Ứng dụng Hydrogen Peroxide trong quy trình vệ sinh nội thất xe hơi

Ứng dụng Hydrogen Peroxide trong quy trình vệ sinh nội thất xe hơi

Ứng dụng Hydrogen Peroxide trong quy trình vệ sinh nội thất xe hơi

Sự bùng phát của dịch cúm toàn cầu COVID 19 đã chỉ ra nhiều sự yếu kém về kiến thức vệ sinh cũng như những thói quen chưa tốt trong cách làm sạch bề mặt của đa số mọi người. Để giải quyết vấn đề này, có nhiều giải pháp đã được đưa ra nhưng chủ yếu vẫn phục vụ cho con người. Trong khi đó, các bề mặt thường xuyên được tiếp xúc với con người vốn là vật truyền nhiễm chính thì chưa có đầy đủ thông tin.

Nhằm cung cấp cho các trung tâm chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp và các detailing workshop cao cấp cách áp dụng những biện pháp đơn giản để tăng hiệu quả vệ sinh nội thất, Detailing Vietnam hướng dẫn các cách khử trùng, sát trùng và diệt khuẩn đơn giản – nhanh chóng nhất hiện nay.

1. NGUỒN GỐC CỦA PHƯƠNG PHÁP

Nội dung bài viết được trích lọc và tập hợp chủ yếu từ nguồn tài liệu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) Centers for Disease Control and Prevention và Tạp chí kiểm soát nhiễm khuẩn Hoa Kỷ (AJIC) American Journal of Infection Control.

Tập trung chính của bài viết là các ứng dụng để làm sạch bề mặt, sát trùng, khử trùng và diệt khuẩn cho các bề mặt có tiếp xúc trực tiếp với da người với mục tiêu đề phòng, kiểm soát sự lây lan các loại bệnh truyền nhiễm nhằm đảm bảo sự an toàn và hạn chế tác động độc hại đến con người khi ngồi trong xe ô tô.

2. CÁC KHÁI NIỆM CƠ BẢN

Ứng dụng Hydrogen Peroxide trong quy trình vệ sinh nội thất xe hơi

SÁT TRÙNG: mô tả một quá trình phá hủy hoặc loại bỏ tất cả các dạng sống của vi sinh vật và được thực hiện trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe bằng phương pháp vật lý hoặc hóa học. Hơi nước dưới áp suất, nhiệt khô, EtO, hydro peroxide plasma và hóa chất lỏng là những chất sát trùng chính được sử dụng trong cơ sở chăm sóc sức khỏe.

KHỬ TRÙNG: mô tả một quá trình loại bỏ nhiều hoặc tất cả các vi sinh vật gây bệnh, ngoại trừ bào tử vi khuẩn, trên các vật vô tri. Trong các thiết lập chăm sóc sức khỏe, các đối tượng thường là khử trùng bằng hóa chất lỏng hoặc thanh trùng ướt. Mỗi yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến hiệu quả của quá trình hạn chế hoặc vô hiệu hóa khử trùng.

LÀM SẠCH NỘI THẤT:  là loại bỏ chất bẩn có thể nhìn thấy (ví dụ, vật liệu hữu cơ và vô cơ) khỏi các vật thể và bề mặt nội thất (bao gồm taplo, mặt kính, trần nỉ, sàn nỉ, ghế da và các nội thất nhựa,…). Thông thường cách làm sạch nội thất xe hơi  phổ biến là thực hiện bằng tay hoặc bằng cách sử dụng nước có chất tẩy rửa, hóa chất vệ sinh nội thất. Làm sạch kỹ lưỡng là điều cần thiết trước khi khử trùng và sát trùng ở mức độ cao bởi vì các chất vô cơ và hữu cơ còn sót lại trên bề mặt nội thất sẽ làm giảm hiệu quả của các quá trình này.

>> Xem ngay 9 bước cải thiện chất lượng dịch vụ vệ sinh ghế da xe hơi

3. CÁC HIỂU LẦM TAI HẠI

Không phân biệt được sự khác nhau giữa VIRUS và VI KHUẨN là sai lầm tai hại nhất hiện nay của nhiều kỹ thuật viên chăm sóc xe hơi. Virus không phải là dạng bào tử và không thể sinh sôi, phát triển tự nhiên được. Virus cần phải được hấp thụ và xâm nhập vào cá thể truyền nhiễm.

