Tư vấn mở tiệm rửa xe ô tô: 5 lỗi phổ biến thường gặp

Tư vấn mở tiệm rửa xe ô tô: 5 lỗi phổ biến thường gặp

Tư vấn mở tiệm rửa xe ô tô: 5 lỗi phổ biến thường gặp

Có rất nhiều nhà đầu tư gần đây bắt đầu tham gia vào nghề rửa xe ô tô vì thấy thị trường có tiềm năng và cơ hội tốt. Bên cạnh các câu hỏi phổ biến như: “mở tiệm rửa xe ô tô cần những gì?” hay “ mở tiệm rửa xe cần bao nhiêu vốn?” thì nhà đầu tư mới chưa có nhiều kinh nghiệm cũng gặp phải một số vấn đề đau đầu như phải tìm địa điểm thuê mặt bằng mở tiệm rửa xe, các  kế hoạch  mở tiệm rửa xe, mô hình rửa xe nào là phù hợp để bắt đầu ngay, có nên hợp tác đầu tư kinh doanh nhượng quyền hay không?

Tất cả các nỗi lo này đều là những băn khoăn phổ biến và vì vậy nhà đầu tư cần được tư vấnhướng dẫn cách thức thực hiện chi tiết cũng như nhận được chia sẻ về những điều cần biết  để có thể mở kinh doanh thành công. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu này một cách nhanh chóng, Detailing Vietnam sẽ chỉ ngay ra những lỗi phổ biến nhất để bạn tránh mất thời gian và tiền bạc một cách vô ích.

1. Mô hình kinh doanh rửa xe

Đây được xem là điểm mấu chốt mà bạn cần phải xác định đúng ngay từ ban đầu. Lựa chọn sai mô hình kinh doanh rửa xe được cho là lỗi cơ bản khiến hơn 2/3 các nhà đầu tư gặp phải kinh doanh kém hiệu quả và thua lỗ ngay trong năm đầu tiên. Hiện nay trên thị trường đang tồn tại một số mô hình kinh doanh rửa xe sau:

 • Mô hình 1: Đây là Tiệm rửa xe (cửa hàng rửa xe) theo cách truyền thống. Hình thức này rất phổ biến, tập trung vào SỐ LƯỢNG xe rửa hàng ngày để duy trì doanh thu.
 • Mô hình 2: Mô hình các trung tâm chăm sóc xe hơi có dịch vụ rửa xe ô tô. Bên cạnh đó, còn có các dịch vụ phụ trợ như làm lốp xe, bán đồ chơi xe và phụ kiện xe hơi.
 • Mô hình 3: Trung tâm chăm sóc xe chuyên nghiệp theo hướng detailing workshop. Đây là các trung tâm chuyên về chăm sóc, làm đẹp xe theo hướng chăm sóc chi tiết và tỉ mỉ nhằm bảo vệ hình ảnh, giá trị của chiếc xe lâu dài theo tiêu chuẩn nước ngoài.
tư vấn mở tiệm rửa xe ô tô cao cấp

Mô hình detailing workshop đang là hướng đi của nhiều nhà đầu tư mới

Vì sao chọn lựa mô hình kinh doanh ngay từ đầu được xem là cách giúp bạn thành công? Bởi vì hiểu rõ chính xác việc bạn muốn làm, muốn theo đuổi và các yêu cầu nghề nghiệp cũng như các chi phí cần thiết của mỗi mô hình là hoàn toàn khác nhau.

Ví dụ, với Mô hình 1 thì bạn cần mặt bằng lý tưởng, có mặt tiền lớn và ngay các trục đường chính mới thu hút được số lượng xe rửa hàng ngày lớn. Mô hình 2 lại cần đầu tư vốn lớn vào các dịch vụ đa ngành nhằm đáp ứng toàn diện các yêu cầu của các dòng xe khác nhau trên thị trường. Ngược lại, Mô hình 3 yêu cầu kỹ thuật viên chăm sóc xe phải có tay nghề, được huấn luyện và có niềm đam mê cao.

>> Xem ngay Mô hình kinh doanh detailing ADBM

2. Dịch vụ rửa xe và các dịch vụ giá trị gia tăng

Một yếu tố quan trọng tiếp theo mà các bạn ít khi được tư vấn và hướng dẫn đầy đủ là có nên tập trung vào dịch vụ rửa xe ô tô hay không. Mặt bằng mở tiệm rửa xe đa phần đều được thuê, do vậy bạn rất khó có khả năng tìm kiếm được mặt bằng với diện tích lớn. Nếu chỉ tập trung vào dịch vụ rửa xe thì với khả năng hoạt động trung bình từ 8h – 12h/ngày, bạn khó có khả năng đem về doanh thu ổn định.

Hiện nay, với xu hướng phát triển của ngành công nghiệp rửa xe, các trạm rửa xe chỉ có thể phục vụ quy mô lớn nếu bạn kinh doanh rửa xe ô tô tự động. Nhưng ở thời điểm 2019 – 2020 thì các hệ thống rửa xe thông minh chưa phổ biến ở Việt Nam, rất khó để áp dụng nhanh chóng và có chi phí tốt.

