ vệ sinh nội thất xe ô tô (Interior Detail)
 • Dịch vụ vệ sinh  và tẩy sạch chất bẩn ngoại thất xe (Exterior Detail)
 • Dịch vụ vệ sinh khoang máy xe ô tô hoặc rửa khoang máy xe ô tô (Engine Bay Detail)
 • Dịch vụ đánh bóng xe ô tô và dịch vụ hiệu chỉnh sơn xe ô tô (Paint Correction)
 • Dịch vụ bảo vệ sơn xe ô tô (Paint Protection)
 • Dịch vụ dán film cách nhiệt (Window Tinting)

Đánh giá của Detailing Vietnam Academy về mở tiệm rửa xe ô tô tự phát:

Ưu điểm:

 • Dễ đầu tư, không đòi hỏi kinh nghiệm
 • Chi phí ban đầu không cao

Nhược điểm:

 • Thiếu tính chuyên nghiệp, cạnh tranh cao
 • Khả năng sinh lợi nhuận thấp
 • Phạm vi dịch vụ hẹp, phụ thuộc nhiều vào vị trí địa lý
 • Có xuất hiện xu hướng mới ảnh hưởng đến sự phát triển sau này

Nếu bạn đã có một nhóm khách hàng nhất định và có mong muốn mở tiệm rửa xe ô tô, đây là loại hình phù hợp với bạn. Trong trường hợp bạn tìm kiếm mô hình đầu tư để sinh lợi, đây có thể không còn là mô hình phù hợp trong thời điểm hiện tại và có khả năng gây mất vốn đầu tư khi không quản lý tốt.

Với xu hướng phát triển hiện nay, nhất là trong giai đoạn 2019 – 2020 thì bạn cần cân nhắc kỹ hơn trước khi quyết định đầu tư vào mô hình kinh doanh rửa xe ô tô kiểu cũ này.  Tại TP. HCM và Hà Nội, tuy thị trường có nhiều tiềm năng nhưng cũng đầy thách thức nên bạn cần nhận tư vấn và hướng dẫn đầu tư từ chuyên gia giàu kinh nghiệm. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm về lĩnh vực này, bạn có thể chọn giải pháp đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả dịch vụ Tư vấn – Thiết kế – Thi công trung tâm chăm sóc xe hơi theo mô hình Detailing Workshop là sử dụng của Detailing Vietnam.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Facebook Fanpage| Detailing Vietnam

Follow | @detailingvietnam
Tag | #DetailingVietnam
Youtube | https://goo.gl/A3SDg2
Website | http://69.30.243.58/
Shop | http://www.detailingvietnam.com
Email | [email protected]

Liên hệ với CEO của Detailing Vietnam:

Facebook: Randy Nguyen

Tham gia cộng đồng chăm sóc xe ô tô Việt Nam

Facebook: Detailing Vietnam Group

Liên hệ trực tiếp cửa hàng:

571 Đường số 21, P. An Phú, Q. 2, TP. HCM
Call | 0868604228

Email | [email protected]

Detailing Vietnam

This entry has 0 replies

Comments open

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

error: Please ask for our copyright!
}(jQuery));
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
Chat với Detailing Vietnam