– Vệ sinh bề mặt bằng các biện pháp sát trùng hoặc khử trùng hiệu quả cao độ với vi khuẩn và các loại bào tử, không tiêu diệt được virus.

– Vắc xin hoặc thuốc kháng virus mới có hiệu quả đối với virus.

>> Xem thêm về Virus tại Wikipedia

Ứng dụng Hydrogen Peroxide trong quy trình vệ sinh nội thất xe hơi

Như vậy, với việc tiếp thị các sản phẩm chăm sóc xe, các sản phẩm làm sạch có thể loại trừ virus là hoàn toàn sai và sẽ được xem là hành vi trục lợi. Đặc biệt trong sự lây lan của dịch COVID-19 hiện nay. Tuân thủ các khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO để đảm bảo an toàn và phòng chống lây lan dịch bệnh này theo link bên dưới:

https://www.who.int/emergencies/diseases/novel-coronavirus-2019

4. PHƯƠNG PHÁP VỆ SINH NỘI THẤT BẰNG HYDROGEN PEROXIDE

Để có thể đạt được hiệu quả tối đa khi sử dụng Hydrogen Peroxide khử trùng bề mặt cần tuân thủ theo các bước sau:

BƯỚC 1: HÚT BỤI

Với nội thất xe hơi thì việc hút bụi trước khi làm sạch bề mặt là bước cần thiết nhằm loại bỏ bụi và giúp kỹ thuật viên có thể quan sát rõ ràng bề mặt cần làm sạch. Việc hút bụi còn giúp tránh cho các dụng cụ làm sạch bị bám bẩn trong quá trình vệ sinh ghế da, tránh lây lan các vết bẩn nghiêm trọng hơn.

Ứng dụng Hydrogen Peroxide trong quy trình vệ sinh nội thất xe hơi

BƯỚC 2: LÀM SẠCH BỀ MẶT

Đây là bước làm sạch bằng cơ học nghĩa là dùng bàn chải hoặc các dụng cụ để loại bỏ các chất bẩn trên bề mặt, kết hợp với chất tẩy rửa hoặc chất làm sạch bề mặt.

Ứng dụng Hydrogen Peroxide trong quy trình vệ sinh nội thất xe hơi

BƯỚC 3: KHỬ TRÙNG KÍNH VÀ KIM LOẠI

Cho bề mặt cần được khử trùng tiếp xúc với chất khử trùng nồng độ cao với một thời gian và nhiệt độ phù hợp cho từng loại chất khử trùng. Đối với kính và các chi tiết kim loại thì cách làm hiệu quả là dùng các loại chất chứa Alcohol.

Sử dụng IPA (tên đầy đủ: Isopropyl Alcohol) với tỉ lệ và liều lượng thích hợp được xem là cách làm phổ biến và đạt hiệu quả cao hiện nay vì IPA lau kính xe rất sạch và không để lại các vệt nước khi kết hợp với khăn lau xe chuyên dụng. Hiệu quả của Alcohol trong việc sát trùng có thể kể đến:

 • Một số loại như Trực khuẩn mủ xanh (Pseudomonas aeruginosa) có thể bị tiêu diệt nhanh chóng chỉ trong 10 giây với nồng Alcohol từ 30%.
 • Vi khuẩn Serratia marcescens gây nên bệnh viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm màng não và áp xe não, nhiễm khuẩn bệnh viện, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng mắt cũng bị tiêu diệt nhanh chóng chỉ trong 10 giây với nồng Alcohol từ 40%.
 • Vi khuẩn E. coli gây nhiễm gây ra tiêu chảy tạm thời và nhiễm trùng nặng đường ruột cũng bị tiêu diệt nhanh chóng chỉ trong 10 giây với nồng Alcohol từ 40% – 100%.

Cần lưu ý rằng các loại Alcohol đều có tính dễ bay hơi và có khả năng gây cháy cao. Một số loại còn có khả năng gây bỏng da vì vậy bảo quản và sử dụng cần tuân thủ theo các hướng dẫn nghiêm ngặt.