>> Xem ngay Kinh doanh hệ thống rửa xe thông minh thế hệ 2 là gì?

tư vấn mở tiệm rửa xe ô tô cao cấp

Dịch vụ vệ sinh khoang động cơ xe là một dịch vụ giá trị gia tăng

Dịch vụ rửa xe kèm các dịch vụ chăm sóc xe ô tô cao cấp theo hướng detailing workshop đang là hướng đi phổ biến ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng,… và đã chứng minh sự thành công trong khoảng 3 năm gần đây sẽ là hướng đi tốt cho các nhà đầu tư mới. Các dịch vụ phổ biến có doanh thu và lợi nhuận tốt hơn bao gồm:

 • Dịch vụ rửa xe 3 xô siêu sạch
 • Dịch vụ rửa khoang máy xe (vệ sinh khoang động cơ)
 • Dịch vụ vệ sinh nội thất xe
 • Dịch vụ đánh bóng sơn xe/Đánh bóng kính xe
 • Dịch vụ hiệu chỉnh sơn xe
 • Dịch vụ dán phim cách nhiệt
 • Dịch vụ dán phim ppf bảo vệ sơn xe
 • Dịch vụ phủ ceramic coating bảo vệ sơn xe
 • Dịch vụ sửa chữa và phục hồi ghế da 

>> Xem ngay Tư vấn mở tiệm rửa xe ô tô: 5 ưu điểm “vượt trội” của mô hình detailing workshop

3. Mua thiết bị, dụng cụ và hóa chất rửa xe 

Sai lầm cơ bản của các nhà đầu tư mới là vì thiếu kinh nghiệm nên chọn ngay 1 đơn vị cung cấp thiết bị, dụng cụ và hóa chất rửa xe “truyền thống” để xin báo giá và mua theo danh sách đã được lên khuôn mẫu đó. Nếu như cách đây 5 năm thì bạn có thể kinh doanh theo cách này thì giờ đây hầu như bạn sẽ gặp nhiều khó khăn. Lấy một vài ví dụ cụ thể như sau:

Cầu nâng 1 trụ rửa xe: Chi phí lắp đặt dao động từ 60.000.000đ – 65.000.000đ trong khi chi phí rửa xe có cầu nâng chỉ tăng được từ 30.000đ – 40.000đ/lượt. Như vậy, tính trung bình bạn sẽ mất khoảng 2166 lượt rửa xe mới thu hồi vốn đầu tư. Nếu mỗi ngày rửa 5 lượt có cầu nâng, bạn mất khoảng 1.2 năm mới thu hồi vốn đầu tư ban đầu.

Máy rửa xe cao áp:  Thế hệ máy bơm xịt rửa áp lực cao tiêu hao nhiều điện năng với công suất lớn đã không còn là sự lựa chọn ưu tiên khi mua máy rửa xe nữa. Thay vào đó, các loại máy bơm có khả năng làm việc liên tục trong nhiều giờ, công suất tiêu thụ điện nhỏ để tiết kiệm điện nhưng vẫn sinh ra áp lực nước đủ lớn từ 100 bar – 150 bar. Cần lưu ý rằng đây là áp lực vận hành trong thực tế, không phải là áp lực nước tối đa (chỉ có trong phòng thí nghiệm) mà bạn có thể nhầm lẫn khi mua máy rửa xe.

>> Xem ngay Đánh giá máy rửa xe Kranzle HD 7/122TS: Siêu nhỏ gọn, chỉnh được áp lực nước, chạy cực êm

Máy nén khí: Các loại máy nén khí hiện nay trên thị trường đa phần là máy nén khí sử dụng dây cu roa rất ồn và tiêu hao nhiều điện năng. Các loại máy này thường chỉ có 1 mô tơ nên mất nhiều thời gian để bơm khí đầy bình chứa. Bên cạnh đó, việc châm dầu thường xuyên là việc gần như không tránh khỏi. Các thế hệ máy nén khí không dầu, siêu êm, có nhiều motor hoạt động đồng thời sẽ giúp nén áp lực va 2lu7u lượng khí tốt hơn hẳn.

Máy hút bụi: Cụm từ máy hút bụi công nghiệp được sử dụng phổ biến khiến nhiều người mua dễ nhầm lẫn bởi các loại này thường có bình chứa bụi lớn nhưng áp lực hút và lưu lượng gió hút được khá yếu. Khi đó, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để có thể hút sạch được các bụi cát kích thước lớn.

Bình bọt tuyết: Sử dụng bình bọt tuyết như loại bình bọt inox thường kém hiệu quả và nhanh hư hỏng vì áp lực phun không đồng đều cũng như không giúp bạn rút ngắn thời gian rửa xe bằng các loại bình phun bọt tuyết gắn trực tiếp vào máy rửa xe.

xà bông rửa xe ô tô CARPRO RESET siêu đậm đặc

Xà bông rửa xe CARPRO RESET siêu đậm đặc với tỉ lệ pha 1:500

Xà bông rửa xe: Rất nhiều bạn mới thiếu kinh nghiệm nhầm lẫn “nghiêm trọng” về các loại nước rửa xe với xà bông rửa xe và bọt tuyết rửa xe. Các loại dung dịch làm sạch xe này tuy có vẻ giống nhau nhưng được thiết kếđể phục vụ các mục đích khác nhau và vì vậy cần sử dụng đúng cách. Bên cạnh đó, xà bông rửa xe đậm đặc với tỉ lệ pha với nước lớn từ 1:200 sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí khi sử dụng hiệu quả hơn.