Ứng dụng Hydrogen Peroxide trong quy trình vệ sinh nội thất xe hơi

BƯỚC 4: KHỬ TRÙNG GHẾ DA VÀ NHỰA

Ghế da và các chi tiết nhựa bên trong nội thất xe có phản ứng với các chất tẩy rửa rất khác nhau. Vì vậy cách tốt nhất là xác định loại vật liệu dùng bọc ghế để có phương pháp vệ sinh phù hợp nhằm tránh gây hư hỏng không cần thiết.

>> Xem ngay Các loại da bọc ghế xe ô tô và cách phân biệt

Cách hiệu quả nhất để khử trùng ghế da và nhựa là dùng hơi nóng ở nhiệt độ cao kết hợp với Hydrogen Peroxide. Cách làm này cần tuân thủ một số yêu cầu sau để đạt được kết quả tối đa:

 • Máy hơi nước nóng: Lý tưởng nhất là dùng hơi nóng khô bão hòa với độ khô > 97% kết hợp với nhiệt độ cao để làm sạch bề mặt. Cần khoảng 30 phút để có thể diệt khuẩn với nhiệt độ 121ºC và cần 4 phút để có thể diệt khuẩn với nhiệt độ 132ºC
 • Hydrogen peroxide hoạt động chống lại một loạt các vi sinh vật, bao gồm vi khuẩn, nấm men, nấm, và bào tử. Thông thường có các tỉ lệ dùng phổ biến là 3%, 10% và 15% Hydrogen Peroxide. Một hydrogen peroxide được tăng kích hoạt 0,5% thể hiện hoạt tính diệt khuẩn, hoạt tính diệt nấm và diệt nấm chỉ trong 5 phút

Lưu ý khi kết hợp Hydrogen Peroxide với hơi nóng là cần đảm bảo kiểm soát lượng hơi bão hòa hợp lý trong một khoảng thời gian nhất định đủ để làm sạch bề mặt.

BƯỚC 5: KHỬ TRÙNG VẢI/NỈ

Hydrogen Peroxide 3% là loại khử trùng trên bề mặt vải, nỉ hiệu quả nhất hiện nay. Nó được dùng rộng rãi để khử trùng tại các cơ sở y tế và các bệnh viện.

Cần lưu ý để tránh tiếp xúc trực tiếp Hydrogen Peroxide và mắt vì nó có thể gây ra tổn thương giác mạc.

Ứng dụng Hydrogen Peroxide trong quy trình vệ sinh nội thất xe hơi

BƯỚC 6: LÀM KHÔ BỀ MẶT

Dùng hơi thổi để làm khô lại toàn bộ bề mặt sau khi áp dụng các cách làm trên, phòng tránh trường hợp ghế da bị ẩm mốc.

5. ƯU ĐIỂM CỦA PHƯƠNG PHÁP

Trong các phương pháp làm sạch đang được áp dụng phổ biến ở Việt Nam thì làm sạch cơ học bằng cách dùng cọ hoặc bàn chải là phương pháp phổ biến nhất. Như đã chỉ ra ở trên, thì bước này mới là một giai đoạn của quy trình khử trùng nội thất xe hơi.

Sử dụng IPA và Hydrogen Peroxide kết hợp hơi nước nóng có những ưu điểm vượt trội sau:

 • Dễ áp dụng: Cách làm đơn giản, không phải qua nhiều bước phức tạp
 • Chi phí thấp: IPA và Hydrogen Peroxide có chi phí rẻ hơn các dung dịch khử trùng khác từ 3 – 5 lần nhưng vẫn cho kết quả tương đương
 • Dễ kết hợp: Tận dụng máy hơi nước nóng sẵn có ở các trung tâm chăm sóc xe ô tô, không phát sinh thêm chi phí mua sắm.
 • An toàn: Các cách làm không gây rủi ro về biện pháp thực hiện
 • Không độc hại: Không chứa chất gây ảnh hưởng đến ức khỏe kỹ thuật viên lẫn người ngồi trong xe lâu dài.
 • Không gây hư hỏng vật liệu: Đây là tiêu chí rất quan trọng giúp đảm bảo sự toàn vẹn của xe lâu dài, giữ giá trị của chiếc xe

6. HẠN CHẾ CỦA PHƯƠNG PHÁP

Tuy vậy, phương pháp này cũng có một số mặt hạn chế đáng cân nhắc:

 • Cần kiểm soát lượng hơi khô bảo hòa > 97% khi dùng máy hơi nước nóng để đạt đượckết quả ổn định
 • Cần có tỉ lệ pha IPA và Hydrogen Peroxide phù hợp với mục đích sử dụng
 • Cần có kỹ năng vệ sinh tốt tránh làm ẩm quá mức bề mặt
 • Cần có dụng cụ bảo hộ lao động để tránh tiếp xúc trực tiếp với mắt
 • Cần có nơi bảo quản phù hợp và an toàn cho các loại hóa chất này
 • Cần có số lượng khăn lau xe sạch và chất lượng tốt (khuyến khích dùng khăn microfiber)

7. PHẠM VI ÁP DỤNG

Phương pháp này ứng dụng kiến thức về làm sạch xe hơi kết hợp công dụng của các loại chất khử trùng trong y tế với mục đích khử trùng và sát khuẩn bề mặt. Phương pháp này không thay thế cách làm sạch cơ học thông thường mà nên là phần bổ trợ của quy trình vệ sinh nội thất xe hơi đang có.

8. TÀI LIỆU THAM KHẢO

Hitomi, S., Kubota, M., Mori, N., Baba, S., Yano, H., Okuzumi, K., & Kimura, S. (2000) J Hosp Infect 46, 123-129.

von Linstow ML, Larsen HH, Eugen-Olsen J, et al. Human metapneumovirus and respiratory syncytial virus in hospitalized danish children with acute respiratory tract infection. Scan J Infect Dise 2004;36:578-84.

www.cdc.gov/flu/professionals/infectioncontrol/resphygiene.htm

http://www.aia.org/aah_gd_hospcons

http://www.aia.org/aah_gd_hospcons

National Personal Protective Technology Laboratory.
www.cdc.gov/niosh/npptl/

CDC. Update: human immunodeficiency virus infections in health-care workers exposed to blood of infected patients. MMWR Morb Mortal Wkly Rep 1987;36(19):285-9.

CDC. Update: Severe Acute Respiratory Syndrome — Toronto, Canada, 2003. MMWR 2003;52(23):547-50.

https://www.cdc.gov/infectioncontrol/guidelines/disinfection/index.html

ĐÁNH GIÁ CHUNG

Trong tình hình diễn biến dịch bệnh lan rộng hiện nay, việc giữ gìn vệ sinh và làm sạch xe ngày càng cho thấy nhiều ưu điểm vượt trội của nó. Và bên cạnh cách làm sạch thủ công cơ học, vốn chỉ loại bỏ các vết bẩn thì các trung tâm chăm sóc xe chuyên nghiệp cũng cần cập nhật thêm các cách vệ sinh nội thất xe hơi, khử trùng nội thất theo phương pháp sinh học nhằm đảm bảo an toàn, hiệu quả và không gây độc hại cho người dùng.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Facebook Fanpage| Detailing Vietnam

Follow | @detailingvietnam
Tag | #DetailingVietnam
Youtube | https://goo.gl/A3SDg2
Website | http://69.30.243.58/
Shop | http://www.detailingworld.vn/
Email | [email protected]

Liên hệ với CEO của Detailing Vietnam:

Facebook: Randy Nguyen

Tham gia cộng đồng chăm sóc xe ô tô Việt Nam

Facebook: Detailing Vietnam Group

Tìm nguồn hàng chăm sóc xe detailing tại Việt Nam

Facebook: Nguồn Hàng Chăm Sóc Xe DetailingWorld.vn

Liên hệ trực tiếp cửa hàng:

18 Đường số 19, P. An Phú, Q. 2, TP. HCM
Call | 0868604228

Email | [email protected]

Detailing Vietnam

This entry has 0 replies

Comments open

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

error: Please ask for our copyright!
}(jQuery));
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
Chat với Detailing Vietnam