4. Thiết kế, xây dựng các khoang rửa xe 

tư vấn mở tiệm rửa xe ô tô cao cấp

Khoang rửa xe có dùng tấm lót sán nhựa chịu lực cao pp giúp sàn sạch sẽ

Bố trí diện tích các khoang rửa xe hợp lý nhằm đảm bảo khả năng di chuyển của xe không bị ảnh hưởng cũng như đảm bảo hiệu suất làm việc được ổn định nhằm đáp ứng số lượng rửa xe tối đa là bài toán mà không phải bất kì bên nào cũng tư vấn đầy đủ ngay từ đầu cho các nhà đầu tư mới.

Lên bản vẽ thiết kế 3D hoặc dựng phối cảnh  các khu vực làm việc cũng là điều mà nhiều bạn mong muốn so với bản vẽ thiết kế 2D truyền thống. Tuy vậy, nếu chất lượng thiết kế không cao hoặc thiếu tính toán về bố trí ánh sáng thì thực chất các tài liệu này cũng không có giá trị thực sự.

>> Xem ngay Tư vấn – Thiết kế – Thi công Detailing Workshop

5. Hướng kinh doanh rửa xe 

Nếu như các chi phí đầu tư, xây dựng cũng như thiết bị và hóa chất rửa xe được xem là nền tảng của quy trình rửa xe thì hướng kinh doanh mới chính là cách mà nhiều bạn mới mở khẳng định được sự thành công. Một trong những hướng đi được nhiều nhà đầu tư mới chọn lựa đó chính là kinh doanh cafe rửa xe. Tuy vậy, để có thể kinh doanh thực sự hiệu  quả cho hướng đi này thì chưa phải nhà đầu tư mới nào cũng có kinh nghiệm.

Ngoài ra, do không nắm bắt xu hướng phát triển của ngành nghề trong tương lai gần nên các bạn đầu tư dàn trải, thiếu tập trung. Từ đó kéo theo chất lượng dịch vụ thiếu ổn định và không đáp ứng được chính xác nhu cầu của khách hàng mục tiêu.

Đánh mất lợi thế cạnh tranh cũng là một lỗi mà nhiều bạn mắc phải sau một thời gian ngắn vận hành ổn định. Các trung tâm chăm sóc xe hơi mới mở liên tiếp được nâng cấp và đầu tư về công nghệ, đặc biệt là các dịch vụ như phủ coating bảo vệ sơn xe và dán phim ppf. Vì vậy, doanh thu nhanh chóng sụt giảm mà nhà đầu tư không hiểu được nguyên nhân đến từ đâu.

>> Xem ngay Xu hướng dùng công nghệ Next Gen thay thế phủ ceramic coating dạng cứng

phủ coatiing bảo vệ sơn xe công nghệ Next Gen CarPro
phủ coatiing bảo vệ sơn xe công nghệ Next Gen CarPro

Bộ sản phẩm phủ coating công nghệ Next Gen mới của CARPRO KOREA

Đánh giá chung

Tư vấn mở tiệm rửa xe ô tô ở thời điểm hiện tại không còn đơn giản như trước kia. Nếu chỉ đặt nặng vấn đề bán thiết bị rửa xe và các dung dịch rửa xe mà không hiểu thấu đáo về bối cảnh ngành nghề cùng những xu hướng phát triển trong tương lai thì người tư vấn dễ bị thiếu sót. Đặc biệt là khi kinh doanh phải đặt theo tiêu chí mang lại lợi nhuận và giảm chi phí đầu tư thì không phải đơn vị nào cũng có thể đáp ứng được. Chỉ những trung tâm xuất thân từ nghề, làm nghề và hiểu về nghề mới có những hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm “thực sự” có giá trị cao.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Facebook Fanpage| Detailing Vietnam

Follow | @detailingvietnam
Tag | #DetailingVietnam
Youtube | https://goo.gl/A3SDg2
Website | http://69.30.243.58/
Shop | http://www.detailingworld.vn/
Email | [email protected]

Liên hệ với CEO của Detailing Vietnam:

Facebook: Randy Nguyen

Tham gia cộng đồng chăm sóc xe ô tô Việt Nam

Facebook: Detailing Vietnam Group

Tìm nguồn hàng chăm sóc xe detailing tại Việt Nam

Facebook: Nguồn Hàng Chăm Sóc Xe DetailingWorld.vn

Liên hệ trực tiếp cửa hàng:

18 Đường số 19, P. An Phú, Q. 2, TP. HCM
Call | 0868604228

Email | [email protected]

Detailing Vietnam

This entry has 0 replies

Comments open

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

error: Please ask for our copyright!
}(jQuery));
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
Chat với Detailing Vietnam